header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-beef/spicy-mixed-vegetable-and-beef/spicy-mixed-vegetable-and-beef-01.JPG

อาทิตย์ก่อน คุณสามีชวนพิมไปเดินซื้อของที่ฟู้ดแลนด์ ระหว่างเดิน ๆ อยู่เกิดหัวขึ้นมา เลยแวะเข้าไปกินข้าวที่ร้านถูกและดีซึ่งอยู่ในฟู้ดแลนด์ค่ะ  

วันนั้นคุณสามีพิมเค้าสั่งข้าวผัดอเมริกัน  (เป็นข้าวผัดอเมริกัน ที่ไม่มีขายในอเมริกา มีขายแต่ในไทย ^^")  เพราะเห็นว่าอยากกิน ส่วนพิมไม่รู้จะสั่งอะไรดี  เลยสั่งผัดขี้เมาเนื้อมาล่ะกันค่ะ 

ตอนที่ขี้เมาเนื้อมาเสริฟ ........ แอบงงนิด ๆ เพราะมีผักเยอะมากค่ะ แบบว่าผักแทบจะกลบเนื้อมิดเลย ทำให้มองไม่ออกว่ามันเป็นผัดขี้เมาตรงไหน  (แต่รสชาติดีนะคะ)   จนกระทั่งได้กินเข้าไปก็รู้ว่า อ๋ออออออ มันขี้เมาตรงนี้เอง    แต่ว่าระหว่างกินก็นึกได้ว่า เอ๊ะ !! รสชาติมันคุ้น ๆ นะ เหมือนเคยกินที่อื่นมาก่อน ปรากฎว่าพอคิดไปคิดมา อ๋ออ.อ..อ.อ.อ เคยกินแบบนี้ที่ร้านข้าวต้มครัวตะนุแถวบ้านเลยนี่นา  ส่วนผสมประมาณเดียวกัน รสชาติประมาณเดียวกันเลยอ่ะค่ะ  (แถมชื่อก็เหมือน ๆ กันเลย)   แต่สิ่งที่แตกต่างกัน คือที่ครัวตะนุแถวบ้านพิมเค้าจะใส่พริกไทยอ่อน ใบมะกรูดด้วย  แต่ที่ฟู้ดแลนด์ไม่ได้ใส่อ่ะค่ะ 

เพราะงั้นพอวันนั้นก่อนจะออกจากฟู้ดแลนด์  ด้วยความอยากกินอีก แต่ไม่อยากมากินที่นี่แล้ว (จานละ 7x บาท)  และก็ไม่อยากไปกินที่ครัวตะนุแล้ว (จานละ 100-120 บาท) ก็เลยเข้าไปซื้อวัตถุดิบสำหรับทำเจ้าผัดนี่ติดไม้ติดมื้อกลับไปบ้านซะหน่อย   แล้วพอวันรุ่งขึ้นก็เริ่มหัดผัดล่ะค่ะ  ปรากฎว่าจานแรกออกมาโอเคมาก...ก นความรู้สึกพิมนะคะ  คือ เผ็ด ร้อน เค็มกำลังดี  (ไม่หวาน)   หลังจากนั้นก็เลยผัดมาเรื่อย ๆ ค่ะ  แบบว่าผัดติดต่อกันมื้อเว้นมื้อมา 3-4 วัน ไม่มีเบื่อเลย จนเสบียงหมดก็เลยหยุดผัด >_<

มาอาทิตย์นี้ ถือโอกาสที่พิมไปซื้อวัตถุดิบมาเผื่อผัดอีก   ก็เลยถ่ายรูปกะเอาสูตรมาฝากเพื่อน ๆ ด้วยซะเลยค่ะ เผื่อว่าเพื่อน ๆ คนไหนเคยไปกินเมนูนี้ที่ฟู้ดแลนด์หรือที่ครัวตะนุแล้วติดใจ  ก็ลองไปทำดูกันนะคะ ^_____^ 

หมายเหตุ  สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู  ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ  เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม  ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-beef/spicy-mixed-vegetable-and-beef/spicy-mixed-vegetable-and-beef-16.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-beef/spicy-mixed-vegetable-and-beef/spicy-mixed-vegetable-and-beef-15.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เนื้อวัวหั่นเป็นชิ้นบางๆ ขนาดพอคำ   90 กรัม
- พริกขีี้หนูสวนสีแดง + พริกจินดาสีแดง ตำรวมกันพอแหลก 2 ชต.
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก ตำพอแหลก 1 ชต.
- คะน้า 2 ต้นเล็ก    (ดูขนาดต้นในภาพ)
- ถั่วลันเตาหวาน  6 ฝัก
- ข้าวโพดอ่อน 2 ฝัก
- เห็ดฟางดอกตูมขนาดกลาง 2 ดอก
- กะเพรา 2 กิ่ง
- พริกไทยอ่อน 2 ช่อ
- ใบมะกรูด 2 ใบ 

- น้ำปลา 1 ชช.
- ซอสปรุงรส (พิมใช้ฝาเขียว) 1 ชช.
- ซอสหอยนางรม 1 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
- น้ำซุป 3 ชต.
- น้ำมันสำหรับผัด 3 ชต.

- รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ << 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-beef/spicy-mixed-vegetable-and-beef/spicy-mixed-vegetable-and-beef-02.JPG

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเราก็มาดูเนื้อสัตว์ที่เราจะนำมาใช้ในเมนูนี้กันก่อนนะคะ  ซึ่งวันนี้เนี่ยพิมเลือกใช้เป็นเนื้อวัวค่ะ เนื่องจากชอบเป็นพิเศษและมีอยู่ในตู้เย็นอยู่แล้ว แต่ถ้าเพื่อน ๆ ไม่ชอบหรือไม่ทานเนื้อวัวล่ะก็ สามารถจะปรับเปลี่ยนเป็นเนื้อหมู  เนื้อไก่ หมึก กุ้ง หมูกรอบ พวกนี้ก็ได้อ่ะค่ะ 

เมื่อเราได้เนื้อมาแล้ว ก็นำไปทำความสะอาดตามสะดวกนะคะ เสร็จแล้วก็หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ พอคำ หรือจะสับหยาบ ๆ ก็ได้เช่นกันค่ะ .... หั่นเสร็จ/สับเสร็จ ใส่ถ้วยพักเอาไว้ก่อน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-beef/spicy-mixed-vegetable-and-beef/spicy-mixed-vegetable-and-beef-09.JPG

ต่อมาก็เป็นพริกนะคะ  ซึ่งวันนี้พิมใช้พริกขี้หนูสวนตำผสมกับพริกจินดา อัตราส่วนประมาณครึ่งต่อครึ่ง เพื่อให้ได้ทั้งความเผ็ดและสีสันที่สวยงาม  แต่ถ้าเพื่อนๆ ชอบทานเผ็ดมากแบบเผ็ดถึงใจ  จะใช้แต่พริกขี้หนูสวนก็ได้  หรือชอบทานเผ็ดน้อย จะใช้แต่พริกจินดาก็ได้ค่ะ   แต่ถ้าใช้พริกจินดาอย่างเดียวจะไม่หอมเท่าใช้พริกสวนผสมด้วยนะคะ

ส่วนกระเทียม ก็ใช้กระเทียมไทยกลีบเล็ก ตัดหัวตัดท้าย ปอกเปลือกแข็ง ๆ ทิ้งไป เหลือแต่เปลือกอ่อนไว้ แล้วโขลกรวมกับพริกค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-beef/spicy-mixed-vegetable-and-beef/spicy-mixed-vegetable-and-beef-08.JPG

เห็ดฟาง ... ใช้แบบดอกตูม ๆ นะคะ ^_^  (ส่วนดอกบาน ๆ เอาไว้ผัด จะหอมมากกกกกกกก) .......  หากมีเศษดินเศษผงติดมากับเห็ด (เช่นตามลูกศรสีแดง)  ให้เอามีดเล็กคมๆ  เฉือนทิ้งไป (เฉือนบางๆ)  ก่อนจะนำไปล้างน้ำให้สะอาดอย่างรวดเร็ว แล้วผ่าเป็นชิ้นพอคำนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-beef/spicy-mixed-vegetable-and-beef/spicy-mixed-vegetable-and-beef-03.jpg

ถั่วลันเตาก็เช่นกัน ...... ตัดจุกด้านบนและปลายที่ด้านล่าง  แล้วดึงเยื่อ (เรีอกถูกไหมหนออ >_<)  2 ข้างออกให้หมด  ล้างน้ำให้สะอาด  แล้วหั่นแต่ละฝักไว้เป็น 2 ชิ้น (หั่นตามขวาง) ค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-beef/spicy-mixed-vegetable-and-beef/spicy-mixed-vegetable-and-beef-04.jpg

ข้าวโพดอ่อน  ปอกเปลือก ดึงใยทิ้งไป ล้างสะอาด ผ่าครึ่งตามแนวตั้ง แล้วหั่นเป็นชิ้นยาวๆ  นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-beef/spicy-mixed-vegetable-and-beef/spicy-mixed-vegetable-and-beef-05.jpg

คะน้า ตัดโคนที่แก่ทิ้งไป ล้างน้ำให้สะอาด ใบไหนกว้างมาก ผ่าครึ่งใบตามแนวตั้งให้เป็น 2-3 ส่วน แล้วก็หั่นไว้เป็นชิ้นพอคำค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-beef/spicy-mixed-vegetable-and-beef/spicy-mixed-vegetable-and-beef-06.jpg

 กะเพรา ..... ล้างน้ำให้สะอาด เด็ดไว้เป็นใบๆ

พริกไทยอ่อน ....... ล้างน้ำให้สะอาด รูดเอาแต่เม็ด

ใบมะกรูด ...... ล้างนำให้สะอาด  ฉีกเอาไว้แต่ใบเป็นชิ้นเล็ก ๆ โดยไม่เอาแกนกลางใบ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-beef/spicy-mixed-vegetable-and-beef/04.jpg

เมื่อเตรียมวัตถุดิบทุกอย่างเสร็จแล้ว ก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ  

เริ่มด้วยตั้งกระทะบนเตาไฟ เปิดไฟค่อนไปทางแรงนะคะ ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป   พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่พริกกระเทียมลงไปผัด  พอพริกกระเทียมส่งกลิ่นหอม เหลืองนิด ๆ ก็ใส่เนื้อวัวลงไปผัดจนสุก

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-beef/spicy-mixed-vegetable-and-beef/spicy-mixed-vegetable-and-beef-10.jpg

จากนั้นใส่ผักทั้งหมด (ยกเว้นใบมะกรูด กะเพรา พริกไทยอ่อน)  ตามด้วยเครื่องปรุงรสและน้ำซุป  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-beef/spicy-mixed-vegetable-and-beef/spicy-mixed-vegetable-and-beef-11.JPG

ผัดพอผักสุกแต่ไม่สุกมาก    ก็ใส่ใบกะเพรา  พริกไทยอ่อน ใบมะกรูดลงไป  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-beef/spicy-mixed-vegetable-and-beef/spicy-mixed-vegetable-and-beef-12.JPG

ผัดให้เข้ากันอีกที เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ    ^___^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-beef/spicy-mixed-vegetable-and-beef/spicy-mixed-vegetable-and-beef-13.JPG

สุดท้ายก็ตักใส่จานเสริฟพร้อมไข่ดาว ไข่เจียว หรือจะปลาเค็ม หมูเค็มตามชอบเลย แต่วันนี้พิมทานอาหารผัดๆ ที่ใช้น้ำมันไปแล้ว เพราะงั้นขอกินคู่กับไข่ต้มดีกว่าค่ะ ^____^  ....... แล้วเราก็จะได้ข้าวราดผัดขี้เมาเนื้อผักรวมออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-beef/spicy-mixed-vegetable-and-beef/03.JPG

ขอบอกว่ารสชาติแจ่มมากกกกค่ะ  ถูกใจพิมสุดๆ ไปเลย  กินติดต่อกันมา 3 วันแล้วยังไม่เบื่อเลยค่ะ  (อาจจะเพราะพิมเป็นคนชอบทานเนื้อวัว และใบกะเพราด้วยก็ได้)   แต่นิ๊ดดดดดดนึง ...  สูตรนี้ค่อนข้างเผ็ดร้อนมาก.กก.ก..ก นะคะ เพราะใส่ทั้งพริกขี้หนูสวน พริกจินดา และพริกไทยอ่อน  ดังนั้นพอกินไปถึงคำท้าย ๆ พิมแทบจะกินข้าวคำน้ำคำเลย (แต่ก็มีความสุข ^^")   เพราะงั้นหากเพื่อน ๆ ไม่ทานเผ็ดมาก  สามารถปรับลดปริมาณพริกลงได้ตามชอบเลยนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-beef/spicy-mixed-vegetable-and-beef/spicy-mixed-vegetable-and-beef-16.JPG

และในส่วนของผัก เพื่อน ๆ ก็สามารถปรับไปใช้ผักอื่นที่เพื่อน ๆ ชอบได้ เช่น ถั่วฝักยาว ถั่วแขก บร๊อคโคลี่ กะหล่ำ หน่อไม้ฝรั่ง  หน่อไม้สดต้ม ยอดมะพร้าว  ........ ขอให้ผักเหล่านั้นเข้ากันได้เป็นพอ รับรองอร่อยค่ะ ยังไงไปลองทำกันดูนะคะ แล้วเจอกันใหม่เมนูถัดไป สวัสดีค่ะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-beef/spicy-mixed-vegetable-and-beef/spicy-mixed-vegetable-and-beef-15.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก