เพื่อน ๆ หลายคนคงเคยได้กินเมนูหอยแมลงภู่นึ่งใบโหระพากันมาแล้วใช่ไหมคะ ??
วันนี้พิมมีเมนูนึงมานำเสนอ เป็นเมนูที่วิธีการทำที่คล้ายกับเมนูที่พิมว่านี่แหละค่ะ เพียงแต่ว่าเมนูนี้เป็นเมนูที่ไม่มีเนื้อสัตว์แม้สักชินเดียว แต่ว่าความอร่อยนั้นไม่แพ้กันเลย นั่นก็คือเมนู "เห็ดอบสมุนไพร" ค่ะ ....... เรามาดูหน้าตา ส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยเน๊าะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เห็ดนางฟ้า เห็นชิเมจิ เห็ดออรินจิ อย่างละ 70-80 กรัม
- เห็ดหูหนูดำ 50 กรัม
- ตะไคร้ 3 ต้น
- ข่าแก่ชิ้นยาวประมาณ 1 นิ้ว 1 ชิ้น
- ใบมะกรูด 5 ใบใหญ่
- โหระพา 3 กิ่ง
- กระเทียมจีน 4 กลีบใหญ่
- พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด ...... (แต่วันนี้ไม่มี เลยใช้พริกจินดา 5 เม็ดใหญ่แทน)
- น้ำมันมะกอก 1 ชต.
- เกลือป่น 1/2 ชต.
- รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<
:: วัสดุเพิ่มเติม ::
- กระดาษฟอยด์ ความยาวประมาณ 45 ซม.
- ใบตอง ความยาวประมาณ 35 ซม. ความกว้างประมาณ 20 ซม.
:: ส่วนผสม "น้ำจิ้ม" ::
- พริกขี้หนูสวนสีเขียวแดง 10 เม็ด
- พริกจินดา (พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง) 2 เม็ด
- มะนาว 2 ลูก
- น้ำตาลทราย
- เกลือป่น
- น้ำปลา
....... วิธีทำ โขลกกระเทียมกับพริกรวมกันให้ละเอียด ตักออกใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา เกลือป่น และตัดรสด้วยน้ำตาลทรายเพื่อให้กลมกล่อมค่ะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลย ให้เรานำผักทั้งหมดไม่ว่าจะเห็ด ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด โหระพา พริก ไปล้างน้ำให้สะอาดแล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำก่อนนะคะ .. แล้วพอผักสะเด็ดน้ำดีแล้ว เราก็ค่อยมาจัดการกับผักทีละอย่างกันค่ะ
สำหรับเห็ดชิเมจิ ..... ปกติมีขาว กับดำ เพื่อนๆ จะเลือกใช้สีอะไรก็ได้นะคะ ^__^ แต่วันนี้พิมมีสีดำอย่างเดียวก็ขอใช้สีดำค่ะ ...... ก็นำเห็ดมาตัดส่วนโคนที่ติดกันออก แล้วแยกไว้เป็นดอก ๆ นะคะ ส่วนกลุ่มดอกไหนที่เล็กมาก อาจจะดึงแบ่งไว้เป็นช่อเล็ก ๆ ก็ได้ค่ะ
เห็ดนางฟ้า .... ก็นำมาตัดส่วนโคนออกเช่นกันค่ะ แล้วเห็ดดอกไหนที่ดอกใหญ่มาก ก็ให้ฉีกเป็น 2-3 ส่วนตามแนวยาว แต่ถ้าดอกเล็กก็ไม่ต้องฉีกค่ะ
เห็ดออรินจิ .... เฉือนส่วนโคนที่อาจจะเลอะทิ้งไป แล้วหั่นเฉียงให้มีความหนาประมาณ 1 ซม. ค่ะ
เห็ดหูหนู ..... ตัดส่วนโคนทิ้งไปนะคะ แล้วหั่นไว้เป็นชิ้นพอคำ ส่วนจะคำเล็กคำใหญ่อันนี้ตามใจชอบเพื่อน ๆ เลยค่ะ
ใบมะกรูด ..... ฉีกไว้เป็นชิ้นใหญ่ โดยไม่เอาแกนกลางใบนะคะ ^_^
โหระพา ..... เด็ดไว้เป็นใบ ๆ ส่วนยอดก็เด็ดไว้เป็นช่อ ๆ ค่ะ
ตะไคร้ ..... ตัดส่วนโคนที่แข็งทิ้งไป ทุบพอแตก แล้วหั่นเฉียงไว้หนาประมาณ 1/2 ซม. นะคะ
ข่า ..... ใช้ข่าแก่ ทุบพอแตก แล้วหั่นเฉียงหนาประมาณ 1/2 ซม. เช่นกันค่ะ
พริกขี้หนูสวน (ถ้ามี) ...... ทุบพอแตก แต่วันนี้พิมใช้พริกจินดา ก็ใช้วิธีหั่นเป็นชิ้นแทนนะคะ
ส่วนกระเทียม ....... อย่างสุดท้ายที่เราจะต้องเตรียม ก็ปอกเปลือกแล้วซอยบางๆ ไว้ค่ะ แต่ไม่ต้องให้บางมากนะคะ สัก 1/3 ซม. พิมว่ากำลังดี หากบางกว่านี้ เวลาเคี้ยวแล้วอาจจะไม่รู้สึกว่าเป็นกระเทียมรึเปล่าอ่ะค่ะ ^_^
เมื่อเราเตรียมวัตถุดิบครบแล้ว ขั้นต่อไปก็ถึงขั้นตอนของการห่อล่ะค่ะ ....... ก็ให้เราวางกระดาษฟอยด์ความยาวประมาณ 45 ซม.บนโต๊ะทำอาหาร แล้วเอาใบตองขนาดตามที่บอกด้านบน (หรือใกล้เคียง) วางทับไปบนฟอยด์ เรียงข่าตะไคร้ลงไป ตามด้วยเห็ดทั้ง 4 ชนิด พริกขี้หนู กระเทียม เกลือป่น น้ำมันมะกอก และก็ใบมะกรูดกับโหระพา
เพิ่มเติม
- กระดาษฟอยด์ จะมี 2 ด้าน คือ ด้านที่เงา ๆ กับด้านที่ด้านๆ ... เราใช้หน้าไหนก็ได้ค่ะ ให้ผลเหมือนกัน
- ใบตองนี่ต้องเช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าชุบน้ำบิดหมาดทั้งสองด้านก่อนนำมาใช้นะคะ ^_^
เสร็จแล้วทำการห่อให้เรียบร้อย แล้วนำเข้าอบในเตาอบไฟ 250 องศาเซลเซียส ไฟบนล่าง เป็นเวลาประมาณ 15 นาทีค่ะ (วอร์มเตาให้ได้อุณหภูมิ 250 องศาก่อนนะคะ แล้วค่อยนำเข้าอบ)
อบเสร็จออกมาแล้วก็จะหน้าตาห่อแบบนี้นะคะ ซึ่งไม่เปลี่ยนไปจากเดิมเลย ฮ่ะ ๆ >_<
สุดท้ายก็แกะห่อเสริฟพร้อมน้ำจิ้มรสจัดจ้านที่เราทำเตรียมไว้ ..... แล้วเราก็จะได้เห็ดอบสมุนไพรที่ทั้งหอม อร่อย และเมื่อทานแล้วก็ดีต่อร่างกาย ออกหน้าหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่แหละค่ะ ^_^
ซึ่งเมนูนี้เนี่ย หากเพื่อน ๆ ไม่รู้ว่าจะทำทานคู่กับเมนูอะไรดี พิมขอแนะนำเลยว่า ให้ทำคู่กับเมนู "ปีกไก่อบซอส" ตาม >> ลิ้งค์นี้ << นะคะ ขอบอกว่าเข้ากันมากก.กก.ก.ก แถมยังสามารถใช้น้ำจิ้มตัวเดียวกัน ทานร่วมกันได้อีกต่างหากค่ะ แต่ถ้าไม่อยากทานเนื้อสัตว์ จะทานแต่เห็ดอบอย่างเดียว ก็อร่อยได้ไม่แพ้กันเลยค่ะ ^_^
ยังไงก็ลองไปทำทานกันดูนะคะ ...... เผื่อว่าจะถูกปาก แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่ะ ^_^
เพิ่มเติม :: หากเพื่อนๆ ไม่สะดวกอบ สามารถห่อแล้วนำไปนึ่ง หรือย่างบนเตาแก๊ส เตาถ่านแทนก็ได้นะคะ