วันนี้พิมขอเอาอีกหนึ่งสูตรสปาเกตตี้มาฝากเพื่อน ๆ กันนะคะ ซึ่งสูตรนี้ขอบอกว่ามันทำง่ายมาก แม้ใครที่ไม่เคยทำอาหารมาก่อนเลย ก็สามารถทำออกมาได้เหมือนอย่างที่พิมทำอ่ะค่ะ ^__^
ก่อนอื่น........อยากจะบอกว่าสูตรไก่อบสูตรนี้ พิมไม่ได้เป็นคนคิดค้นขึ้นนะคะ แต่พิมดัดแปลงจากสูตรดั้งเดิมของ ม.ร.ว.ดัจฉราพิมล ตุงคนาค ที่ท่านได้เคยเขียนลงไว้ในนิตยสารเล่มนึง ซึ่งพิมต้องขอโทษด้วยที่จำไม่ได้ว่าเป็นหนังสือเล่มไหน เพราะส่วนที่พิมมีเป็นส่วนที่พิมถ่ายเอกสารไว้เฉพาะในหน้าสูตรนั้นหน้าเดียวอ่ะค่ะ โดยการดัดแปลงของพิมนั้น พิมทำแค่เปลี่ยนจากไก่ฟ้ามาเป็นไก่ธรรมดา เพิ่มเกลือจาก 1/2 ชช. เป็น 1 ชช. และลดวูสเตอร์ซอสลงจาก 4 ชช. เป็น 2 ชช. เพื่อให้ถูกปากเพื่อนๆ พิม คนที่บ้านพิม รวมถึงคุณสามีพิมอ่ะค่ะ ....... ซึ่งหากใครที่สนใจสปาเกตตี้ไก่อบสูตรนี้ ก็ตามพิมมาดูวิธีทำกันเลยจ้า
แต่อ๊ะ ๆ ....... ก่อนที่เราจะไปลงมือทำกัน มาดูหน้าตาของสปาเกตตี้จานนี้เมื่อเราทำสำเร็จแล้วกันก่อนดีกว่าค่ะ ...... เป็นไงค่ะน่ากินไหม ^__^
และเมื่อดูหน้าตากันไปแล้ว ก็มาดูส่วนผสมกับวิธีทำกันต่อเลยเน๊าะค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุงรส ::
- น่องไก่ติดสะโพก 2-4 ชิ้น
- ซุปครีมไก่ชนิดเข้มข้น 1 กระป๋อง (พิมใช้ยี่ห้อ Campbells)
- หอมใหญ่สับละเอียด 1 หัวกลางๆ
- น้ำผลไม้ 100% รสแอ๊ปเปิ้ล ไม่ผสมน้ำตาล 1/2 กล่อง
- เห็ดหอมสด 5 ดอก ..... ตัดโคนทิ้ง ซอยเป็นชิ้นบางๆ
- วูสเตอร์ซอส 2 ชช.
- เกลือทะเลป่น 1 ชช.
- ปาปริก้า 1 ชช.
- พาสต้า ชนิด Fettuccine (เส้นแบน) หรือ Spaghetti (เส้นกลม) ...... ต้มสุกคลุกน้ำมันมะกอก 2 ถ้วย
- บร๊อคโคลี่ / ถั่วแขก / แครอท หั่นเป็นชิ้นลวกพอสุก
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลยก่อนที่เราจะลงมือทำ ให้เราวอร์มเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียสก่อนนะคะ ...... พอตั้งวอร์มเสร็จ ก็มาทำซอสครีมสำหรับหมักไก่กันค่ะ ด้วยการเทซุปครีมไก่ทั้งกระป๋อง + หอมใหญ่สับ + เกลือป่น + วูสเตอร์ซอส + น้ำแอ๊ปเปิ้ลตามสัดส่วนด้านบน รวมกันในกาละมังใบย่อม ๆ สักใบ
ใช้ทัพพีคนให้เข้ากันดี จนเป็นเนื้อเดียวกัน
แล้วก็ใส่เห็ดหอมที่เราหั่นเป็นชิ้นบางๆ ไว้แล้วลงไป (ถ้าไม่ชอบเห็ดหอม ใช้เห็ดฟาง หรือเห็ดแชมปิญองก็ได้นะคะ)
คนให้เข้ากันอีกที ก็เป็นอันว่าเราได้ตัวซอสครีมสำหรับหมักไก่แล้วนะคะ
จากนั้นให้เราเอาไก่ที่เตรียมไว้ (อย่าลืมถอนขนอ่อนและทำความสะอาดให้เรียบร้อยก่อนนะคะ) ..... ใส่ลงในภาชนะก้นลึกที่ทนไฟทนความร้อนได้ ซึ่งในวันนี้พิมใช้ชามแก้วของ Simax อ่ะค่ะ
แล้วก็เทซอสครีมที่เราผสมไว้เมื่อกี้ลงไป
ปิดฝาภาชนะด้วยฟอยด์
แล้วนำเข้าอบเป็นเวลาประมาณ 40 นาที ... ก็จะได้ออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ ซึ่งในภาพด้านล่างเนี่ยน้ำซอสน้ำซุปอาจจะท่วมไก่เล็กน้อย (จริงๆ เยอะ) เพราะว่าสูตรนี้เหมาะกับไก่ติดสะโพกประมาณ 4 ชิ้นมากกว่า แต่พิมอยู่กัน 2 คน ก็ขอแค่ 2 ชิ้นพอค่ะ น้ำซอสที่เหลือไว้จิ้มหนมปังกินเพลิน ๆ อร่อยดี
แต่ด้วยความที่การอบไก่ลักษณะนี้ ไก่ที่ได้จะมีสีซีด ๆ ดูไม่น่ากิน (ดังในภาพด้านล่าง) พิมก็เลยขอตักเฉพาะชิ้นไก่ขึ้นมาใส่ในชามทนไฟทนความร้อนอีกใบ แล้วนำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 250 องศาเซลเซียสเป็นเวลาประมาณ 10 นาที (ไม่รวมเวลาวอร์มเตา) เพื่อให้หนังไก่มีสีเหลืองสวยอ่ะค่ะ (ในส่วนนี้ พิมลืมถ่ายรูปมาให้ดู แต่คิดว่าเพื่อน ๆ น่าจะเข้าใจกันได้ไม่ยากอ่ะค่ะ)
สุดท้ายก็นำมาจัดใส่จาน (หยิบเส้นสปาเกตตี้ใส่ วางไก่ ผัก ราดด้วยน้ำซอสพร้อมเห็ดในชาม โรยปาปริก้าเล็กน้อย) ....... แล้วเราก็จะได้สปาเกตตี้ไก่อบซุปครีมออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ
ซึ่งเมนูนี้ ... พิมต้องขอบอกก่อนเลยค่ะว่ารสชาติมันจะออกไปในทางฝรั่ง ๆ หน่อย คือรสชาติไม่ไทยอ่ะค่ะ ใครที่ไม่ชอบอาหารสไตล์นี้อาจจะกินแล้วไม่ถูกปาก เพราะตัวซอสจะมีความข้นมัน เค็มนิด ๆ อีกทั้งมีกลิ่นเครื่องเทศและรสเปรี้ยวเล็กๆ (จากวูสเตอร์ซอส) ด้วยอ่ะค่ะ แต่ส่วนไก่จะค่อนข้างนุ่มมาก ..... ดังนั้นแล้วเมนูนี้ ........ ถ้าจะให้ดี กินคู่กับผักเยอะๆ จะช่วยตัดเลี่ยนได้เยอะเลยค่ะ
ยังไงหากเพื่อนๆ คนไหนสนใจและมีเตาอบ .... ก็ลองทำกันดูนะคะ เพราะเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำไม่ยากอ่ะค่ะ ^___^ แล้วพบกันใหม่เมนูถัดไปนะคะ