ข้าวหน้าหมูอบ .. อีกเมนูนึงที่สมัยก่อนทำบ่อยมาก บ่อยจนแอบเบื่อ เลยเลิกทำไปซะพักใหญ่ มาวันนี้อยู่ดีๆ นึกอยากกินซะงั้น ก็เลยจัดการลงมือทำซะค่ะ
...... ใครชอบกินหมูนุ่มๆ บ้าง ยกมือขึ้นจ้า เพราะวันนี้พิมมีเมนูอาหารจานเดียวที่มีส่วนประกอบเป็นหมูนุ่ม ๆ มานำเสนอ ^__^ นั่นก็คือ "ข้าวหน้าหมูอบ" ค่า
สำหรับเมนูนี้ อย่างที่บอกข้างบนว่าเป็นเมนูที่เมื่อก่อนพิมทำกินบ่อยมากกกกกกกกค่ะ เรียกว่านึกไม่ออกจะทำอะไรกินดี ก็มักจะทำเมนูนี้ทุกทีเลยค่ะ >_<" ประมาณว่าทำราว ๆ อาทิตย์ละครั้งได้ ฮ่ะๆ ...... ทำจนคุณสามีแอบบ่นอ่ะค่ะ พิมก็แอบเบื่อเหมือนกัน ก็เลยหยุดทำไปซะพักใหญ่เป็นปีเลยอ่ะ จนเมื่อ 3-4 วันก่อนเปิดไปดูกระทู้เก่าๆ ที่เคยโพสต์ในพันทิปที่ตัวเองเซฟเอาไว้ในเครื่อง พอเห็นภาพก็นึกอยากกินขึ้นมาซะงั้น ตกเย็นเมื่อวานเลยไปที่เขียงหมูแถวบ้านจัดการซื้อหมูสันนอกมาครึ่งโล และพอมาวันนี้ก็กลายมาเป็นเมนู "ข้าวหน้าหมูอบ" ....... หน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี่แหละค่ะ
ใครสนใจวิธีทำ ... ตามมาดูกันได้เลยจ้า ^^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- สันนอกหมู 500 กรัม
- รากผักชี 10 ราก
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 2 ชต.
- พริกไทยป่น (พริกไทยขาว) 1 ชช.
- ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
- ซอสปรุงรส 1/2 ชต.
- ซอสหอยนางรม 4 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชต.
- น้ำมันพืช 1+1/2 ชต.
- เหล้าจีน 1/2 ชต. ..... (วันนี้ไม่มี ใช้เหล้าไทยแทน / ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ แต่ใส่แล้วหอมดี)
- น้ำซุป 2 1/2 ถ้วย
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกก็มาทำความรู้จักส่วนผสมต่างๆ กันก่อนนะคะ
เริ่มแรก .... ก็คือเนื้อหมูค่ะ ซึ่งเนื้อหมูที่เราจะใช้ในวันนี้ก็คือเนื้อหมูส่วนที่เป็นสันนอกนะคะ ... หลังจากที่เราซื้อหมูมาแล้ว ก็ให้เราเอาหมูมาทำความสะอาดตามถนัด แล้วก็หั่นไว้เป็นแผ่นชิ้นแบบในภาพ แต่ละชิ้นให้หนาประมาณ 3/4 นิ้วนะคะ .. แล้วก็พักไว้ก่อน
ต่อมาก็มาดูเครื่องที่เราจะใช้หมักหมูกันค่ะ ก็จะมีกระเทียม พริกไทย และรากผักชี
สามอย่างด้านบนนี้เราก็เอามาโขลกรวมกันให้ละเอียดยิบเลย ออกมาเรียกว่า "สามเกลอ" ค่ะ (บอกเผื่อไว้ เพราะบางคนไม่รู้ว่า "สามเกลอ" คืออะไรอ่ะค่ะ)
เมื่อได้สามเกลอมาแล้ว เราก็มาหมักหมูกันค่ะ ... ด้วยการเอาหมูใส่กาละมังใบย่อม ๆ สักใบ ตักสามเกลอที่เราโขลกไว้เมื่อกี้ลงไป ตามด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว
ซอสปรุงรส น้ำมันหอย น้ำมันพืช และก็เหล้าจีนอ่ะค่ะ
จากนั้นก็คลุกเคล้าให้เข้ากันดี ... แล้วก็หมักทิ้งไว้ประมาณสัก 30-45 นาทีนะคะ
และเมื่อ 30 นาทีผ่านไป เราก็จะได้หมูหมักออกมาหน้าตาแบบนี้ค่ะ ... ดูชุ่มฉ่ำ น่ากินมาก ^^
ก็ให้เราเอาหมูหมักเรียงใส่หม้อที่เราจะใช้ตุ๋นนะคะ ขอให้เป็นหม้อใบที่ขนาดไม่ใหญ่นัก ประมาณว่าเมื่อเรียงหมูลงไปแล้ว หมูจะดูเต็มก้นหม้อแบบในภาพอ่ะค่ะ ........ แล้วก็ใส่น้ำซุปตามลงไป
จากนั้นนำขึ้นไปตั้งเตาไฟ ใช้ไฟกลาง ๆ ค่ะ แล้วรอจนเดือด ..... พอเดือดดี เราก็จะเห็นว่าในหม้อจะมีฟองขาวๆ ลอยอยู่เต็มไปหมด ก็ให้ใช้ทัพพีค่อย ๆ ช้อนฟองเหล่านี้ออกนะคะ
ก็จะได้เป็นน้ำใส ๆ ประมาณในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ .... ซึ่งพอได้น้ำใส ๆ แบบนี้แล้ว ก็ให้เราตักน้ำซุปในหม้อขึ้นมาชิมรสชาติหน่อยค่ะว่าจะเป็นไปในทางประมาณไหน ซึ่งมันก็จะออกเค็มนำอ่อนๆ อ่ะนะคะ จะไม่มีรสหวานเลย (เราใส่น้ำตาล เพื่อตัดรสเค็มให้กลมกล่อม ไม่โดดเกินไป) ซึ่งหากขาดรสไหนไป เพื่อนๆ ก็เติมเอาได้ตามใจชอบค่ะ แต่ให้เผื่อตอนน้ำแห้งไว้สักนิดด้วยนะคะ ว่ารสชาติมันจะเข้มข้นขึ้นอีกมากเลยน่ะค่ะ
จากนั้นก็ลดไฟลงเหลือไฟอ่อน (เปิดฝาหม้อ) หรือ ไฟอ่อนมาก (ปิดฝา) แล้วก็ต้ม ๆ ตุ๋น ๆ ต่อไปเรื่อย ๆ อย่างใจเย็นอีกประมาณ 40-50 นาที (ระหว่างนี้ก็ไปหุงข้าวรอค่ะ ^^)
แล้วพอ 40-50 นาทีผ่านไป เราก็จะได้ "หมูอบ" ออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ
..... ซึ่งเมื่อมาถึงตรงนี้แล้วเนี่ย ก่อนเราจะปิดไฟเตา ให้เราตักน้ำในหม้อสักนิดนึงขึ้นมาชิมอีกทีค่ะว่าเป็นยังไง ซึ่งถ้าน้ำในหม้อเหลือน้อยมาก มันก็จะรสเข้มข้นมากหรือเค็มมากนั่นเองค่ะ ... ซึ่งตรงนี้ก็ต้องให้เหลือน้ำพอดีๆ จึงจะได้น้ำไว้สำหรับราดบนหมูที่มีรสกำลังดี ไม่เค็มจนเกินไปอ่ะค่ะ ... ส่วนจะเหลือน้ำไว้สักแค่ไหนดี เพื่อน ๆ ชิมเอาตามชอบเลยนะคะ ซึ่งหากชิมแล้วเค็มไปก็เติมน้ำสะอาดเพิ่มลงไปได้ค่ะ แล้วก็รอให้เดือดอีกครั้ง ชิมอีกที จนได้รสที่ต้องการแล้วค่อยปิดไฟเตา ... หรือถ้าหากรสยังอ่อนไป น้ำในหม้อยังเหลือเยอะ ก็ตั้งไฟต่อไปอีกนิดจนได้น้ำซุป (น้ำสำหรับราด) รสชาติตามต้องการอ่ะนะคะ
และเมื่อเราทำหมูอบเรียบร้อยแล้ว (ข้าวก็สุกแล้ว) ....... ก็ถึงเวลากินล่ะค่ะ
....... หยิบหมูจากในหม้อขึ้นมาวางบนเขียงสะอาด ๆ ชิ้นนึง (ขอบกว่ากลิ่นหอมมากเลยค่ะ ^^)
เอามีดคมๆ ที่สะอาด ๆ มาหั่นตามแนวยาวให้เป็นชิ้นพอคำค่ะ (แต่คำของคุณสามีพิมอาจจะใหญ่นิดนึงนะคะ ^_^)
ป.ล. 1 ชิ้น หั่นให้บางกว่าในภาพหน่อย เสริฟพร้อมผักลวกผักสด ... จะเสริฟได้ประมาณ 2 จาน
แล้วก็ตักไปวางโปะบนข้าวสวยนุ่ม ๆ ที่เพิ่งหุงสุกใหม่ ๆ (กลิ่นข้าวหอมมากจ้า) ราดด้วยน้ำราดจากในหม้อปริมาณตามใจชอบ เรียงข้างจานด้วยแตงกวาสดๆ สักหน่อย ....... แค่นี้เราก็จะได้ข้าวหน้าหมูอบที่แสนอร่อยแล้วอ่ะค่ะ
เอ๊าาาา ... ใครอยากทาน ล้อมวงกันเข้ามาเลยค่ะ ^__^
สำหรับใครที่ไม่ทานหมู ไม่ชอบกินหมู ... ถามพิมว่าจะเปลี่ยนเป็นเนื้อไก่ได้ไหม ขอตอบว่าได้ค่ะ แต่.....พิมยังไม่เคยลองเลย ไม่รู้รสสัมผัสจะออกมาต่างกันมากน้อยแค่ไหนนะคะ (แต่ยังไงก็ได้ค่ะ)
และสำหรับคนที่ไม่กินแตงกวา สามารถเปลี่ยนเป็นผักอย่างอื่นได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นผักสดอย่าง ผักชี หรือผักลวกอย่างคะน้า กะหล่ำปลี ถั่วแขก ถั่วฝักยาว บร๊อคโคลี่ ดอกกะหล่ำ หรือผักอื่นๆ ตามชอบ (และคิดว่ามันเข้ากันได้) อ่ะค่ะ
ยังไงก็ .. ลองทำกันดูนะคะ ถือเป็นอีกเมนูนึงที่พิมภูมิใจนำเสนอค่ะ (จริง ๆ ก็ภูมิใจนำเสนอทุกเมนูแหละค่ะ ^^)