อาทิตย์ก่อนซื้อผักมาสต๊อกไว้ในตู้เย็นหลายอย่าง แทบทุกอย่างพิมใช้ไปบางส่วนแล้ว และก่อนที่มันจะสูญเสียคุณค่าทางอาหารมากไปกว่านี้ วันนี้พิมก็เลยขอเก็บผักก้นตู้เย็นมาทำอาหารสักเมนูให้เพื่อน ๆ ได้ชมกันค่ะ ^^
สำหรับอาหารเมนูนี้เนี่ย พิมขอตั้งชื่อว่าเมนู "สปาเกตตี้ผัดผักห้าสี" ค่ะ ... เป็นเมนูที่พิมทำกินอยู่บ่อยครั้งเวลาอยากจะเคลียร์ผักจากก้นตู้เย็น แรก ๆ พิมก็ทำแบบไม่มีมาตราฐานไม่ได้มีความแน่นอนอะไร คือประมาณว่ามีผักอะไรที่อยู่ก้นตู้เย็นก็ใส่ ๆ ไปทำนองนั้นล่ะค่ะ ^__^ แต่หลังจากทำไปสักระยะก็เริ่มจะรู้ว่า เอ่อ...อ ผักอันนี้ควรใส่นะ ผักอันนี้ไม่ควรใส่กับผัดแบบนี้นะ ผักอันนี้ใส่รวมกับผักอันนี้แล้วถึงจะอร่อย แต่ถ้าใส่กับผักนั้นแล้วมันจะไม่ค่อยเข้ากัน จะไม่อร่อย .. อะไรทำนองนี้ล่ะค่ะ
มาวันนี้หลังจากฝึกวิทยายุทธกับอาหารจานนี้มาสักพักนึงแล้ว พิมก็เลยเอาโอกาสที่ได้ทำเมนูนี้อีกครั้งมาฝากเพื่อน ๆ ทุกคนกันด้วยค่ะ
:: ส่วนผสมและวิธีทำ ::
- เส้นสปาเกตตี้หรือพาสต้าชนิดอื่น ต้มสุกแล้ว 200 กรัม
- ปลาทูน่าเสต๊กในน้ำมันพืช 1/2 กระป๋อง
- พริกหวานสีเขียว สีแดง สีเหลือง อย่างละ 1/4 ลูก
- แตงกวาญี่ปุ่นลูกกลางๆ 1/2 ลูก
- มะเขือม่วงก้านดำ 1/2 ลูก
- มะเขือเทศท้อ 2 ลูก
- พริกชี้ฟ้าแดง 1/2 เม็ด
- พริกเหลือง 1 เม็ด
- หอมใหญ่ 1/2 ลูก ....... (ไม่ได้ถ่ายภาพมา)
- เกลือป่นเกือบ ๆ 1 ชช.
- พริกแห้งคั่วป่นหยาบๆ 1 ชช.
- พริกไทยดำป่น 1 ชช.
- กระเทียมสับหยาบ 1 ชต.
- น้ำมันมะกอก 3 ชต.
ป.ล. ผักอื่นที่สามารถใส่เพิ่มเติมแล้วพิมว่ามันเข้ากันได้ ก็คือ เห็ดฟาง ข้าวโพดอ่อน ค่ะ
:: ส่วนผสมและวิธีทำ ::
อันดับแรกเราก็จะต้องมาเตรียมผักแต่ละอย่างกันก่อน ... ซึ่งผักอย่างแรกที่เราจะต้องเตรียมก็คือ พริกหวานนะคะ
สำหรับพริกหวาน 3 สี พิมใช้อย่างละประมาณ 1/4 ผลกลางๆ ค่ะ ล้างสะอาด เอาไส้ออก แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำแบบในภาพ / แตงกวาญี่ปุ่น ใช้ประมาณครึ่งลูกที่ไม่ต้องโตมากนัก ล้างสะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำเช่นกันค่ะ (อีกครึ่งลูกก็เอาไปยำกับทูน่ากระป๋องอีกครึ่งกระป๋องที่เหลือค่ะ ^^")
มะเขือเทศท้อ ... เลือกผลที่ยังเป็นสีอมส้ม ล้างสะอาด กรีดเบาๆ ที่ผิวมะเขือเทศให้เป็น 4 ส่วนแบบในภาพ แล้วนำลงไปลวกในน้ำเดือดประมาณ 30 วินาที ก่อนที่จะตักขึ้นแช่น้ำเย็น พอคลายความร้อนก็ลอกเปลือกออก แล้วก็หั่นเป็นชิ้นๆ ไว้ค่ะ
มะเขือม่วง ... ใช้ประมาณ 1/4 ลูก ล้างสะอาด หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดเท่าปลายนิ้วชี้ แล้วแช่น้ำเปล่าที่ผสมเกลือไว้ จะได้ไม่ดำนะคะ ^^ / พริกชี้ฟ้าเหลืองและแดง ล้างสะอาด หั่นเฉียง ๆ ไว้ตามในภาพค่ะ
หอมใหญ่ ... ใช้ 1/2 ลูกกลาง ๆ ปอกเปลือก ล้างสะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก หรือสับหยาบ ๆ ไว้นะคะ ^^
สุดท้ายก็ทูน่าในน้ำมันพืช ... เปิดกระป๋องเตรียมไว้นะคะ (ใช้แค่ครึ่งกระป๋อง)
เมื่อเตรียมวัตถุดิบต่างๆ เสร็จ ก็มาเริ่มลงมือทำกันเลยค่ะ
เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ เปิดไฟกลางๆ ใส่น้ำมันมะกอกลงไป ตามด้วยหอมใหญ่ .... ผัดไปสักแป๊บจนหอมใหญ่สุกใสก็ตามด้วยกระเทียมที่สับไว้ ลงไปผัดต่อจนกระเทียมสุกและส่งกลิ่นหอม
ก็ใส่มะเขือม่วงลงไปค่ะ .... ผักให้เข้ากัน ทิ้งระยะสักแป๊บก็ใส่พริก 3 สี พริกเหลือง พริกชี้ฟ้าแดงที่หั่นไว้ตามลงไป ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง และรอจนกระทั่งผักทั้งหมดสุกนิ่มตามต้องการ
ก็ใส่ทูน่า (+น้ำมันในกระป่องทูน่านิดหน่อย) พริกไทยป่น เกลือป่น และพริกแห้งป่นลงไป
ผัดให้เข้ากันอีกที แล้วก็แอบชิมรสชาตินิดนึง อ่อนอะไรไปก็เติมเอาตามชอบ .... เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ
แล้วเราก็จะได้ "สปาเกตตี้ผัดผักห้าสี" แบบในจานนี้แหละค่ะ (ครบ 5 สีไหมหว่านับก่อน ม่วง เขียว เหลือง แดง ส้ม และก็ขาว --> เกิน 5 สีอีกต่างหาก) .... น่ากินไหม ^^
รสชาติของอาหารจานนี้ โดยรวม ๆ ก็คือ เผ็ดนิด ๆ จากพริกป่นพริกไทย เค็มหน่อย ๆ จากเกลือ และเวลาเคี้ยวก็จะได้รสหวานจากผักอ่ะค่ะ
ป.ล. เผ็ดมากหรือน้อย ขึ้นกับพริกที่เลือกใช้ค่ะ / ส่วนเกลืออาจจะต้องใช้น้อยกว่าในสูตรหากทูน่ามีรสเค็ม
ยังไงหากเพื่อน ๆ สนใจก็ลองทำดูนะคะ ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำไม่ยาก แถมมีสีสันสวยงาม แล้วก็รสชาติใช้ได้ด้วยอ่ะค่ะ
อ่อ ๆ เกือบลืม .... พิมจะบอกว่าไม่จำเป็นต้องใช้ผักทุกอย่างเหมือนพิมหรอกนะคะ เพื่อนๆ สามารถเลือกใช้ผักที่เพื่อนๆ ชอบและหาได้ในท้องถิ่นของเพื่อน ๆ ขอเพียงแต่ให้มันเข้ากันก็พอค่ะ ^__^