กินอาหารชวนอ้วนกันมาหลายมื้อหลายจานแล้ว วันนี้พิมมาชวนทำอาหารลดอ้วนกันบ้าง นั่นก็คือ "ยำเห็ดรวมทะเล" ค่ะ
เมนูนี้จะว่าไปแล้วพิมไม่ได้ตั้งใจจะทำเลยค่ะ >_<" แต่คือ วันก่อนพิมมีเหตุให้ต้องซื้อหมึกกับกุ้งมาทำก๋วยเตี๋ยวแกงส้มเน๊าะค่ะ ทีนี้ซื้อน้อย ๆ พิมก็ซื้อไม่เป็นค่ะ หมึกก็ต้องครึ่งโล กุ้งก็ต้องครึ่งโล พอซื้อเสร็จแล้วเอาไปทำเตี๋ยวแกงส้มแล้วเพียงอย่างเดียว มันก็เลยยังเหลือ จะทำเมนูผัดๆ ใส่หมึกใส่กุ้ง รึพิมก็แอบเบื่ออย่างแรง พอดีไปค้น ๆ ตู้เย็น เจอเห็ดหลายเห็ดที่ซื้อมาสะสมเอาไว้ตั้งแต่เมื่อ 2 วันที่แล้ว บวกกับเจอถั่วลิสงคั่วที่วันก่อนคั่วใส่ยำหนังหมูแล้วใช่ไหมหมด แถมไปเจอขึ้นฉ่ายก้นตู้เย็นอยู่อีก 2 ต้น (จริง ๆ ก็ไม่เชิงก้นตู้หรอกค่ะ เพราะเพิ่งซื้อมาเมื่อวาน) .... ก็เลยคิดว่างั้นจัดมาเป็นเมนูยำเห็ดรวมมิตรใส่หมึกกุ้งน่าจะดีกว่า
และหลังจากพิมไปขลุกอยู่ในครัวประมาณ 1/2 ชม. (กะๆ เอาค่ะ) พิมก็ได้เมนูยำเห็ดรวมทะเลออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้จ้า น่าทานไหมค่ะ ^__^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เห็ดชิเมจิ 80 กรัม
- เห็ดเข็มทอง 50 กรัม
- เห็ดหูหนู 40 กรัม
- หมูสับรวนสุก 1/2 ถ้วย ........... (น้ำหนักหมูสดก่อนรวนประมาณ 50 กรัม)
- กุ้งสดลวก 3-4 ตัว ........... (น้ำหนักกุ้งสดก่อนลวกประมาณ 150-200 กรัม)
- หมึกสดหั่นเป็นแว่นลวก 1/2 ตัว........... (น้ำหนักหมึกสดก่อนลวกประมาณ 80 กรัม)
- หอมแดง 2 หัว
- พริกขี้หนูสวน 10 เม็ดหรือพริกจินดา 5 เม็ด
- ถั่วลิสงคั่วเอาเปลือกออก 3 ชต.
- น้ำมะนาว 3 ชต.
- น้ำปลา 2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชต.
ป.ล. ถ้วย = ถ้วยตวง / ชต. = ช้อนตวงแบบช้อนโต๊ะ / ชช. = ช้อนตวงแบบช้อนชา
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกก็มาเริ่มต้นที่เห็ดกันเลยนะคะ สำหรับวันนี้พิมเลือกใช้เห็ด 3 ชนิดด้วยกันค่ะ นั่นก็คือ เห็ดเข็มทอง เห็ดชิเมจิ (พิมเห็นที่ห้างเค้าติดป้ายไว้ว่าชื่อนี้ แต่ไม่แน่ใจว่าถูกไหม) และก็เห็ดหูหนูค่ะ แต่สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่สะดวกจะใช้เห็ด 3 อย่างนี้ จะเลือกใช้เห็ดอื่นที่หาได้สะดวกหรือที่ชอบก็ได้ เช่น เห็ดฟาง เห็ดออรินจิ ค่ะ
เริ่มแรกเราก็มาจัดการที่เห็ดแต่ละอย่างกันก่อนนะคะ ..... ^__^
สำหรับเห็ดเข็มทอง ..... หลังจากแกะออกจากแพคแล้ว ก็ให้ตัดส่วนของโคนทิ้งไป แบ่งเป็นช่อเล็กๆ อย่างในภาพด้านล่าง ล้างน้ำให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
เห็ดชิเมจิ ..... ปกติพิมชอบซื้อแบบสีขาวกับสีเข้มรวมกัน แต่วันนี้มีแบบสีเข้มอย่างเดียวก็ใช้สีเข้มนะคะ ก็เอาเห็ดมาตัดส่วนโคนทิ้งไป แล้วดึงออกไว้เป็นดอกๆ ค่ะ ส่วนไหนดอกเล็กก็แบ่งไว้เป็นช่อ 2-3 ดอกก็ได้นะคะ ^__^ จากนั้นก็ล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
ส่วนเห็ดสุดท้ายที่พิมเลือกมาใช้ในวันนี้ก็คือเห็ดหูหนูค่ะ ... สำหรับเห็ดหูหนูเนี่ย ก็ทำเช่นเดียวกับเห็ดสองอย่างด้านบนค่ะ คือ ตัดส่วนโคนทิ้งไป (ใครที่ไม่รู้ ดูตรงลูกศรแดง ๆ ที่พิมชี้ไว้ให้นะคะ) แล้วหั่นหรือฉีกไว้เป็นชิ้นใหญ่หน่อย ล้างน้ำให้สะอาด แล้วก็พักให้สะเด็ดน้ำเช่นกันค่ะ
เมื่อจัดการกับเห็ดเสร็จแล้ว ต่อมาก็มาจัดการกับเนื้อสัตว์กันต่อนะคะ ... สำหรับหมึก กุ้ง พิมไม่ได้ถ่ายตอนยังไม่ได้ลวกมาให้ดู เพราะว่าพิมลืมค่ะ ^__^ แต่วิธีการลวกนั้นก็ไม่ยาก แค่เอาน้ำใส่หม้อใบเล็กๆ ปริมาณไม่ต้องมากนัก ให้สูงสัก 2 นิ้วก็พอ แล้วเอาตั้งเตา เปิดไฟแรงนิดนึง พอน้ำเดือดจัดก็ใส่หมึก-กุ้งลงไป (พิมลวกทีละอย่าง) พอเนื้อหมึกกับเนื้อกุ้งเริ่มเปลี่ยนเป็นสีขาว ก็ช้อนขึ้นได้เลยค่ะ อย่าลวกนาน เพราะหมึกจะเหนียว และกุ้งจะแข็งอ่ะค่ะ ^__^
ส่วนหมูสับ ... ให้เลือกใช้แบบติดมันนิดนึงนะคะ แต่ไม่ต้องมาก เพราะเวลาเคี้ยวจะนุ่มดี แต่ถ้าใครไม่ชอบแบบติดมันจะเลือกแบบเนื้อล้วนๆ ก็ได้ค่ะ .... ก็เอาหมูสับไปรวนให้สุกนะคะ สำหรับคนที่ไม่เคยรวนหมู ดูวิธีการรวนหมูได้จากในลิ้งค์ด้านล่างข้อความนี้เลยค่ะ
วิธีรวนหมู-ลวกกุ้ง >> คลิ๊กดูที่นี่ <<
ต่อมาก็เป็นถั่วนะคะ ... สำหรับถั่ว พิมเลือกใช้ถั่วลิสงเม็ดใหญ่ค่ะ พอดีมีในตู้อยู่แล้วไม่ต้องไปซื้อเพิ่ม ก็เอามาอบหรือทอดให้สุก แล้วบุบพอให้แตกเป็น 2 ซีก เป่าเปลือกออกประมาณนี้นะคะ ส่วนใครที่ไม่อยากอบเองไม่อยากต้องมาเอาเปลือกออกเอง จะเลือกซื้อแบบที่เค้าคั่วมาสำเร็จแล้วก็ได้ค่ะ แต่ให้ระวังเรื่องราที่จะมากับถั่วนิดนึงนะคะ หรือใครจะไปใช้เม็ดมะม่วงแทนถั่วลิสงก็ได้ ไม่ผิดกติกาค่ะ
ส่วนหอมแดง .... พิมเลือกใช้หอมไทย ก็เอามาปอกเปลือก ล้างน้ำ แล้วซอยบาง ๆ ไว้นะคะ
ส่วนมะนาว .... ก็ล้างสะอาด ผ่าซีก แล้วคั้นเอาแต่น้ำไว้นะคะ
และสุดท้ายที่เราจะต้องเตรียมนั่นก็คือพริก ซึ่งวันนี้พิมเลือกใช้พริกจินดานะคะ เพราะพริกขี้หนูสวนหมด ^_^" ก็เอาพริกไปล้างน้ำให้สะอาดค่ะ ซับให้แห้ง แล้วซอยบาง ๆ ไว้นะคะ
เมื่อเตรียมวัตถุดิบเสร็จ ขั้นตอนต่อไปก็คือการลงมือปรุงล่ะนะคะ .. เริ่มต้นด้วยการเอาหม้อใบเล็ก ๆ มาใบนึงใส่น้ำสะอาดลงไปสักครึ่งหม้อ นำไปตั้งเตาไฟ เปิดไฟกลาง รอจนน้ำเดือดจัดก็ใส่เห็ดลงไปลวกพอสุก
พอเห็ดสุก ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
จากนั้นมาผสมน้ำยำกันนะคะ ก็ใส่พริกขี้หนู น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาวรวมกันในกาละมังที่เราจะใช้ยำค่ะ
ป.ล. น้ำตาลสำหรับทำน้ำยำเนี่ย สามารถใช้ได้ทั้งน้ำตาลปี๊บ และน้ำตาลทราย ขึ้นอยู่กับว่าชอบน้ำยำให้รสออกไปทางไหน ถ้าหวานนุ่มๆ ใช้น้ำตาลปี๊บนะคะ แต่ถ้าหวานแบบใส ๆ พิมเลือกใช้น้ำตาลทรายค่ะ / และใครที่ใช้น้ำตาลทรายแล้วกลัวน้ำตาลจะละลายยาก สามารถใช้น้ำเชื่อมเข้มข้นแทนได้ค่ะ
คนไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งน้ำตาลละลายหมด ก็แอบตักขึ้นมาชิมรสนิดนึง เอาตามชอบเลยนะคะ หากรู้สึกว่าขาดรสไหนที่เราชอบไปก็เติมเพิ่มได้ แต่ให้รสจัดนิดนึงเพราะว่าพอใส่เห็ดลงไป แล้วจะพอดี (เพราะเห็ดมันจืด)
พอชิมรสได้ที่แล้ว ก็ใส่หมึก กุ้ง หมูสับ ที่รวนแล้ว และหอมแดงลงไป
ตามด้วยเห็ดที่เราลวกสุกแล้ว
เคล้าให้เข้ากันดี แล้วโรยด้วยขึ้นฉ่ายกับถั่วลิสง ... ก่อนจะเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากันอีกที ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ
แล้วเราก็จะได้ยำเห็ดรวมทะเล (ที่มีแค่หมึกกับกุ้ง และมีหมูมาอีกนิดหน่อย) .... ออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ ขอบอกว่ารสชาติแซ่บมากกกกก พิมกินคนเดียวหมดจาน ไม่เหลือเผื่อใครเลย แห๊ะๆ
แบบจะว่าไงดีล่ะค่ะ คือรสสัมผัสเห็ดเข็มทองกับเห็ดชิเมจิมันก็จะหนึบ ๆ นะ ส่วนเห็ดหูหนูมันก็จะกรอบ ๆ นิดนึง พอมารวมกับรสชาติเปรี้ยว เผ็ด เค็ม หวาน ของน้ำยำ มารวมกับความอร่อยของหมึกสด ๆ กุ้งสด ๆ มีกลิ่นหอมของน้ำมะนาว กลิ่นหอมของขึ้นฉ่าย แถมยังได้ความกรุบกรอบจากถั่วลิสงคั่วใหม่ ๆ อีก ... มันอร่อยอย่าบอกใครเชียวค่ะ
ยังไงหากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็ลองไปทำดูกันนะคะ ไม่ยากค่ะ พิมเชื่อว่าแม้คนที่ไม่เคยทำอาหารประเภทยำเลย แต่ถ้าทำตามคำอธิบายของพิมข้างบนก็รับรองว่าทำได้ทุกคนแน่นอนค่ะ ........ แล้วเจอกันใหม่เมนูถัดไปจ้า ^__^