เนื่องจากเมื่อวานนี้พิมทำหมี่ผัดผักกระเฉดกิน แล้วเส้นหมี่ขาวยังเหลืออีกครึ่งนึง ก็เลยคิดว่าวันนี้คงจะต้องหาเมนูอะไรที่ใช้เส้นหมี่มาทำกินแล้วแหละ เส้นหมี่จะได้หมดๆ ไป
... และหลังจากคิดแล้วคิดอีกสิบสามรอบ ^^ จากเส้นหมี่เฉยๆ ก็เลยกลายเป็นเส้นหมี่ผัดน้ำพริกเผา ... เมนูที่เครื่องปรุงก็น้อย ส่วนผสมก็น้อย และก็ทำง่ายมากกก.ก.กก.ก. อย่างในภาพด้านล่างนี้แหละค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เส้นหมี่แห้ง 70 กรัม หรือ เส้นหมี่แช่น้ำแล้ว 200 กรัม (สะเด็ดน้ำ)
- กุ้งสด 10 ตัว
- น้ำพริกเผาชนิดไม่หวาน 2 + 1/2 ชต
- ถั่วงอก 150 กรัม
- ต้นหอม 3 ค้น .... (แต่พิมมีต้นเดียว ก็ใช้ต้นเดียวค่ะ)
- น้ำปลา 1 + 1/2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 + 1/4 ชต.
- น้ำซุป/น้ำสะอาด 3 ชต.
- น้ำมะนาว 1 ลูก
- น้ำมันพืชสำหรับผัด
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลยก็ให้เราเอาเส้นหมี่ที่ซื้อมาแช่น้ำให้นิ่ม พอนิ่มแล้ว ก็เทใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
(ระหว่างนี้ก็แกะเปลือกกุ้ง-ผ่าหลัง บีบน้ำมะนาว ล้างถั่วงอก หั่นต้นหอมเป็นท่อนสั้นๆ ไว้นะคะ)
พอเส้นสะเด็ดน้ำดีแล้ว ก็เอากระทะหรือหม้อใบย่อม ๆ ตั้งไฟค่ะ ใส่น้ำลงไปพอประมาณ (สัก 1 ลิตร) ใช้ไฟกลางๆ พอน้ำเดือดจัดก็ใส่เส้นหมี่ไปลวกพอให้นิ่มขึ้นกว่าตอนที่เราแช่เล็กน้อย ใช้เวลาไม่ถึง 10 วิ อย่าลวกนาน เพราะเวลาเอาไปผัดเส้นจะเละค่ะ .... พอเส้นนิ่มก็ตักขึ้นใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำเช่นกัน
จากนั้นก็เอาเส้นหมี่ที่สะเด็ดน้ำแล้วใส่กาละมังใบย่อม ๆ สักใบ ใส่น้ำมันพืชลงไปนิดหน่อย ประมาณ 1 ชต. แล้วใช้ส้อมตะกุยให้น้ำมันเคลือบเส้นบะหมี่ให้ทั่ว ๆ ... พักไว้ก่อนค่ะ
จากนั้นก็ตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปนิดหน่อย ตามด้วยน้ำพริกเผา
ผัดให้น้ำพริกเผาเข้ากับน้ำมันและส่งกลิ่นหอมพอประมาณ ก็ใส่กุ้งสดลงไปผัดจนสุกค่ะ (ระหว่างผัด เติมน้ำลงไปทีละ 1 ชต. จนครบ 3 ชต. ด้วยนะคะ เพื่อให้ไม่แห้งจนเกินไป) .. แล้วพอกุ้งสุกดี ก็ใส่เส้นหมี่ลงไป ผัดให้เข้ากันค่ะ (ผัดแบบโหย่ง ๆ เส้นจะได้ไม่ขาด)
พอเส้นเข้ากับกุ้งดีแล้ว ก็ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะนาวและน้ำปลา ผัดให้เข้ากันแล้วใช้ส้อมตักเส้นขึ้นมาชิมรสนิดนึงว่าถูกปากไหม หากขาดรสไหนไปก็เติมตามชอบค่ะ ซึ่งที่พิมทำจะออกรสเปรี้ยว เค็ม หวาน 3 รส แต่เป็นรสอ่อนๆ ไม่จัดเหมือนรสหมี่ผัดผักกระเฉดค่ะ ส่วนถ้าใครชอบเผ็ดก็ใส่พริกขี้หนูแห้งคั่วป่นลงไปได้ตามชอบเช่นกันนะคะ
ป.ล. เวลาใส่เครื่องปรุงรส ให้ใส่แบบโรยไปทั่วๆ อย่าเทใส่ลงไปตรงจุดเดียวนะคะ ไม่งั้นเวลาผัดจะผัดให้รสชาติเข้ากับเส้นหมี่ยากค่ะ
พอชิมรสได้ที่แล้วก็ใส่ถั่วงอกและต้นหอมลงไป ... แต่พิมใส่แค่ถั่วงอกนะคะ มีต้นหอมต้นเดียว ถ้าใส่ลงไปผัดด้วยเดี๋ยวจะไม่มีไว้โรยหน้าอ่ะค่ะ ^^"
ป.ล. ใครชอบถั่วงอกดิบ ต้นหอมดิบ ก็เหลือไว้หน่อย ไม่ต้องใส่ลงไปผัดทั้งหมดนะคะ
ผัดให้เข้ากันอีกที ก็จะได้มาเป็นแบบนี้นะคะ
สุดท้ายก็ตักขึ้นใส่จาน โรยด้วยถั่วงอก (ที่เด็ดหางสักหน่อยเพื่อความสวยงาม) และต้นหอม (เฉพาะใบ) ..... แค่นี้เราก็จะได้เส้นหมี่ผัดน้ำพริกเผา เมนูที่ทำง่าย ๆ และอร่อยแล้วค่ะ
และสำหรับคนที่ไม่กินกุ้ง ก็สามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์อย่างอื่น เช่น หมึก หมู ไก่ เนื้อปู พวกนี้ก็ได้ค่ะ (ถ้าใช้เนื้อปู ไม่ต้องเอาไปผัดรวมกับพริกเผา แต่ให้ใส่ตอนสุดท้ายพร้อมกับถั่วงอก)
เมนูนี้ .. โดยปกติพิมจะทำกินช่วงกลางวันหรือไม่ก็ตอนเย็นค่ะ อย่างวันนี้ที่ทำพิมก็ทำกินช่วงประมาณบ่าย 2 กินกับโอเลี้ยงหวานๆ เย็น ๆ ขมพอประมาณ .... ท่ามกลางอากาศที่ร้อนระอุ... ขอบอกว่าอร่อยมากเลยค่ะ
ก็อยากให้เพื่อน ๆ ที่สนใจลองทำกันดูนะคะ ^__^ เพราะว่าทำไม่ยากจริง ๆ จ้า