หลายอาทิตย์แล้วที่พิมไม่ได้ทำเมนูหอย ๆ เพราะงั้นวันนี้เลยขอเอาหอยมาทำกับข้าวให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันสักเมนูนึงค่ะ
จะว่าไปเมนูนี้มันเริ่มมาจากว่าวันก่อนมีเพื่อนบ้านของพิมคนนึงให้ใบชะพลูพิมมาถุงเบ้อเร่อเลยค่ะ (2 เท่าในรูปด้านล่าง) โดยบอกพิมว่าให้ช่วยเอาไปทำอะไรกินหน่อยเถอะ มันเยอะมากเลย ... ซึ่งตอนแรกพิมก็คิดว่าจะทำเมี่ยงคำล่ะค่ะ แบบว่าอยากกินมานานแล้ว แต่แอบขี้เกียจซอยมะพร้าวค่ะ T___T อีกทั้งพิมปอกเปลือกมะพร้าวไม่เป็น และคนที่บ้าน (น้องชาย) ก็ไม่ว่างจะปอกให้ ก็เลยพับโครงการไปค่ะ ต่อมาแอบคิดว่าจะแกงเนื้อปูใส่ใบชะพลูกินกับขนมจีนซะหน่อย (เคยกินสมัยอยู่สุราษฎร์ และเคยลองทำอยู่ 2-3 ครั้ง) แต่ปรากฎว่าพอไปตลาด ไม่เจอเนื้อปูที่ดีเลยค่ะ เจอแต่เนื้อปูที่เหมือนว่าแกะเนื้อมาหลายวันแล้ว เนื้อจะแหยะ ๆ แฉะ ๆ ยังไงก็ไม่รู้ ก็เลยพับโครงไปอีกหนึ่งค่ะ T__T
จนกระทั่งเมื่อวานนี้ตอนเย็น ๆ พิมพอมีเวลาว่าง ก็เลยไปเดินเล่นที่ตลาดนัดแถวบ้านค่ะ พอเดิน ๆ ไปเอ๊ะ เจอร้านขายหอยแครงลวกสด ๆ ค่ะ แล้วหอยก็ตัวใหญ่ดีเหลือเกิน แบบว่าดูน่ากินมาก .... ก็เลยคิดว่างั้นทำแกงคั่วหอยแครงกับใบชะพลูดีกว่า อร่อยเหมือนกัน ว่าแล้วพิมก็เลยถอยหอยแครงลวกแล้วมาซะ 1 โลค่ะ แล้ววันนี้พอจะมีเวลาก็เลยจัดการแปรรูปเป็นแกงคั่วหอยแครงอย่างในรูปด้านล่างนี่แหละค่ะ ขอบอกว่าแม้สีจะพาสเทล แต่รสชาติเข้มข้นมากค่ะ ^__^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เนื้อหอยแครงลวกสุกแล้ว 2 ถ้วย
- ใบชะพลูหั่นหยาบๆ 1 + 1/2 ถ้วย
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- หางกะทิ 1 ถ้วย
- พริกแกงคั่วใต้ 2 ชต.
- กะปิแกงใต้ 3/4 ชต.
- น้ำปลา/เกลือ 2-3 ชต.
- น้ำตาลทราย/ปี๊บ 1/2 ชช. ....... (จริง ๆ ไม่ต้องใส่นะคะ แต่วันนี้ที่พิมต้องใส่ เพราะกะทิรสมันด้านๆ มากเลยค่ะ)
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกสิ่งที่เราจะต้องเตรียม ก็คือ "หอยแครง" ค่ะ ...... สำหรับหอยแครงเนี่ย บอกตามตรงว่าลืมถ่ายรูปมาให้ดูนะคะ >_<" คือเอาลงหม้อไปแล้วถึงเพิ่งนึกออกว่าควรจะต้องถ่ายรูปมาให้เพื่อน ๆ ดูกัน แต่ไม่เป็นไรเน๊าะค่ะ คิดว่าถ้าอ่านจากที่พิมอธิบาย + ดูจากรูปในส่วนผสมรวมด้านบน ก็น่าจะเข้าใจได้ไม่ยากอ่ะค่ะ ^__^
"หอยแครง" ... ปกติเวลาคิดจะพิมแกงหอยแครงกับใบชะพลูเนี่ย พิมจะไปที่ร้านขายหอยแครงลวกที่ตลาดนัดแถวบ้านค่ะ แล้วก็สั่งซื้อหอย 1 โล 2 โลว่ากันไป ซื้อเสร็จก็ให้เค้าลวกให้แบบสุกๆ หน่อย จากนั้นพอกลับถึงบ้านก็ค่อยจัดการเอาช้อนแคะเนื้อหอยออกมาทีละตัวๆ เก็บใส่กล่องใส่ตู้เย็นไว้ เวลาจะแกงก็ค่อยเอาออกมาแกงน่ะค่ะ แต่สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่สะดวกไปซื้อหอยแครงลวกที่ตลาดอย่างพิม ก็สามารถซื้อหอยแครงมาลวกเองได้ค่ะ หรือไม่อย่างนั้นก็ซื้อเนื้อหอยแครงลวกมาเลยก็ได้ ซึ่งถ้าจำไม่ผิดจะโลละประมาณ 100 รึไงนี่แหละค่ะ ซึ่งหากซื้ออย่างหลังมานี่ ให้ลวกน้ำอีกสักครั้งนะคะ เพื่อความมั่นใจ ^_^
ส่วนใบชะพลู .... อันนี้เพื่อนพิมเก็บจากที่บ้านเค้ามาให้ค่ะ แต่เพื่อนๆ สามารถหาซื้อได้ตามตลาดสดทั่วไป ราคาไม่แพง ถ้าปริมาณอย่างในภาพด้านล่างก็สัก 5 บาท 10 บาทได้ค่ะ
ก็เอาใบชะพลูมาเด็ดเป็นใบ ๆ นะคะ เด็ดเสร็จก็นำไปล้างทีละใบอย่างเบามือ .... ล้างเสร็จก็วางพักให้สะเด็ดน้ำสักหน่อย แล้วจับมาเรียง เรียงเสร็จก็ม้วน แล้วก็หั่นหยาบ ๆ ไว้อย่างในภาพด้านล่างอ่ะค่ะ
จากนั้นก็หันไปตั้งหม้อใบย่อม ๆ บนเตาไฟค่ะ เทหัวกะทิลงไป 1/2 ถ้วย แล้วเปิดไฟเตา ระดับไฟกลางๆ ระหว่างนี้ต้องคอยคนด้วยนะคะ ระวังกะทิจะจับตัวกันเป็นก้อน หรือที่คนโบราณจะเรียกว่า กะทิเป็นลูก ..... พอหัวกะทิเดือดสักแป๊บก็ใส่พริกแกงใต้ที่เราโขลกรวมกับกะปิแล้วลงไปละลาย และผัดให้ส่งกลิ่นหอมสักนิดค่ะ (แต่ไม่ต้องผัดให้แตกมันเหมือนแกงกะทิภาคกลาง)
พอพริกแกงส่งกลิ่นหอมดี ก็เทหางกะทิทั้งหมดใส่ลงไปในหม้อ แล้วรอสักนิดจนน้ำแกงเดือดก็ใส่เนื้อหอยแครง พร้อมกับปรุงรสด้วยน้ำปลาหรือเกลือ และตัดรสด้วยน้ำตาลนิดหน่อยค่ะ (ถ้าใช้กะทิที่คั้นสดใหม่ ๆ ไม่ต้องใส่น้ำตาลเลยค่ะ แต่วันนี้กะทิพิมรสแปลก ๆ เลยต้องตัดรสด้วยน้ำตาลนิดให้มันกลมกล่อมค่ะ) ........ ชิมรสตามชอบ ให้ออกเค็มเผ็ดนำ (ไม่หวาน)
พอน้ำแกงเดือดอีกที ก็ใส่ใบชะพลูที่เราหั่นหยาบไว้แล้วลงไป ราดด้วยหัวกะทิ
แล้วรอเดือดอีกครั้งก็เป็นอันใช้ได้ ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
แล้วเราก็จะได้แกงคั่วหอยแครงกับใบชะพลูออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ ^__^
ซึ่งพิมขอบอกว่าแม้ปกติคุณสามีจะไม่ค่อยทานใบชะพลูสักเท่าไหร่ แต่พอเอามาแกงรวมกับหอยแครง ด้วยกลิ่นหอมของเครื่องแกงและใบชะพลู รสชาติเผ็ดร้อนของเครื่องแกง ความหนึบของหอย รสชาติที่เข้มข้นสไตล์แกงใต้ ..... ก็ทำเอาคุณสามีทานจนหมดชามนี้เลยอ่ะค่ะ (เป็นความภูมิใจของภรรยาอย่างพิม ฮ่าๆ)
และสำหรับคนที่ไม่ทานหอยแครง จะเปลี่ยนเป็นหอยแมลงภู่ หรือว่าเป็นพวกหมูย่าง เนื้อย่างก็ได้เหมือนกันนะคะ พิมเคยลองแล้ว ใช้ได้เลยอ่ะค่ะ ..... ยังไงก็ถ้าสนใจ อย่าลืมเอาไปลองทำดูกันนะคะ ไม่ยากค่ะ พิมเชื่อว่าทุกคนทำได้แน่นอน ^__^ แล้วพบกันใหม่เมนูถัดไปนะคะ
สุดท้าย ....... เกือบลืมค่ะ ขอแปะสูตรพริกแกงคั่วใต้ไว้หน่อย เผื่อใครสนใจนะคะ
- พริกขี้หนูประมาณ 30 เม็ด
- พริกไทยดำ 1 ชช.
- ตะไคร้หั่นฝอย 2 ต้น
- ข่าแก่ 1 แว่นหนาประมาณ 1/2 ซม
- หอมแดง 3 หัว
- กระเทียมไทยเกือบๆ 1 หัว ปอกเปลือกเอาแต่เนื้อ
- ขมิ้น 1 ชิ้นยาวประมาณ 1/2 นิ้ว
- เกลือป่น 1-2 ชช.