เมนูนี้จะว่าไปแล้วเป็นเมนูที่พิมไม่ได้ตั้งใจจะทำเลยค่ะ แต่เนื่องจากว่าเมื่อวานนี้มีรถเร่ขายพวกหมึก กุ้ง หอย ปู ปลามาจอดแวะที่หน้าบ้านพิมค่ะ แล้วแม่พิมก็เรียกให้พิมออกไปดู
ซึ่งตอนแรกพิมก็ไม่อยากออกไปสักเท่าไหร่ เพราะว่าเสบียงกรังเต็มตู้เย็นไปหมด ไม่อยากจ่ายเพิ่มแล้ว (แบบว่ากะจะอยู่ยาวช่วงสงกรานต์ตั้งแต่วันที่ 12 - 19 เมษา ด้วยเสบียงที่มีในตู้เย็นนี่แหละ) แต่แม่ก็ทำหน้าประมาณว่าออกไปหน่อยเถอะ - -"........ พิมก็เลยต้องออกไปค่ะ แล้วพอออกไปก็เจอกับกุ้งที่สดมากและปูเค็มที่ตัวน่ากิ๊นนนน่ากินแถมดูสะอาดสะอ้าน พิมก็เลยอดใจซื้อมาไม่ได้ สรุปก็เสียไปอีก 70 บาทสำหรับค่ากุ้งกับค่าปูเค็มน่ะค่ะ - -"
พอมาวันนี้ ..... ไปค้นตู้เย็น เจอแตงกวาสด ๆ มะเขือสดๆ ที่เพิ่งซื้อมาเมื่อวาน เลยนึกอยากกินเมนูหลนขึ้นมา แต่ตอนแรกก็ยังนึกไม่ออกค่ะว่าจะทำหลนอะไรดี หลนเต้าเจี้ยวรึก็เบื่อเพราะทำขายแทบทุกอาทิตย์เลย หลนแหนมรึก็แหนมไม่มี หลนแฮมรึก็แฮมอยู่ในช่องฟรีส หลนกุ้งรึก็กุ้งอยู่ในช่องฟรีสเหมือนกัน ก็เลยคิดได้ว่า อือ.....อ เรามีปูเค็มอยู่นะ ไม่ได้อยู่ในช่องฟรีสด้วย ^_^ เพราะงั้นแล้วทำหลนปูเค็มกินดีกว่า แบบว่าอากาศร้อนๆ อย่างนี้ กินหลนปูเค็มแอ้มกับผักสดๆ ที่หวานกรอบ ... คงจะอร่อยและช่วยดับร้อนได้น่าดู
ว่าแล้วหลังจากพิมไปขลุกอยู่ในครัวประมาณ 1 ชม. กว่าๆ (รวมเวลาไปปอกมะพร้าว ขูดมะพร้าวด้วย) พิมก็ได้เจ้าหลนปูเค็มออกมาหน้าตาแบบในภาพด้านล่างนี้แหละค่ะ ซึ่งขอบอกว่า อร่อยมากกกก ^____^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ปูเค็ม 250 กรัม
- หมูสับติดมันเล็กน้อย 350 กรัม
- หัวกะทิ 3/4 ถ้วย
- หางกะทิ 2 + 1/2 ถ้วย
- หอมแดง 5 หัวใหญ่
- พริกขี้หนูสวนสีเขียวแดงเด็ดก้านแล้ว 30 เม็ด
- น้ำมะขามเปียกข้นๆ 1/3 ถ้วย
- เกลือป่น 1 + 1/2 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 3 + 1/2 ชต.
----------------------------------
ชต. = ช้อนโต๊ะ
ชช. = ช้อนชา
ถ้วย = ถ้วยตวง
:: วิธีทำ ::
อันดับแรก ... เรามาจัดการที่น้องปู เอ๊ยย ที่ปูเค็มของเรากันก่อนนะคะ ....... ด้วยการนำน้ำสะอาดใส่ในหม้อใบย่อม ๆ สักใบ ให้ความสูงของน้ำประมาณสัก 2 นิ้วค่ะ จากนั้นนำหม้อไปตั้งไฟ เปิดไฟกลาง รอจนน้ำเดือด
พอน้ำเดือดก็ให้เรานำปูเค็มที่ล้างน้ำเปล่าไปแล้วรอบนึง ใส่ลงไปต้มในหม้อน้ำเดือดประมาณสัก 2 นาทีค่ะ
พอครบ 2 นาที (กะๆ เอานะคะ ไม่ต้องเป๊ะก็ได้) ก็ให้เราช้อนปูขึ้นใส่จานไว้ค่ะ
พอปูคลายความร้อน ก็ทำการแกะตะปิ้งของปู (ตามลูกศรสีแดง) ทิ้งไป แล้วก็แยกกระดองปู + ฉีกปูออกเป็น 2 ส่วน แต่หากปูตัวเล็กแค่แยกกระดองปูออกก็พอค่ะ
ป.ล. จริง ๆ ควรตัดเล็บและดึงนมปูออกด้วยนะคะ เพื่อความเรียบร้อยและเพื่อเวลาทานเล็บปูจะได้ไม่ทิ่มเหงือก แต่พิมลืมซะงั้น ไม่ได้ทำนาน ห้ามเลียนแบบนะคะ ^_^
ก็จะได้ปูเค็มที่เราจัดการเรียบร้อยแล้ว ออกมาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ ........... ซึ่งเมื่อทำเสร็จก็พักปูไว้ก่อน
หันมาจัดการที่หอมแดงต่อค่ะ ซึ่งหอมแดงเนี่ยให้เลือกใช้เป็นหอมไทยนะคะ เพราะว่าจะมีรสชาติที่หวานละมุนและมีกลิ่นหอม เหมาะกับการทำหลนปูมากกว่าหอมชนิดอื่น ..... ก็ให้เอาหอมแดงมาปอกเปลือกค่ะ แล้วนำไปล้างให้สะอาด จากนั้นนำมาซอยไว้อย่างในภาพนะคะ
เมื่อเราเตรียมปูเตรียมหอมแดงเตรียมเครื่องต่างๆ เรียบร้อยก็มาลงมือทำกันค่ะ เริ่มด้วยการเทหางกะทิใส่ในหม้อใบย่อมๆ สักใบค่ะ แล้วนำไปตั้งไฟ รอจนกะทิเดือด
พอกะทิเดือดก็ตักกะทิมาใส่ในชามหมูสับสัก 3-4 ทัพพี แล้วทำการยีหมูให้เนียนไปกับกะทิค่ะ
แล้วก็เททั้งหมูและน้ำกะทิ ..... ใส่กลับลงไปในหม้อกะทิ
ตามด้วยปูเค็มที่เราจัดการไว้เรียบร้อยแล้ว
เคี่ยวด้วยไฟอ่อนไปสักประมาณ 5 นาทีจนกระดองปูนิ่ม
ก็ใส่หอมแดงที่เราซอยไว้ลงไป
ตามด้วยเกลือป่น น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก
ป.ล. อย่าเพิ่งใส่น้ำมะขามเปียกรวดเดียวหมดเลยนะคะ ให้เหลือไว้สักหน่อย อาจจะสัก 2 ชต. เผื่อว่ามะขามเปียกเปรี้ยวมากน่ะค่ะ แต่หากใส่ไม่หมดแล้วพอชิม มันเปรี้ยวน้อยไป ก็ค่อยใส่เพิ่มได้ค่ะ
รอจนกระทั่งน้ำตาลปี๊บละลายหมด คนด้วยทัพพีให้เข้ากันสัก 1 ที ก็ตักน้ำกะทิในหม้อขึ้นมาชิมสักทีว่ารสชาติเป็นประมาณไหน หากขาดเค็มก็เติมเกลือเพิ่ม หากขาดเปรี้ยวก็เติมน้ำมะขามเพิ่ม และหากขาดหวานก็เติมน้ำตาลเพิ่ม .... จนได้รสชาติที่พอใจ
ก็ใส่พริกขี้หนูสวนที่เราเด็ดไว้แล้ว + หัวกะทิลงไป ....... รอจนเดือดอีกครั้งก็เป็นอันว่าใช้ได้ ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
แล้วเราก็จะได้ "หลนปูเค็ม" ที่พร้อมทานออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่อ่ะนะคะ
ซึ่งขอบอกว่ามันอร่อยมากเลยค่ะ ยิ่งเมื่อได้กินคู่กับผักสด ๆ ไม่ว่าจะเป็นแตงกวา ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะสดๆ กรอบๆ ยอดมะม่วงหิมพานต์ที่เด็ดมาใหม่ๆ และใบบัวบกก็ยิ่งอร่อยมาก.... อร่อยจนคุณสามีกะแม่กินข้าวกันไปคนละจานโตเลย แถมคุณสามีรีเควสขอจานที่ 2 พร้อมหลนปูอีกถ้วยนึงพร้อมผักสดอีกจานโตๆ ด้วยอ่ะค่ะ ^___^
ดังนั้นหากเพื่อนๆ คนไหนสนใจและชอบทานหลนปูเค็ม ก็ลองไปทำดูกันนะคะ ทำไม่ยากเลย แทบไม่ต่างจากหลนชนิดอื่น และสำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่ทานหมู ใช้กุ้งแทนก็ได้นะคะ อร่อยเหมือนกัน แต่ต้องเป็นกุ้งสดๆ ไม่ใช่กุ้งเด้งแบบที่แช่แข็งมาอ่ะค่ะ และสำหรับผักสดนอกจากที่จัดอยู่ในจานในรูปด้านบนด้านล่างแล้ว ผักอื่นที่เข้ากันได้กันหลนปูเค็มอย่างมากๆ ก็มีถั่วพู ขมิ้นขาว สายบัว และดอกขจรอ่ะค่ะ ^___^
ยังไงลองไปทำกันดูนะคะ หากติดขัดตรงไหนก็ฝากคำถามไว้ได้ ถ้าพิมว่างจะเข้ามาตอบให้ ...... แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไปจ้า ^____^