หลายเดือนก่อน มีเพื่อนพิมคนนึงส่งเวบนึงมาให้ดู เป็นเวบขายชุดทำอาหารแนวๆ อาหารญี่ปุ่น ฝรั่ง ซึ่งเมื่อพิมเข้าไปดูแล้วก็เลยรู้สึกว่าน่าสนใจดี มีหลายเมนูที่พิมชอบ คิดว่าจะสั่งมาลองทำดู แต่ก็ยังไม่มีโอกาสซะทีค่ะ
จนเมื่อ 4-5 วันก่อน มีน้องที่เป็นแฟนเพจครัวบ้านพิมคนนึงส่งข้อความมาหาพิมนะคะ บอกว่าเค้าทำชุดทำอาหารขายอยู่บนเวบ อยากจะส่งมาให้พิมได้ทดลองทำดูจะได้ไหม โดยให้พิมเลือกชุดที่ต้องการตามความชอบเลย ซึ่งก็โป๊ะเช๊ะมากที่เวบของน้องเค้า คือเวบที่หลายเดือนก่อนพิมเคยเข้าไปดูค่ะ
http://www.cookitdelivery.com/ คือเวบของน้องเค้า เป็นเวบที่ขายชุดทำอาหาร หลายๆ คนอาจจะงงว่าชุดทำอาหารคืออะไร ก็อย่างนี้นะคะ
สมมติว่าเราอยากจะทำข้าวราดกะเพราหมูสับกินสักจาน ก็อาจจะใช้วัตถุดิบ คือหมูสับประมาณ 50 กรัม พริกขี้หนู 3 เม็ด กระเทียม 3 กลีบ น้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสปรุงรสอย่างละนิดหน่อย และใบกะเพราอีก 1-2 กิ่ง (ตัวเลขทั้งหมดโดยประมาณ) แต่ทีนี้เวลาเราไปซื้อของพวกนี้ที่ตลาด เราจะซื้อหมูสับครึ่งขีด พริกขี้หนู 3 เม็ด กระเทียม 3 กลีบ น้ำปลา 1 ช้อนโตะ น้ำตาลครึ่งช้อนชา หรือใบกะเพรา 1 กิ่ง มันก็คงเป็นไปไม่ได้ คงไม่มีแม่ค้าคนไหนยอมขายให้เราอ่ะค่ะ >_< ทีนี้พอเราซื้อของมาเกิน หากเราทำกินจานเดียว ของก็จะถูกใช้ไม่หมด และของสดถูกเก็บสะสมไว้ในตู้เย็น พอมื้อถัดไปเราไม่ได้เอาออกมาทำกินอีก มันก็จะสะสมไปเรื่อยๆ จนบางทีสุดท้ายแล้วเราก็ลืมเอามาใช้จนเน่าทิ้งเสียนะคะ ... ทีนี้น้องเค้าก็เลยมีไอเดียจัดชุดทำอาหารขึ้นมาแบบส่วนผสมพอดีๆ สำหรับ 1 ที่ ไม่ขาดไม่เกินออกมาขาย ซึ่งเท่าที่พิมได้เข้าไปดูตอนนี้เวบน้องเค้าก็จะมีชุดทำอาหารแนวๆ ญี่ปุ่นกับฝรั่งซะเป็นส่วนใหญ่ และก็มีหลายเมนูที่พิมสนใจ เช่น เนื้อผัดกิมจิ ก็เลยให้น้องเค้าส่งมาให้พิมได้ลองดูค่ะ
เมนู >> เนื้อผัดกิมจิ <<
ซึ่งวัตถุดิบแต่ละอย่างที่ใช้ในเมนู จะถูกจัดมาอย่างเรียบร้อย เนื้อสัตว์ก็จะถูกแพคมาแบบสูญญากาศแล้วก็ห่อด้วยฟอยด์อีกทีเพื่อรักษาความเย็นระหว่างจัดส่ง ผักก็จะถูกห่อด้วยแรปหรือไม่ก็ใส่ถุงพลาสติคแล้วก็ใส่ถุงกระดาษมาอีกที พวกซอส น้ำมันต่างๆ ก็ใส่ขวดเล็กๆ ขนาดพอดีใช้ (สามารถเก็บขวดไว้ใช้ต่อได้อีก) อะไรประมาณนี้นะคะ ... ซึ่งบอกตรง ๆ ว่าพิมประทับใจนะ เหมือนที่เห็นในเวบเป๊ะๆ เลยค่ะ
และนอกจากวัตถุดิบที่ต้องใช้ในเมนูแล้ว ในชุดก็จะมีรายละเอียดส่วนผสมทั้งหมด มีวิธีการทำอย่างละเอียดพร้อมภาพประกอบด้วยนะคะ ที่สำคัญมีกระดาษแคนวาส ซึ่งเอาไว้ใช้ในขั้นตอนการเตรียมวัถตุดิบต่างๆ ทำให้ไม่ต้องใช้ภาชนะอะไรเลย และก็ยังทำให้การเก็บกวาดทำความสะอาดหลังเตรียมเสร็จ เป็นเรื่องง่ายอีกด้วยค่ะ ... ตรงนี้เพื่อนๆ อ่านแล้วอาจจะยังไม่เห็นภาพ ค่อยไปดูตอนพิมลงมือทำล่ะกันเน๊าะคะ
โอเคค่ะ ... ถึงตรงนี้เรามาดูหน้าตาของ "เนื้อผัดกิมจิ" ตอนพิมทำเสร็จแล้วกันก่อนดีกว่าเน๊าะคะ ว่าจะหน้าตาน่ากินขนาดไหน ^_^ ซึ่งพิมบอกได้เลยว่ามันทำง่ายมาก รับรองใครๆ ก็ทำออกมาได้เหมือนพิมแน่นอน เราไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เนื้อสันใน 100 กรัม
- โชหยุ 15 มิลลิลิตร
- น้ำตาลทราย 4 กรัม
- กิมจิกะหล่ำปลี 75 กรัม
- น้ำมันพืช 10 มิลลิลิตร
- หอมใหญ่ 1 หัว
- แครอท 1 หัว
- งาขาวคั่ว 2 กรัม
- ต้นหอม 1 ต้น
- ข้าวญี่ปุ่น 120 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
** สูตรและส่วนผสมทั้งหมดจาก เวบ CookitDelivery **
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกเรามาหุงข้าวกันก่อนนะคะ
ก็ให้เราเทข้าวญี่ปุ่นจากซองใส่ลงในกาละมัง แล้วซาวข้าวประมาณสัก 3-4 ครั้ง หรือจนกระทั่งน้ำใส ก็แช่ข้าวไว้ในน้ำประมาณสัก 20 นาทีค่ะ
พอครบ 20 นาทีก็เทน้ำทิ้ง ใส่ข้าวลงไปในหม้อหุงข้าว เติมน้ำสะอาดลงไปในปริมาณที่เท่ากับข้าว (คือประมาณ 1/2 ถ้วยกว่าๆ) แล้วก็เอาไปหุงตามปกตินะคะ
(พอข้าวสุก อย่าเพิ่งเปิดฝา พักให้ข้าวระอุก่อนประมาณสัก 15 นาทีค่ะ)
ระหว่างที่รอข้าวสุก เราก็จะมาเตรียมเครื่องอย่างอื่นกันนะคะ ...... สำหรับต้นหอม ก็ให้เราตัดรากทิ้ง ล้างน้ำ แล้วซอยเอาไว้แต่ใบส่วนเขียว ๆ ค่ะ
ส่วนโคนขาว ๆ เก็บไปหั่นใส่ข้าวผัด ไข่เจียว หรือทำเมนูอื่นได้จ้า
หอมใหญ่ ปอกเปลือก ผ่าครึ่ง แล้วก็ซอยไว้เป็นชิ้นบาง ๆ แบบในภาพนี้นะคะ (แต่ไม่ต้องให้บางมากค่ะ)
ส่วนแครอท ก็ปอกเปลือก ฝานเป็นแผ่นบางความยาวประมาณ 2 นิ้ว แล้วซอยให้เป็นเส้นแบบนี้นะคะ
เนื้อวัว .. ทาง Cookit Deliery จัดมาให้เป็นสันใน ซึ่งนุ่มมาก เราก็เอามาหั่นให้เป็นชิ้นบาง ความกว้างประมาณสัก 1 นิ้วค่ะ
ส่วนอย่างสุดท้ายที่เราต้องเตรียม ก็คือ กิมจิ ให้เราแยกส่วนผักกับน้ำกิมจิออกจากกัน แล้วเอาส่วนที่เป็นผักมาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กหน่อยนะคะ เวลาผัดจะได้เข้ากับเนื้อที่เราหั่นไว้อ่ะค่ะ
และเมื่อเราเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราก็ไปลงมือทำเนื้อผัดกิมจิกันเลยดีกว่านะคะ
** สังเกตุว่าวัตถุดิบทุกอย่างที่พิมหั่นแล้ว หรือเศษผักที่พิมตัดทิ้ง พิมจะไม่ได้ใส่ชามหรือถ้วยเลย แต่จะวางบนกระดาษแคนวาส และรองด้วยแผ่นพลาสติคอีกที ทำให้พิมไม่ต้องเก็บล้างจานชามเยอะ และเมื่อหยิบวัตถุดิบทุกอย่างไปใช้หมดแล้ว ก็สามารถหยิบเขียงออก และรวบกระดาษพร้อมเศษผักเศษเนื้อ ไปทิ้งได้เลย ซึ่งทั้งหมดมากับชุดทำอาหารที่เราสั่งมาอ่ะค่ะ)
เริ่มต้นด้วยการหมักเนื้อก่อนนะคะ ก็ให้เราผสมเนื้อที่หั่นไว้แล้วกับโชหยุครึ่งนึง กิมจิทั้งหมด น้ำกิมจิครึ่งนึง และน้ำตาลทราย
ขยำเบา ๆ ด้วยมือพอเข้ากัน แล้วหมักไว้ประมาณ 15 นาทีนะคะ
ระหว่างหมักเนื้อ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราก็จะมาทำไข่ลวกกันค่ะ ^_^
ก็ให้เราต้มน้ำ 2 ถ้วย พอน้ำเดือดจัดก็ปิดไฟเตา แล้วเติมน้ำธรรมดาลงไป 1/2 ถ้วย (หรือประมาณ 1 ใน 4 ของน้ำเดือด เพื่อให้อุณหภูมิน้ำลดลง) ใส่ไข่ลงไป ปิดไฟ แล้วตั้งทิ้งไว้ประมาณ 10-13 นาที หรือจนกว่าไข่จะสุกตามต้องการนะคะ และพอไข่สุกตามต้องการแล้ว ก็เทน้ำออก ใส่น้ำธรรมดาลงไป แช่ต่อประมาณ 2 นาที เราก็จะได้ไข่ออนเซนพร้อมทานแล้วอ่ะค่ะ
จากนั้นให้เราตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันลงไปประมาณสัก 2 ช้อนโต๊ะ เปิดไฟกลาง
พอน้ำมันร้อนก็ใส่หอมใหญ่กับแครอทลงไปผัดให้สุกนะคะ
ตามด้วยเนื้อที่เราหมักกับกิมจิเอาไว้
ปรุงรสด้วยน้ำกิมจิและโชหยุที่เหลือ
ผัดให้เข้ากัน และรอจนเนื้อสุกดี ก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ
สุดท้ายก็คดข้าวญี่ปุ่นที่เราหุงเอาไว้เมื่อตอนแรกใส่ชามใบโตหน่อย ตักเนื้อผัดกิมจิที่เราผัดไว้เมื่อกี้ราดลงไปบนข้าว ตอกไข่ออนเซนใส่ลงไป 1 ฟอง โรยด้วยงาขาวและต้นหอมซอยมากน้อยตามชอบ ..... เท่านี้เราก็จะได้ ข้าวหน้าเนื้อผัดกิมจิที่ทั้งหน้าตาดี และก็รสชาติอร่อยเหมือนตามร้านอาหารดัง ๆ แล้วอ่ะค่ะ ที่สำคัญเป็นฝีมือเราเองด้วยค่า ^_^
ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ และสำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่อยากลองทำเมนูนี้ดู แต่ไม่อยากไปตลาด ไม่อยากออกจากบ้าน ไม่อยากต้องซื้อของหลายอย่างแล้วใช้ไม่หมด ต้องเก็บแช่ตู้เย็นไว้ ไม่อยากต้องล้างจานชามหม้อไหเยอะๆ ไม่อยากต้องมาคอยเก็บกวาดพวกเศษผักเศษเนื้อที่ไม่ได้ใช้ ไม่อยากต้องคอยต้องเช็ดทำความสะอาดโต๊ะ เคาเตอร์ แต่อยากทำกินเอง อยากกินของอร่อยฝีมือตัวเอง ก็ลองสั่งชุดทำอาหารจากเวบ http://www.cookitdelivery.com/ มาลองดูค่ะ พิมว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจทางนึงเลยนะคะ แล้วพบกันใหม่ในเมนูอร่อยถัดไป สวัสดีค่า ^_^