อาทิตย์ก่อนแม่พิมเค้าซื้อปลาอินทรีเค็มหอมจากมหาชัยมาฝากค่ะ ทอดก็แล้ว ยำก็แล้ว หลนก็แล้ว ผัดข้าวก็แล้ว...เริ่มเบื่อ วันนี้เลยขอเปลี่ยนมาผัดกับพาสต้าบ้างค่ะ
ไม่พูดพล่ามทำเพลง เอารูป สูตรและวิธีทำไปเลยนะคะ ^__^ (แบบว่านึกมุขไม่ออก ไม่รู้จะชวนคุยอะไรดีค่า)
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เพนเน่ต้มสุกแล้ว 400 กรัม ................. (ใช้เพนเน่ดิบ ประมาณ 150 กรัม)
- ปลาอินทรีเค็มหอมทอดจนสุกเหลือง บิเป็นชิ้นเล็กๆ 1/4 ถ้วย
- บร๊อคโคลี่หั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 + 1/2 ถ้วย
- พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ 10 เม็ด
- รากผักชี 5 รากใหญ่
- กระเทียมกลีบใหญ่ 4 กลีบ
- พริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่ 9 เม็ด
- ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
- ซอสปรุงรส 1/2 ชต.
- น้ำตาลทราย 2 ชช.
- น้ำมันสำหรับผัด 4 ชต.
ป.ล. ถ้วย = ถ้วยตวง / ชต. = ช้อนโต๊ะ / ชช. = ช้อนชา
ป.ล. ถ้ามีน้ำมันมะกอกก็ใช้น้ำมันมะกอกนะคะ แต่พิมไม่มี เลยใช้้ำมันรำข้าวแบบโอริซานอลสูงแทนอ่ะค่ะ
ป.ล. เพนเน่ คือ พาสต้าชนิดนึงค่ะ
:: เตรียมวัตถุดิบและลงมือทำ ::
อันดับแรกเลย ... มาเริ่มที่พระเอกของเรากันก่อนนะคะ ซึ่งวันนี้พระเอกของเมนูนี้ พิมขอยกให้เป็นปลาอินทรีเค็มค่ะ
เมื่อได้ปลาอินทรีเค็มมาแล้วให้นำไปทอด (ไม่ต้องชุบไข่หรือชุบอะไร) ... ก็ทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้านนะคะ แล้วพักให้เย็น ... พอเย็นดีแล้วก็แกะเอาก้างชิ้นเล็กๆ กับกระดูกตรงกลางออก แล้วบิเป็นชิ้นเล็ก ๆ ไว้อย่างในภาพด้านล่างนี่อ่ะค่ะ ... เสร็จแล้วพักเอาไว้ก่อน
ต่อมาก็มาจัดการกับบร๊อคโคลี่กันต่อค่ะ .. สำหรับบร๊อคโคลี่เนี่ย ส่วนดอกเขียวๆ ก็ให้หั่นเป็นชิ้นพอคำนะคะ ส่วนก้านก็ปอกเปลือกออกบ้างแล้วหั่นเป็นชิ้นไว้เช่นกันค่ะ (แต่ว่าวันนี้..เมนูนี้พิมใช้แต่ดอก ส่วนก้านพิมจะเอาไว้ไปปใส่ข้าวผัดคะน้าปลาเค็มที่จะทำในวันพรุ่งนี้น่ะค่ะ)
หั่นเสร็จก็นำไปลวกในน้ำเดือดจัด ... คือเอาน้ำใส่หม้อสัก 3 ถ้วย ตั้งหม้อบนเตาไฟ เปิดไฟกลาง รอจนน้ำเดือดจัด ก็ใส่บร๊อคโคลี่ลงไป ... พอบร๊อคเปลี่ยนสีเป็นสีสดขึ้นและดูใสขึ้น (ใช้เวลาแป๊บเดียว) ก็ช้อนขึ้นด้วยกระชอนโปร่ง ๆ แล้วแช่น้ำเย็นจัดเอาไว้ เพื่อให้คงความกรอบและสีเขียวสดเหมือนเดิมอ่ะค่ะ
สุดท้ายก็โขลกรากผักชี พริก กระเทียมรวมกันไว้แบบหยาบ ๆ ค่ะ (สูตรนี้ค่อนข้างเผ็ดพอประมาณ คือไม่ได้เผ็ดมากแต่เผ็ด หากใครไม่ค่อยอยากทานเผ็ด ลดพริกลงได้ หรือใครชอบเผ็ดจี๊ดจ๊าดแบบกินคำต้องกินน้ำตามอีกคำ ก็เพิ่มพริกได้ตามชอบเลยนะคะ)
และเมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ ........ เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่เครื่องที่เราโขลกไว้ลงไปผัดค่ะ ..... ผัดจนกระทั่งเครื่องหอมก็ใส่ปลาอินทรีเค็มที่เราบิ ๆ ยี ๆ เนื้อไว้แล้วตามลงไป แล้วผัด 2-3 ทีให้เข้ากัน
จากนั้นก็ใส่เส้นเพนเน่ลงไป ตามด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และก็น้ำตาลทราย (ทำด้วยความรวดเร็ว)
ป.ล. ถ้าปลาอินทรีเค็ม..เค็มจัด อาจจะต้องลดปริมาณซีอิ๊วขาวลงนะคะ ไม่งั้นจะเค็มเกิน
ป.ล. จะใช้เส้นพาสต้าชนิดนี้ อย่าง เส้นสปาเกตตี้แทนก็ได้ค่ะ
ผัดพอเข้ากัน ก็ใส่บร๊อคโคลี่ที่ลวกแล้วกับพริกขี้หนูแห้งทอดตามลงไป
ผัดให้เข้ากันอีกที ชิมรสชาติ ขาดรสไหนไปก็เติมตามชอบเลยนะคะ
แล้วเราก็จะได้ "เพนเน่ผัดบร๊อคโคลี่ปลาเค็ม" ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ ซึ่่งตามสูตรข้างบนที่พิมให้ไว้นี่ก็จะทำได้ประมาณ 2 จานโต ๆ ค่ะ
ซึ่งรสชาติของอาหารจานนี้ก็จะออกสไตล์ไทย ๆ ค่ะ คือ มีกลิ่นหอมของปลาเค็ม รากผักชี มีความเผ็ดร้อนจากพริกขี้หนูสด และพริกขี้หนูแห้ง อีกทั้งมีความกรอบหวานจากบร๊อคโคลี่
สรุปว่าเป็นอาหารอีกจานนึงที่พิมถูกใจ ^__^ และอยากให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำกันดูน่ะค่ะ
สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ไม่ทานปลาเค็มหรือทานปลาเค็มไม่ได้ ก็ใช้ปลาทูน่ากระป๋องแทนได้นะคะ แล้วก็เพิ่มในส่วนของซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรสนิดหน่อย (แทนความเค็มของปลาเค็ม) แต่ก็จะเป็นอีกอารมณ์นึงอีกรสนึงอ่ะค่ะ
ยังไง .......หากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็ลองไปทำกันดูนะคะ ถือเป็นอีกเมนูนึงที่ทำไม่ยาก และอยากให้คนที่ชอบพาสต้าได้ลองทำกันดูค่ะ ^^
:: เพิ่มเติม ::
ก่อนจะจบเมนูนี้ไป พิมขอเอาประโยชน์ของบร๊อคโคลี่ที่ดีต่อสุขภาพดีต่อร่างกายของคนเรามาฝากกันนิดนึงนะคะ
- มีสารซัลฟอราเพน ที่ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง และช่วยป้องกันการทำลายหลอดเลือดที่เกิดจากโรคเบาหวานได้
- มีวิตามินซีสูงมาก โดยหากเรากินบร๊อคโคลี่ 1 ถ้วยตวง เราจะได้รับวิตามินซีถึง 13% ของวิตามินซีที่ต้องการในแต่ละวัน
- มีกากใยสูง ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย และเมื่อการขับถ่ายดี จะทำให้ผิวพรรณเราดีตามไปด้วย
- มีธาตุเหล็ก และโปรแตสเซียมสูง ช่วยบำรุงผิว ผม เล็บ ให้มีสุขภาพดีค่ะ
ทั้งนี้ทั้งนั้น .... กินบร๊อคโคลี่ดิบ ๆ จะให้ประโยชน์มากกว่ากินแบบสุก หรือถ้ากินดิบไม่ได้ ก็พยายามใช้เวลาในการปรุงสุกให้น้อยที่สุดค่ะ ^__^