สมัยตอนพิมอยู่สุราษฎร์ เมนูหมูผัดกะปิเป็นเมนูนึงที่พิมได้ทานบ่อยมากค่ะ เหตุผลคือยายของคุณสามีทำเมนูนี้ได้อร่อยมาก หลานๆ ไม่ว่าจะคุณสามี หรือน้อง ๆ คุณสามี (และพิม) ก็เลยมักจะรีเควสเมนูนี้อยู่เป็นประจำเลยค่ะ ^__^
จนพอกลับมาอยู่กรุงเทพฯ ไม่ค่อยได้มีโอกาสทานหมูผัดกะปิฝีมือยายอีกเลย นอกจากจะกลับไปสุราษฎร์ >_<" ด้วยความอยากกินอ่ะค่ะ ก็เลยคิดว่างั้นหัดทำเองดีกว่า ^__^ ครั้งแรกที่ทำก็เลยลองโทรไปถามยายคุณสามีดูค่ะว่าจะต้องใส่อะไรบ้าง แล้วก็ถามวิธีทำจนเข้าใจ แต่ปรากฎว่าพอมาทำให้คุณสามีทาน คุณสามีบอกว่ายังห่างชั้นจากยายอยู่หลายขุม T___T ฮ่าๆ ก็เลยต้องฝึกทำกันต่อไป จนพอทำได้ดีประมาณนึง (ที่คุณสามีบอกว่าผ่าน ใกล้เคียงกับยายแล้ว) บวกกับช่วงนั้นเริ่มเบื่อเนื้อสัตว์ ก็เลยคิดว่างั้นเราทำเป็นผักผัดกะปิบ้างน่าจะดีกว่า แต่ก็ได้แต่คิด ๆ อ่ะค่ะ ยังไม่ได้ลงมือทำซะที
จนกระทั่งวันนึง ( 3-4 ปีมาแล้ว ถ้าจำไม่ผิดนะคะ) มีคน ๆ ในเวบพันทิปเค้ามารีวิววิธีทำฟักทองผัดกะปิค่ะ พิมก็เลยนึกในใจ อือ.อ.อ.อ.อ ฟักทองก็เอามาผัดกะปิได้เหรอเนี่ย แบบว่าพิมไม่เคยคิดถึงเลยอ่ะ ..... ก็เลยคิดว่างั้นพิมจะลองทำฟักทองผัดกะปิดูบ้าง โดยอ้างอิงเอาจากสูตรหมูผัดกะปิของยายนี่แหละค่ะ
และปรากฎว่าหลังจากได้ลองทำฟักทองผัดกะปิในครั้งนั้น เมนูนี้ก็กลายเป็นเมนูโปรดพิมไปเลยค่ะ เวลาเบื่อ ๆ เนื้อสัตว์ แต่อยากได้อาหารที่ให้อารมณ์แน่น ๆ แล้วล่ะก็ พิมมักจะนึกถึงฟักทองผัดกะปิเสมอเลยค่ะ ^___^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง :
- ฟักทองแก่หั่นเป็นชิ้นบาง 1 + 1/2 ถ้วย
- กุ้งแห้ง 1/4 ถ้วย
- กะปิดี ๆ 3/4 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 3/4 ชต.
- กระเทียมสับ 1 ชต.
- พริกขี้หนูสวน 5-6 เม็ด
- น้ำเปล่า 1/3 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต.
:: วิธีทำ :
อันดับแรกเรามาดูที่ฟักทองกันก่อนนะคะ สำหรับฟักทองเนี่ยให้เราเลือกใช้ฟักทองแก่ค่ะ เนื้อจะหนาหนึบ และมีความหวานมันอยู่ในตัวเอง แต่ฟักทองที่พิมมีอยู่ในตู้เย็นในวันนี้ไม่ค่อยแก่สักเท่าไหร่ แต่ก็ไม่ได้แย่อะไร ใช้ทำผัดฟักทองได้ค่ะ
ก็ให้เรานำฟักทองมาปอกเปลือก ควักไส้ควักเม็ดออกไป หั่นฟักทองเป็นชิ้นบางสัก 1/3 ซม. กว้าง ยาวสักข้างละ 2 ซม. ....... แล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด พักใส่ตะแกรงไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ ^__^
ต่อมา ... เป็นกุ้งแห้ง สำหรับกุ้งแห้งเนี่ย ก็ให้เราเลือกกุ้งแห้งที่ไม่แข็งมาก เลือกแบบสดใหม่ ไม่มีกลิ่นหืน และถ้าเป็นไปได้ให้เลือกแบบตัวกลางๆ นะคะ ไม่ต้องให่ญ่มากและไม่ต้องให้เล็กนัก จะได้พอดีปากพอดีคำและไม่ลำบากเวลาเคี้ยว ^__^ .... ก็พอเราได้กุ้งแห้งมาแล้ว ก็ให้เราเอากุ้งแห้งไปล้างน้ำนะคะ เพื่อลดความเค็มลง และเพื่อล้างฝุ่นผงที่ติดมา แล้วก็ผึ่งไว้ให้แห้งนะคะ
ต่อมามาดูกะปิ น้ำตาลปี๊บ กระเทียมที่เราเตรียมไว้ ....... ก็อย่างในภาพด่านล่างนี่เลย สำหรับกะปิ ... พิมขอเน้นนิดนึงว่าเมนูนี้จะอร่อยมากน้อยอยู่ที่ฟักทองส่วนนึง และอยู่ที่กะปิอีกส่วนนึงค่ะ ถ้าได้กะปิดี ความอร่อยก็มีมากถึงครึ่งนึงแล้วนะคะ เพราะงั้นเลือกกะปิที่ดี ๆ ก่อนจะนำมาผัดลองตักกะปิขึ้นมาชิมดูสักนิดก่อนก็ได้ค่ะว่าหอมไหม อร่อยไหม เค็มมากไหมอ่ะค่ะ
และสำหรับพริกขี้หนู ..... ถ้าเพื่อน ๆ ไม่ทานเผ็ด ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ แต่ถ้าใส่จะช่วยตัดรสฟักทองผัดกะปิของเราให้กลมกล่อมมากขึ้น ไม่เลี่ยน อีกทั้งยังช่วยชูรสอีกด้วยค่ะ เพราะงั้นถ้าพอทานเผ็ดได้ ใส่เถอะค่ะ รับรองอร่อย ^__^
และเมื่อเตรียมส่วนผสมทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ก็มาลงมือทำกันดีกว่าค่ะ ...... เริ่มด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ เปิดไฟเลาง ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมที่เราสับไว้ลงไปเจียว
พอกระเทียมเริ่มเหลือง ก็ใส่กะปิลงไป บี้กะปิด้วยปลายตะหลิวจนกะปิไม่เป็นก้อน แล้วผัดให้หอม (เติมน้ำเปล่าสัก 2-3 ชต. ได้ เพื่อช่วยให้บี้ได้ง่ายขึ้น)
พอกะปิหอมดีก็ใส่กุ้งแห้งลงไป ตามด้วยฟักทอง ก็ใส่น้ำเปล่าที่เหลือลงไป ผัดให้เข้ากันแล้วปิดด้วยฝากระทะหรือฝาหม้อไว้สักแป๊บ
จนกระทั่งฟักทองสุกดี
ก็ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ และพริกขี้หนูที่เราซอยไว้ ผัดให้เข้ากัน ..... ชิมรสตามชอบ หากขาดอะไรไปก็ปรุงเพิ่มได้ค่ะ
สุดท้ายก็ตักใส่จาน ........ แล้วเราก็จะได้ "ฟักทองผัดกะปิ" ออกมาหน้าตาแลดูน่าทานอย่างในภาพด้านล่างนี่นะคะ
สำหรับฟักทองผัดกะปิ .. จะว่าไปก็มีหลายสูตรด้วยกัน บางสูตรก็ผัดแบบที่พิมผัดแต่ใส่ใบโหระพาเพิ่ม บางสูตรก็ใส่เครื่องปรุงรสหลากหลาย .... ก็แล้วแต่สไตล์คนทำอ่ะนคะ แต่สำหรับพิมแล้ว พิมชอบฟักทองผัดกะปิแบบพื้น ๆ อย่างนี้ที่สุดเลยค่ะ เพราะได้สัมผัสทั้งรสชาติฟักทองและกะปิอย่างเต็มที่ ^__^ หากเพื่อนๆ คนไหนสนใจก็ลองทำกันดูนะคะ ทำไม่ยากเลย
ส่วนถ้าเพื่อน ๆ คนไหนไม่ชอบทานกุ้งแห้ง แพ้กุ้ง สามารถเปลี่ยนเป็นหมู ไก่ ได้ตามสะดวกเลยอ่ะค่ะ ^__^ ....... แล้วเจอกันใหม่เมนุหน้าน๊าา สวัสดีค่ะ