header



http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-stew/chicken-stew-01.JPG

3-4 วันก่อนนั่งไล่เปิดกระทู้เก่า ๆ ที่พิมเคยโพสต์ในเวปพันทิปเมื่อราวปี 2548-2549   ก็พบว่ามีอาหารหลายอย่างที่ช่วงนั้นพิมทำกินบ๊อยบ่อยแต่พอมาช่วงนี้กลับไม่ได้ทำเลย ... เพราะงั้นเมื่ออาทิตย์นี้พิมพอมีเวลา เลยขอให้เป็นอาทิตย์สำหรับการระลึกถึงเมนูเก่าๆ หน่อยอ่ะค่ะ

...... สำหรับเมนูเก่าเมนูแรกที่พิมเลือกมาทำในวันนี้ก็คือ เมนู "ข้าวราดหน้าสตูไก่" นะคะ   เพื่อนๆ บางคนอาจจะสงสัยว่าทำไมเมนูมีตั้งหลายสิบหลายร้อย ทำไมพิมถึงได้เลือกเมนูนี้มาทำเป็นเมนูแรก  เหตุผลมันมีอย่างเดียวเท่านั้นก็คือเห็นสีสันแล้วอยากกินค่ะ  ^^  ว่าแล้วเมื่อวานที่พิมมีเวลาว่างพอจะออกไปตลาดได้ พิมก็เลยแวะไปซื้อวัตถุดิบสำหรับทำเมนูนี้มาน่ะค่ะ  ... ส่วนว่าทำแล้วจะออกมาหน้าตายังไง รสชาติดีไหม ตามมาดูกันได้เลยนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-stew/chicken-stew-18.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-stew/chicken-stew-20.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-stew/chicken-stew-23.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- น่องไก่ 4 น่อง  (น้ำหนักประมาณ 500 กรัม)
- พริกไทยป่น 1/2 ชช.
- เกลือป่น (สำหรับหมักไก่)  1/2 ชช.
- น้ำมันพืชสำหรับทอดไก่ 3 ชต.
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ชต.

- แครอท 1 หัวกลาง
- มันฝรั่ง 1 หัวใหญ่
- มะเขือเทศเชอรี่สีแดง 10 ลูก
- ใบไทม์แห้ง 1/3 ชช.
- ใบเสจแห้ง 1/3 ชช.
- เกลือป่น (สำหรับปรุงรส)  1 - 2 ชช.
- วูสเตอร์ซอส 1 + 1/2 ชต.
- ซอสมะเขือเทศ 3/4 ถ้วย 
- กระเทียมสับ 1 ชต. 
- น้ำซุป 3 + 1/2 ถ้วย

ป.ล. ถ้วยในที่นี้หมายถึง ถ้วยตวง / ชต. หมายถึง ช้อนโต๊ะ / ชช. หมายถึง ช้อนชา

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-stew/chicken-stew-02.JPG

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเราก็ต้องมาดูรายละเอียดวัตถุดิบแต่ละอย่าง (เฉพาะที่น่าสนใจ) ก่อนนะคะ

อันดับแรก .... น่องไก่ค่ะ .... จริงๆ อาหารประเภทนี้จะใช้น่องไก่หรือสะโพกไก่ก็ได้นะคะ แต่พิมว่าสำหรับเมนูนี้น่องไก่จะอร่อยกว่า .. ก็ให้เลือกน่องไก่ที่อวบ ๆ หน่อย น้ำหนัก 4 น่องก็ให้ได้ราว ๆ 500 กรัมนะคะ ... พอได้น่องไก่แล้ว กลับมาถึงบ้านก็ให้จัดการทำความสะอาด ถอนขนอ่อน ๆ ที่ทางร้านยังถอนไม่หมดออกไป ล้างด้วยน้ำสะอาด แล้วใส่ตะกร้าพักไว้ให้สะเด็ดน้ำก่อน  หรือจะใช้ผ้าสะอาดที่ไม่มีขน ซับน้ำออกก็ได้ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-stew/chicken-stew-03.JPG

ต่อมาก็มาดูเครื่องเทศและเครื่องปรุงรสพิเศษที่เราจะใช้ในเมนูนี้นกันค่ะ   ก็คือ  ใบไทม์แห้ง ใบเสจแห้ง และก็วูสเตอร์ซอสนะคะ ... ซึ่งทั้งสามอย่างนี่้ หาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าหลายแห่งเช่น HFM ในเดอะมอลล์ , แมคโคร , ฟู๊ดแลนด์ , TOPS  (บางที่) , Max Value อ่ะค่ะ  ส่วน Lotus , BigC นี่พิมไม่แน่ใจว่าจะมีไหม ... ซึ่งราคาของแต่ละอย่างก็จะแปรผันไปตามยี่ห้อและสถานที่ซื้อนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-stew/chicken-stew-04.JPG

จากนั้นก็มาเตรียมผักที่เราจะใช้กันค่ะ .... สำหรับแครอทใช้ 1 หัวกลาง ๆ ล้างน้ำ ปอกเปลือก แล้วหั่นไว้เป็นชิ้น ๆ ขนาดพอคำนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-stew/chicken-stew-09.jpg

มันฝรั่ง ... เลือกหัวโต ๆ หน่อย ปอกเปลือก  ล้างน้ำ แล้วก็หั่นไว้เป็นชิ้น ๆ อย่างในภาพด้านล่างเช่นกันค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-stew/chicken-stew-10.jpg

มะเขือเทศเชอรี่ เลือกลูกที่โตหน่อย สีแดงจัด ขนาดผลสม่ำเสมอกัน เอามาเด็ดขั้วทิ้ง ล้างน้ำให้สะอาด แล้วก็พักไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-stew/chicken-stew-13.JPG

เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จแล้ว ก็มาลงมือทำกันดีกว่าค่ะ ^^

เริ่มต้นด้วยการเอาน่องไก่ใส่กาละมังใบย่อม ๆ สักใบนะคะ (วางเรียงกัน) โรยเกลือป่นกับพริกไทยป่นลงไปให้ทั่วๆ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-stew/chicken-stew-05.jpg

นวดเบา ๆ ให้พอเข้ากัน แล้วหมักไก่ไว้ประมาณ 1 ชม. ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-stew/chicken-stew-06.JPG

พอครบ 1 ชม. ก็ดันน่องไก่ไปไว้ด้านข้างใดข้างนึงของกาละมัง  ส่วนอีกด้านก็เทแป้งสาลีลงไป  แล้วจัดการเอาน่องไก่แต่ละน่องคลุกเคล้ากับแป้งสาลีให้ทั่วแบบในภาพด้านล่าง

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-stew/chicken-stew-07.jpg

จากนั้นหันไปตั้งกระทะบนเตาไฟค่ะ ใส่น้ำมันลงไปพอประมาณ ไม่ต้องมาก เปิดไฟกลาง ๆ .... พอน้ำมันร้อนก็ค่อย ๆ หย่อนน่องไก่ที่เราคลุกแป้งสาลีไว้เมื่อสักครู่นี้ลงไปทอด จนหนังไก่ออกเป็นสีน้ำตาลทองแบบในภาพ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-stew/chicken-stew-08.jpg

ก็ตักไปใส่หม้อที่เราจะใช้ตุ๋นค่ะ  (ไม่เอาน้ำมันนะคะ)  แล้วก็ใส่แครอท มันฝรั่ง  กระเทียมสับ ... ตามลงไป

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-stew/chicken-stew-11.jpg

ปรุงรสและแต่งกลิ่นด้วย เสจ ไทม์ วูสเตอร์ซอส เกลือป่น  ..... ก่อนที่จะเติมน้ำซุป และซอสมะเขือเทศลงไปเป็น 2 อย่างสุดท้ายอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-stew/chicken-stew-12.jpg

จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟกลางจนเดือด

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-stew/chicken-stew-14.JPG

พอเดิอดไปได้สัก 5 นาทีก็แอบชิมรสชาติเล็กน้อยค่ะ ว่ามันเป็นไปในทางไหน  ถ้าเปรี้ยวโด่มาก อาจจะต้องตัดรสด้วยน้ำตาลสักนิด+เกลืออีกสักหน่อยนะคะ   แต่ว่าถ้าจะเติมเครื่องปรุงอะไรเพิ่ม .. อย่าเพิ่งเติมเยอะไปค่ะ เพราะว่าเดี๋ยวเมื่อเราต้มตุ๋นไปสักพัก  รสชาติมันจะเข้มข้นขึ้นอีกมาก (เพราะน้ำซุปแห้งลง) และจะกลมกล่อมมากกว่าตอนนี้ด้วยอ่ะค่ะ  เพราะงั้นหากจะเติมอะไร เผื่อตอนจบไว้ด้วยนะคะ

........ และเมื่อเราปรุงรสชาติอย่างที่ชอบได้แล้วก็ใส่มะเขือเทศเชอรี่ลงไปเลยค่ะ   (หรือถ้าใครชอบมะเขือเทศเละ ๆ หน่อย ไม่ค่อยเป็นลูก ก็ใส่ไปพร้อมกับแครอทได้เลยค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-stew/chicken-stew-15.JPG

จากนั้นรอให้เดือดอีกที ..... พอเดือดแล้วก็ลดไฟลงเหลือไฟอ่อนเลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-stew/chicken-stew-16.JPG

แล้วก็ใช้เวลาต้ม ๆ ตุ๋นๆ ต่อไปอีกประมาณ 30 นาที    ... ก็เป็นอันว่าสตูไก่ของเราได้ที่แล้วล่ะค่ะ แต่ก่อนจะยกลง  ให้ตักน้ำขึ้นมาชิมรสชาติสักหน่อยค่ะว่าเป็นไปในทางที่เราชอบไหม  ซึ่งถ้าทำตามสูตรข้างบนของพิมเนี่ย จะออกเปรี้ยวนำตามรสชาติของซอสมะเขือและมะเขือเทศค่ะ แต่เป็นเปรี้ยวที่กลมกล่อม ไม่ใช่เปรี้ยวจี๊ดจ๊าด และก็จะมีรสเค็มตาม ไม่หวาน และหอมเครื่องเทศมากค่ะ ...หากเพื่อน ๆ คนไหนไม่ชอบรสแบบนี้ อยากจะให้หวานกว่านี้อีกสักหน่อยก็เติมน้ำตาลลงไปได้ค่ะ  แต่อย่าให้เยอะเกินนะคะ ไม่งั้นเดี๋ยวจะผิดรสชาติไป  ...... และหลังจากปรุงรสเสร็จ ชิมเสร็จ รอเดือดอีกทีก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-stew/chicken-stew-17.JPG

และหลังจากที่เราขลุกอยู่ในครัวประมาณ 1 ชม. เราก็ได้ข้าวราดหน้าสตูไก่ ... ออกมาหน้าตาประมาณนี้ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-stew/chicken-stew-18.JPG

ขอบอกว่าตอนแรกที่ตั้งใจจะกินกันแค่ 3 น่อง อีกน่องเอาไปฝากเพื่อนบ้าน ..... ด้วยความอร่อยของสตูไก่สูตรนี้  ปรากฎว่าหมดเกลี้ยงทั้ง 4 น่อง ไม่ได้เอาสักน่องไปฝากใครเลยค่ะ >_<"  (แต่ 2 มื้อ 2 คนนะคะ ไม่ใช่มื้อเดียวจ้า)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-stew/chicken-stew-19.JPG

และสำหรับใครที่อยากเพิ่มวิตามินและเกลือแร่ให้มากขึ้น ก็สามารถลวกผักจำพวกบร๊อคโคลี่ ถั่วแขก ดอกคะน้า กะหล่ำปลี ... มากินเป็นผักเคียงด้วยก็ได้ค่ะ   (แต่พิมไม่ได้ลวกอ่ะ แอบขี้เกียจ >_<")

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-stew/chicken-stew-21.JPG

อ้อๆ ... และใครที่ไม่ถนัดกินกับข้าว  (ซึ่งต้องเป็นข้าวหอมมะลิหุงนุ่มๆ เหนียว ๆ หน่อยถึงจะอร่อย) ... หรืออยากเปลี่ยนบรรยากาศ ..  ก็สามารถกินสตูไก่แบบนี้กับขนมปังแทนได้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-stew/chicken-stew-23.JPG

ยังไงหากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจ ... ก็ลองเอาไปทำดูค่ะ  ส่วนผสมอาจจะเยอะสักหน่อย แต่ทำออกมาแล้วรับรองว่าคุ้มค่ะ ^__^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-stew/chicken-stew-24.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก