แม่เก็บถั่วพูที่ปลูกไว้ที่บ้านสวนเมืองจันฯ มาให้ตั้งแต่อาทิตย์ก่อน แล้วแม่ก็ย้ำก่อนกลับไปบ้านสวนว่าอย่าลืมเอาไปทำกินนะ ..วันพรุ่งนี้แม่จะกลับมาบ้านที่กรุงเทพฯ แล้ว เพราะงั้นวันนี้พิมเลยต้องรีบเอาถั่วพูออกมาจัดการทำอะไรกินซะหน่อย ก่อนแม่จะกลับมาค่ะ ^^"
แต่จะว่าไป ตอนแรกพิมก็นึกไม่ออกนะคะว่าจะเอาถั่วพูมาทำอะไรกินดี คือ มันมีเมนูมากมายในหัวเยอะแยะไปหมดเลยค่ะ ทั้งไข่เจียวถั่วพู (ที่สมัยเด็ก ๆ แม่และน้าสาวทำให้กินเป็นประจำ) ยำถัวพู ทอดมันปลา ทอดมันหมูใส่ถั่วพู แกงส้มถั่วพู (กับดอกแค) หรือผัดพริกขิงปลาดุกฟูใส่ถั่วพูดี ? ..... แต่โจทย์ของพิมก็คือ จะทำเมนูอะไรก็ได้แต่ว่าจะต้องใช้ถั่วพูให้หมด และวัตถุดิบอื่น ๆ ก็จะต้องหาง่าย ยิ่งถ้ามีอยู่ในบ้านแล้วยิ่งดีใหญ่ (จะได้ไม่ต้องเสียเงินซื้อเพิ่ม) .... อะไรประมาณนี้แหละค่ะ
และแล้วหลังจากคิดสะระตะประมาณ 30 รอบ (แอบเว่อร์) ก็ตัดสินใจว่าจะทำยำถั่วพูค่ะ เพราะทั้งกุ้ง หมู น้ำพริกเผา พริกทอด หอม กระเทียม น้ำตาล น้ำปลา กะทิ ไข่ อะไรพวกนี้เนี่ย มีอยู่ในบ้านทั้งหมดแล้วค่ะ เหลือที่ไม่มีอย่างเดียวก็คือถั่วลิสงทอด แต่ก็ไม่เป็นไรค่ะเพราะถั่วลิสงเนี่ยมันราคาไม่แพง ซื้อแถวบ้านที่เค้าทอดแล้วมาแค่ 5 พอก็พอใช้ ที่สำคัญยำถั่วพูเนี่ย มันใช้ถั่วพูเยอะพอควรค่ะ เพราะงั้นแล้วรับรอง (ด้วยตัวเอง) ว่าถ้าทำยำถั่วพู ยังไงซะ .. ถั่วพูดก็ต้องถูกใช้หมดแน่นอนค่ะ
ว่าแล้ว ... หลังจากตัดสินใจได้ว่าจะทำยำถั่วพู พิมก็เริ่มลงมือไปค้นวัตถุดิบต่าง ๆ ออกจากตู้เย็นบ้าง จากในครัว ในกล่องบ้าง มากองรวม ๆ กันไว้บนโต๊ะ แล้วหลังจากที่ขลุกอยู่ในครัวประมาณครึ่ง ชม. กว่า ๆ พิมก็ได้ "ยำถั่วพูกุ้งสด" ออกมาหน้าตาแบบนี้แหละค่ะ น่ากินไหมเอ่ยย ^^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ถั่งพูฝักกลาง ๆ 160 กรัม
- กุ้งสด 10 ตัว
- หมูสับ 100 กรัม
- น้ำพริกเผา (ไม่หวาน) 3 ชต.
- หัวกะทิ 7 ชต.
- มะนาว 2 ลูกเล็ก หรือประมาณ 2.5 ชต.
- น้ำปลา 1.5 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 1.5 - 2 ชต.
- ถั่วลิสงคั่วหรือทอด โขลกหยาบ ๆ 2 ชต.
- พริกขี้หนูแห้งทอด 10 เม็ด
- หอมแดง 5 หัว หรือ หอมแดงเจียวใหม่ ๆ 2 ชต.
- กระเทียมกลีบใหญ่ 6-7 กลีบ หรือ กระเทียมซอยบาง ๆ เจียวใหม่ ๆ 2 ชต.
- น้ำมันสำหรับเจียวหอมกระเทียม
- พริกขี้หนูสวนซอยบาง ๆ 5-10 เม็ด ............. (ถ้าชอบเผ็ดก็ใส่ ไม่ชอบเผ็ดก็ไม่ต้องใส่)
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกก็มาทำความรู้จักส่วนผสมแต่ละอย่างกันก่อนนะคะ สำหรับคนที่รู้จักส่วนผสมทุกอย่างตามด้านบนแล้ว ก็ข้ามตรงนี้ไปได้เลยค่ะ ^^
ถั่วพู ...... เลือกฝักที่ไม่อ่อนไม่แก่จนเกินไป (ขอให้เป็นฝักโตๆ หน่อย) และเลือกฝักที่ยังสดใหม่ ไม่เน่า ไม่ดำคล้ำ ไม่ช้ำ .. นะคะ พอได้ถั่วพูมาแล้วก็ล้างให้สะอาด แล้วใส่ตะกร้าโปร่งพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
กุ้งสด .... พิมใช้กุ้งขาว ซื้อมาจากตลาดบางกะปิ ขนาดกี่ตัวโลไม่รู้ แต่ที่ใช้นี่ประมาณ 10 ตัวค่ะ
หมูสับ .... พิมใช้หมูสามชั้นที่มีมันไม่มาก+สันคอหมู ล้างสะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วสับรวมกับค่ะ ..... ออกมานุ่มดีและมีมันไม่มากเท่าไหร่
ถั่วลิสงคั่ว/ทอด .... อันนี้พิมไม่ได้ทอดเอง ซื้อแบบทอดมาแล้วถุงละ 5 บาท แต่ใช้จริงประมาณแค่ 2.50 บาทค่ะ ..... ก็บี้เอาเปลือกถั่วออก แล้วก็เอาไปโขลกไว้พอหยาบ ๆ นะคะ
พริกขี้หนูแห้งทอด/คั่ว .... เลือกใช้พริกขี้หนูแห้งที่เม็ดยาวหน่อย เอาไปคั่้วไฟอ่อน ๆ ในกระทะ ตอนคั่วใส่น้ำมันและเกลือไปสักนิดนะคะ (น้ำมันจะช่วยให้พริกคั่วมีสีสวยสม่ำเสมอกัน ส่วนเกลือ ช่วยลดความฉุน และช่วยคงความกรอบไว้ให้นานขึ้นค่ะ)
พริกเผา ..... เลือกชนิดไม่หวานนะคะ จะตำเองก็ได้หรือว่าจะซื้อมาจากตลาดก็ได้นะคะ ตามถนัดเลย (เอาแต่เนื้อ ๆ นะคะ น้ำมันไม่ต้องมาก)
กระเทียม .... พิมเลือกใช้กระเทียมกลีบใหญ่ค่ะ ส่วนหอม..ปกติใช้หอมแดง แต่วันนี้ไม่มี ไปร้านค้าแถวบ้านก็มีแต่หอมแบบนี้ ก็เอามาใช้แทนกันพอได้อยู่ค่ะ (แต่เมื่อเจียวเสร็จแล้ว กลิ่นจะหอมไม่เท่าหอมแดง)
หัวกะทิ .... คั้นจากมะพร้าวขูดขาวค่ะ หรือถ้าใครไม่มี/ไม่สะดวกคั้นกะทิเอง จะใช้กะทิกล่องก็ได้ แต่มันไม่หอมหวานมันเท่ากะทิสดนะคะ
ไข่ ... จะใช้ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ก็ได้ค่ะ แต่พิมว่าไข่ไก่เหมาะกว่า เพราะรสชาติเค้าจะออกนุ่มนวลเข้ากับยำถั่วพูน่ะค่ะ ........ ก็นำไข่ไก่ไปล้างสะอาด แล้วนำไปต้มจนสุกนะคะ ส่วนจะสุกมากหรือน้อยก็ตามความชอบของเพื่อน ๆ เลยค่ะ
เมื่อทำความรู้จักส่วนผสมแต่ละอย่างกันไปแล้ว ก็มาเริ่มเตรียมของแต่ละอย่างกันนะคะ ^__^
เริ่มต้นก็มาทำการลวกกุ้งกันก่อนนะคะ ด้วยการใส่น้ำลงในหม้อใบย่อม ๆ ใบนึง นำหม้อขึ้นตั้งเตาไฟ ใช้ไฟกลาง พอน้ำเดือดจัด ก็ค่อย ๆ หย่อนกุ้งใส่ลงไป รอจนน้ำเดือดอีกครั้ง กุ้งเปลี่ยนสี ก็เป็นอันว่ากุ้งสุกแล้ว ... ใช้ตะหลิวหรือทัพพีโปร่ง ๆ ตักขึ้นมาพักไว้ได้เลยค่ะ
จากนั้นก็ตั้งหม้อนั้นบนเตาไฟต่อ รอน้ำเดือดอีกครั้ง ใส่หมูสับลงไป ใช้ตะหลิวยีหมูสับให้กระจายตัวออกจากกัน รอน้ำเดือดอีกครั้งและหมูสับสุก ก็ใช้ได้ ... ตักเฉพาะหมูขึ้นใส่ชามใบเล็ก ๆ ไว้ค่ะ
แล้วเราก็จะได้หมูที่รวนแล้ว กุ้งที่ลวกแล้ว ... ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ .......... พักไว้ก่อน
ต่อมาก็มาจัดการถั่วพูกันค่ะ ด้วยการนำถั่วพูที่ล้างสะอาดแล้วมาตัดหัวตัดท้ายและดึงเส้นข้างออกให้หมด (แต่บางอันที่ไม่ค่อยแก่เท่าไหร่ ก็ไม่มีให้ดึงนะคะ) .... แล้วกํซอยเฉียง ๆ หนาประมาณครึ่ง ซม. หรือน้อยกว่านิดหน่อยค่ะ
พอซอยเสร็จก็เอาถั่วพูลงแช่น้ำที่ผสมเกลือเอาไว้สักแป๊บนะคะ .. ถั่วพูจะได้ไม่ดำ
ระหว่างนั้นก็เอาน้ำใส่หม้อที่เราจะใช้ลวกถั่วพูค่ะ ปริมาณน้ำที่ใส่ในหม้อก็กะๆ เอาค่ะว่าให้ท่วมถั่วพูก็เป็นพอ แล้วเอาไปตั้งบนเตาไฟ ใช้ไฟกลาง ...... พอน้ำเดือดจัด ก็เอาถั่วพู (สรงให้สะเด็ดน้ำก่อน) ใส่ลงไปค่ะ ใช้ทัพพีกดถั่วพูให้จมน้ำสักหน่อยแล้วปิดฝาหม้อสักแป๊บ พอน้ำเดือดอีกครั้งก็เปิดฝาหม้อ ดูว่าถั่วพูสุกดีหรือยัง (สุกมากสุกน้อยตามชอบเลยนะคะ)
ถ้าสุกดีแล้วก็ใช้ตะหลิวโปร่งตักถั่วพูขึ้นจากน้ำร้อน และเอาไปใส่ไว้ในกาละมังน้ำเย็นจัดค่ะ (เพื่อให้ถั่วพูยังคงความกรอบ และมีสีเขียวสดอยู่)
ทิ้งไว้สักแป๊บ พอถั่วพูหายร้อน ก็ค่อยเอาตะหลิวโปร่ง ๆ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำอีกทีค่ะ ..... (แล้วก็พักไว้ก่อน)
จากนั้นก็มาปอกกระเทียม .... อย่างที่บอกในตอนแรกว่าพิมเลือกใช้กระเทียมกลีบใหญ่ค่ะ ก็แกะกระเทียมออกจากหัวมาสัก 5-6 กลีบใหญ่ ปอกเปลือก แล้วซอยบาง ๆ ไว้นะคะ
ซอยเสร็จก็นำไปเจียวจนเหลืองสวยแบบในภาพด้านล่างนี้นะคะ
ส่วนหอมแดงก็ทำแบบเดียวกัน ปอกปลือก - ล้าง แล้วนำมาซอยบาง ๆ ไว้นะคะ
ซอยเสร็จก็นำไปเจียวจนเหลืองสวย และตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
เมื่อเตรียมเครื่องต่าง ๆ เสร็จเรียบร้อยก็มาลงมือปรุงกันเลยนะคะ
เริ่มต้นด้วยการหากาละมังสำหรับผสมมาสักใบ ใส่น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บลงไป ... คนด้วยทัพพีให้เข้ากัน และน้ำตาลละายดี
ใส่หัวกะทิลงไป 5 ชต. (ที่เหลืออีก 2 ชต. ไว้ราดตอนจัดใส่จานแล้ว) คนให้เข้ากันอีกครั้งแล้วชิมรสชาติ หากขาดรสไหนไปก็เติมได้ตามชอบเลยนะคะ แต่ส่วนตัวพิมคิดว่ายำชนิดนี้ควรจะรสกลมกล่อมแบบนัวๆ คือไม่เผ็ดมาก ไม่หวานมาก ไม่เปรี้ยวเค็มมาก ... ถึงจะอร่อยอ่ะค่ะ (แต่ก็นั่นแหละค่ะ ความอร่อยของแต่ละคนไม่เหมือนกันเน๊าะ) ... แล้วพอชิมรสได้ที่แล้ว ก็ใส่หมูกับกุ้งลงไป เคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน
ตามด้วยถั่วพูทั้งหมด ถั่วลิสง-กระเทียมเจียวอย่างละครึ่ง ..... คนให้เข้ากันดีอีกที เป็นอันว่าใช้ได้ล่ะค่ะ (ถั่วลิสง-กระเทียมเจียวอีกอย่างละครึ่ง รวมกับหอมเจียวไว้โรยหน้าตอนเสริฟ)
สุดท้ายแล้วเราก็จะได้ยำถั่วพูออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ ^__^
ขอบอกว่า .... เป็นยำถั่วพูที่อร่อยมากเลยสำหรับพิม คือรสชาติเค้าจะกลมกล่อม ไม่เปรี้ยวไป ไม่หวานไป ไม่เค็มไป เผ็ดน้อยๆ รสชาตินัวๆ
แล้วเวลาเคี้ยวก็ยังมีรสสัมผัสกรุบๆ และความมันจากถั่วลิสง มีความหอมจากหอมเจียว กระเทียมเจียว เรียกว่าพิมกินเพลินๆ เป็นอาหารกลางวัน ..... คนเดียว ..... หมดจานเลยค่ะ ^^"
หากเพื่อนๆ คนไหนสนใจก็ลองเอาไปทำทานกันดูนะคะ เครื่องเคราอาจจะเยอะหน่อย วิธีการทำอาจจะยุ่งยากหน่อย แต่ทำออกมาแล้วกินอร่อยจนเพลินเลยค่ะ ^^