เดือนที่ผ่านมา พิมมีโอกาสได้ไปทำงานที่ Homepro สาขาแฟชั่นไอร์แลนด์อยู่หลายวัน และก็เลยมีโอกาสได้ไปชิมอาหารหลายๆ ร้าน (เพราะไม่ได้ทานข้าวเช้าก่อนออกจากบ้าน) อยู่หลายครั้ง
หนึ่งในร้านที่พิมรู้สึกว่าชอบอาหารของเค้า (บางเมนู) นั่นก็คือร้าน Morgen เป็นร้านอาหารในสไตล์ฝรั่ง ขายพวกเสต๊ก สลัด ซุป สปาเกตตี้ประมาณนี้ ....... และหนึ่งในเมนูของร้าน Morgen ที่พิมชอบมากนั่นก็คือ สปาเกตตี้ที่ผัดใส่พริกไทยดำบดหยาบ พาสเล่ย์สับ และไก่ทอดแห้งๆ อ่ะค่ะ (แต่พิมจำชื่อไม่ได้นะว่าชื่อเมนูอะไร - -")
แต่ด้วยความที่ 1 จานสปาเกตตี้นั้นมีปริมาณค่อนข้างน้อย (ก็นะ ราคาประมาณ 70 บาท) ทำให้คนที่กินจุๆ อย่างพิม รู้สึกว่าไม่อิ่มเลย แต่ครั้นจะกินอีกจาน มันก็เกินกำลังไปสักหน่อย แถมต้องจ่ายเพิ่มอีกตั้งเกือบ 70 บาท ก็เลยคิดว่า.......ไหนๆ ก็ไหนๆ แหละ มาหัดทำกินเองดีกว่าค่ะ จะเอาปริมาณมากน้อยแค่ไหนก็ได้ตามใจชอบเลย แถมส่วนผสมก็ดูไม่เยอะ วิธีทำก็ดูไม่ยาก เพราะงั้นก็อย่ารอช้า จัดไปเลยค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- สปาเกตตี้ต้มสุก 2 ถ้วย
- ไก่ทอด (ที่ชอบ) หั่นชิ้นพอคำ 1/2 ถ้วย
- กระเทียมสับ 2 ชต.
- พาสเล่ย์สับ 2 ชต.
- พริกไทยดำบดหยาบ 2 ชต.
- พริกขี้หนูแห้งคั่วกรอบ หั่นเป็นท่อนสั้น 3 ชต.
- เกลือป่น (ธรรมดา) 1 - 2 ชต.
- น้ำมันมะกอก 4 ชต.
เพิ่มเติม :: รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<
:: วิธีทำ ::
อันดับแรก .. สำหรับเพื่อน ๆ บางคนที่ยังต้มเส้นสปาเกตตี้ไมเ่ป็น วันนี้พิมจะมาแสดงวิธีต้มเส้นให้ดูกันอีกรอบนะคะ
วิธีต้มเส้นก็คือ เอาน้ำเปล่าใส่หม้อทรงสูง พิมใส่สูงประมาณ 1 คืบค่ะ เปิดไฟกลางรอจนน้ำเดือดจัด ก็ค่อย ๆ หย่อนเส้นสปาเกตตี้ลงไป แล้วต้มเป็นเวลาประมาณ 9-10 นาที หรือมากน้อยกว่านี้ขึ้นกับว่าต้องการเส้นแข็งนุ่มมากน้อยแค่ไหนอ่ะนะคะ ......... พอได้เส้นที่นุ่มได้ที่แล้วก็ตักเส้นใส่กระชอนโปร่ง ล้างด้วยน้ำเย็นจนเส้นหายร้อน ก็พักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
เพิ่มเติม :: สำหรับเส้นที่ต้มสุกแล้ว ล้างน้ำเย็นแล้ว หากยังไม่ได้ใช้ในทันที ให้คลุกกับน้ำมันมะกอกไว้นะคะ และสามารถเก็บแช่ตู้เย็นไว้ในช่องธรรมดาได้ประมาณอาทิตย์นึงค่ะ
ต่อมาก็มาดูไก่ทอดกันนะคะ ..... สำหรับไก่ทอดเนี่ย พิมใช้เนื้อไก่ส่วนสะโพก หั่นเป็นชิ้นพอคำ หมักกับเกลือป่น พริกไทยป่น อย่างละนิดหน่อยจนได้ที่ ก็นำไปทอดในน้ำมันที่แช่พริกแห้ง (หากเพื่อน ๆ ไม่มี จะทอดในน้ำมันธรรมดาก็ได้ค่ะ) จนกระทั่งสุกเหลืองกรอบนอกนุ่มใน ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ
ส่วนพาสเล่ย์ ..... พิมถ่ายรูปมาฝากด้วยนะคะ เผื่อว่าจะมีใครที่ยังไม่รู้จักหรือยังไม่เคยเห็น พาสเล่ย์เป็นเครื่องเทศของฝรั่งชนิดนึงค่ะ ราคาไม่แพง เรียกอีกชื่อว่าผักชีฝรั่ง (แต่เป็นคนละอย่างกับผักชีฝรั่ง/ผักชีใบเลื่อยของบ้านเรานะคะ) พาสเล่ย์เป็นพืชล้มลุก สีเขียวเข้ม ใช้ในการแต่งกลิ่นและสีอ่ะค่ะ
พริกขี้หนูแห้ง ก็นำมาทอด/คั่วให้กรอบ แล้วหั่นไว้เป็นท่อนสั้นประมาณ 1/2 ซม. ค่ะ
และเมื่อเตรียมเครื่องต่าง ๆ เรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาลงมือทำกันล่ะนะคะ เริ่มด้วยตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันลงไป เปิดไฟกลาง ๆ รอจนน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอม
พอกระเทียมหอมดี (ไม่ต้องรอให้เหลือง) ก็ใส่เส้นสปาเกตตี้ลงไป ตามด้วยไก่ทอด เกลือป่น พริกไทยดำป่น ( ตอนแรกให้ใส่เกลือไปสัก 1/2 ชต. ก่อนนะคะ ถ้ายังไม่เค็ม ค่อยทยอยใส่เพิ่ม)
เพิ่มเติม :: ปริมาณส่วนผสมและเครื่องปรุงแต่ละอย่าง สามารถเพิ่มลดได้ ขึ้นกับความชอบ
ผัดให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามชอบ หากขาดอะไรไปก็เติมเพิ่มเอาตามที่ชอบเลยนะคะ แล้วก็ใส่พริกแห้ง ใส่พาสเล่ย์
ผัดให้เข้ากันอีกที ได้ออกมาเป็นแบบนี้
ก็ตักใส่จานเสริฟร้อน ๆ พร้อมผักสลัดเย็น ๆ ค่ะ ^_^
เท่านี้เราก็จะได้สปาเกตตี้ผัดพริกแห้งไก่สไปซี่ที่รสชาติจัดจ้านเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะคะ และหากเพื่อนๆ ไม่ทานไก่ อาจจะปรับเปลี่ยนเป็นไส้กรอก หรือไม่ก็เป็นหมู เป็นแฮมแทนก็ได้อ่ะค่ะ เรียกว่าใส่เสื้อสัตว์ได้ตามชอบเลย
ยังไงไปลองทำทานกันดูค่ะ ไม่ยาก ๆ อยากให้ลองทำกันนะคะ
และสุดท้าย ......... จัดเสริฟสปาเกตตี้ผัดพริกแห้งกับไก่สไปซี่ คู่กับหอยแมลงภู่อบชีส ขนมปังกระเทียม สลัดผักสด และน้ำส้มสักแก้ว ......... แค่นี้ก็อร่อยไม่รู้ลืมแล้วล่ะค่ะ ^_^