วันนี้พิมมีเมนูนึงที่ไม่ค่อยได้ทำบ่อย (แต่ทำทีไรอร่อยทุกที ^^) มาฝากเพื่อน ๆ นั่นก็คือ เมนูหอยลายผัดน้ำพริกเผาจ้า
จะว่าไปจริง ๆ แล้วเมนูหอยลายผัดพริกเผาหรือผัดใบโหระพาเนี่ย ...... เมื่อก่อนที่บ้านพิมจะผัดกินกันบ่อยมากเลยค่ะ ไม่พิมผัดก็แม่ผัด และหากไม่เป็นหอยลายก็จะเป็นหอยกะพง หากไม่เป็นหอยกะพงก็เป็นหอยตลับอะไรงี้ค่ะ แต่เป็นการผัดแบบผัดเฉย ๆ ไม่ได้ใส่น้ำพริกเผาน่ะค่ะ ... ไม่รู้เพื่อน ๆ จะเคยได้กินกันไหม คือเป็นแบบตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป ใส่กระเทียมทุบ ตามด้วยหอย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลนิดนึง พอหอยสุกก็ใส่ใบโหระพาแล้วผัดให้เข้ากัน ... อะไรประมาณนี้แหละค่ะ ซึ่งในสมัยพิมยังเป็นเด็ก ๆ หรือยังเป็นวัยรุ่นอยู่ แค่ผัดแบบนี้ก็อร่อยมากแล้วอ่ะค่ะ
จนกระทั่งพอโตขึ้นมาหน่อย (สักตอนอายุ 17 ปีได้) ได้มีโอกาสไปกินข้าวที่ร้านข้าวต้มร้านนึงแถว ๆ สำเหร่ (อยู่ฝั่งธนค่ะ แถว ๆ รพ. ทหารเรือ - ถ้าจำไม่ผิดนะคะ) แล้วคนที่เค้าพาพิมไปเลี้ยงเค้าสั่งหอยลายผัดน้ำพริกเผามากิน ปรากฎว่า โอ้ววววว..ว แค่พอได้กินคำแรกเท่านั้น ก็รู้สึกว่า มันมีผัดหอยลายอร่อย ๆ รสชาติเข้มข้นแบบนี้อยู่ด้วยเหรอเนี่ย จากนั้นก็เลยเริ่มติดกับการกินผัดหอยลายแบบนี้มากกว่าแบบเดิมแล้วอ่ะค่ะ ไปไหนมาไหนก็สั่งแต่ผัดหอยลายแบบนี้ แต่ว่าสั่งเค้ากินมันก็ราคาแอบแพงอยู่นะคะจานนึง 30 อ่ะค่ะ (ในสมัยนั้นที่ข้าว รร. จานละแค่ 10 กว่าบาท) พิมก็เลยเริ่มซื้อมาหัดทำเองค่ะ (แต่ก็นาน ๆ ได้ทำทีนะคะ แบบว่างบไม่ค่อยมี >_<") ...... แรก ๆ ทำออกมาก็รสชาติหอยกับน้ำผัดไปคนละทางค่ะ มันบอกไม่ถูกนะคะ รู้แต่ไม่อร่อยเลย หรือไม่ก็ผัดออกมาแล้วน้ำใสบ้าง ซอสผัดไม่เคลือบหอยบ้าง กินแล้วหอยจืด แต่น้ำเค็ม ไม่ก็รสชาติโด่ไปทางโน้นบ้างทางนี้บ้าง ...... กว่าจะจับจุดได้ว่าจะต้องใส่อะไรก่อนหลังถึงจะออกมาโอเค หน้าตาพอดูได้ ก็ต้องลงมือทำหลายครั้งเหมือนกันค่ะ
เพราะงั้นเมื่อผัดกินเองจนคิดว่าอร่อยแล้ว ก็เลยขอถือโอกาสนี้ที่ผัดกินเองอีกรอบ เอาสูตรและภาพวิธีการทำมาฝากเพื่อน ๆ ทุกคนด้วยอ่ะค่ะ ^^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- หอยลายตัวโตๆ 500 กรัม ............ (บางทีพิมก็มักจะชอบพูดว่าครึ่งกิโลนะคะ)
- น้ำพริกเผา 2 ชต.
- น้ำมันน้ำพริกเผา 1 + 1/2 ชต.
- น้ำมันสำหรับผัด 2-3 ชต.
- โหระพา 5 กิ่ง ............ (เด็ดแล้วให้ได้ประมาณ 1 ถ้วย)
- พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดงทุบพอแตกแล้วสับหยาบๆ 5 เม็ด ........... (ถ้าชอบเผ็ดมากกว่านี้ใช้พริกขี้หนูสวนเลยค่ะ)
- ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
- ซอสหอยนางรม 2 + 1/2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชช. กับอีกนิดหน่อย
- กระเทียมไทยกลีบเล็กสับหยาบ ๆ 1 + 1/2 ชต.
- น้ำสะอาด 1/2 ถ้วย
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลยเราก็จะต้องมาเตรียม "หอยลาย" ของเรากันก่อนค่ะ
สำหรับวิธีการเตรียมหอยลายให้คลายดินคลายเศษหินเศษทรายเพื่อที่จะเอามาทำอาหาร หรือบางคนเรียกว่าการจัดการหอยลายเนี่ย คนทำครัวแต่ละคนก็มีวิธีจัดการที่แตกต่างกันออกไปนะคะ บางคนใช้วิธีแช่น้ำที่ทุบพริกขี้หนูใส่ลงไปด้วย ประมาณว่าถ้าน้ำมันเผ็ด ๆ เดี๋ยวหอยมันก็คลายดินออกมาเอง บางคนก็ใช้วิธีแช่น้ำนานๆ ครึ่ง ชม. หนึ่งชม.ก็ว่ากันไป บางคนใช้วิธีแช่น้ำผสมเกลือเค็มจัด ๆ อะไรประมาณนั้น แต่สำหรับพิม.....ขอแนะนำวิธีที่ยุ่งยากกว่านั้นค่ะ อิอิ
โดยให้เพื่อน ๆ นำหอยใส่กาละมังใบย่อม ๆ สักใบนะคะ เทน้ำสะอาดตามลงไปพอท่วม แล้วก็เอามือสองมือหยิบหอยในกาละมังถู ๆ กัน ให้พอสะอาด ก็สรงหอยขึ้นจากน้ำ เทน้ำทิ้ง เอาหอยใส่กาละมังใบเดิม แล้วก็เติมน้ำสะอาดใส่ลงไปใหม่อีกรอบค่ะ
จากนั้นก็หยิบมีดบางเล็กๆ ที่ใช้ปอกผลไม้ มาแงะฝาหอยทีละตัวๆ เพื่อดูว่ามีเศษหินดินทรายอยู่ในตัวหอยไหม (เวลาผัดเสร็จ ตักมากิน จะได้ไม่เสียอารมณ์เน๊าะค่ะ) ... ซึ่งถ้าแงะแล้วหอยเปิดปากปุ๊บชนิดเราไม่ต้องออกแรงเลย แสดงว่าหอยมันตายแล้วนะคะ ซึ่งถ้าตายแล้วแต่ยังสดอยู่ ไม่มีกลิ่นแปลกปลอม สีไม่เปลี่ยน แสดงว่ายังกินได้ ก็หยิบไปใส่ในกาละมังอีกใบค่ะ ส่วนหอยตัวไหนที่แงะแล้วต้องออกแรงเยอะหน่อย ฝาหอยก็ยังไม่เปิด แสดงว่าหอยยังไม่ตายนะคะ หอยอันนี้ก็ใช้ได้เหมือนกัน ส่วนหอยอันไหนพอเราเอามีดแงะปุ๊บ ฝาหอยเปิดปั๊บ เนื้อหอยมีกลิ่นแปลกๆ หรือมีกลิ่นเหม็น มีเศษดินเศษทรายอยู่ (ตามในภาพล่างสุดของหน้านี้) แสดงว่าหอยตัวนั้นไม่ควรเอามาทำอาหารแล้ว ก็ทิ้งไปอ่ะค่ะ
และแล้วเม่อเราจัดการหอยทั้งหมดเสร็จ เราก็จะได้หอยลายออกมาหน้าตาประมาณนี้ ... ก็พักไว้ก่อนค่ะ
ต่อมาก็มาเด็ดโหระพาไว้เป็นใบ ๆ นะคะ หรือใครจะเด็ดไว้เป็นยอด ๆ ก็ได้เช่นกันค่ะ
ส่วนน้ำพริกเผา เพื่อน ๆ จะตำเองหรือจะซื้อเค้าเอาก็ได้ค่ะ แต่หากซื้อขอเป็นน้ำพริกเผาแบบไม่หวานนะคะ ^^
เมื่อเตรียมเครื่องเสร็จแล้ว ก็มาลงมือทำกันดีกว่าค่ะ ... เริ่มต้นเลยก็ตั้งกระทะบนเตาไฟ เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไปค่ะ พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมที่เราสับหยาบ ๆ ไว้แล้วลงไปเจียวให้เหลืองหอมนะคะ
พอกระเทียมเริ่มเหลืองหอมดี ก็เทน้ำพริกเผาใส่ลงไปเลยค่ะ ใช้ปลายตะหลิวตี ๆ น้ำพริกเผาให้แหลกกระจายไปกับน้ำมัน ผัดพอน้ำพริกเผาส่งกลิ่นหอม ก็ใส่หอยลายที่เราจัดการไว้แล้วลงไปค่ะ
ผัดไปผัดมาจนกระทั่งหอยลายเริ่มเปิดฝาอ้าทุกตัว ก็ใส่เครื่องปรุงรสลงไป (ซอสหอย + น้ำตาลทราย + ซีอิ๊วขาว)
ตามด้วยน้ำซุป หรือน้ำสะอาด
จากนั้นก็ผัดให้เข้ากันสักแป๊บ จนกระทั่งซอส+น้ำพริกเผาของเราเคลือบหอยทุกตัว ก็ใส่พริกขี้หนูแดงกับใบโหระพาที่เราเตรียมไว้ลงไป
ผัดให้เข้ากันอีกที เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ
แล้วเราก็จะได้หอยลายผัดน้ำพริกเผาออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ ...... ขอบอกว่ารสชาติแจ่มมากเลยจ้า ^__^
คือรสเค้าก็จะเค็มนิดๆ เผ็ดหน่อย ๆ (ใครไม่ชอบเผ็ดไม่ต้องใส่พริกก็ได้ค่ะ) รสค่อนข้างเข้มๆ แล้วก็หอมกลิ่นหอยลายที่สดใหม่ หอมน้ำพริกเผา อีกทั้งหอมกลิ่นใบโหระพามากๆ เลยอ่ะค่ะ ^_^
สรุปว่าอร่อย ถูกใจพิมและคุณสามีมากๆ เลยค่ะ (ขนาดต้องเอาข้าวไปคลุกน้ำที่เหลือในจาน หุหุ)
ก็ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็ลองทำกันดูนะคะ ไม่ยาก ๆ หากหาหอยลายไม่ได้ ใช้หอยตลับแทนก็ได้นะคะ อร่อยเหมือนกันจ้า ^__^
ป.ล. ส่วนภาพล่างนี่ คือภาพหอยที่ไม่อยากให้ดูเท่าไหร่ค่ะ เพราะเป็นภาพหอยส่วนนึงที่พิมซื้อมา แล้วพิมก็ทำการชำแหละ เอ๊ยย...ย ผ่าออกมาดูทีละตัวค่ะ ปรากฎว่าบางตัวก็เน่า บางทีก็มีโคลนเต็มเลย บางตัวก็เนื้อหอยหายไปไหนแล้วก็ไม่รู้ ..... แต่ที่เอามาแปะไว้ในเมนูนี้ด้วยก็เผื่อที่จะให้เพื่อนๆ บางคนที่ไม่เคยจัดการหอยลาย ได้รู้ว่าหอยลายที่เราซื้อ ๆ มา อาจจะมีอย่างนี้ด้วยนะคะ ยังไงก็หากอยากทานผัดหอยลายให้อร่อย ก็ต้องเสียเวลาเสียแรงกันนิดนึงจ้า ^^