เมนูนี้ขอมาตามคำเรียกร้องค่ะ ตอนแรกไม่ได้ตั้งใจจะทำเพื่ออัพลงเวบเลย กะว่าทำเพื่อกินอย่างเดียว แต่ปรากฎว่ามีเพื่อนๆ เรียกร้องกันมา ก็จัดไปค่ะ ... แบบว่าพิมใจอ่อนอยู่แล้วววว
สปาเกตตี้สูตรนี้มีที่มา....จากที่ว่าวันนึงพิมกับคุณสามีซื้อไส้กรอกกระเทียมยี่ห้อนึงมาจากห้างๆ นึงเป็นกิโลค่ะ ตอนแรกที่ซื้อมาก็คิดว่ามันน่าจะอร่อยนะคะ (ดมจากกลิ่น มันช่างหอมเตะจมูกจริงๆ) แต่ปรากฎว่าพอได้เอามากินจริง ๆ โอ้โห รสมันเข้มข้นมาก......กกกก มากซะจนไม่สามารถเอามากินเล่นแบบชิลด์ ๆ ไหวอ่ะค่ะ ก็เลยต้องหาทางแปรรูปให้เป็นอาหารอย่างอื่น หนึ่งในนั้นก็คือ "สปาเกตตี้ผัดไส้กรอกพริกกระเทียม" อย่างในภาพด้านล่างนี้แหละค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เส้นสปาเกตตี้ต้มสุกแล้ว 350 กรัม ............... (หรือประมาณ 2 + 1/2 ถ้วยตวง)
- ไส้กรอกกระเทียม 120 กรัม ................ หั่นเฉียงเป็นชิ้นพอคำ
- หอมใหญ่ 1 หัวใหญ่ (แต่ไม่ต้องใหญ่มาก) ............ ปอกเปลือกแล้วซอยบาง ๆ ไว้
- กระเทียมกลีบใหญ่สับหยาบ 3 ชต.
- พริกขี้หนูสีแดงสับหยาบ 15 เม็ด
- ต้นหอม (เอาเฉพาะใบเขียวๆ) 2 ต้น ................ หั่นหยาบๆ
- พริกไทยดำบดหยาบ 2 ชช.
- พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ 12 เม็ด
- ซีอิ๊วขาว 1 + 1/2 ชต.
- เกลือป่นธรรมดา 3/4 ชช.
- ซอสหอยนางรม 1 + 1/2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 + 1/2 ชช.
- น้ำซุป 2 ชต.
- น้ำมันสำหรับผัด 3 ชต.
:: วิธีทำ ::
สำหรับเมนูนี้พิมไม่มีภาพขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบมาให้นะคะ เพราะตอนทำพิมค่อนข้างรีบมาก เนื่องจากว่าคุณสามีบ่นหิวแล้ว (ถ้าเค้าไม่หิวมาก เค้าจะไม่บ่นอ่ะค่ะ - -") ...... พิมก็เลยเกรงว่าหากหั่นผักไปด้วย เตรียมของไปด้วย ถ่ายรูปไปด้วย จะทำให้คุณสามีโมโหหิวซะก่อนอ่ะค่ะ >_<" ก็เลยขอข้ามขั้นตอนตรงนี้ไปนะคะ แต่ดู ๆ แล้วก็ไม่มีอะไรยาก คิดว่าเพื่อน ๆ น่าจะทำได้กันทุกคนอยู่แล้วจ้า
เริ่มต้นเลยก็ให้เราตั้งกระทะบนเตาไฟนะคะ ใส่น้ำมันลงไปไม่ต้องมาก (เดี๋ยวเลี่ยน) สัก 3 ชต. ก็พอ
พอน้ำมันเริ่มร้นก็ใส่กระเทียมลงไปเจียว .... พอกระเทียมเริ่มส่งกลิ่นหอมฉุน ๆ เล็กน้อย (เมนูนี้เราไม่ให้กระเทียมเหลืองค่ะ) ก็ใส่พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดงที่เราสับไว้ลงไปผัดให้ส่งกลิ่นหอมเช่นกัน
ป.ล. ทั้งพริกและกระเทียมสับหยาบ ๆ นะคะ ไม่ต้องสับละเอียด
พอพริกเริ่มส่งกลิ่นหอม (แค่อึดใจเดียว) ก็ใส่หอมใหญ่ที่เราซอยบาง ๆ ไว้ลงไปค่ะ ผัดพอหอมใหญ่สุก ก็ใส่ไส้กรอกตามลงไปเลยนะคะ ...... แล้วก็ผัดอีกสักแป๊บ พอให้กลิ่นและรสพริกกระเทียมซึมเข้าไปในไส้กรอก
ก็ใส่เส้นสปาเกตตี้ที่เราต้มสุกไว้แล้วลงไปเลยค่ะ
ตามด้วยเครื่องปรุงรสต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเกลือป่น ซีอิ๊วขาว ซอสหอย น้ำตาลทราย (น้ำตาลทรายใส่เพื่อตัดรสเค็ม และเพื่อให้รสกลมกล่อมขึ้น ไม่ได้ใส่เพื่อให้มีรสหวานอ่ะค่ะ) ..... และน้ำซุป
ผัดให้เข้ากันดี ... ก็ใช้ส้อมม้วนเส้นขึ้นมาชิมรสชาติสักนิดนึงว่าเป็นแบบที่เราชอบไหม ถ้าขาดอะไรไปก็เติมเอาตามที่ชอบได้เลยนะคะ ......... สุดท้ายก็โรยด้วยพริกไทยดำบดหยาบ ใบต้นหอมซอยหยาบ ๆ และก็พริกขี้หนูแห้งทอด ...... ผัดให้เข้ากันดีอีกทีก็เป็นอันใช้ได้ ปิดไฟเตา แล้วก็ตักใส่จานได้เลยค่ะ (ได้ 2 จาน)
แล้วเราก็จะได้สปาเกตตี้ผัดไส้กรอกพริกกระเทียม ... ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ
ความอร่อยของสปาเกตตี้จานนี้ นอกจากจะขึ้นอยู่กับเส้นที่ต้องต้มสุกพอดี ขึ้นกับการปรุงรสของเราแล้ว ก็ยังขึ้นอยู่กับลักษณะและรสชาติของไส้กรอกเป็นสำคัญด้วยอ่ะค่ะ หากได้ไส้กรอกดี ๆ ที่รสเข้มข้นหน่อยมาทำ รับรองว่าอร่อยแน่จ้า
ยังไงหากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็ลองทำกันดูนะคะ ไม่ยาก ๆ ทุกคนทำได้แน่นอนค่ะ ฟันธง !!!