ทำรีวิวเมนูเพิ่มน้ำหนักกันไปก็หลายเมนู มาวันนี้ขอเปลี่ยนมาทำเมนูสำหรับลดน้ำหนักกันบ้าง .... หวังว่าเพื่อน ๆ หลายคนจะชอบนะคะ
สำหรับเมนูนี้เนี่ย ... บอกกันตามจริงเลยว่าเป็นเมนูที่ไม่ได้ตั้งใจทำค่ะ ^___^ แต่เรื่องมันเกิดขึ้นจากว่า วันก่อนพิมไปเดินเล่นที่ห้างแมคโครกับคุณสามีค่ะ แล้วระหว่างที่เดิน ๆ อยู่บริเวณแผนกผักเนี่ย พนักงานห้างเค้าก็เอาเห็ดออรินจิถุงใหม่มาเทใสไว้ในกระบะเห็ดค่ะ ซึ่งขอบอกว่าตอนแรกที่เห็นเห็ดก็ยังรู้สึกเฉย ๆ ค่ะ แต่พอเห็นราคา อ๊ะ !!! กิโลละ 99 บาท เลยอดรนทนไม่ได้ค่ะ ไปเลือกมาซะ 1/2 กิโล ฮ่าๆ แล้วหลังจากนั้นพอเดิน ๆ กันไปอีกหน่อยบริเวณแผนกอาหารทะเลแช่แข็ง พิมก็ไปเจอกับกุ้งแชบ๊วยแช่แข็งที่มีขนาดตัวน่ากินมากกกกก เลยซื้อมาซะ 1 กิโลค่ะ
แล้วพอวันรุ่งขึ้น ... พิมก็เดินไปทำธุระที่บ้านลุงที่อยู่ข้างๆ บ้านกัน เห็นกอตะไคร้ของลุงเค้างามมาก แถมลูกสะใภ้ลุงบอกกับพิมว่า พี่จะเอาตะไคร้ไปทำอะไรกินก็ตัดไปได้เลยนะ มีเยอะแยะไม่ได้ทำอะไรกินเลยอ่ะ ....... พิมก็เลยเกิดความคิดว่า เรามีเห็ด มีกุ้ง มีวัตถุดิบอีกหลายอย่างอยู่ รวมถึงมีตะไคร้แบบสด ๆ ใหม่ ๆ แล้วเราจะแปรรูปเป็นเมนูอะไรดีเนี่ย
แล้วในที่สุดหลังจากคิดไปประมาณสามสิบสองตลบ (ไม่ถึงขนาดนั้น - -") พิมก็ตัดสินใจว่าเราจะทำเมนูง่าย ๆ แต่อร่อย นั่นก็คือเมนู "เห็ดออรินจิย่างกับยำตะไคร้กุ้งสด" ดีกว่าค่า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เห็ดออรินจิ 4 ดอกใหญ่
- กุ้งสด 2 ตัวใหญ่
- หมูบด 3 ชต.
- ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1/2 ชต.
- พริกขี้หนูสวน 7-10 เม็ด หรือพริกขี้หนูจินดา 5 เม็ด
- น้ำปลา 3 ชต.
- น้ำมะนาว 4 1/2 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 2 ชต.
- ตะไคร้ต้นอวบๆ 4-5 ต้น
- หอมแดง 2 หัว
- สะระแหน่ 2 กิ่ง
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 3 ชต.
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลย สำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่รู้จักเห็ดออรินจิ.... เราก็มาดูหน้าตาเห็ดกันก่อนนะคะว่า เจ้าเห็ดชื่อแปลก ๆ แบบนี้เนี่ย หน้าตาเป็นยังไง ...... ก็หน้าตาตามในรูปด้านล่างนี่เลยอ่ะค่ะ อวบ ๆ ใหญ่ ๆ หยิบจับถนัดมือดีไม่เหมือนเห็ดอย่างอื่น ราคาที่แมคโครก็ประมาณโลละ 100 บาทค่ะ ^__ ^
ก็ให้เราเอาเห็ดออรินจิเนี่ยนะคะ มาเล็มตรงส่วนโคนที่สกปรกออกเล็กน้อย เล็มเสร็จก็เอาไปล้างน้ำผ่านๆ ให้พอสะอาด (อย่าแช่น้ำเด็ดขาด เพราะเห็ดจะอมน้ำ) แล้วเอามาผ่าครึ่งตามแนวตั้ง เหยาะๆ ซีอิ๊วขาวญี่ปุ่น 1/2 ชต. ลงไปให้ทั่ว ๆ เห็ดทุกชิ้น ..... แล้วก็พักไว้ประมาณ 10 นาทีค่ะ
ระหว่างนั้นมาเตรียมส่วนผสมอย่างอื่นกันต่อ ........
สำหรับหมูสับ ... พิมเลือกใช้หมูติดมันเล็กน้อยค่ะ คือให้มีมันบ้าง หมูสับจะได้นุ่ม แต่อย่าให้มีมันเยอะเกิน จะเลี่ยนค่ะ ส่วนกุ้ง..วันนี้พิมใช้กุ้งแชบ๊วยนะคะ ก็แกะเอาแต่เนื้อกุ้ง แล้วหั่นเนื้อกุ้งเป็นชิ้นโต ๆ ไว้ค่ะ (1 ตัว พิมหั่นประมาณ 5 ชิ้น)
จากนั้นตั้งหม้อเล็ก ๆ บนเตาไฟ ใส่น้ำลงไปให้สูงประมาณ 1 นิ้วกว่าๆ เปิดไฟเตาใช้ไฟกลาง ๆ
รอจนน้ำเดือด ก็ใส่กุ้งที่เราหั่นไว้ลงไปลวกให้สุก แต่ไม่ต้องให้สุกมากนะคะ ประมาณว่าเนื้อกุ้งเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีขาวขุ่นก็ตักขึ้นได้เลยค่ะ ไม่งั้นเดี๋ยวเนื้อกุ้งแข็งเกินจะไม่อร่อย และพอช้อนกุ้งขึ้น รอน้ำเดือดอีกที ก็ใส่หมูสับลงไปลวกนะคะ กะพอให้หมูสับสุกแบบนุ่มๆ ก็ดับไฟเตาใช้ทัพพีตักเฉพาะหมูสับใส่ถ้วยเอาไว้ค่ะ
เมื่อเราเตรียมในส่วนของเนื้อสัตว์สุกแล้ว ต่อมาก็มาเตรียมในส่วนของเครื่องยำอื่นๆ กันต่อค่ะ
สำหรับตะไคร้ ... ให้เลือกใช้ตะไคร้ต้นอวบ ๆ (ถ้ามีให้เลือก) ตัดโคนต้นส่วนแข็ง ๆ ทิ้งไป ล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำมาซอยบางๆ ไว้ค่ะ อ้อๆ .... เวลาซอยตะไคร้แต่ละต้น เอาเฉพาะส่วนโคนที่ขาว ๆ กับส่วนเขียวอีกสักนิดหน่อยก็พอค่ะ / ส่วนหอมแดง หรือบางคนเรียกหอมแกง ก็เอามาปอกเปลือกนะคะ ปอกเสร็จก็ล้างน้ำสักหน่อย ล้างเสร็จ ซับด้าวยผ้าให้แห้ง แล้วซอยบาง ๆ (แต่ไม่ต้องบางมาก) ไว้เช่นกันจ้า
ส่วนสะระแหน่ ก็ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำแล้วเด็ดเป็นใบ ๆ ไว้ค่ะ / พริกขี้หนูสวนก็เด็ดขั้วออก แล้วซอยบางๆ ไว้เช่นกัน / มะนาวก็ผ่าเป็นเสี้ยว แคะเม็ดออก แล้วบีบเอาเฉพาะน้ำใส่ถ้วยไว้นะคะ
และเมื่อเตรียมเครื่องต่างๆ เสร็จ ก็มาลงมือทำกันดีกว่าค่ะ ...... เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะสำหรับย่างบนเตาไฟ (หรือใครจะย่างในเตาอบก็ได้นะคะ ตามสะดวก) ซึ่งในกระทะเนี่ยเราไม่ต้องทาน้ำมันนะคะ รอแค่ให้กระทะร้อน ก็หยิบเห็ดออรินจิที่เราหมักโชหยุไว้ วางเรียงลงไปในกระทะเลยค่ะ จากนั้นก็ย่างด้วยไฟอ่อนไปเรื่อย ๆ ๆ ๆ ๆ จนกระทั่งเห็ดสุกทั้งสองด้าน ก็หยิบขึ้นพักไว้ในจานค่ะ
ป.ล. วิธีสังเกตุว่าเห็ดสุกหรือยัง ก็ให้เอานิ้วเราเนี่ยแหละค่ะ จิ้มลงไปบนเห็ดค่ะ ถ้ารู้สึกว่าเห็ดนุ่มนิ่ม ก็แปลว่าสุกแล้วค่ะ ^__^
จากนั้นหันมาทำน้ำยำเห็ดกันต่อค่ะ ... ด้วยการหากาละมังใบย่อม ๆ มา 1 ใบ ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาวลงไป คนให้เข้ากันดีจนกระทั่งน้ำตาลปี๊บละลายหมด แล้วชิมดูว่าออกรสเปรี้ยวเค็มหวานประมาณที่ชอบไหม ถ้าขาดอะไรไปก็เติมเพิ่มค่ะ
แล้วก็ใส่พริกขี้หนูที่เราหั่นไว้แล้วตามลงไป คนให้เข้ากันค่ะ แล้วชิมว่าเผ็ดไหม ถ้ายังไม่เผ็ดเติมพริกได้อีก (แต่ปกติถ้าพิมทำกินเอง พิมจะใส่พริกไปพร้อมส่วนผสม 3 อย่างด้านบนเลยค่ะ จะได้ไม่ต้องคนหลายที่ แห๊ะๆ)
พอชิมรสได้ที่แล้วก็ใส่หมูสับ กุ้งลวก ตะไคร้ และหอมแดงลงไป
คลุกเคล้าให้เข้ากันดี
ก็ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ + สะระแหน่ตามลงไปค่ะ แล้วคลุกเคล้าพอประมาณ ไม่ต้องมาก ... เคล้าเสร็จก็พักไว้แป๊บนึง
ป.ล. แต่ที่ทำวันนี้ พิมไม่ได้ใส่ใบสะระแหน่ลงไปในขั้นตอนนี้นะคะ เพราะว่ากลัวว่าจะช้ำ แล้วถ่ายรูปออกมาดูไม่สวย ก็เลยขอไว้ใส่ทีหลังตอนตักใส่จานเรียบร้อยแล้วอ่ะค่ะ
หันไปจัดวางเห็ดที่เราย่างไว้แล้วลงบนจานสักใบ
แล้วก็ตักยำตะไคร้ที่เรายำไว้เมื่อกี้นี้ราดลงไป ......... เราก็จะได้ "เห็ดออรินจิย่างกับยำตะไคร้" ออกมาหน้าตาประมาณในรูปภาพด้านล่างนี่แหละค่ะ
ซึ่งพิมขอบอกว่ามันอร่อยมากๆ ^__^ .... แบบว่าจะว่ายังไงดีล่ะ คือ เห็ดชนิดนี้เนี่ยเนื้อมันจะหนึบๆ หอมนิดๆ ใช่ไหมค่ะ พอเราเอาไปหมักกับโชหยุแล้วมาย่าง มันก็จะยิ่งหอมมากขึ้น แล้วพอเราเอามาราดด้วยยำตะไคร้ ซึ่งมีรสชาติเปรี้ยวหวานเค็มกำลังดี อีกทั้งมีกลิ่นมีรสสัมผัสของตะไคร้ซอย สะระแหน่ มีความกรุบกรอบจากเม็ดมะม่วงที่ทอดใหม่ๆ และจากอีกหลาย ๆ อย่าง ....... รวมกันแล้วมันก็เลยลงตัวมากๆ จนอยากให้ทุกคนได้ลองทำกันดูค่ะ
และสำหรับคนที่หาเห็ดออรินจิไม่ได้ หรือไม่ชอบกินเห็ดออรินจิ ก็สามารถใช้เป็นเห็ดอย่างอื่นได้นะคะ เช่น เห็ดฟางดอกตูม เห็ดชิเมจิ หรือเห็ดอะไรก็ได้ที่เนื้อเห็ดค่อนข้างแน่นน่ะค่ะ
และอีกนิดนึง หากเพื่อน ๆ คนไหนไม่ทานกุ้ง ไม่ทานหมู ก็สามารถปรับเปลี่ยนเป็นไก่ หมึก หรือเป็นกุ้งแห้งทอดแทนก็ได้อ่ะค่ะ เรียกว่าสามารถปรับเปลี่ยนกันได้ตามวัตถุดิบที่มีเลยค่ะ
ดังนั้นแล้วหากเพื่อนๆ คนไหนสนใจก็ลองไปทำดูกันนะคะ ... ติดขัดตรงไหนก็ถามมาได้ แต่บางที พิมอาจจะตอบช้าหน่อยเพราะว่าช่วงนี้งานเยอะ แต่จะมาตอบให้แน่นอนค่ะ