เมื่อวานไปค้นตู้เย็น (ซึ่งเหมือนคลังสมบัติ) พบว่ามีชีสกับพาสเล่ย์ + เนื้อหอยลายเหลืออยู่ในตู้เย็นนิดหน่อย ไม่อยากเก็บไว้นานๆ (กลัวลืม) เลยหยิบมาทำหอยลายอบเนยกระเทียมกินกับขนมปังกระเทียม ... อิ่มไปอีกมื้อนึงค่ะ
เมนูนี้จะว่าไปเป็นเมนูที่พิมไม่ค่อยได้ทำกินบ่อยนักค่ะ เพราะว่ามันมีแคลอรี่เยอะ กลัวอ้วน (ไปกว่านี้) >_<" ... จริง ๆ แล้วป่าวหรอกค่ะ ที่ไม่ได้ทำบ่อยไม่ใช่เพราะว่ากลัวอ้วน แต่เป็นเพราะพิมไม่ค่อยชอบอาหารประเภทนี้ ถ้ากินน้อยๆ ก็โอเค แต่ถ้ากินเยอะๆ รู้สึกมันเลี่ยน แล้วพิมเป็นคนประเภททำอะไรแต่น้อยไปเป็น ทำทีขอทำเยอะๆ ไปเลย อะไรงี้อ่ะค่ะ ก็เลยเป็นเหตุให้ไม่ค่อยได้ทำเมนูนี้หรือเมนูประมาณนี้บ่อยครั้งนัก
แต่ว่า 3-4 วันก่อนพิมไป foodland นึกคึกอยากกินพิซซ่า กับสปาเกตตี้ซอสแฮมเห็ดอบชีสขึ้นมา ก็เลยซื้อชีสกับสมุนไพรต่างประเทศบางอย่างติดไม้ติดมือกลับมาบ้านด้วย แล้วหลังจากทำพิซซ่าและสปาซอสแฮมเห็ดกินไปซะ 1 ยกก็ยังเหลือชีสอยู่อีกหน่อย พอมาเมื่อวานซืนแว๊บไป Max Value สาขาแถวบ้าน เจอหอยลายลดราคาอยู่ (ชอบนักของดลราคา หุหุ) ก็เลยถอยมาซะ 2 แพค แพคนึงเอาไปผัดกระเพราราดข้าวกินเองเรียบร้อยแล้ว ยังเหลืออีก 1 แพค เลยจับเอามารวมกับชีสและของอื่นในตู้เย็นกลายเป็น "หอยลายอบเนยกระเทียมชีส" กินกับ "ขนมปังกระเทียมที่กรอบนอกนุ่มใน" แบบในภาพด้านล่างนี่แหละค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เนื้อหอยลาย 120 กรัม
- เนยสดจืดทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องจนนิ่มนุ่ม 6 ชต.
- พาสเล่ย์สับละเอียด 3 ชต.
- กระเทียมกลีบใหญ่สับละเอียดแต่ไม่ต้องละเอียดมาก 1.5 ชต. ... (แต่พิมชอบกระเทียมมาก เลยเพิ่มไปอีก 0.5 ชต.)
- เกล็ดขนมปังขนาดกลาง 3 ชต. ... (เอาไปอบด้วยไฟ 175 องศาซีจนเป็นสีเหลืองอ่อน)
- เกลือป่นนิดหน่อย
- พริกไทยดำป่นนิดหน่อย
- เชดด้าชีส 4 ชต. .... (จริง ๆ ตามที่เห็นสูตรของฝรั่ง จะใช้พาร์เมซานชีส แต่พิมมีชีสอันนี้ก็ขอใช้อันนี้แหละค่ะ)
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
เริ่มต้นเลยเราก็มาหั่นหรือสับพาสเล่ย์กันก่อนนะคะ เพราะตามรูปด้านบนพิมยังไม่ได้สับไว้จ้า ก็สับละเอียดประมาณในภาพนะคะ อ้อๆ เอาแต่ส่วนใบเขียวๆ ก้านแข็งๆ ไม่เอาค่ะ ^^ .. สับเสร็จก็พักไว้ก่อน
เอาเนยสดจืดที่เราทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องจนนิ่มใส่ลงไปในชามที่เราจะใช้ผสม (แต่ของพิมนี่ เนยยังไม่นิ่มเลยค่ะ ยังแข็ง ๆ อยู่เลย >_<" แต่อยากกินแล้วค่ะ ก็เลยไม่รอให้นิ่มแล้วอ่ะ แต่เพื่อน ๆ อย่าเอาอย่างพิมนะคะ เพราะว่าเนยแข็ง ๆ นี่บี้ให้เข้ากับส่วนผสมอื่นโดยเฉพาะหอยได้ยากมากเลยค่ะ) ตามด้วยกระกระเทียมสับ พาสเล่ย์สับ เกลือป่น และพริกไทยป่นค่ะ
ป.ล. เกลือป่นและพริกไทยป่นใส่อย่างละนิดหน่อยพอนะคะ เพราะว่าถ้าเราซื้อเนื้อหอยลายสำเร็จมา มันจะมีรสเค็มอยู่บ้างแล้ว แต่จะเค็มมากหรือน้อย ต้องใส่เกลือมากเท่าไหร่ อันนี้แล้วแต่หอยลายของเพื่อน ๆ ด้วยอ่ะค่ะ สำหรับพิม..พิมใส่เกลือและพริกไทยป่นไปอย่างละราวหยิบมืออ่ะค่ะ
แล้วก็ผสมให้เข้ากัน ... ได้มาแบบนี้ (ถึงตรงนี้ตักเนยเที่เราผสมแล้วออกไว้ประมาณ 1.5 ชต. สำหรับทำขนมปังกระเทียมค่ะ)
จากนั้นก็เอาหอยเทใส่ลงไป.... ซึ่งหอยเนี่ย ให้ลองชิมดูก่อนนะคะ ถ้าเค็มมาก ล้างน้ำ 1-2 ครั้งแล้วบีบน้ำออกให้แห้ง ก่อนเอามาใช้ค่ะ
ผสมหอยให้เข้ากับเนยกระเทียมที่เราทำไว้ ... ก็จะได้ออกมาเป็นแบบนี้ ซึ่งถ้าเนยนิ่มๆ จะออกมาดูดีและดูเข้ากันกว่าในภาพนี้นะคะ ^^
แล้วก็ตักใส่ถ้วย 2 ถ้วย แบ่งเท่า ๆ กัน
โรยหน้าด้วยชีส และเกล็ดขนมปังที่เราอบให้เหลืองแล้ว ... ลงไปทั่ว ๆ
(ส่วนขนมปังกระเทียม ก็เอาเนยกระเทียมที่เราแบ่งไว้ทาลงบนขนมปังแซนดิ์วิช 2 แผ่นนะคะ/ทาด้านเดียว)
แล้วก็เอาทั้งหอย และขนมปังเข้าอบที่อุณหภูมิ 250 องศาซี ไฟบนอย่างเดียว จนกระทั่งชีสละลาย และขนมปังเริ่มมีสีเหลือง ... ก็เป็นอันว่าใช้ได้ค่ะ
แล้วเราก็จะได้หอยลายอบเนยกระเทียม กับขนมปังกระเทียม ... ออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี่แหละค่ะ ^^
ขอบอกว่าถึงแม้ตัวหอยลายอบเนยกระเทียมันจะแอบเลี่ยนๆ อยู่ แต่พอมากินคู่กับขนมปังกระเทียม ก็กลับกลายเป็นอร่อยเลยค่ะ ^__^ แบบว่ารสชาติของเค้าจะเค็ม ๆ มัน ๆ เวลาเคี้ยวแล้วมีหนึบ ๆ นิดๆ จากเนื้อหอยลาย มีกรุบกรอบหน่อย ๆ จากเกล็ดขนมปังกรอบที่เราโรยหน้าไว้ ทั้งหอมกระเทียมและพาสเล่ย์มาก เรียกว่าหากใครชอบกระเทียมและพาสเล่ย์ รวมถึงชอบหอยลายแบบพิม น่าจะชอบเมนูนี้ได้ไม่ยากอ่ะค่ะ
ยังไงก็ลองทำดูกันนะคะ ^__^
ถือเป็นอีกเมนูนึงที่ทำไม่ยาก และอยากให้ลองทำกันดูจ้า