ถ้าถามว่าพิมชอบกินเนื้อสัตว์อะไรมากที่สุด พิมก็คงต้องตอบว่าเนื้อวัวล่ะนะคะ
แล้วในบรรดาอาหารที่ทำจากเนื้อวัวเนี่ย นอกจากอาหารไทยอย่าง ผัดกะเพราเนื้อ ผัดพริกแกงเนื้อ พะแนงเนื้อ มัสมั่นเนื้อแล้ว อาหารฝรั่งอย่างเสต๊กเนื้อ เนื้อม้วน เนื้ออบ พิมก็ชอบไม่แพ้กันเลยอ่ะค่ะ เพราะนั้นวันนี้พิมก็เลยจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำเนื้ออบสูตรนึง ที่พิมได้ไอเดียในการทำมาจากเพื่อนชื่อ ริต้า ^_^ แต่พิมมาปรับใช้กับซอสที่พิมมีอยู่ เพื่อให้ได้รสชาติที่ถูกใจพิมมากขึ้น และพอปรับไปปรับมาก็เลยกลายเป็น เนื้อม้วนอบซอสเผ็ด สูตรอร่อยที่พิมจะทำให้ดูในวันนี้อ่ะค่ะ ^_^ .......ว่าแล้วก็ไปดูวิธีทำกันเล๊ยยย
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เนื้อสะโพก หรือเนื้อสันนอก แล่เป็นแผ่นหนา 3/4 ซม. 550 กรัม
- ซอสกระเทียม แจ๊สซี่ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสเผ็ด แจ๊สซี่ 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วย
- ซอสหอยนางม 1/4 ถ้วย
- มายองเนส 1/4 ถ้วย
- น้ำสับปะรด 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยดำบด 2 ช้อนชา
- โรสแมรี่ 1 ช้อนชา
- เนยสดจืด 1/4 ถ้วย
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเรามาทำซอสที่จะใช้หมักเนื้อกันก่อนเน๊าะคะ
ก็ให้เราหยิบอ่างผสมหรือชามใบโต ๆ มาสักใบ แล้วใส่มายองเนส ซอสหอยนางรม น้ำสับปะรด พริกไทยดำ โรสแมรี่ ซอสเผ็ด และซอสกระเทียม แจ๊สซี่ ..... ลงไปค่ะ
จากนั้นก็คนทุกอย่างให้เข้ากัน ใส่เนื้อลงไปคลุกเคล้ากับซอสหมัก แล้วก็หมักอย่างน้อย 1 ชม. นะคะ
** ควรทุบเนื้อให้ทั่วทั้งชิ้นด้วยค้อนทุบเนื้อก่อน เพื่อความนุ่มของเนื้อ
พอครบเวลา ก็นำเนื้อแต่ละชิ้นออกมาวางบนเขียงหรือจานก็ได้ค่ะ ม้วน ๆ ให้เนื้อมีลักษณะเป็นท่อนกลม แล้วก็ใช้เชือกมัดไว้ไม่ให้เนื้อหลุดออกจากกันนะคะ
จากนั้นก็ตั้งกระทะบนเตา ใช้ไฟกลางค่อนมาทางอ่อน แล้วใส่เนยลงไปค่ะ
รอจนเนยละลาย
และพอเนยละลายดี ก็ใส่เนื้อของเราลงไปทอดนะคะ ทอดแบบให้ข้างนอกเหลืองนิดๆ แต่ข้างในยังไม่ต้องสุก
แล้วก็หาฝาหม้อมาสักใบ ปิดกระทะเอาไว้เพื่ออบเนื้อด้านในให้สุก ช่วงนี้ลดไฟอ่อน แต่ไม่ต้องให้อ่อนมาก และใช้เวลาในการอบประมาณ 7-10 นาที ขึ้นกับว่าเนื้อชิ้นเล็กหรือชิ้นใหญ่ แล้วก็ชอบความสุกของเนื้อมากน้อยแค่ไหนนะคะ ^_^
พอครบเนื้อสุกได้ที่ ก็หยิบเฉพาะเนื้อ ขึ้นมาพักใส่จานเอาไว้ก่อนนะคะ
จากนั้นในกระทะใบเดิมที่ทอดเนื้อเมื่อสักครู่นี้
ก็ให้เราเทซอสที่หมักเนื้อลงไปค่ะ
ปรุงรสเพิ่ม ด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น น้ำเปล่า คนให้เข้ากันดี
รอจนเดือดอีกที เราก็จะได้ออกมาเป็นซอสสำหรับทานคู่กับเนื้อหน้าตาอย่างนี้นะคะ ^_^
ถึงเวลาทาน ก็แกะเชือกที่มัดเนื้อออก หั่นเนื้อเป็นชิ้นพอคำ จัดเนื้อเรียงใส่ลงในจาน ราดด้วยซอสที่เราทำไว้ แล้วก็ทานคู่กับผักสลัด มันฝรั่งต้ม แครอทต้ม ..... เท่านี้เราก็จะได้เนื้อม้วนอบซอสเผ็ด พร้อมทานล่ะค่ะ ^_^
สำหรับเนื้อม้วนอบซอสเผ็ดจานนี้เนี่ย รสจะเผ็ดนำนิดๆ แบบนัวๆ ละมุน ๆ แล้วก็มีกลิ่นหอมของเครื่องที่ใช้หมัก ไม่ว่าจะเป็นกระเทียม โรสแมรี่ พริกไทยดำ รวมไปถึงพริกไทยสดด้วยนะคะ ... สำหรับคนที่เป็นสาวกเนื้อ หรือสาวกอาหารที่ออกแนวฝรั่ง ๆ หน่อย พิมว่าน่าจะชอบจานนี้แน่นอนเลยอ่ะค่ะ และนอกจากเนื้อม้วนจานนี้จะกินกับสลัดผักอร่อยแล้ว ก็ยังกินคู่กับข้าวหอมมะลิร้อน ๆ แบบไทยเรา หรือขนมปังแบบฝรั่งก็ได้ด้วยนะคะ
และสำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ไม่ทานเนื้อ จะเปลี่ยนป็นหมูส่วนสันนอกก็ได้ ส่วนผสมเครื่องปรุงนี่เหมือนกันเลย ไม่แตกต่างกันอ่ะค่ะ
ยังไงลองไปทำทานกันดูน๊า แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไปค่า ^_^