header



http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kuayteawlod-peakkai/kuayteawlod-peakkai-01.JPG

หลายวันที่ผ่านมาพิมนึกอยากกินก๋วยเตี๋ยวหลอดค่ะ  ตอนแรกก็คิดว่าจะทำเตี๋ยวหลอดแบบม้วนๆ ล่ะ แต่ไปค้นตู้เย็นเจอปีกไก่ที่ตุนเอาไว้ตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้วในช่องแข็ง เลยเปลี่ยนใจไม่ทำเตี๋ยวหลอดแบบม้วนๆ แล้ว แต่ขอเป็นเตี๋ยวหลอดปีกไก่แทนล่ะกันค่ะ

.... ก๋วยเตี๋ยวหลอดปีกไก่เนี่ย จะว่าไปเป็นอีกหนึ่งเมนูที่สมัยหลายปีก่อนพิมเคยทำแล้วเอาไปโพสต์ลงเวบพันทิปค่ะ ยังจำได้เลยว่าตอนนั้นเพื่อน ๆ ในพันทิปชอบกันมาก  เพราะมันแปลกดีตรงที่เป็นรสชาติเป็นก๋วยเตี๋ยวหลอด แต่ไม่ต้องม้วน  (คือจริงๆ สมัยนั้นเค้าก็มีเตี๋ยวหลอดไม่ม้วนขายแล้ว แต่ยังไม่เคยมีใครทำไปโพสต์อ่ะค่ะ)  เพื่อนๆ ก็เลยลองเอาไปทำตามและมาส่งการบ้านกันหลายคน  พิมเองก็ภูมิใจอ่ะนะคะ ^^

แต่ด้วยความที่ทั้งบ้านมีคนชอบกินเตี๋ยวหลอดกันอยู่แค่ 2 คนก็พิมกับแม่พิม  เพราะงั้นในวันธรรมดาที่แม่พิมไม่อยู่กรุงเทพฯ แล้วพิมอยู่กับคุณสามีแค่สองคน พิมก็เลยไม่ค่อยจะได้ทำเมนูก๋วยเตี๋ยวหลอดนี้สักเท่าไหร่เพราะคุณสามีไม่ชอบน่ะค่ะ ...... จนกระทั่งหลายวันที่ผ่านมาเริ่มรู้สึกว่าไม่ไหวแหละ อยากกินเตี๋ยวหลอดมากเลย อยากทำกินเองด้วยเพราะไปกินข้างนอกมันไม่สะใจแถมส่วนใหญ่มีแต่แป้งกับถั่วงอก  อยากจะขอทำกินเองซะมากกว่า เพราะงั้นคุณสามีจะไม่กินก็ไม่เป็นไร ด้วยความอยากขนาดนี้ ทำเองกินเองคนเดียวก็ได้อ่ะค่ะ >_<"

ว่าแล้วก็มาดูหน้าตาของก๋วยเตี๋ยวหลอดปีกไก่สไตล์พิมในวันนี้กันก่อนนะคะ  ........ ว่าจะหน้าตาเป็นยังไง สีสันสวยงามแค่ไหนค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kuayteawlod-peakkai/kuayteawlod-peakkai-35.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kuayteawlod-peakkai/kuayteawlod-peakkai-02.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kuayteawlod-peakkai/kuayteawlod-peakkai-07.JPG

เมื่อดูหน้าตากันไปแล้วก็มาดูส่วนผสมกับเครื่องปรุงกันเลยดีกว่า

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ปีกไก่ 3 ปีก
- หมูสามชั้น 100 กรัม ........ (จะใส่แต่ปีกไก่อย่างเดียว  ไม่ใส่สามชั้นก็ได้) 
- เต้าหู้ขาวแข็ง 1/2 ก้อน
- กุ้งแห้ง 1/2 ถ้วย
- รากผักชี 2 รากใหญ่
- ผงพะโล้  1 + 1/2 ชช.
- พริกไทยป่น 1 + 1/2 ชช. 
- ซีอิ๊วดำหวาน   1  ชช. 
- เกลือป่น 2 ชช.
- ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
- น้ำตาลปี๊บอย่างดี 3 ชต.
- น้ำซุป 3 ถ้วย

- ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ชนิดที่ทำมีส่วนผสมของแป้งข้าวเจ้ามากกว่าแป้งมัน  350 กรัม ... (หรือถ้าใครชอบกินเส้นมากน้อยกว่านี้ก็ได้ค่ะ)
- ถั่วงอก  300 กรัม
- ต้นหอม 3 ต้น  ..... ล้างสะอาด หั่นหยาบๆ
- ผักชี 2 ต้น ..... ล้างสะอาด หั่นหยาบๆ

- กระเทียมเจียว 1/3 ถ้วย หรือตามชอบ

- พริกน้ำส้ม
- น้ำตาล
- พริกป่น

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kuayteawlod-peakkai/kuayteawlod-peakkai-10.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกก็มาดูที่ปีกไก่ของเรากันก่อนเลยนะคะ

สำหรับปีกไก่เนี่ย หลังจากที่เราซื้อมาแล้วก็ให้เราจับปีกไก่มาพลิกซ้ายพลิกขวาดูค่ะว่ามีขนอ่อนๆ ที่ยังถอนไม่หมดติดมาบ้างไหม ถ้ามีก็ถอนออกไปนะคะ จากนั้นนำไปล้างน้ำ และใช้ผ้าสะอาดซับให้แป้งหรือวางใส่ตะกร้าโปร่งพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kuayteawlod-peakkai/kuayteawlod-peakkai-12.JPG

จากนั้นเพื่อให้กินง่ายขึ้น  ก็ตัดปีกไก่ออกเป็น 2 ส่วนแบบในภาพนะคะ หรือถ้าใครชอบกินแบบทั้งปีก จะไม่ตัดก็ได้ค่ะ ..... ตักเสร็จก็พักเอาไว้ก่อน

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kuayteawlod-peakkai/kuayteawlod-peakkai-13.JPG

จัดการไก่เสร็จ ก็มาจัดการหมูสามชั้นกันต่อ ... สำหรับหมูสามชั้นให้เลือกที่มันน้อยๆ ชั้นเนื้อหนาๆ หน่อย .... พอได้มาแล้วก็เอามาทำความสะอาดก่อน  ซับด้วยผ้าสะอาดให้แห้ง แล้วก็หั่นไว้เป็นชิ้นพอคำนะคะ  (หั่นไปทั้งหนังเลยค่ะ / ไม่ต้องเอาหนังทิ้ง)  ...... หั่นเสร็จ พักไว้ก่อนเช่นกัน

ป.ล. สำหรับคนที่ไม่อยากใส่หมูสามชั้น ก็ใส่ปีกไก่เพิ่มไปอีก 1 ปีก หรือจะไม่เพิ่มก็ได้ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kuayteawlod-peakkai/kuayteawlod-peakkai-15.JPG

ต่อมาก็มาจัดการเต้าหู้ ....  สำหรับเต้าหู้ก็ใช้เต้าหู้แข็งสีขาว หั่นไว้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมแบบในภาพนะคะ   (ใช้แค่ครึ่งก้อนก็พอ  หรือถ้าใครชอบเต้าหู้ อยากกินเต้าหู้เยอะๆ  ก็ใช้ทั้งก่อน แล้วลดปีกไก่ลงไป 1 ปีกนะคะ หรือไม่งั้นถ้าไม่อยากลดปีกไก่ + อยากเพิ่มเต้าหู้ ก็เพิ่มน้ำซุปและเครื่องปรุงรสต่างๆ แทนได้ค่ะ)  ... หั่นเสร็จแล้วก็เหมือนเคย  ใส่ถ้วยเอาไว้ก่อน

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kuayteawlod-peakkai/kuayteawlod-peakkai-11.jpg

สำหรับกุ้งแห้ง ... เลือกใช้กุ้งแห้งเนื้อที่ตัวกลางๆ หน่อยนะคะ หรือจะเลือกใช้เป็นตัวโตเลยก็ได้  พอได้กุ้งแห้งมาก็ล้างซะ 1 น้ำ แล้วแช่น้ำ (พอท่วม) เอาไว้สัก 15 นาทีเพื่อให้นิ่มค่ะ ... พอนิ่มดีแล้วก็เอาขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kuayteawlod-peakkai/kuayteawlod-peakkai-14.JPG

เมื่อเตรียมเครื่องก๋วยเตี๋ยวหลอดขั้นตอนเสร็จแล้ว  ก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ

เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ  ใช้ไฟอ่อน ใส่ผงพะโล้กับพริกไทยป่นลงไป (ไม่ต้องรอให้กระทะร้อนนะคะ / ตั้งกระทะแล้วใส่ผง 2 อย่างลงไปได้เลย)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kuayteawlod-peakkai/kuayteawlod-peakkai-16.jpg

แล้วก็คั่วไปสักแป๊บ (ใช้เวลาไม่นาน) จนกระทั่งผงพะโล้ส่งกลิ่นหอมฉุย .. ก็ตักขึ้นใส่ถ้วยไว้ก่อน

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kuayteawlod-peakkai/kuayteawlod-peakkai-17.JPG

ในกระทะใบเดิมที่ยังตั้งบนเตาไฟอยู่  ก็เอาน้ำตาลปี๊บที่เราเตรียมไว้ใส่ลงไปค่ะ  รอจนละลายและกลายเป็นสีน้ำตาลเข้มแบบในภาพมุมขวาล่าง

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kuayteawlod-peakkai/kuayteawlod-peakkai-18.jpg

ก็เอาหมูใส่ลงไปผัดให้น้ำตาลเคลือบหมูทั่ว ๆ  กัน  ตามด้วยเต้าหู้ขาวที่หั่นไว้แล้ว

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kuayteawlod-peakkai/kuayteawlod-peakkai-19.jpg

และก็กุ้งแห้ง กับเครื่องพะโล้+พริกไทยที่เราคั่วไว้เมื่อสักครู่นี้ ........ ลงไปผัดรวมกันให้เข้ากันดี

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kuayteawlod-peakkai/kuayteawlod-peakkai-20.jpg

พอผัดเข้ากันดีแล้วก็ดับไฟเตา ตักเครื่องที่ผัดใส่ลงไปในหม้อใบย่อม  ๆ สักใบ  ใส่น้ำซุป รากผักชี เกลือป่น

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kuayteawlod-peakkai/kuayteawlod-peakkai-21.jpg

ซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำหวาน ....... ตามลงไป

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kuayteawlod-peakkai/kuayteawlod-peakkai-22.jpg

จากนั้นก็ยกขึ้นตั้งเตาไฟค่ะ เปิดไฟกลางๆ  รอจนกระทั่งเดือดก็ลองชิมรสชาติดู จะออกหวานเล็กน้อย เค็มจาง ๆ หอมเครื่องพะโล้อ่ะค่ะ .... ซึ่งถ้าขาดรสไหนที่เพื่อนๆ อยากได้ ก็เติมเอาได้ตามชอบเลยนะคะ แต่อย่าลืมว่าเราจะต้องเคี่ยวน้ำเตี๋ยวหลอดนี่ไปอีกเกือบ 40 นาที เพราะงั้นต้องเติมแบบเผื่อน้ำงวดลงด้วยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kuayteawlod-peakkai/kuayteawlod-peakkai-23.JPG

พอเติมเครื่องปรุงจนได้รสชาติที่ชอบแล้ว รอเดือดอีกทีก็ใส่ปีกไก่ลงไป  กดให้ปีกไก่จมน้ำนิดนึงนะคะ จากนั้นก็ปิดฝาหม้อ หรี่ไฟลงเหลือไฟอ่อน  แล้วก็ตุ๋นไปเรื่อยๆ สักประมาณ 35-40 นาที

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kuayteawlod-peakkai/kuayteawlod-peakkai-24.JPG

และพอครบ 40 นาทีเราก็จะได้น้ำก๋วยเตี๋ยวหลอดปีกไก่ออกมาหน้าตาประมาณในภาพนี้นะคะ  ซึ่งก็ใช้ได้แล้ว สามารถยกลงจากเตาได้เลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kuayteawlod-peakkai/kuayteawlod-peakkai-25.JPG

แต่....ก่อนจะยกลงจากเตา ให้ตักน้ำในหม้อขึ้นมาชิมสักเล็กน้อยค่ะว่า ได้รสตามที่เราชอบไหม  ถ้าไม่ชอบเช่นอ่อนหวานไป ก็เติมน้ำตาลปี๊บลงไป (บี้ให้เป็นก้อนเล็ก ๆ ก่อนที่จะหย่อนใส่กระจายๆ ไปทั่วหม้อ) หรือถ้าอ่อนเค็มไปก็เติมซีอิ๊วขาวได้ตามชอบค่ะ หรือถ้าอยากให้มีกลิ่นพริกไทยมาก ๆ จะใส่พริกไทยเพิ่มก็ได้นะคะ หรือชอบให้สีเข้มกว่านี้ ก็เติมซีอิ๊วดำหวานได้ตามชอบอีกนั่นแหละค่ะ

และเมื่อรสชาติได้ที่แล้ว ให้รอจนเดือดอีกครั้งนึง ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ

ป.ล. รสชาติที่ได้ ขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำที่เหลืออยู่ในหม้อด้วยค่ะ ถ้าเหลือมากรสก็จะอ่อน ถ้าเหลือน้อยรสก็จะเข้ม  แต่ถ้าเหลือน้อยเกินก็จะไม่พอราดบนเส้นก๋วยเตี๋ยวนะคะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kuayteawlod-peakkai/kuayteawlod-peakkai-34.JPG

จากนั้นก็หันมาจัดการถั่วงอกกับเส้นใหญ่กันต่อค่ะ ........ สำหรับถั่วงอกพอได้มาแล้วก็ล้างน้ำ เก็บเปลือกถั่วออกให้หมดนะคะ ก่อนจะใส่ตะกร้าโปร่งๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kuayteawlod-peakkai/kuayteawlod-peakkai-29.jpg

แล้วก็นไปนึ่งจนกระทั่งสุกดีใช้เวลาประมาณ 5-7 นาทีค่ะ  (ชอบสุกมากสุกน้อย แล้วแต่ความชอบของเพื่อนๆ นะคะ)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kuayteawlod-peakkai/kuayteawlod-peakkai-31.jpg

ส่วนเส้นใหญ่ก็คลี่ให้เส้นกระจายตัว ไม่เกาะกันเป็นกลุ่มก้อน แล้วก็เอาไปนึ่งให้สุก+ร้อน สักประมาณ 5 นาทีเช่นเดียวกับถั่วงอกค่ะ  (จะนึ่งพร้อมกันเลยก็ได้ แต่พิมแยกนึ่งเพราะจะถ่ายรูปให้เพื่อนๆ ดูน่ะค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kuayteawlod-peakkai/kuayteawlod-peakkai-30.jpg

เมื่อน้ำก๋วยเตี๋ยวหลอดของเราเสร็จแล้ว ถั่วงอก เส้นใหญ่ก็นึ่งสุกแล้ว  หอมผักชี กระเทียมเจียว พริกน้ำส้ม พริกป่น น้ำตาลต่างๆ เตรียมไว้เสร็จแล้ว ...... ก็ถึงเวลากินกันล่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kuayteawlod-peakkai/kuayteawlod-peakkai-32.JPG

เริ่มด้วยการเอาถั่วงอกจัดวางลงที่ก้นจานก่อนเป็นอันดับแรกนะคะ  ตามด้วยเส้นใหญ่พอประมาณ (ตามชอบเลย)  ตักปีกไก่+หมูสามชั้น+เต้าหู้+น้ำก๋วยเตี๋ยวหลอดราดลงไป  สุดท้ายก็โรยด้วยกระเทียมเจียว หอมผักชีสักนิด

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kuayteawlod-peakkai/kuayteawlod-peakkai-33.jpg

แล้วเราก็จะได้ก๋วยเตี๋ยวหลอดปีกไก่ออกมาหน้าตาอย่างในภาพนี่แหละค่ะ ...  ^__^

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kuayteawlod-peakkai/kuayteawlod-peakkai-35.JPG

ขอบอกว่ารสชาติดี กินแล้วไม่ผิดหวังค่ะ ...... แต่ต้องขอบอกเพื่อนๆ ไว้นิดนึงก่อนนะคะว่าก๋วยเตี๋ยวหลอดสูตรนี้รสชาติจะกลาง ๆ ... ไม่เข้มมากเหมือนตามร้านติ่มซำ หรือเหมือนก๋วยเตี๋ยวหลอดที่ขายในสมัยก่อนอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kuayteawlod-peakkai/kuayteawlod-peakkai-03.JPG

ดังนั้นแล้วสำหรับคนที่ชอบก๋วยเตี๋ยวหลอดรสจัดๆ หน่อย สามารถเพิ่มเครื่องปรุงรสได้ตามชอบ หรือถ้าอยากให้เผ็ดสักนิดเหมือนทานก๋วยเตี๋ยวชนิดอื่นก็สามารถใส่พริกป่นได้เช่นกันค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kuayteawlod-peakkai/kuayteawlod-peakkai-07.JPG

ยังไงก็ ... ถ้าเพื่อนๆ สนใจลองทำดูกันนะคะ ถ้าไม่ชอบปีกไก่จะใส่แต่สามชั้นอย่างเดียว หรือถ้าไม่ชอบสามชั้น จะใส่แต่ปีกไก่อย่างเดียวก็ได้ค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kuayteawlod-peakkai/kuayteawlod-peakkai-09.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก