พิมมีความรู้สึกว่าช่วงนี้ตัวเองกินผักน้อยมาก (ส่วนผลไม้ไม่ต้องพูดถึง ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ ^^") อาทิตย์นี้ก็เลยตั้งใจว่าจะพยายามกินอาหารที่มีผักเยอะๆ อ่ะค่ะ
ตอนแรกก็ตั้งใจว่าจะทำแกงส้มผักรวมสักหม้อ แกงเลียงสักหม้ออะไรประมาณนี้ แบบว่าผักเยอะดี แถมแคลอรี่น้อยด้วย แต่นึกในใจ ... อืมมม ถ้าทำอาหาร 2 อย่างนี้ก็กินคนเดียวเน๊าะ เพราะคุณสามีเค้าไม่กินด้วยค่ะ (เค้าไม่กินแกงส้มภาคกลาง และไม่กินแกงเลียง) ดังนั้นแล้วไม่ทำดีกว่า เพราะทำคนเดียวกินคนเดียวเป็นอะไรที่พิมไม่ค่อยชอบเลยค่ะ แบบว่าชอบทำอะไรที่กินกันได้หลายคนมันรู้สึกคุ้มค่าและรู้สึกดีกว่า ดังนั้นแล้วพิมก็เลยลองคิดว่า เอ...อ แล้วจะมีเมนูผักๆ อะไรบ้างที่พิมกับคุณสามีชอบเหมือนกัน แล้วก็แคลอรี่ไม่เยอะ สรุปไปสรุปมาก็เลยมาลงที่สลัดนี่แหละค่ะ น่าจะเป็นอะไรที่โอเคที่สุดแล้ว
แต่จะไปน้ำสลัดที่คุณสามีพิมเค้าชอบกินจะเป็นสลัดน้ำข้นค่ะ แต่ทว่าสลัดน้ำข้นมันก็มีแคลอรี่เยอะเน๊าะค่ะ ถ้าจำไม่ผิดแค่เพียงช้อนโต๊ะเดียวเนี่ยมีแคลอรี่ปาไป 130-140 แคลเลยอ่ะค่ะ แล้วคุณสามีกับพิมก็แบบว่าราดกันทีนึงเกือบจะครึ่งถ้วยเลย (ครึ่งถ้วยตวง = 8 ชต.) พอนึกถึงแคลอรี่ก็เลยแอบ ๆ หนาวค่ะ ว่าตกลงแล้วเราจะกินสลัดเพื่อสุขภาพหรือเพื่อเพิ่มน้ำหนักตัวกันแน่เนี่ย พิมก็เลยตัดสินใจว่างั้นพิมทำน้ำสลัดเองดีกว่า ซึ่งน้ำสลัดที่พิมเลือกมาทำในวันนี้ก็เป็นน้ำสลัดแบบใช้โยเกิร์ตค่ะ ซึ่งแน่นอนว่าแคลอรี่น้อยอยู่แล้ว เพราะงั้นก็ไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องแคลอรี่นะคะ
ซึ่งหน้าตาสลัดพร้อมน้ำสลัดที่พิมทำออกมาก็จะหน้าตาประมาณนี้ค่ะ ..... ดูเผิน ๆ ก็หน้าตาธรรมดา ๆ แต่ขอบอกว่ารสชาติโอเคเลยค่า ยังไงไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยนะคะ
อันดับแรกก่อนจะไปทำในส่วนของสลัด เรามาทำน้ำสลัดเตรียมไว้ก่อนค่ะ
:: ส่วนผสม "น้ำสลัดโยเกิร์ต" ::
- โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย ............ (หรือถ้าเพื่อน ๆ ชอบรสอื่นก็ลองดูได้นะคะ)
- น้ำมันมะกอก 2 ชต.
- ออริกาโน่แห้งป่น 1 ชช.
- กระเทียบสับ 1 ชต.
- น้ำมะนาว 1 - 2 ชต. ........ (แล้วแต่ความเปรี้ยวที่ชอบ)
- พริกไทยดำป่นหยาบ แต่ไม่ต้องหยาบมาก 1 ชช.
- ใบโหระพาสับละเอียด 1 ชต.
- ใบผักชีลาวสับละเอียด 1 ชต.
:: วิธีทำ "น้ำสลัดโยเกิร์ต" ::
ก็ง่าย ๆ เลยค่ะ คือ เทโยเกิร์ตใส่ชามใบย่อม ๆ สักใบนะคะ แล้วใส่น้ำมันมะกอกตามลงไป (แต่วันนี้พิมไม่มีนะคะเลยใช้น้ำมันรำข้าวแบบมีออริซานอลสูงแทน) ตีให้เข้ากันดี ซึ่งใช้เวลาแป๊บเดียวเองค่ะ แล้วก็ใส่พริกไทยดำ กระเทียมสับละเอียด น้ำมะนาว ใบผักชีลาว-ใบโหระพาสับละเอียดลงไป คนให้พอเข้ากันดี ชิมรสชาติเอาตามชอบค่ะ คือมันจะออกเปรี้ยว ๆ หน่อย ไม่ข้นมาก และมีกลิ่นสมุนไพรต่างๆ อยู่ ซึ่งหากชอบเปรี้ยวมากกว่านี้จะเพิ่มน้ำมะนาวอีกก็ได้ค่ะ หรือถ้าเปรี้ยวไปอยากจะให้หวาน/เค็มอีกนิดนึงจะใส่เกลือป่นหรือน้ำตาลลงไปสักนิดนึงก็ได้เช่นกันค่ะ
แล้วก็จะได้น้ำสลัดหน้าตาแบบนี้นะคะ ... ก็เก็บใส่กระปุกใส่ตู้เย็นเอาไว้ก่อน ^^ เพราะเราจะไปทำตัวสลัดกันต่อค่ะ
:: ส่วนผสม "สลัดไก่ทอด" ::
- เนื้ออกไก่ (หมัก) หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม 250 กรัม
- พริกหวานสามสีลูกกลางๆ อย่างละ 1/2 ลูก
- แอ๊ปเปิ้ลเขียว 1 ลูก
- ผักสลัด (กรีนโอ๊ค + เรดโอ๊ค) รวมกันประมาณ 15 ใบ
- ผักโต้วเหมี่ยวประมาณ 30 ต้น
- อัลมอนด์สไลด์อบ 1/3 ถ้วย ........ (หรือมากน้อยกว่านี้ก็ได้ค่ะ ตามชอบ)
- แป้งทอดกรอบ เช่น ยี่ห้อโกกิ 3 ชต.
- น้ำมันสำหรับทอดไก่
ป.ล. จัดได้ประมาณ 2 จาน หรืออิ่มได้ประมาณ 2 คนค่ะ
:: ขั้นตอนการเตรียมและลงมือทำ ::
อันดับแรกเลยเราก็มาดูอกไก่กันก่อนนะคะ ...... สำหรับอกไก่ในภาพด้านล่างเนี่ยเป็นอกไก่ที่พิมหมักเอาไว้ก่อนแล้วค่ะ คือ หมักอกไก่ 250 กรัม กับพริกไทยดำป่น 1/2 ชช. ซีอิ๊วขาว 1/4 ชช. และซอสปรุงรส 1/2 ชช. นะคะ หมักไว้ราว ๆ 1 ชม. ในตู้เย็น เสร็จแล้วก็จะได้ออกมาหน้าตาประมาณนี้ค่ะ
จากนั้นก็เทไก่ที่หมักแล้วใส่ในชามใบโต ๆ สักใบค่ะ
แล้วโรยแป้งทอดกรอบลงไป
ใช้นิ้วมือคลุกเคล้าให้แป้งเกาะชิ้นไก่ทั่ว ๆ ..... ก็จะได้ออกมาแบบนี้นะคะ พักไว้ก่อน
หันมาตั้งกระทะบนเตาไฟค่ะ ใส่น้ำมันลงไปพอประมาณไม่ต้องมากนัก (แล้วแต่ว่าจะทอดกี่รอบ ถ้าทอดรอบเดียวก็จะต้องใส่มากหน่อย) พอน้ำมันร้อนก็ค่อย ๆ หยิบไก่ใส่ลงไปทีละชิ้นค่ะ แล้วก็ทอดไปเรื่อย ๆ คอยกลับชิ้นไก่บ้างเป็นระยะ
จนกระทั่งชิ้นไก่สุกเหลืองรอบชิ้นประมาณในภาพนี้ ก็ตักขึ้นใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันและหายร้อนนะคะ
ระหว่างนั้นหันไปเตรียมผักสลัดและแอ๊ปเปิ้ลกันค่ะ ..... ซึ่งผักสลัดที่พิมใช้ในวันนี้ก็จะมีเรดโอ๊ค กรีนโอ๊คแล้วก็โต้วเหมี่ยวนะคะ นอกนั้นก็จะมีพริกหวานสามสี และก็แอ๊ปเปิ้ลเขียวค่ะ
สำหรับแอ๊ปเปิ้ลก็ให้หั่นเป็นชิ้นพอคำแล้วแช่น้ำเกลือจางๆ เอาไว้นะคะ จะได้ไม่ดำ แช่สักแป๊บนึงก็เอาขึ้นได้ค่ะ - พริกหวานสามสีใช้อย่างละ 1/2 ลูกกลาง ถ้าลูกใหญ่มากก็ใช้ไม่ถึงค่ะ ก็หั่นพริกหวานแต่ละสีเป็นชิ้นพอคำเช่นกัน อ้อๆ อย่าลืมตัดไส้กลางของพริกที่ขาวๆ ทิ้งไปก่อนหั่นด้วยนะคะ - ส่วนผักสลัดที่เหลือก็เด็ดไว้เป็นใบ ๆ แล้วล้างน้ำสะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำอย่างในภาพอ่ะค่ะ
จากนั้นเมื่อผักสลัดพร้อม ไก่ทอดพร้อม และน้ำสลัดก็พร้อม ก็มาประกอบร่าง เอ๊ยยยยย จัดลงจานกันดีกว่าค่ะ ... สำหรับพิมก็ขอเริ่มด้วยการวางผักสลัดใบทั้งสองไว้ที่ก้นจานแบบนี้ก่อนนะคะ
แล้วก็ค่อย ๆ ใส่พริกหวาน แอ๊ปเปิ้ล ไก่ทอด และผักโต้วเหมี่ยวคละ ๆ กันลงไป
สุดท้ายก็โรยด้วยอัลมอนด์อบกรอบเล็ก ๆ (มากน้อยตามชอบ) ก็จะได้สลัดไก่ทอดออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ
แล้วพิมก็จัดเสริฟให้คุณสามีพร้อมกับน้ำสลัดโยเกิร์ตสูตรสมุนไพร และน้ำส้มคั้นที่โต๊ะกินข้าวข้างๆ สวนค่ะ ^__^
จากนั้นพิมก็ขอคุณสามีถ่ายรูปหน้าตาน้ำสลัดแบบชัด ๆ อีกที ^__^
ก่อนที่คุณสามีจะจัดการตักน้ำสลัดค่อย ๆ ราดลงไปในจานสลัดจนทั่วจานแบบในภาพนี้ (ใช้น้ำสลัดประมาณครึ่งนึงของสูตร) .... แล้วเราก็จะได้สลัดไก่ทอดที่ราดน้ำสลัดโยเกิร์ตออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ น่ากินไหมเอ่ย ^^
ความเห็นส่วนตัวพิมก็ว่าน่ากินประมาณนึงอ่ะค่ะ แต่ที่แน่ ๆ รสชาติของน้ำสลัดเข้ากันกับไก่ทอด แอ๊ปเปิ้ลเขียวและผักสลัดที่พิมเลือกมามาก ๆ เลย จนทำให้พิมกับคุณสามีกินกันหมดไปซะ 2 จานเลยค่ะ ^__^
ยังไงก็ถ้าเพื่อนๆ คนไหนสนใจ ก็ลองไปทำดูกันนะคะ ไม่ยากๆ ..... พิมเชื่อว่าเพื่อน ๆ ทุกคนไม่ว่าจะเคยทำอาหารมาก่อนหรือไม่เคยทำ ก็จะต้องทำได้แน่นอนค่ะ
ยังไงก็ลองทำดูกันน๊าาาาา ติดขัดตรงไหนก็มาถามกันได้จ้า (แต่บางอย่างพิมก็รู้ บางอย่างพิมก็ไม่รู้นะคะ ถ้าอันไหนรู้ก็จะช่วยตอบให้ค่ะ)
แล้วเจอกันใหม่เมนูหน้าจ้า บ๊ายบาย ^__^