สำหรับคนชอบกินกุ้ง วันนี้พิมมีเมนูกุ้ง ๆ มาฝากกันค่ะ เมนูนี้เมื่อก่อนพิมทำบ่อย ใช้ปลาบ้าง หมึกบ้าง กุ้งบ้าง ซึ่งแต่ละอย่างอร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ ^__^
สืบเนื่องจากวันอาทิตย์ที่ผ่านมา พิมไปร่วมเป็นคนสาธิตการทำอาหารในงาน workshop ของคนอร์งานนึงค่ะ ^__^ แล้วทางคนอร์เค้าก็ได้ให้กระเช้าผักมา 1 กระเช้าเป็นการตอบแทน ในกระเช้านั้นก็มีผักเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นถั่วฝักยาว เห็ดเออรินจิ บร๊อคโคลี่ ผักกาดขาว สลัดคอส แครอท และอื่นๆ อีกหลายอย่างรวมทั้งพริกหวาน 2 ลูก 2 สีด้วยอ่ะค่ะ
ซึ้งในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาพิมก็ทยอยใช้ผักที่ทางคนอร์ให้มาจัดการทำอาหารไปหลากหลายอย่างแล้วค่ะ จนกระทั่งเหลือแต่แครอทกับพริกหวานนี่แหละ ..... สำหรับแครอทพิมไม่ค่อยเป็นห่วง เพราะมันเก็บไว้ได้นาน แต่สำหรับพริกหวานเนี่ยกลัวว่าทิ้งไว้นาน มันจะเละกลายเป็นน้ำซะก่อน ก็เลยพยายามนึกหาเมนูอยู่ค่ะว่าจะเอาพริกหวานมาทำเมนูอะไรดีน๊าาาาาาาา (ไม่ค่อยถนัดเมนูที่มีพริกหวานเป็นส่วนประกอบอ่ะค่ะ T___T) ....... พอดีกับไปรื้อ ๆ คลังแสง ^_^ เจอเต้าซี่ขวดที่ซื้อมาตั้งแต่ต้นปีอ่ะค่ะ ป่านนี้ยังใช้ไม่หมดเลย พลันให้คิดว่า อืมมมม มันน่าทำอะไรสักอย่างผัดเต้าซี่นะเนี่ย (จะได้หมด ๆ ไปซะที) แล้วพอช่วงบ่ายวันนี้มีโอกาสได้แว๊บไปตลาดบางกะปิ เจอกับกุ้งสด ๆ ก็เลยตัดสินใจได้ว่าเอาเมนูกุ้งผัดเต้าซี่นี่แหละ เวิร์คสุดแล้ว
และหลังจากพิมเข้าครัวอยู่ปเกือบ 1/2 ชม. พิมก็ได้เจ้าอาหารจานนี้ "กุ้งผัดเต้าซี่" ออกมาหน้าตาอย่างนี้อ่ะค่ะ น่ากินไหม ^__^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- กุ้ง 10 ตัว (น้ำหนักประมาณ 300 กรัม)
- พริกหวานสีแดง สีเหลือง อย่างละ 1/4 ลูก
- เห็ดฟาง 5 ดอกกลางๆ
- ขึ้นฉ่าย 2 ต้น
- กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
- เต้าซี่ 1 ชต.
- ซอสหอยนางรม 1 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1 ชต. (..ลืมหยิบมาถ่ายรูปด้วยนะคะ..)
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ชต.
- น้ำซุป 1/4 ถ้วย + 2 ชต.
- แป้งข้าวโพด 1/3 ชต.
- น้ำสำหรับละลายแป้งข้าวโพด 1 ชต.
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเรามาดูที่นางเอกของอาหารจานนี้กันก่อนนะคะ นั่นก็คือ กุ้ง ... ค่ะ ซึ่งวันนี้พิมใช้กุ้งขาวมานะคะ จริง ๆ ใช้กุ้งแชบ๊วยจะอร่อยกว่า เนื้อหนึบกว่า แต่ .... แถวบ้านพิมหากุ้งแชบ๊วยยาก แถมมีราคาแพงมากกว่าจะเอามาทำเป็นอาหารกินเพลิน ๆ ได้ทุกมื้อ >_<" ก็เลยเลือกเป็นกุ้งขาวแทนนะคะ เวลากินจะได้รู้สึกสบายกระเป๋าหน่อย ฮ่ะๆ
สำหรับกุ้งเนี่ย ไม่ว่าจะเป็นกุ้งอะไรก็ให้เราเอาไปล้างน้ำสะอาด 1 น้ำก่อนนะคะ จากนั้นก็ปอกเปลือก+เอาส่วนหัวออก ผ่าหลังแล้วก็ชักเส้นดำทิ้งไป ...... ก็จะได้กุ้งอย่างในภาพด้านล่างค่ะ ถึงตรงนี้พักไว้ก่อน
ต่อมา ... ก็มาจัดการกับเห็ดฟางกันต่อค่ะ สำหรับเห็ดฟางเนี่ยก็ให้เลือกใช้ดอกกลาง ๆ นะคะ เลือกที่แบบยังตูมๆ เนื้อเห็ดจะได้แน่นๆ
ก็เอาเห็ดฟางไปล้างน้ำอย่างเบามือให้สะอาดนะคะ แล้วเฉือนส่วนที่มีเศษฟางติดมา...ทิ้งไป ก่อนจะผ่าเป็น 2 หรือ 3 ส่วนตามแต่ขนาดเห็ดฟาง (ถ้าหากเห็ดเลอะดินมาก ให้เฉือนทิ้งก่อน แล้วค่อยเอาไปล้าง แล้วหั่นนะคะ หรือใครจะถนัดอย่างไหนก็แล้วแต่สะดวกก็ได้เช่นกันค่ะ)
ต่อมาก็เป็นพริกหวานนะคะ ... สำหรับพริกหวานเนี่ย ปกติพิมใช้ 3 สีค่ะ คือ เขียว แดง เหลือง แต่วันนี้มีแค่ 2 สีก็ใช้ 2 สีนะคะ ไม่ต้องไปหาซื้อเพิ่มให้เปลืองกะตังค์ ^_^
สำหรับพริกหวานเราถ้าลูกเล็กเราใช้แค่สีละครึ่งลูกค่ะ แต่ถ้าลูกใหญ่ใช้เพียงสีละ 1/3 - 1/4 ลูกก็พอค่ะ .... ก็เอาพริกหวานมาตัดเฉพาะส่วนที่จะใช้ไว้นะคะ (ที่เหลือเก็บใส่ถุงเข้าตู้เย็นตามปกติ) แล้วเฉือนไส้สีขาว ๆ กับแคะเม็ดทิ้งไป ล้างสะอาด ก่อนจะหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดประมาณ 2*2 ซม. อย่างในภาพด้านล่างอ่ะค่ะ
ต่อมาก็เป็นขึ้นฉ่ายค่ะ ... สำหรับขึ้นฉ่าย ก็ให้เลือกซื้อที่ก้านไมเน่าใบไม่เหลืองนะคะ พอได้มาก็ตัดโคนทิ้ง ล้างน้ำทีละก้านให้สะอาด แล้วก็หั่นไว้เป็นท่อนสั้นประมาณ 1 นิ้วอย่างในภาพค่ะ
สุดท้ายมาดูพระเอกของงานนี้กันค่ะ ...... นั่นก็คือเต้าซี่ สำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่รู้จักเต้าซี่ ... พิมก็อยากจะอธิบายอย่างนี้ค่ะว่า เต้าซี่..สำหรับพิมถือเป็นเครื่องปรุงรสชนิดนึงค่ะ อารมณ์คล้ายเต้าเจี้ยว แต่ว่าอันนี้เรียกเต้าซี่ ทำจากถั่วดำหมักกับเกลือและเครื่องเทศอ่ะค่ะ
รายละเอียดเกี่ยวกับเต้าซี่ว่าคืออะไร หาซื้อได้ที่ไหน >>>>> คลิ๊กที่นี่ <<< นะคะ
เต้าซี่ที่พิมซื้อมาเป็นเต้าซี่แบบแห้ง มีลักษณะเป็นเม็ดสีดำ (ตามลักษณะถั่วดำเน๊าะค่ะ) แล้วก็แห้ง ๆ มีรสเค็มเล็กน้อย ๆ มัน ๆ และมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวพอประมาณค่ะ
ก็ให้นำเต้าซี่ล้างน้ำให้สะอาด แช่น้ำเล็กน้อยพอนิ่มนิดนึง ก็นับมาสับรวมกับกระเทียมให้ละเอียด (แต่ไม่ต้องละเอียดมาก) ค่ะ
เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยก็มาถึงเวลาลงมือทำกันล่ะค่ะ
เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟค่ะ ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปไม่ต้องมาก พิมใส่ราว ๆ 2-3 ชต. (กะๆ เอาน่ะค่ะ ไม่ได้ตวง) พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมสับกับเต้าซี่ลงไปผัด พอกระเทียมเริ่มเหลือง เต้าซี่เริ่มส่งกลิ่นหอมก็ใส่กุ้งลงไปค่ะ
ผัดให้กุ้งสุกเล็กน้อย ก็ใส่เห็ดฟางตามลงไป (ใช้ไฟแรง) ผัดจนกระทั่งเห็ดฟางทำท่าจะสุก (เริ่มเหี่ยวเล็กน้อย) ก็เติมน้ำซุปลงไปครึ่งนึง แล้วปรุงรสด้วยซอสหอยฯ กับซีอิ๊วขาวค่ะ
ผัดไปผัดมาจนเห็ดฟางสุก ก็ใส่พริกหวาน 2 สีลงไป ตามด้วยน้ำซุปที่เหลือ
แล้วก็ละลายแป้งข้าวโพดด้วยน้ำที่เตรียมไว้ .... เทใส่ลงไปในกระทะให้เป็นสาย ซึ่งระหว่างเทให้ใช้ปลายตะหลิวคนตลอดนะคะ จนได้ความข้นเหนียวตามต้องการ
ป.ล. อาจจะไม่ต้องใช้แป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำไว้ทั้งหมด ขึ้นอยู่กับน้ำในกระทะว่าเหลือมากน้อยแค่ไหน หากน้ำในกระทะเหลือน้อยกว่าของพิม แต่ใช้แป้งข้าวโพดละลายน้ำเท่ากัน อาจจะเหนียวเกินก็ได้น่ะค่ะ
สุดท้ายก็โรยขึ้นฉ่าย ผัดให้เข้ากันอีกทีเป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ
แล้วเราก็จะได้ "กุ้งผัดเต้าซี่" ออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ ^__^ ...... ซึ่งเมื่อดูจากภาพ เพื่อนๆ อาจจะไม่รู้ว่าอร่อยแค่ไหน แต่ขอบอกว่าหลังจากเสริฟให้คุณสามีทั้งจานนี้แล้ว ปรากฎว่าคุณสามีเหลือกุ้งไว้ให้กิน 2 ตัว กับพริกหวานอีกประมาณ 6-7 ชิ้นค่ะ ^__^
อาหารจานนี้เป็นอาหารที่รสเบาๆ ค่ะ ทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ..... ตัวซอสผัดมีรสเค็มนิด ๆ (ไม่มาก) หอมเต้าซี่หอมขึ้นฉ่าย เมื่อตักกินพร้อมกุ้ง เห็ดและพริกหวาน ก็จะได้รสหวานจากเนื้อกุ้ง ได้ความหนึบจากเห็ด และความกรอบจากพริก .... ซึ่งรวมกันแล้วมันใช้ได้มาก ๆ เลยอ่ะค่ะ ^__^
หากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจอยากลองทำดู ก็ทำได้เลยนะคะ ไม่ยาก ๆ และใครที่ไม่อยากกินกุ้งหรือกินกุ้งไม่ได้ สามารถใช้เนื้อสัตว์อย่างอื่น เช่น เนื้อปลา หรือ หมึกแทนก็ได้อ่ะค่ะ
ยังไงถ้าสนใจ ... ก็ลองทำดูนะคะ ติดขัดตรงไหน ฝากคำถามไว้ให้พิมช่วยตอบได้ค่ะ แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ