อาทิตย์ก่อน คุณสามีชวนพิมไปเดินซื้อของที่ฟู้ดแลนด์ ระหว่างเดิน ๆ อยู่เกิดหัวขึ้นมา เลยแวะเข้าไปกินข้าวที่ร้านถูกและดีซึ่งอยู่ในฟู้ดแลนด์ค่ะ
วันนั้นคุณสามีพิมเค้าสั่งข้าวผัดอเมริกัน (เป็นข้าวผัดอเมริกัน ที่ไม่มีขายในอเมริกา มีขายแต่ในไทย ^^") เพราะเห็นว่าอยากกิน ส่วนพิมไม่รู้จะสั่งอะไรดี เลยสั่งผัดขี้เมาเนื้อมาล่ะกันค่ะ
ตอนที่ขี้เมาเนื้อมาเสริฟ ........ แอบงงนิด ๆ เพราะมีผักเยอะมากค่ะ แบบว่าผักแทบจะกลบเนื้อมิดเลย ทำให้มองไม่ออกว่ามันเป็นผัดขี้เมาตรงไหน (แต่รสชาติดีนะคะ) จนกระทั่งได้กินเข้าไปก็รู้ว่า อ๋ออออออ มันขี้เมาตรงนี้เอง แต่ว่าระหว่างกินก็นึกได้ว่า เอ๊ะ !! รสชาติมันคุ้น ๆ นะ เหมือนเคยกินที่อื่นมาก่อน ปรากฎว่าพอคิดไปคิดมา อ๋ออ.อ..อ.อ.อ เคยกินแบบนี้ที่ร้านข้าวต้มครัวตะนุแถวบ้านเลยนี่นา ส่วนผสมประมาณเดียวกัน รสชาติประมาณเดียวกันเลยอ่ะค่ะ (แถมชื่อก็เหมือน ๆ กันเลย) แต่สิ่งที่แตกต่างกัน คือที่ครัวตะนุแถวบ้านพิมเค้าจะใส่พริกไทยอ่อน ใบมะกรูดด้วย แต่ที่ฟู้ดแลนด์ไม่ได้ใส่อ่ะค่ะ
เพราะงั้นพอวันนั้นก่อนจะออกจากฟู้ดแลนด์ ด้วยความอยากกินอีก แต่ไม่อยากมากินที่นี่แล้ว (จานละ 7x บาท) และก็ไม่อยากไปกินที่ครัวตะนุแล้ว (จานละ 100-120 บาท) ก็เลยเข้าไปซื้อวัตถุดิบสำหรับทำเจ้าผัดนี่ติดไม้ติดมื้อกลับไปบ้านซะหน่อย แล้วพอวันรุ่งขึ้นก็เริ่มหัดผัดล่ะค่ะ ปรากฎว่าจานแรกออกมาโอเคมาก...ก นความรู้สึกพิมนะคะ คือ เผ็ด ร้อน เค็มกำลังดี (ไม่หวาน) หลังจากนั้นก็เลยผัดมาเรื่อย ๆ ค่ะ แบบว่าผัดติดต่อกันมื้อเว้นมื้อมา 3-4 วัน ไม่มีเบื่อเลย จนเสบียงหมดก็เลยหยุดผัด >_<
มาอาทิตย์นี้ ถือโอกาสที่พิมไปซื้อวัตถุดิบมาเผื่อผัดอีก ก็เลยถ่ายรูปกะเอาสูตรมาฝากเพื่อน ๆ ด้วยซะเลยค่ะ เผื่อว่าเพื่อน ๆ คนไหนเคยไปกินเมนูนี้ที่ฟู้ดแลนด์หรือที่ครัวตะนุแล้วติดใจ ก็ลองไปทำดูกันนะคะ ^_____^
หมายเหตุ สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เนื้อวัวหั่นเป็นชิ้นบางๆ ขนาดพอคำ 90 กรัม
- พริกขีี้หนูสวนสีแดง + พริกจินดาสีแดง ตำรวมกันพอแหลก 2 ชต.
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก ตำพอแหลก 1 ชต.
- คะน้า 2 ต้นเล็ก (ดูขนาดต้นในภาพ)
- ถั่วลันเตาหวาน 6 ฝัก
- ข้าวโพดอ่อน 2 ฝัก
- เห็ดฟางดอกตูมขนาดกลาง 2 ดอก
- กะเพรา 2 กิ่ง
- พริกไทยอ่อน 2 ช่อ
- ใบมะกรูด 2 ใบ
- น้ำปลา 1 ชช.
- ซอสปรุงรส (พิมใช้ฝาเขียว) 1 ชช.
- ซอสหอยนางรม 1 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
- น้ำซุป 3 ชต.
- น้ำมันสำหรับผัด 3 ชต.
- รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเราก็มาดูเนื้อสัตว์ที่เราจะนำมาใช้ในเมนูนี้กันก่อนนะคะ ซึ่งวันนี้เนี่ยพิมเลือกใช้เป็นเนื้อวัวค่ะ เนื่องจากชอบเป็นพิเศษและมีอยู่ในตู้เย็นอยู่แล้ว แต่ถ้าเพื่อน ๆ ไม่ชอบหรือไม่ทานเนื้อวัวล่ะก็ สามารถจะปรับเปลี่ยนเป็นเนื้อหมู เนื้อไก่ หมึก กุ้ง หมูกรอบ พวกนี้ก็ได้อ่ะค่ะ
เมื่อเราได้เนื้อมาแล้ว ก็นำไปทำความสะอาดตามสะดวกนะคะ เสร็จแล้วก็หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ พอคำ หรือจะสับหยาบ ๆ ก็ได้เช่นกันค่ะ .... หั่นเสร็จ/สับเสร็จ ใส่ถ้วยพักเอาไว้ก่อน
ต่อมาก็เป็นพริกนะคะ ซึ่งวันนี้พิมใช้พริกขี้หนูสวนตำผสมกับพริกจินดา อัตราส่วนประมาณครึ่งต่อครึ่ง เพื่อให้ได้ทั้งความเผ็ดและสีสันที่สวยงาม แต่ถ้าเพื่อนๆ ชอบทานเผ็ดมากแบบเผ็ดถึงใจ จะใช้แต่พริกขี้หนูสวนก็ได้ หรือชอบทานเผ็ดน้อย จะใช้แต่พริกจินดาก็ได้ค่ะ แต่ถ้าใช้พริกจินดาอย่างเดียวจะไม่หอมเท่าใช้พริกสวนผสมด้วยนะคะ
ส่วนกระเทียม ก็ใช้กระเทียมไทยกลีบเล็ก ตัดหัวตัดท้าย ปอกเปลือกแข็ง ๆ ทิ้งไป เหลือแต่เปลือกอ่อนไว้ แล้วโขลกรวมกับพริกค่ะ
เห็ดฟาง ... ใช้แบบดอกตูม ๆ นะคะ ^_^ (ส่วนดอกบาน ๆ เอาไว้ผัด จะหอมมากกกกกกกก) ....... หากมีเศษดินเศษผงติดมากับเห็ด (เช่นตามลูกศรสีแดง) ให้เอามีดเล็กคมๆ เฉือนทิ้งไป (เฉือนบางๆ) ก่อนจะนำไปล้างน้ำให้สะอาดอย่างรวดเร็ว แล้วผ่าเป็นชิ้นพอคำนะคะ
ถั่วลันเตาก็เช่นกัน ...... ตัดจุกด้านบนและปลายที่ด้านล่าง แล้วดึงเยื่อ (เรีอกถูกไหมหนออ >_<) 2 ข้างออกให้หมด ล้างน้ำให้สะอาด แล้วหั่นแต่ละฝักไว้เป็น 2 ชิ้น (หั่นตามขวาง) ค่ะ
ข้าวโพดอ่อน ปอกเปลือก ดึงใยทิ้งไป ล้างสะอาด ผ่าครึ่งตามแนวตั้ง แล้วหั่นเป็นชิ้นยาวๆ นะคะ
คะน้า ตัดโคนที่แก่ทิ้งไป ล้างน้ำให้สะอาด ใบไหนกว้างมาก ผ่าครึ่งใบตามแนวตั้งให้เป็น 2-3 ส่วน แล้วก็หั่นไว้เป็นชิ้นพอคำค่ะ
กะเพรา ..... ล้างน้ำให้สะอาด เด็ดไว้เป็นใบๆ
พริกไทยอ่อน ....... ล้างน้ำให้สะอาด รูดเอาแต่เม็ด
ใบมะกรูด ...... ล้างนำให้สะอาด ฉีกเอาไว้แต่ใบเป็นชิ้นเล็ก ๆ โดยไม่เอาแกนกลางใบ
เมื่อเตรียมวัตถุดิบทุกอย่างเสร็จแล้ว ก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ
เริ่มด้วยตั้งกระทะบนเตาไฟ เปิดไฟค่อนไปทางแรงนะคะ ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่พริกกระเทียมลงไปผัด พอพริกกระเทียมส่งกลิ่นหอม เหลืองนิด ๆ ก็ใส่เนื้อวัวลงไปผัดจนสุก
จากนั้นใส่ผักทั้งหมด (ยกเว้นใบมะกรูด กะเพรา พริกไทยอ่อน) ตามด้วยเครื่องปรุงรสและน้ำซุป
ผัดพอผักสุกแต่ไม่สุกมาก ก็ใส่ใบกะเพรา พริกไทยอ่อน ใบมะกรูดลงไป
ผัดให้เข้ากันอีกที เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ ^___^
สุดท้ายก็ตักใส่จานเสริฟพร้อมไข่ดาว ไข่เจียว หรือจะปลาเค็ม หมูเค็มตามชอบเลย แต่วันนี้พิมทานอาหารผัดๆ ที่ใช้น้ำมันไปแล้ว เพราะงั้นขอกินคู่กับไข่ต้มดีกว่าค่ะ ^____^ ....... แล้วเราก็จะได้ข้าวราดผัดขี้เมาเนื้อผักรวมออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ
ขอบอกว่ารสชาติแจ่มมากกกกค่ะ ถูกใจพิมสุดๆ ไปเลย กินติดต่อกันมา 3 วันแล้วยังไม่เบื่อเลยค่ะ (อาจจะเพราะพิมเป็นคนชอบทานเนื้อวัว และใบกะเพราด้วยก็ได้) แต่นิ๊ดดดดดดนึง ... สูตรนี้ค่อนข้างเผ็ดร้อนมาก.กก.ก..ก นะคะ เพราะใส่ทั้งพริกขี้หนูสวน พริกจินดา และพริกไทยอ่อน ดังนั้นพอกินไปถึงคำท้าย ๆ พิมแทบจะกินข้าวคำน้ำคำเลย (แต่ก็มีความสุข ^^") เพราะงั้นหากเพื่อน ๆ ไม่ทานเผ็ดมาก สามารถปรับลดปริมาณพริกลงได้ตามชอบเลยนะคะ
และในส่วนของผัก เพื่อน ๆ ก็สามารถปรับไปใช้ผักอื่นที่เพื่อน ๆ ชอบได้ เช่น ถั่วฝักยาว ถั่วแขก บร๊อคโคลี่ กะหล่ำ หน่อไม้ฝรั่ง หน่อไม้สดต้ม ยอดมะพร้าว ........ ขอให้ผักเหล่านั้นเข้ากันได้เป็นพอ รับรองอร่อยค่ะ ยังไงไปลองทำกันดูนะคะ แล้วเจอกันใหม่เมนูถัดไป สวัสดีค่ะ ^_^