สมัยก่อน สมาชิกในบ้านพิมชอบกินเนื้อกันมากเลยนะคะ ชอบขนาดที่ว่าในมื้อเย็นที่ทุกคนในบ้านมากินข้าวร่วมกัน จะต้องต้องมีเมนูที่ทำจากเนื้ออยู่ด้วยอย่างน้อย 1 เมนูอ่ะค่ะ
และเมนูเนื้อที่ฮิตมากสำหรับบ้านพิม ก็คือ เมนู เนื้อเค็มแดดเดียว นะคะ เป็นเมนูเนื้อที่ทำง่าย และก็อร่อยมาก กินคู่กับอาหารไทยภาคกลางอย่างแกงเผ็ด แกงส้ม ต้มยำ ต้มกะทิ ก็อร่อย หรือจะกินคู่กับอาหารอิสาน อย่างลาบ น้ำตก ส้มตำ ซุปหน่อไม้ ก็อดีงามไม่แพ้กันอ่ะค่ะ (สมัยนั้นรู้จักแค่อาหาร 2 ภาคนี้) เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยจะเอาเนื้อเค็มแดดเดียวสูตรที่บ้านพิมทำกินกันบ่อย ๆ มาฝากให้ทุก ๆ คน ได้ไปลองทำกันดูนะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เนื้อวัวติดมัน หั่นเป็นเส้นยาว 700 กรัม
- น้ำปลา 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกเราจะมาหมักเนื้อกันก่อนนะคะ ^_^
ก็ให้เราใส่เนื้อที่หั่นเรียบร้อยแล้ว ลงในกาละมังที่จะใช้ผสม ตามด้วยน้ำปลา เกลือ น้ำตาลทราย พริกไทยป่น และน้ำมันพืช ค่ะ
จากนั้นคลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วก็หมักไว้ประมาณ 2-3 ชม. นะคะ
พอครบเวลาก็นำเนื้อออกมาเรียงใส่กระด้งค่ะ
แล้วนำไปตากแดดจัด ๆ ประมาณ 1-2 ชม. ระหว่างตาก อย่าลืมพลิกกลับเนื้อด้วยนะคะ
พอเนื้อด้านนอกเริ่มแห้งหมาด ๆ ตึง ๆ อย่างในภาพด้านล่างนี้ ก็เป็นอันว่าใช้ได้แล้ว ก็เก็บเนื้อเข้าที่ร่มเตรียมทอดกินได้เลยค่ะ แต่ว่าถ้ายังไม่ทอด อยากจะเก็บเอาไว้ก่อน ก็เอาเนื้อใส่ถุงมัดปากหรือใส่กล่องปิดฝา แช่ตู้เย็นในช่องแช่เนื้อสัตว์ ก็จะเก็บได้เป็นเดือนเลยนะคะ
ถึงเวลาจะทอด ก็ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อนก็ใส่เนื้อลงไปทอดเลยอ่ะค่ะ
ระหว่างทอด ก็คนสัก 3-4 ที เพื่อให้เนื้อสัมผัสความร้อนของน้ำมันได้ทั่ว ๆ
พอเนื้อเหลืองสีสวย ก็ตักขึ้นด้วยกระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน ก่อนจะเอามาทานนะคะ (อย่าทอดนาน จะทำให้เนื้อแข็งเหนียว)
แล้วเราก็จะได้เนื้อเค็มแดดเดียว ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ แบบว่าทานคู่กับส้มตำ-ข้าวเหนียวก็อร่อย หรือจะกินคู่กับต้มจืด แกงส้ม แกงเผ็ด ข้าวสวยก็อร่อยเหมือนกันนะคะ
*** ถ้าไม่กินเนื้อ ก็เปลี่ยนเป็นหมูได้ค่ะ แต่รสชาติจะคนละแบบกับสูตรหมูแดดเดียวที่อยู่ในเวบนะคะ
ลองไปทำกันดูค่า แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ ^_^