ตลาดกลางซอยบ้านพิมเป็นตลาดที่มีของอร่อยขายอยู่หลายอย่างค่ะ หนึ่งในนั้นก็คือเต้าหู้ขาว และผลิตภัณฑ์จากเต้าหู้ทั้งหลายแหล่
ด้วยความที่เต้าหู้ของที่นี่เค้าทำแบบสดใหม่ วันต่อวัน แล้วก็มีเนื้อเต้าหู้ที่นุ่มกำลังดี ไม่แข็งเกิน ไม่นิ่มเกิน อีกทั้งมีความหอมชวนกิน เวลาพิมไปช๊อปปิ้งที่ตลาดนี้ทีไร พิมก็เลยมักจะอดใจไม่ซื้อเต้าหู้ไม่ได้อ่ะค่ะ - -" และเมื่อวานนี้ก็เป็นอีกวันนึงที่พิมไปเดินตลาดแห่งนั้น (จริง ๆ ไม่อยากจะบอกว่าไปเกือบทุกวันที่อยู่บ้าน - -") และพอดีกับที่พ่อค้าเค้าเพิ่งเอามาตั้งร้านและเอาเต้าหู้ออกมาจากกล่องใหม่ ๆ พิมก็เลยหลวมตัวซื้อมาแบบมึน ๆ ซะ 2 ก้อนโดยที่ยังไม่มีแผนว่าจะเอามาทำอะไรกินอ่ะค่ะ >_<
แล้วพอกลับมาถึงบ้าน ก็มานั่งคิดค่ะว่าแล้วเราจะเอาเต้าหู้มาทำอะไรกินดีน๊าาาา เพราะพักนี้เริ่มหมดไอเดียเกี่ยวกับเต้าหู้แบบง่าย ๆ ล่ะ เนื่องจากทำกินบ่อยเหลือเกินไม่ว่าจะผัดกะเพรา ผัดพริกสด ผัดผงกะหรี่ เรียกว่าใช้แทนเนื้อสัตว์โดยทั่วไปกันเลยอ่ะค่ะ ก็เลยไปค้นตู้เย็นดูว่าพอจะมีวัตถุดิบอะไรเหลือมาประกอบกับเต้าหู้อีกบ้าง ก็ไปเจอกับข้าวคั่วที่คั่วทำน้ำตกหมูย่างกินวันก่อน กับเห็ดหูหนู+ต้นหอมที่เหลือจากผัดขิงหน่อยนึง และเห็ดฟางที่เหลือจากทำข้าวต้มเมื่อเช้าอีกหน่อยนึง เลยไปเด็ดสะระแหน่ กับผักชีฝรั่งในสวน ......... แล้วก็ได้ออกมาเป็น "ลาบเต้าหู้กับเห็ด" จานนี้นี่แหละค่ะ ^__^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เต้าหู้แข็ง 1/2 ก้อน
- เห็ดหูหนู 50 กรัม หรือพอๆ กับในภาพ
- เห็ดฟาง 50 กรัม หรือราว ๆ 5 ดอก
- หอมแดง 2 หัว
- น้ำปลา 2 ชต.
- น้ำมะาว 2.5 ชต.
- พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1 ชต.
- ข้าวคั่ว 1.5 ชต.
- ต้นหอม 2 ต้น
- ผักชีฝรั่ง 1 ต้น
- สะระแหน่ 3-4 กิ่ง
ชต. = ช้อนตวงแบบช้อนโต๊ะ แต่เวลาทำกับข้าวใช้ช้อนกินข้าวแบบช้อนสั้นตวงเอาก็ได้ปริมาณพอ ๆ กัน
ชช. = ช้อนตวงแบบช้อนชา
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลยก็มาดูที่เต้าหู้กันก่อนนะคะ สำหรับเต้าหู้ที่พิมใช้ในเมนูนี้เนี่ยเป็นเต้าหู้แข็งสีขาวค่ะ พิมซื้อมาจากตลาดสดแถวบ้าน เค้าทำใหม่ๆ เลย ก้อนละ 15 บาท
แต่ว่าถ้าใช้ทั้งก้อนเนี่ย มันจะค่อนข้างเยอะไป ดังนั้นพิมจะใช้แค่เพียงครึ่งก้อนเท่านั้น น้ำหนักคร่าวๆ ก็ราว 100 กว่ากรัมอ่ะค่ะ
แต่ก่อนจะนำเต้าหู้ไปทำลาบ เราจะต้องมาทำให้เต้าหู้สุกซะก่อนนะคะ ด้วยการตั้งกระทะหรือหม้อบนเตาไฟ ใส่น้ำลงไปให้สูงประมาณ 3 เท่าของความสูงเต้าหู้ เปิดไฟกลาง รอจนน้ำเดือดก็ใส่เต้าหู้ลงไปต้ม (พอดีพิมจะทำ 2 มื้อๆ ละครึ่งก้อน ก็เลยต้มไว้ทั้ง 2 ส่วนเลย) พอเต้าหู้ลอยสักแป๊บ ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
ระหว่างนั้นเราก็มาเตรียมส่วนผสมอื่นกันต่อ ..... สำหรับเห็ด วันนี้พิมเลือกใช้เห็ดหางกับเห็ดหูหนูนะคะ
เห็ดฟาง ... ก็เลือกแบบดอกตูม ดอกแน่นๆ ค่ะ พลิกส่วนก้นดอกและรอบดอกเห็ดขึ้นมาดูว่ามีเศษผงเศษฟางเศษดินติดมาบ้างไหม ถ้ามีก็เอามีดเกลา ๆ หรือเฉือนออกนะคะ ล้างสะอาดอย่างเบามือแล้วก็หั่นไว้เป็นชิ้นๆ อย่างในภาพค่ะ
ส่วนเห็ดหูหนู .... ก็ให้เลือกแบบดอกที่มีเนื้อหนา ๆ หน่อย ตัดโคนแข็งๆ ทิ้งไป ล้างสะอาด แล้วซอยเป็นชิ้นเล็กๆ ไว้ค่ะ
จากนั้นก็นำทั้งสองเห็ดไปลวกให้สุก โดยพิมก็ใช้หม้อ/กระทะใบเดียวกับที่ลวกเต้าหู้ก่อนหน้านี้อ่ะค่ะ โดยพอช้อนเต้าหู้ขึ้นแล้ว รอน้ำเดือดอีกที พิมก็ใส่เห็ดหูหนูลงไปลวกในน้ำโดยใช้เวลาแค่แป๊บเดียว (ประมาณ 10 วิ) อย่าลวกนานนะคะ เดี๋ยวเห็ดจะเละไป กินแล้วไม่กรุบ ๆ ส่วนเห็ดฟางก็ทำอย่างเดียวกับเห็ดหูหนู ........ และพอลวกทั้งสองเห็ดเสร็จแล้ว ก็ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำนะคะ
ระหว่างนี้ เราก็มาจัดการกับผักลาบอย่างอื่นกันต่อค่ะ สำหรับหัวหอมที่ใช้ในลาบ ปกติพิมใช้หอมแดงของไทยเราที่มีขนาดประมาณใหญ่กว่าหัวแม่มือหน่อยนึงนะคะ แต่วันนี้พิมมีหอมแขกที่หัวโตหน่อย ประมาณ 2 เท่าของหอมแดง พิมก็ใช้หอมแขกแทนอ่ะค่ะ
ก็เอาหอมมาตัดจุก ปอกเปลือก ล้างให้สะอาด เอาผ้าซับน้ำให้แห้ง ผ่าเป็น 2 ซีก แล้วก็ซอยบางๆ ไว้ค่ะ
ผักชีฝรั่ง และต้นหอม .... ตัดโคนและรากทิ้งไป ตัดปลายแหลมๆ ออกนิดนึง ล้างสะอาด หั่นไว้เป็นชิ้นหยาบ ๆ
สะระแหน่ (ลืมถ่ายภาพมาด้วย) ... ล้างสะอาด แล้วเด็ดเป็นใบ ๆ ไว้ค่ะ หรือใครจะซอยหยาบ ๆ ไว้เหมือนต้นหอม ผักชีฝรั่ง ก็ไม่ผิดกติกา
และสุดท้ายสิ่งที่ต้องเตรียมก็คือมะนาว ก็ผ่าเป็นซีก ๆ และคั้นเอาไว้เฉพาะน้ำนะคะ
เมื่อเตรียมทุกอย่างพร้อมแล้ว ก็มาเริ่มลงมือทำกันดีกว่า ด้วยการเอาเต้าหู้ที่เราต้มไว้แล้วมาบี้เป็นชิ้นเล็กๆ อย่างในภาพด้านล่าง / สำหรับคนที่เคยถามพิมว่า ไม่บี้ แต่ใช้วิธีหั่นเป็นลูกเต๋าได้ไหม ก็ขอตอบว่าได้ค่ะ แต่บี้อย่างนี้จะเข้ากับเครื่องปรุงอื่น ๆ ได้ง่ายกว่า ........ แล้วก็ใส่เห็ดทั้งสองลงไปค่ะ
ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น (ชอบเผ็ดมาก ใส่มากกว่านี้ก็ได้ แต่ชอบเผ็ดน้อยจะใส่น้อยกว่านี้ก็ได้เช่นกัน) ข้าวคั่ว และก็หอมแดง
แล้วคนให้เข้ากันนะคะ ตักขึ้นมาชิมรสชาตินิดนึง ..... หากขาดอะไรก็ปรุงรสเพิ่มตามชอบ เพราะบางทีเต้าหู้ของเพื่อน ๆ ก้อนใหญ่กว่าพิม ก็จะส่งผลให้รสเมื่อปรุงเสร็จแล้วจืดไป แต่ถ้าก้อนเล็กกว่าพิม ปรุงเสร็จแล้วรสอาจจะจัดไปก็ได้น่ะค่ะ
ใส่ผักชีฝรั่ง ต้นหอมซอย สะระแหน่ลงไป
เคล้าให้เข้ากันอีกทีก็เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ
สุดท้ายก็ตัดใส่จานเสริฟพร้อมผักสด ๆ แช่เย็น และข้าวกล้อง/ข้าวหอมมะลิหุงใหม่ๆ ร้อน ๆ สักถ้วย แค่นี้ ...... มื้อนี้ของเราก็เป็นอีกมื้อสุขภาพแต่อร่อยแล้วอ่ะค่ะ ^__^
ซึ่งผักที่นิยมนำมาทานกับลาบนั้น ก็มีหลากหลายชนิดค่ะ เพื่อนๆ สามารถจัดหามาได้ตามความชอบเลย แต่ที่พิมทานอยู่บ่อยๆ ก็จะมีแตงกวา ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว โหระพา สะระแหน่ ผักชีลาว ใบบัวบก อะไรประมาณนี้แหละค่ะ ^__^
ยังไงไปลองทำกันดูนะคะ ถือเป็นอีกทางเลือกนึงเวลาที่ไม่อยากทานเนื้อสัตว์จ้า ^__^