พูดถึงลาบทีไร พิมเชื่อว่าเพื่อนๆ ส่วนใหญ่จะต้องนึกถึงลาบหมู ลาบเนื้อ ลาบไก่ ไม่ก็ลาบเห็ด ลาบเต้าหู้ แต่วันนี้พิมขอมานำเสนอลาบแบบใหม่ที่ยังไม่มีในครัวบ้านพิม นั่นก็คือ ลาบวุ้นเส้นค่ะ
.... ลาบวุ้นเส้นเกิดมาตั้งแต่เมื่อไหร่ ใครทำเป็นคนแรกจานแรกไม่มีใครรู้ .... รู้แต่ว่าครั้งแรกที่พิมได้กินก็เมื่อสัก 8-9 ปีก่อนได้ค่ะ สมัยที่พิมยังเล่นโบว์ลิ่งอยู่แล้วลานโบว์ที่พิมไปเล่นประจำเค้ามีอาหารจานนี้อยู่ในเมนูด้วย ครั้งนึงด้วยความหิวและไม่อยากสั่งอะไรแบบเดิมๆ ก็เลยลองสั่งเมนูนี้มากินค่ะ ปรากฎว่าอร่อยถูกใจมาก พอกลับถึงบ้านก็เลยมาลองหัดทำดู หัดทำไปหัดทำมาก็เลยกลายเป็นอีกหนึ่งเมนูที่พิมภูมิใจนำเสนอนี่แหละค่ะ ^^
ป.ล. ภาพลาบวุ้นเส้นที่ทำเสร็จแล้ว ดูแห้งๆ ไปนิดนึงนะคะ เพราะว่าพอทำเสร็จปุ๊บกำลังจะถ่ายรูปแรก แบตกล้องหมดพอดี ต้องเสียเวลาไปชาร์จแบตอีกเกือบครึ่ง ชม. พอกลับมาถ่ายอีกครั้ง ลาบวุ้นเส้นก็แอบแห้งไปมากแล้วแบบในภาพนี้อ่ะค่ะ คนทำเลยแอบเซ็งตามลาบ ฮือๆ >_<"
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- วุ้นเส้นแช่น้ำจนนิ่มแล้ว 2 ถ้วย
- หมูสับ 80 กรัม
- เห็ดหูหนูดำ 1/2 ถ้วย
- หอมแดง 4 หัวย่อมๆ
- ข้าวคั่ว 2 ชต. พูนนิดๆ
- พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1/2 ชต. .......... (หรือตามชอบ ชอบเผ็ดมากใส่มาก ชอบเผ็ดน้อยใส่น้อย)
- สะระแหน่ 4-5 ยอด
- ผักชีฝรั่ง 1 ต้น
- ต้นหอม 2 ต้น
- มะนาว 2 ลูก .... หรือน้ำมะนาวประมาณ 1 1/2 - 2 ชต.
- น้ำปลาดี ๆ 1 + 1 /2 ชต.
ป.ล. สัดส่วนส่วนผสมและปริมาณเครื่องปรุง พิมให้ไว้คร่าวๆ เพื่อนๆ เพิ่มลดเอาเองได้ตามชอบนะคะ หรือจะใส่กุ้งใส่หมึกเพิ่มก็ได้อีกค่ะ
:: รายละเอียดส่วนผสมและวิธีทำ ::
อันดับแรกเลยก็มาดูวุ้นเส้นของเรากันก่อนค่ะ ... พูดถึงวุ้นเส้นที่มีขายกันอยู่ในปัจจุบันไม่ว่าจะตามท้องตลาด ร้านของชำหรือตามห้าง ก็จะมีอยู่ประเภทนะคะ นั่นก็คือ วุ้นเส้นแห้งๆ กับวุ้นเส้นสด .... สำหรับเมนูนี้จะใช้วุ้นเส้นสดหรือแห้งก็ได้ค่ะเอาตามถนัดเลย ซึ่งหากเป็นวุ้นเส้นแห้งก็เอาไปแช่น้ำให้นิ่มก่อน แต่ถ้าเป็นวุ้นเส้นสดก็เอามาใช้งานได้เลยค่ะ แต่ก่อนใช้ อย่าลืมตัดวุ้นเส้นให้เป็นท่อนยาวสักประมาณคืบนึงก่อนนะคะ (เพื่อให้กินง่าย แต่ยังดูสวยงาม)
ต่อมาก็มาดูหมูสับกันค่ะ ... ซึ่งเพื่อนๆ จะใช้หมูสับหรือหมูบดก็ได้ แต่ให้เลือกแบบที่ติดมันสักหน่อย (พิมใช้หมูสามชั้น เอามาบดสับเอง) เพราะถ้าไม่ติดมันเลย เนื้อหมูมันจะแข็งๆ เวลากินแล้วจะรู้สึกกระด้างเล็กน้อย ไม่ค่อยอร่อยอ่ะค่ะ
จากนั้นก็มาดูผักต่างๆ เริ่มที่เห็ดหูหนู ... สำหรับเห็ดหูหนู ถ้าเพื่อนๆ ไม่ชอบ จะใช้เห็ดฟางแทนก็ได้ค่ะ แต่ถ้าใช้เห็ดหูหนูก็เอามาตัดโคนแข็งๆ ออก ล้างน้ำให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นยาว ๆ เล็ก ๆ นะคะ (เห็ดฟางก็ทำแบบเดียวกัน)
ผักชีฝรั่ง กับต้นหอม เลือกใบเน่าใบเหลืองทิ้งไป ตัดโคนออก ล้างน้ำ แล้วก็หั่นหยาบ ๆ ไว้แบบในภาพด้านล่างค่ะ
สะระแหน่ ... เลือกใบเน่าใบที่ช้ำทิ้งไป ล้างน้ำ สะบัดเบาๆ หรือวางพักไว้เล็กน้อยให้สะเด็ดน้ำ แล้วก็เด็ดไว้เป็นใบๆ / หอมแดงปอกเปลือก ล้างน้ำ แล้วซอยไว้บางๆ (แต่ไม่ต้องบางมาก) แบบในภาพด้านล่างค่ะ
หั่นเสร็จ เด็ดเสร็จแล้ว .... ก็เอาใส่รวมไว้ในภาชนะเดียวกันนะคะ (หรือใครจะแยกก็ได้ค่ะ แต่พิมขี้เกียจล้างจานหลายๆ ใบก็เลยรวมกันไว้จานเดียวเลยค่ะ)
เมื่อเตรียมผักเสร็จ อันดับต่อไปก็มาเตรียมข้าวคั่วกับพริกป่นกันค่ะ
สำหรับข้าวคั่ว ดูวิธีทำอย่างละเอียด >> ได้ในเมนูนี้ << นะคะ ส่วนพริกป่น พิมไม่มีภาพวิธีทำให้ แต่จริงๆ ก็ทำไม่ยากค่ะ นั่นก็คือ เอาพริกขี้หนูแห้งมาเด็ดก้านออก (หรือบางคนก็ใช้ทั้งก้าน) นำไปคั่วจนกรอบหอมและเปลี่ยนสีเล็กน้อย ก็ตักขึ้นจากกระทะ นำมาโขลกหรือบดไว้หยาบๆ แบบในภาพอ่ะค่ะ ซึ่งถ้าใครที่ไม่ต้องการความเผ็ดมากแต่ต้องการสีสันที่สวยงามเวลาเอาไปปรุงอาหาร ก็ให้ใช้พริกขี้หนูแห้งกับพริกแห้งเม็ดใหญ่อย่างละ 50 : 50 ในการทำพริกป่นค่ะ ^^ .... แต่ถ้าใครไม่สะดวกทำเอง ซื้อเค้าเอาทั้งสองอย่างเลยก็ได้ค่ะ แต่....... มันจะไม่หอมเหมือนเราทำเองใหม่ๆ นะคะ ^^
อ้อๆ เกือบลืมอีกอย่าง .... หลังจากเตรียมผัก เตรียมข้าวคั่ว พริกป่นไว้แล้ว ก็อย่าลืมเตรียมมะนาวไว้ด้วยนะคะ วันนี้พิมใช้มะนาวประมาณ 2 ลูก (จริงๆ ใช้ 1 ลูกกับอีก 1 ซีก) ก็ผ่ามะนาวไว้เป็นซีก ๆ แคะเมล็ดออก แล้วก็บีบเอาน้ำใส่ถ้วยเล็ก ๆ ไว้สักใบนะคะ จะได้ใช้ง่ายๆ
เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จ ก็ถึงเวลาลงมือทำล่ะค่ะ ... เริ่มจากการเทน้ำสะอาดในหม้อสักใบ (พิมใช้น้ำดื่มนี่แหละ) ปริมาณน้ำประมาณครึ่งหม้อ แล้วเอาหม้อตั้งไฟกลางๆ รอจนน้ำเดือดจัด ก็ใส่วุ้นเส้นกับเห็ดหูหนูลงไปลวกให้สุก (ใช้เวลาแป๊บเดียวจริงๆ) พอเห็ดหูหนูเปลี่ยนสี วุ้นเส้นเริ่มใส ก็ตักขึ้นด้วยกระชอนตาถี่ๆ สะบัดกระชอนเบาๆ ให้สะเด็ดน้ำ ก่อนที่จะเอาทั้งวุ้นเส้นและเห็ดหูหนูใส่กาละมังที่เราเตรียมไว้ผสมลาบอ่ะค่ะ
จากนั้นก็เทน้ำในหม้อทิ้งไปให้เกือบหมด เหลือไว้แค่ประมาณสัก 3-4 ทัพพี เอาหม้อตั้งบนเตาไฟเหมือนเดิม (ใช้ไฟกลางๆ) ใส่หมูสับที่เราเตรียมไว้ลงไป คนด้วยทัพพีให้หมูกระจายตัวออกจากกัน ทิ้งระยะไว้สักแป๊บนึงรอจนหมูสุกก็เททั้งหมูสับทั้งน้ำใสในกาละมังวุ้นเส้นเลยค่ะ
ก็จะได้ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ
พอได้ตามในภาพข้างบนแล้ว ต่อมาเราก็จะมาทำการปรุงรสปรุงกลิ่นกันล่ะค่ะ ด้วยการเติมน้ำมะนาว น้ำปลา ข้าวคั่ว และพริกป่นลงไป
คนให้เข้ากันดี (ถึงตรงนี้ พิมแอบน้ำลายไหลอีกแล้ว >_<") แล้วก็ใช้ช้อนหรือส้อมตักวุ้นเส้นขึ้นมาชิมสักนิดนะคะว่ารสชาติเป็นยังไง ถูกใจไหม อ่อนเค็มอ่อนเปรี้ยวอ่อนเผ็ดไปหรือเปล่า ... ถ้าอ่อนรสไหนขาดรสไหน ก็เติมเอาตามใจชอบเลยนะคะ แต่ถ้ารู้สึกรสชาติมันโดดไป อาจจะเหยาะน้ำตาลทรายลงไปเพื่อตัดรสให้มันกลมกล่อมสัก 1/2 ชช. ก็ได้ค่ะ (แต่พิมไม่ได้ใส่อ่ะ)
พอได้รสชาติที่ชอบแล้ว ก็ใส่ผักที่เราเตรียมไว้ทั้งหมดลงไปค่ะ อ้อๆ..เกือบลืม .... สะระแหน่ไม่ต้องใส่หมดนะคะ เก็บไว้ครึ่งนึง ไว้โรยหน้าอ่ะค่ะ
เคล้าวุ้นเส้นกับผักให้เคล้ากันเบา ๆ (อย่าคนแรง ผักจะช้ำ) ....... เราก็จะได้ลาบวุ้นเส้นออกมาหน้าตาประมาณในภาพนี้นะคะ ขอบอกว่ามันชุ่มฉ่ำ ๆ มากเลยค่ะ ^^
จากนั้นก็ตักขึ้นใส่จานค่ะ ตกแต่งข้างจานด้วยผักแกล้มเล็กน้อย ....... แล้วเราก็จำได้ลาบวุ้นเส้นรสเด็ดออกมาหน้าตาน่าทานแบบนี้ค่ะ
แต่ว่าอย่างที่บอกข้างต้นว่าภาพลาบวุ้นเส้นที่อยู่ในจานจะดูแห้งๆ เพราะว่าพิมไม่ได้ถ่ายรูปไว้ทันทีหลังทำเสร็จ แต่ถ่ายหลังจากทำเสร็จแล้วประมาณครึ่ง ชม. .... ซึ่งเวลาครึ่ง ชม. นั้นก็มากพอที่จะทำให้วุ้นเส้นของเราดูดน้ำลาบไปจนแห้ง และพองตัวจนดูอืด ๆ อีกทั้งเวลาครึ่ง ชม. ที่ผ่านไปก็ทำให้ผักที่อยู่ในลาบแอบเหี่ยว ... บอกตามตรงว่าทำพิมเสียเซลฟ์ไปเลยค่ะ ฮ่ะๆ แต่ว่าก็ยังถ่ายมาให้ดูนะคะ ว่าใส่จานแล้วจะหน้าตาเป็นยังไงอ่ะค่ะ ^^
ยังไงเพื่อนๆ คนไหนสนใจก็ลองไปทำดูกันนะคะ เพราะว่ามันทำไม่ยากเลยค่ะ ^^
และเนื่องจากว่าภาพถ่ายของลาบวุ้นเส้นตอนสุดท้ายไม่ค่อยได้ดั่งใจพิม ...... ด้วยความที่พิมทำน้ำตกหมูอีกจานนึงด้วย พิมก็เลยขอเก็บเอาภาพน้ำตกหมูมาฝากเพื่อนๆ ด้วย ^^
ซึ่งหากเพื่อน ๆ คนไหนอยากทำน้ำตกหมู ก็ดูวิธีทำได้ใน >> หน้านี้ << นะคะ
ก็ไม่รู้งานนี้ระหว่างลาบวุ้นเส้น กับน้ำตกหมู ... เพื่อน ๆจะชอบอย่างไหนมากกว่ากัน ....... แต่ส่วนตัวพิมชอบลาบวุ้นเส้นมากกว่า แต่ก็แอบเทใจให้น้ำตกหมูค่ะ เพราะภาพสวยกว่า อิอิ
ป.ล. สำหรับคนที่ตั้งใจว่าจะกินวุ้นเส้นเป็นอาหารเพื่อลดน้ำหนัก พิมขอบอกไว้นิ๊ดดดดดดนะคะว่า วุ้นเส้นไม่ใช่อาหารสำหรับคนที่อยากจะลดน้ำหนักจ้า เพราะวุ้นเส้นแม้จะทำมาจากถั่วเขียว แต่เมื่อผ่านการแปรรูปหลายขั้นหลายตอน คุณประโยชน์ต่างๆ ในถั่วเขียวมันก็จะหายไปหมด เหลือไว้แต่แป้ง...แป้ง และแป้งเท่านั้นอ่ะค่ะ เพราะงั้นใครที่คิดจะกินวุ้นเส้น ลาบวุ้นเส้น ยำวุ้นเส้น แกงจืดวุ้นเส้น เพื่อลดน้ำหนัก ... คิดใหม่นะค๊าาาาา ด้วยความปรารถนาดีจากพิมค่ะ ^___^