2-3 วันก่อนพิมไปตลาดสดแถวบ้าน เจอแม่ค้าเค้าเอาเห็ดชิเมจิแบบใหม่ๆ ป๊๊งๆ มาขาย สาวกเห็ดอย่างพิมเห็นเข้าก็เลยอดไม่ได้ สอยมาซะ 3 แพค แล้วก็กลายมาเป็นลาบเห็ดในวันนี้แหละค่ะ
จริง ๆ จะว่าไปแล้ว ตอนที่พิมซื้อมาพิมก็ไม่ได้ตั้งใจจะเอาเห็ดอันนี้มาทำลาบเห็ดหรอกนะคะ แต่ตั้งใจว่าจะเอามาผัดกับมันกุ้งและก็เอาไปทำยำเห็ดทอดกรอบอ่ะค่ะ (เคยทำให้เพื่อน ๆ ดูไปแล้วเน๊าะ ใครสนใจไปหาดูได้ หมวดกับข้าวจากเนื้อหมูค่ะ) แต่เนื่องจากว่ามันกุ้งก็ไม่มี เพราะลืมซื้อกุ้งซะงั้น >_<" แล้วหมูในยำ พิมก็แอบก็เบื่อ T___T คิดไปคิดมาก็เลยไม่เอาดีกว่าค่ะ ทั้งสองเมนูไม่ทำแล้ว ทำเมนูอื่นดีกว่า พอดีกับคุณสามีเค้าอยากจะกินพวกลาบน้ำตกค่ะ พิมก็เลยคิดว่าอืมๆๆ งั้นทำลาบหมูให้คุณสามี แล้วทำลาบเห็ดให้ตัวเองดีกว่าค่ะ ^___^ เพราะงั้นแล้วเจ้าเห็ด 1 แพคที่พิมซื้อมาก็เลยกลายร่างเป็นลาบเห็ดอย่างที่เห็นในภาพด้านล่างนี่แหละค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เห็ดสด 160 กรัม
- หอมแดง 3 หัวเล็ก
- ผักชีฝรั่ง 5 ก้าน
- สะระแหน่ 2 กิ่ง
- ต้นหอม 2 ต้นเล็ก
- ข้าวคั่ว 1 ชต.
- น้ำมะนาว 1 ชต.
- น้ำปลา 1 ชต. + 1 ชช.
- พริกขี้หนูแห้งคั่วบดหยาบ 1 ชช.
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลยเรามาดูเห็ดที่พิมเลือกใช้ในวันนี้กันก่อนนะคะ .... จริง ๆ จะว่าไปเรียกว่าเห็ดที่พิมเลือกใช้คงจะไม่ถูกต้องนักหรอกค่ะ แต่ต้องเรียกว่าเป็นเห็ดที่มีอยู่ในตู้เย็นมากกว่า >_<" นั่นก็คือ เห็ดชิเมจิอ่ะค่ะ หรือบางคนอาจจะเรียกเป็นชื่ออื่น พิมก็ไม่แน่ใจ (บางห้างก็ยังเรียกไม่เหมือนกันด้วยอ่ะค่ะ) ซึ่งสำหรับเห็ดชิเมจิเนี่ย ช่วงนี้ในเมืองไทยสามารถหาซื้อได้ตามตลาดสดทั่วไปนะคะ ราคาก็ไม่แพง แพคละประมาณ 25-30 บาทเท่านั้นเองอ่ะค่ะ ...... สำหรับใครที่หาเห็ดแบบนี้ไม่ได้ จะใช้เป็นเห็ดโคนญี่ปุ่น หรือเห็ดฟางแทนก็ได้นะคะ
เมื่อเราได้เห็ดชิเมจิมาแล้ว ก็ให้เราแกะเห็ดออกจากแพคค่ะ (ส่วนเห็ดหอมในภาพด้านบนไม่เกี่ยวกันค่ะ ติดมาเฉยๆ) ใส่กาละมังหรือชามใบโต ๆ เอาไว้ แล้วตัดส่วนโคนทิ้งไปค่ะ
ตัดเสร็จก็แยกเห็ดไว้เป็นดอก ๆ อย่างในภาพด้านล่างนะคะ
แล้วก็เอาไปล้างน้ำอย่างเบามือ ก่อนจะใส่ตะกร้าพักไว้ให้สะเด็ดน้ำน่ะค่ะ
จากนั้นหันไปตั้งหม้อใบย่อมๆ บนเตาไฟ ใส่น้ำลงไปให้สูงสัก 2-3 นิ้วค่ะ เปิดไฟกลางค่อนไปทางแรง แล้วรอจนน้ำในหม้อเดือดจัด
ก็ใส่เห็ดลงไป ปิดฝาหม้อ
นับ 1-10 ในใจ หรือรอจนกระทั่งน้ำในหม้อเริ่มเดือดอีกครั้ง ก็ปิดไฟเตา (อย่าลวกหรือต้มเห็ดนาน เห็ดจะเละค่ะ)
แล้วใช้ทัพพีโปร่ง ๆ (แบบมีรู) ตักเห็ดขึ้นใส่ไว้ในกาละมังที่เราจะใช้ผสมลาบกันอ่ะค่ะ
แล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา พริกขี้หนูแห้ง และก็ข้าวคั่ว (ตามสูตรข้างบน
คนให้พอเข้ากัน แล้วตักเห็ดขึ้นมาสักชิ้น ชิมรสชาติดูค่ะ ถ้าขาดอะไรไปก็เติมเพิ่มตามความชอบได้เลยนะคะ ชอบเปรี้ยวกว่านี้ก็เติมน้ำมะนาว ชอบเค็มกว่านี้ก็เติมน้ำปลา ชอบเผ็ดกว่านี้ก็ใส่พริกขี้หนูแห้งคั่วป่นเพิ่มลงไปค่ะ
เมื่อชิมรสได้ตามชอบแล้วก็ใส่หอมแดงซอย ผักชีฝรั่ง ต้นหอมซอย และสะระแหน่ที่เด็ดเป็นใบ ๆ แล้วลงไป ( >> คลิ๊กที่นี่ << เพื่อดูวิธีการหั่นผัก หั่นหอม ผ่ามะนาว เด็ดสะระแหน่ค่ะ)
คนให้พอเข้ากันอีกที ก็ใช้ได้ล่ะค่ะ
สุดท้ายก็ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยพริกขี้หนูแห้งทอดสัก 4-5 เม็ดพอสวยงาม แล้วเราก็จะได้ลาบเห็ดออกมาหน้าตาแบบในภาพด้านล่างนี้นะคะ
ซึ่งเมนูนี้นอกจากจะเป็นเมนูที่รสชาติโอเคสำหรับพิมแล้ว ก็ยังถือเป็นอีกเมนูนึงที่เรียกได้ว่าเป็นเมนูสุขภาพชนิดที่วัตถุดิบก็หาง่าย วิธีทำก็ง่าย แถมยังกินง่ายอีกด้วยอ่ะค่ะ
หากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็ลองทำกันดูนะคะ ไม่ยาก ๆ ๆ หรือถ้าไม่อยากกินแต่เห็ดล้วน ๆ อาจจะผสมกับหมูสับ เป็นลาบหมูสับเห็ดก็ได้อ่ะค่ะ หรือจะผสมกับเต้าหู้นิ่มบิหยาบ ๆ เป็นลาบเห็ดเต้าหู้ก็ได้อีกเช่นกันค่ะ ...... ยังไงลองดูนะคะ แล้วพบกันใหม่เมนูถัดไปค่ะ