header



http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yam-tou-plu/yam-tou-plu-01.JPG

แม่เก็บถั่วพูที่ปลูกไว้ที่บ้านสวนเมืองจันฯ มาให้ตั้งแต่อาทิตย์ก่อน แล้วแม่ก็ย้ำก่อนกลับไปบ้านสวนว่าอย่าลืมเอาไปทำกินนะ ..วันพรุ่งนี้แม่จะกลับมาบ้านที่กรุงเทพฯ แล้ว เพราะงั้นวันนี้พิมเลยต้องรีบเอาถั่วพูออกมาจัดการทำอะไรกินซะหน่อย ก่อนแม่จะกลับมาค่ะ ^^"

แต่จะว่าไป ตอนแรกพิมก็นึกไม่ออกนะคะว่าจะเอาถั่วพูมาทำอะไรกินดี  คือ มันมีเมนูมากมายในหัวเยอะแยะไปหมดเลยค่ะ  ทั้งไข่เจียวถั่วพู  (ที่สมัยเด็ก ๆ แม่และน้าสาวทำให้กินเป็นประจำ)  ยำถัวพู  ทอดมันปลา  ทอดมันหมูใส่ถั่วพู  แกงส้มถั่วพู (กับดอกแค) หรือผัดพริกขิงปลาดุกฟูใส่ถั่วพูดี ?  .....  แต่โจทย์ของพิมก็คือ  จะทำเมนูอะไรก็ได้แต่ว่าจะต้องใช้ถั่วพูให้หมด และวัตถุดิบอื่น ๆ ก็จะต้องหาง่าย  ยิ่งถ้ามีอยู่ในบ้านแล้วยิ่งดีใหญ่  (จะได้ไม่ต้องเสียเงินซื้อเพิ่ม) .... อะไรประมาณนี้แหละค่ะ

และแล้วหลังจากคิดสะระตะประมาณ 30 รอบ (แอบเว่อร์)  ก็ตัดสินใจว่าจะทำยำถั่วพูค่ะ  เพราะทั้งกุ้ง หมู  น้ำพริกเผา  พริกทอด หอม กระเทียม น้ำตาล น้ำปลา กะทิ ไข่ อะไรพวกนี้เนี่ย มีอยู่ในบ้านทั้งหมดแล้วค่ะ  เหลือที่ไม่มีอย่างเดียวก็คือถั่วลิสงทอด  แต่ก็ไม่เป็นไรค่ะเพราะถั่วลิสงเนี่ยมันราคาไม่แพง ซื้อแถวบ้านที่เค้าทอดแล้วมาแค่ 5 พอก็พอใช้  ที่สำคัญยำถั่วพูเนี่ย มันใช้ถั่วพูเยอะพอควรค่ะ เพราะงั้นแล้วรับรอง (ด้วยตัวเอง) ว่าถ้าทำยำถั่วพู ยังไงซะ .. ถั่วพูดก็ต้องถูกใช้หมดแน่นอนค่ะ

ว่าแล้ว ... หลังจากตัดสินใจได้ว่าจะทำยำถั่วพู  พิมก็เริ่มลงมือไปค้นวัตถุดิบต่าง ๆ ออกจากตู้เย็นบ้าง จากในครัว ในกล่องบ้าง มากองรวม ๆ กันไว้บนโต๊ะ  แล้วหลังจากที่ขลุกอยู่ในครัวประมาณครึ่ง ชม. กว่า ๆ  พิมก็ได้ "ยำถั่วพูกุ้งสด"  ออกมาหน้าตาแบบนี้แหละค่ะ น่ากินไหมเอ่ยย ^^

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yam-tou-plu/yam-tou-plu-36.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yam-tou-plu/yam-tou-plu-39.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yam-tou-plu/yam-tou-plu-34.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ถั่งพูฝักกลาง ๆ  160 กรัม
- กุ้งสด 10 ตัว
- หมูสับ 100 กรัม 
- น้ำพริกเผา (ไม่หวาน) 3 ชต.
- หัวกะทิ 7 ชต.
- มะนาว 2 ลูกเล็ก หรือประมาณ 2.5 ชต.
- น้ำปลา 1.5 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 1.5 - 2 ชต.
- ถั่วลิสงคั่วหรือทอด โขลกหยาบ ๆ 2 ชต.
- พริกขี้หนูแห้งทอด 10 เม็ด
- หอมแดง 5 หัว  หรือ หอมแดงเจียวใหม่ ๆ 2 ชต.
- กระเทียมกลีบใหญ่ 6-7 กลีบ หรือ กระเทียมซอยบาง ๆ เจียวใหม่ ๆ  2 ชต.
- น้ำมันสำหรับเจียวหอมกระเทียม
- พริกขี้หนูสวนซอยบาง ๆ 5-10 เม็ด  ............. (ถ้าชอบเผ็ดก็ใส่ ไม่ชอบเผ็ดก็ไม่ต้องใส่)

 

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yam-tou-plu/yam-tou-plu-05.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกก็มาทำความรู้จักส่วนผสมแต่ละอย่างกันก่อนนะคะ สำหรับคนที่รู้จักส่วนผสมทุกอย่างตามด้านบนแล้ว ก็ข้ามตรงนี้ไปได้เลยค่ะ ^^

ถั่วพู ...... เลือกฝักที่ไม่อ่อนไม่แก่จนเกินไป  (ขอให้เป็นฝักโตๆ หน่อย)  และเลือกฝักที่ยังสดใหม่ ไม่เน่า ไม่ดำคล้ำ ไม่ช้ำ .. นะคะ  พอได้ถั่วพูมาแล้วก็ล้างให้สะอาด แล้วใส่ตะกร้าโปร่งพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yam-tou-plu/yam-tou-plu-10.JPG

กุ้งสด .... พิมใช้กุ้งขาว ซื้อมาจากตลาดบางกะปิ ขนาดกี่ตัวโลไม่รู้ แต่ที่ใช้นี่ประมาณ 10 ตัวค่ะ

หมูสับ .... พิมใช้หมูสามชั้นที่มีมันไม่มาก+สันคอหมู ล้างสะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วสับรวมกับค่ะ .....  ออกมานุ่มดีและมีมันไม่มากเท่าไหร่

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yam-tou-plu/yam-tou-plu-06.JPG

ถั่วลิสงคั่ว/ทอด .... อันนี้พิมไม่ได้ทอดเอง ซื้อแบบทอดมาแล้วถุงละ 5 บาท  แต่ใช้จริงประมาณแค่ 2.50 บาทค่ะ  ..... ก็บี้เอาเปลือกถั่วออก แล้วก็เอาไปโขลกไว้พอหยาบ ๆ นะคะ

พริกขี้หนูแห้งทอด/คั่ว .... เลือกใช้พริกขี้หนูแห้งที่เม็ดยาวหน่อย  เอาไปคั่้วไฟอ่อน ๆ ในกระทะ ตอนคั่วใส่น้ำมันและเกลือไปสักนิดนะคะ  (น้ำมันจะช่วยให้พริกคั่วมีสีสวยสม่ำเสมอกัน ส่วนเกลือ ช่วยลดความฉุน และช่วยคงความกรอบไว้ให้นานขึ้นค่ะ)

พริกเผา ..... เลือกชนิดไม่หวานนะคะ  จะตำเองก็ได้หรือว่าจะซื้อมาจากตลาดก็ได้นะคะ ตามถนัดเลย  (เอาแต่เนื้อ ๆ นะคะ น้ำมันไม่ต้องมาก)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yam-tou-plu/yam-tou-plu-08.JPG

กระเทียม .... พิมเลือกใช้กระเทียมกลีบใหญ่ค่ะ  ส่วนหอม..ปกติใช้หอมแดง แต่วันนี้ไม่มี ไปร้านค้าแถวบ้านก็มีแต่หอมแบบนี้ ก็เอามาใช้แทนกันพอได้อยู่ค่ะ  (แต่เมื่อเจียวเสร็จแล้ว กลิ่นจะหอมไม่เท่าหอมแดง)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yam-tou-plu/yam-tou-plu-07.JPG

หัวกะทิ .... คั้นจากมะพร้าวขูดขาวค่ะ หรือถ้าใครไม่มี/ไม่สะดวกคั้นกะทิเอง จะใช้กะทิกล่องก็ได้  แต่มันไม่หอมหวานมันเท่ากะทิสดนะคะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yam-tou-plu/yam-tou-plu-11.JPG

ไข่ ... จะใช้ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ก็ได้ค่ะ แต่พิมว่าไข่ไก่เหมาะกว่า เพราะรสชาติเค้าจะออกนุ่มนวลเข้ากับยำถั่วพูน่ะค่ะ ........ ก็นำไข่ไก่ไปล้างสะอาด แล้วนำไปต้มจนสุกนะคะ ส่วนจะสุกมากหรือน้อยก็ตามความชอบของเพื่อน ๆ เลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yam-tou-plu/yam-tou-plu-09.JPG

เมื่อทำความรู้จักส่วนผสมแต่ละอย่างกันไปแล้ว ก็มาเริ่มเตรียมของแต่ละอย่างกันนะคะ  ^__^

เริ่มต้นก็มาทำการลวกกุ้งกันก่อนนะคะ ด้วยการใส่น้ำลงในหม้อใบย่อม ๆ ใบนึง นำหม้อขึ้นตั้งเตาไฟ ใช้ไฟกลาง พอน้ำเดือดจัด ก็ค่อย ๆ หย่อนกุ้งใส่ลงไป  รอจนน้ำเดือดอีกครั้ง กุ้งเปลี่ยนสี ก็เป็นอันว่ากุ้งสุกแล้ว ... ใช้ตะหลิวหรือทัพพีโปร่ง ๆ ตักขึ้นมาพักไว้ได้เลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yam-tou-plu/yam-tou-plu-12.jpg

จากนั้นก็ตั้งหม้อนั้นบนเตาไฟต่อ รอน้ำเดือดอีกครั้ง ใส่หมูสับลงไป ใช้ตะหลิวยีหมูสับให้กระจายตัวออกจากกัน  รอน้ำเดือดอีกครั้งและหมูสับสุก ก็ใช้ได้ ... ตักเฉพาะหมูขึ้นใส่ชามใบเล็ก ๆ ไว้ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yam-tou-plu/yam-tou-plu-13.jpg

แล้วเราก็จะได้หมูที่รวนแล้ว กุ้งที่ลวกแล้ว ... ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ .......... พักไว้ก่อน

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yam-tou-plu/yam-tou-plu-40.JPG

ต่อมาก็มาจัดการถั่วพูกันค่ะ ด้วยการนำถั่วพูที่ล้างสะอาดแล้วมาตัดหัวตัดท้ายและดึงเส้นข้างออกให้หมด  (แต่บางอันที่ไม่ค่อยแก่เท่าไหร่ ก็ไม่มีให้ดึงนะคะ)  .... แล้วกํซอยเฉียง ๆ หนาประมาณครึ่ง ซม. หรือน้อยกว่านิดหน่อยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yam-tou-plu/yam-tou-plu-14.jpg

พอซอยเสร็จก็เอาถั่วพูลงแช่น้ำที่ผสมเกลือเอาไว้สักแป๊บนะคะ .. ถั่วพูจะได้ไม่ดำ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yam-tou-plu/yam-tou-plu-15.JPG

ระหว่างนั้นก็เอาน้ำใส่หม้อที่เราจะใช้ลวกถั่วพูค่ะ  ปริมาณน้ำที่ใส่ในหม้อก็กะๆ เอาค่ะว่าให้ท่วมถั่วพูก็เป็นพอ  แล้วเอาไปตั้งบนเตาไฟ ใช้ไฟกลาง ......  พอน้ำเดือดจัด ก็เอาถั่วพู (สรงให้สะเด็ดน้ำก่อน) ใส่ลงไปค่ะ   ใช้ทัพพีกดถั่วพูให้จมน้ำสักหน่อยแล้วปิดฝาหม้อสักแป๊บ  พอน้ำเดือดอีกครั้งก็เปิดฝาหม้อ ดูว่าถั่วพูสุกดีหรือยัง  (สุกมากสุกน้อยตามชอบเลยนะคะ)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yam-tou-plu/yam-tou-plu-16.jpg

ถ้าสุกดีแล้วก็ใช้ตะหลิวโปร่งตักถั่วพูขึ้นจากน้ำร้อน และเอาไปใส่ไว้ในกาละมังน้ำเย็นจัดค่ะ (เพื่อให้ถั่วพูยังคงความกรอบ และมีสีเขียวสดอยู่)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yam-tou-plu/yam-tou-plu-18.JPG

ทิ้งไว้สักแป๊บ พอถั่วพูหายร้อน ก็ค่อยเอาตะหลิวโปร่ง ๆ  ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำอีกทีค่ะ ..... (แล้วก็พักไว้ก่อน)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yam-tou-plu/yam-tou-plu-19.JPG

จากนั้นก็มาปอกกระเทียม .... อย่างที่บอกในตอนแรกว่าพิมเลือกใช้กระเทียมกลีบใหญ่ค่ะ  ก็แกะกระเทียมออกจากหัวมาสัก 5-6 กลีบใหญ่ ปอกเปลือก แล้วซอยบาง ๆ ไว้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yam-tou-plu/yam-tou-plu-20.jpg

ซอยเสร็จก็นำไปเจียวจนเหลืองสวยแบบในภาพด้านล่างนี้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yam-tou-plu/yam-tou-plu-22.jpg

ส่วนหอมแดงก็ทำแบบเดียวกัน  ปอกปลือก - ล้าง  แล้วนำมาซอยบาง ๆ ไว้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yam-tou-plu/yam-tou-plu-21.jpg

ซอยเสร็จก็นำไปเจียวจนเหลืองสวย และตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yam-tou-plu/yam-tou-plu-23.jpg

เมื่อเตรียมเครื่องต่าง ๆ เสร็จเรียบร้อยก็มาลงมือปรุงกันเลยนะคะ

เริ่มต้นด้วยการหากาละมังสำหรับผสมมาสักใบ  ใส่น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บลงไป ... คนด้วยทัพพีให้เข้ากัน และน้ำตาลละายดี

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yam-tou-plu/yam-tou-plu-24.jpg

ใส่หัวกะทิลงไป 5 ชต. (ที่เหลืออีก 2 ชต. ไว้ราดตอนจัดใส่จานแล้ว)  คนให้เข้ากันอีกครั้งแล้วชิมรสชาติ  หากขาดรสไหนไปก็เติมได้ตามชอบเลยนะคะ แต่ส่วนตัวพิมคิดว่ายำชนิดนี้ควรจะรสกลมกล่อมแบบนัวๆ  คือไม่เผ็ดมาก ไม่หวานมาก ไม่เปรี้ยวเค็มมาก  ... ถึงจะอร่อยอ่ะค่ะ (แต่ก็นั่นแหละค่ะ ความอร่อยของแต่ละคนไม่เหมือนกันเน๊าะ)  ... แล้วพอชิมรสได้ที่แล้ว ก็ใส่หมูกับกุ้งลงไป เคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yam-tou-plu/yam-tou-plu-25.jpg

ตามด้วยถั่วพูทั้งหมด ถั่วลิสง-กระเทียมเจียวอย่างละครึ่ง ..... คนให้เข้ากันดีอีกที เป็นอันว่าใช้ได้ล่ะค่ะ    (ถั่วลิสง-กระเทียมเจียวอีกอย่างละครึ่ง รวมกับหอมเจียวไว้โรยหน้าตอนเสริฟ)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yam-tou-plu/yam-tou-plu-26.jpg

สุดท้ายแล้วเราก็จะได้ยำถั่วพูออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ ^__^

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yam-tou-plu/yam-tou-plu-34.JPG

ขอบอกว่า .... เป็นยำถั่วพูที่อร่อยมากเลยสำหรับพิม คือรสชาติเค้าจะกลมกล่อม ไม่เปรี้ยวไป ไม่หวานไป  ไม่เค็มไป เผ็ดน้อยๆ  รสชาตินัวๆ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yam-tou-plu/yam-tou-plu-39.JPG

แล้วเวลาเคี้ยวก็ยังมีรสสัมผัสกรุบๆ และความมันจากถั่วลิสง มีความหอมจากหอมเจียว กระเทียมเจียว เรียกว่าพิมกินเพลินๆ เป็นอาหารกลางวัน ..... คนเดียว ..... หมดจานเลยค่ะ ^^"

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yam-tou-plu/yam-tou-plu-35.JPG

หากเพื่อนๆ  คนไหนสนใจก็ลองเอาไปทำทานกันดูนะคะ เครื่องเคราอาจจะเยอะหน่อย วิธีการทำอาจจะยุ่งยากหน่อย แต่ทำออกมาแล้วกินอร่อยจนเพลินเลยค่ะ  ^^

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/yam-tou-plu/yam-tou-plu-38.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก