header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/baked-mushroom-with-herb/baked-mushroom-with-herb-01.JPG

เพื่อน ๆ หลายคนคงเคยได้กินเมนูหอยแมลงภู่นึ่งใบโหระพากันมาแล้วใช่ไหมคะ ??

วันนี้พิมมีเมนูนึงมานำเสนอ เป็นเมนูที่วิธีการทำที่คล้ายกับเมนูที่พิมว่านี่แหละค่ะ เพียงแต่ว่าเมนูนี้เป็นเมนูที่ไม่มีเนื้อสัตว์แม้สักชินเดียว   แต่ว่าความอร่อยนั้นไม่แพ้กันเลย  นั่นก็คือเมนู  "เห็ดอบสมุนไพร" ค่ะ ....... เรามาดูหน้าตา  ส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยเน๊าะคะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/baked-mushroom-with-herb/baked-mushroom-with-herb-13.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/baked-mushroom-with-herb/baked-mushroom-with-herb-12.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/baked-mushroom-with-herb/baked-mushroom-with-herb-14.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เห็ดนางฟ้า  เห็นชิเมจิ  เห็ดออรินจิ  อย่างละ 70-80 กรัม
- เห็ดหูหนูดำ  50 กรัม
- ตะไคร้ 3 ต้น
- ข่าแก่ชิ้นยาวประมาณ 1 นิ้ว  1 ชิ้น
- ใบมะกรูด  5 ใบใหญ่
- โหระพา 3 กิ่ง
- กระเทียมจีน  4 กลีบใหญ่ 
- พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด  ...... (แต่วันนี้ไม่มี เลยใช้พริกจินดา  5 เม็ดใหญ่แทน) 
- น้ำมันมะกอก  1  ชต.
- เกลือป่น 1/2 ชต.

- รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/baked-mushroom-with-herb/baked-mushroom-with-herb-03.JPG

:: วัสดุเพิ่มเติม ::

- กระดาษฟอยด์  ความยาวประมาณ  45 ซม.
- ใบตอง ความยาวประมาณ  35 ซม.  ความกว้างประมาณ 20 ซม.


:: ส่วนผสม "น้ำจิ้ม"  ::

- พริกขี้หนูสวนสีเขียวแดง 10 เม็ด
- พริกจินดา (พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง)   2 เม็ด
- มะนาว 2 ลูก
- น้ำตาลทราย
- เกลือป่น
- น้ำปลา

....... วิธีทำ โขลกกระเทียมกับพริกรวมกันให้ละเอียด ตักออกใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา เกลือป่น และตัดรสด้วยน้ำตาลทรายเพื่อให้กลมกล่อมค่ะ


:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเลย ให้เรานำผักทั้งหมดไม่ว่าจะเห็ด ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด โหระพา พริก ไปล้างน้ำให้สะอาดแล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำก่อนนะคะ .. แล้วพอผักสะเด็ดน้ำดีแล้ว เราก็ค่อยมาจัดการกับผักทีละอย่างกันค่ะ

สำหรับเห็ดชิเมจิ ..... ปกติมีขาว กับดำ  เพื่อนๆ จะเลือกใช้สีอะไรก็ได้นะคะ  ^__^  แต่วันนี้พิมมีสีดำอย่างเดียวก็ขอใช้สีดำค่ะ ......  ก็นำเห็ดมาตัดส่วนโคนที่ติดกันออก แล้วแยกไว้เป็นดอก ๆ นะคะ  ส่วนกลุ่มดอกไหนที่เล็กมาก  อาจจะดึงแบ่งไว้เป็นช่อเล็ก ๆ ก็ได้ค่ะ

เห็ดนางฟ้า .... ก็นำมาตัดส่วนโคนออกเช่นกันค่ะ   แล้วเห็ดดอกไหนที่ดอกใหญ่มาก ก็ให้ฉีกเป็น 2-3 ส่วนตามแนวยาว  แต่ถ้าดอกเล็กก็ไม่ต้องฉีกค่ะ

เห็ดออรินจิ .... เฉือนส่วนโคนที่อาจจะเลอะทิ้งไป   แล้วหั่นเฉียงให้มีความหนาประมาณ 1 ซม. ค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/baked-mushroom-with-herb/044.jpg

เห็ดหูหนู ..... ตัดส่วนโคนทิ้งไปนะคะ  แล้วหั่นไว้เป็นชิ้นพอคำ  ส่วนจะคำเล็กคำใหญ่อันนี้ตามใจชอบเพื่อน ๆ เลยค่ะ 

ใบมะกรูด ..... ฉีกไว้เป็นชิ้นใหญ่ โดยไม่เอาแกนกลางใบนะคะ ^_^ 

โหระพา ..... เด็ดไว้เป็นใบ ๆ  ส่วนยอดก็เด็ดไว้เป็นช่อ ๆ ค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/baked-mushroom-with-herb/045.jpg

ตะไคร้ ..... ตัดส่วนโคนที่แข็งทิ้งไป  ทุบพอแตก แล้วหั่นเฉียงไว้หนาประมาณ 1/2  ซม.  นะคะ 

ข่า ..... ใช้ข่าแก่  ทุบพอแตก แล้วหั่นเฉียงหนาประมาณ 1/2 ซม. เช่นกันค่ะ 

พริกขี้หนูสวน (ถ้ามี) ...... ทุบพอแตก   แต่วันนี้พิมใช้พริกจินดา ก็ใช้วิธีหั่นเป็นชิ้นแทนนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/baked-mushroom-with-herb/baked-mushroom-with-herb-08.jpg

ส่วนกระเทียม ....... อย่างสุดท้ายที่เราจะต้องเตรียม  ก็ปอกเปลือกแล้วซอยบางๆ ไว้ค่ะ แต่ไม่ต้องให้บางมากนะคะ สัก  1/3 ซม.   พิมว่ากำลังดี  หากบางกว่านี้ เวลาเคี้ยวแล้วอาจจะไม่รู้สึกว่าเป็นกระเทียมรึเปล่าอ่ะค่ะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/baked-mushroom-with-herb/baked-mushroom-with-herb-04.jpg

เมื่อเราเตรียมวัตถุดิบครบแล้ว ขั้นต่อไปก็ถึงขั้นตอนของการห่อล่ะค่ะ ....... ก็ให้เราวางกระดาษฟอยด์ความยาวประมาณ 45 ซม.บนโต๊ะทำอาหาร แล้วเอาใบตองขนาดตามที่บอกด้านบน (หรือใกล้เคียง) วางทับไปบนฟอยด์   เรียงข่าตะไคร้ลงไป   ตามด้วยเห็ดทั้ง 4 ชนิด  พริกขี้หนู  กระเทียม  เกลือป่น น้ำมันมะกอก  และก็ใบมะกรูดกับโหระพา  

เพิ่มเติม  

- กระดาษฟอยด์  จะมี 2 ด้าน คือ ด้านที่เงา ๆ กับด้านที่ด้านๆ  ... เราใช้หน้าไหนก็ได้ค่ะ  ให้ผลเหมือนกัน
ใบตองนี่ต้องเช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าชุบน้ำบิดหมาดทั้งสองด้านก่อนนำมาใช้นะคะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/baked-mushroom-with-herb/baked-mushroom-with-herb-09.jpg

เสร็จแล้วทำการห่อให้เรียบร้อย แล้วนำเข้าอบในเตาอบไฟ 250 องศาเซลเซียส ไฟบนล่าง  เป็นเวลาประมาณ  15  นาทีค่ะ   (วอร์มเตาให้ได้อุณหภูมิ 250 องศาก่อนนะคะ แล้วค่อยนำเข้าอบ) 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/baked-mushroom-with-herb/baked-mushroom-with-herb-10.JPG

อบเสร็จออกมาแล้วก็จะหน้าตาห่อแบบนี้นะคะ ซึ่งไม่เปลี่ยนไปจากเดิมเลย ฮ่ะ ๆ >_<  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/baked-mushroom-with-herb/baked-mushroom-with-herb-11.JPG

สุดท้ายก็แกะห่อเสริฟพร้อมน้ำจิ้มรสจัดจ้านที่เราทำเตรียมไว้ ..... แล้วเราก็จะได้เห็ดอบสมุนไพรที่ทั้งหอม อร่อย และเมื่อทานแล้วก็ดีต่อร่างกาย ออกหน้าหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่แหละค่ะ  ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/baked-mushroom-with-herb/baked-mushroom-with-herb-12.JPG

ซึ่งเมนูนี้เนี่ย  หากเพื่อน ๆ ไม่รู้ว่าจะทำทานคู่กับเมนูอะไรดี  พิมขอแนะนำเลยว่า  ให้ทำคู่กับเมนู  "ปีกไก่อบซอส"  ตาม >> ลิ้งค์นี้ << นะคะ ขอบอกว่าเข้ากันมากก.กก.ก.ก  แถมยังสามารถใช้น้ำจิ้มตัวเดียวกัน ทานร่วมกันได้อีกต่างหากค่ะ   แต่ถ้าไม่อยากทานเนื้อสัตว์ จะทานแต่เห็ดอบอย่างเดียว ก็อร่อยได้ไม่แพ้กันเลยค่ะ ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/baked-mushroom-with-herb/baked-mushroom-with-herb-14.JPG

ยังไงก็ลองไปทำทานกันดูนะคะ ...... เผื่อว่าจะถูกปาก   แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่ะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/baked-mushroom-with-herb/baked-mushroom-with-herb-13.JPG

เพิ่มเติม :: หากเพื่อนๆ  ไม่สะดวกอบ  สามารถห่อแล้วนำไปนึ่ง  หรือย่างบนเตาแก๊ส เตาถ่านแทนก็ได้นะคะ



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก