พิมแอบหายหน้าหายตาไปซะหลายวัน เพราะไม่สบาย ทั้งตัวร้อน ไข้ขึ้น เจ็บคอ .... แต่กลับมาวันนี้ พิมไม่ทำให้เพื่อนๆ ที่รอคอยเมนูใหม่ ๆ จากพิมอยู่ ต้องผิดหวังแน่นอนค่ะ เพราะว่าวันนี้พิมมีเมนูข้าวอบเผือกหมูแดงที่อร่อยและทำง่ายมากๆ มาฝากกัน
แต่ก่อนที่เราจะไปทำข้าวอบเผือกกัน เราต้องมีหมูแดงกันก่อนนะคะ สำหรับหมูแดงของพิมในวันนี้เนี่ย พิมแอบใช้ทางลัดนิดนึงค่ะ เพราะว่าเวลามีน้อย ส่วนทางลัดของพิมเป็นยังไงตามมาดูกันเลยดีกว่าค่ะ
เมื่อพูดถึงหมูแดง ..... เพื่อนๆ ชาวครัวบ้านพิมคนไหนชอบทานหมูแดง แต่ทำไม่เป็นหรือยังไม่เคยทำหรือทำแล้วแต่ไม่อยากทำอีก เพราะรู้สึกว่าขั้นตอนมันยุ่งยาก ส่วนผสมเยอะ หรือต้องใช้เวลาทำนาน ยกมือขึ้นเลยค่ะ เพราะว่าวันนี้พิมมีผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยให้การทำหมูแดงของเพื่อนๆ นั้นง่ายยิ่งกว่าปลอกกล้วยเข้าปากมานำเสนอจ้า
พอดีหลายวันก่อน พิมได้มีโอกาสทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ตัวนึงของแม็กกี้มาค่ะ นั่นก็คือ “แม็กกี้หุงอร่อยหมูแดง” ซึ่งตอนก่อนจะได้ทดลองใช้ พิมก็ไม่ได้รู้สึกอะไรมากมาย แต่หลังจากได้ทดลองใช้แล้ว พิมมีความประทับใจกับผลิตภัณฑ์ตัวนี้มากค่ะ ก็เลยอยากจะนำมาบอกต่อเพื่อนๆ ที่อยากจะลองทำหมูแดงดูสักครั้ง แต่ยังใจไม่กล้าพอที่จะลงมือทำเองทุกขั้นตอน หรืออยากทำแต่ไม่มีเวลาไปหาเครื่องปรุง ไม่มีเวลามานั่งหมักนั่งอบนั่งย่าง “แม็กกี้หุงอร่อยหมูแดง” ก็เป็นตัวเลือกนึงที่จะทำให้เพื่อนๆ ได้ทานหมูแดงอร่อย ๆ ได้ภายในเวลา 45 นาทีน่ะค่ะ
โดยขั้นตอนคร่าว ๆ ของการใช้ผลิตภัณฑ์ตัวนี้เพื่อให้ออกมาเป็นหมูแดงก็คือ ซื้อหมูมา – หั่นหมูเป็นชิ้น – ใส่ในถุงปรุงอาหารที่มากับซองหุงอร่อย – ใส่ผงปรุงสำเร็จแม็กกี้ หุงอร่อย – เคล้าส่วนผสมให้เข้ากันจากภายนอกถุง (ไม่ต้องเลอะมือ) – มัดปากถุงให้แน่นด้วยสายรัดที่มากับซอง – ใส่ในหม้อหุงข้าว (หุงไปพร้อมกับข้าวสวย) – รอจนครบ 45 นาทีก็จะได้หมูแดงที่นุ่ม อร่อย สามารถเอาไปทำเป็นข้าวหมูแดง หรืออาหารจานใหม่ให้กับคุณสามี คุณลูก หรือพ่อแม่ พี่น้องได้แล้วอ่ะค่ะ
และสำหรับเพื่อน ๆ ที่ห่วงในเรื่องของความปลอดภัยว่า เอ๊ะ !! ใส่ถุงพลาสติคลงไปต้มในหม้อหุงข้าว แล้วข้าวนั้นจะเอามาทานได้ไหม ขอบอกว่า ไม่ต้องเป็นห่วงค่ะ เพราะถุงปรุงอาหารแม็กกี้หุงอร่อยอันนี้ เป็นถุงพิเศษผ่านการรับรองจากสถาบันประเทศเยอรมันนี ว่าปลอดภัยในการประกอบอาหาร และสัมผัสกับอาหารได้ แต่ที่สำคัญต้องใช้กับหม้อหุงข้าวนะค่ะ ห้ามเอาไปใส่ในไมโครเวฟ หรือเตาอบอย่างเด็ดขาดค่ะ ^_^
ว่าแล้วเราก็มาดูรีวิววิธีการทำอย่างละเอียดดีกว่าเน๊าะค่ะ เผื่อจะได้เห็นภาพที่ชัดเจนมากขึ้น
อันดับแรกก็มาดูหน้าตาซองของแม็กกี้ หุงอร่อย หมูแดงกันก่อนเลย .... ซึ่งด้านหน้าซองก็จะเป็นอย่างนี้นะคะ
ส่วนด้านหลังซองก็จะมี 2 ส่วนด้วยกัน โดยส่วนบนซึ่งเป็นส่วนที่บรรจุถุงปรุงอาหาร ก็จะมีรูปภาพพร้อมคำอธิบายขั้นตอนการใช้ภัณฑ์นี้ค่ะ
ส่วนด้านล่างซึ่งเป็นส่วนที่บรรจุผงปรุงสำเร็จ ก็จะมีคำแนะนำในการใช้ผลิตภัณฑ์นี้เพิ่มเติม รวมถึงมีรายละเอียดส่วนประกอบที่สำคัญของผลิตภัณฑ์นี้ด้วยอ่ะค่ะ
เมื่อถึงเวลาใช้งาน ก็ให้เราทำการตัดถุงแม็กกี้ หุงอร่อย หมูแดง ออกเป็น 2 ส่วนตามรอยนะคะ
ในส่วนบนก็ให้เราตัดด้านข้างซองออก .... และจะพบถุงปรุงอาหารอยู่ด้านใน
ให้ทำการคลี่ถุงออก จะพบว่ามีสายรัดปากถุงแนบมาด้วย
พอสัมผัสแล้ว ลักษณะถุงปรุงอาหารไม่เหมือนถุงพลาสติดทั่วไป และยังมีขนาดใหญ่อีกด้วยค่ะ
เมื่อทำการสำรวจถุงเรียบร้อยแล้ว เราก็มาเริ่มลงมือทำหมูแดงกันดีกว่าค่ะ
เริ่มด้วยการนำหมูสันใน 300 กรัมที่ซื้อมาทำความสะอาดให้เรียบร้อย แล้วหั่นให้เป็นชิ้นละประมาณ 50 กรัม
หั่นเสร็จก็นำหมูทั้งหมดใส่ในไปในถุงปรุงอาหาร
แล้วเทผงแม็กกี้หุงอร่อยหมูแดงใส่ลงไป (ใส่หมดทั้งซอง)
ตามด้วยน้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
แล้วทำการเคล้าหมูกับผงหมูแดงให้เข้ากัน ด้วยการขยำเบาๆ จากด้านนอกถุง ... ให้เข้ากันดี
รัดปากถุงให้แน่น
แล้วนำไปใส่ในหม้อหุงข้าวที่กำลังจะหุง (ภายในหม้อข้าวนั้น ใส่ข้าวใส่น้ำ ปริมาณตามปกติ)
แล้วก็กดปุ่ม Cook ..... จากนั้นก็รอจนกระทั่งครบเวลา 45 นาที (หากข้าวสุกก่อนเวลา 45 นาที ก็ให้รอจนครบ 45 นาที)
ก็ทำการเปิดฝาหม้อหุงข้าว
หยิบถุงหมูแดงออกจากหม้อหุงข้าว .... เทหมูแดงในถุงใส่ลงในจานหรือชามสักใบ
แล้วเราก็จะได้หมูแดงที่หน้าตาน่าทานออกมาอย่างในภาพด้านล่างนี่นะคะ ^_^
หลังจากเราทำหมูแดงด้วย “แม็กกี้หุงอร่อยหมูแดง” กันไปเรียบร้อยแล้ว ต่อไปพิมก็ขอนำเสนอเมนูนึงที่มีส่วนผสมของหมูแดง นั่นก็คือ “ข้าวอบเผือกหมูแดง” ค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ข้าวหอมมะลิ 2 ถ้วย
- น้ำซุปกระดูกหมู 1 ถ้วย
- น้ำแช่เห็ดหอม 1 ถ้วย
- เผือกดิบ 200 กรัม
- กุ้งแห้ง 3 ชต.
- เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนิ่ม 7 ดอกใหญ่
- หมูแดง 100 กรัม
- กุนเชียง 1 เส้น (ยาวประมาณ 4 นิ้ว)
- ซอสปรุงอาหาร 2 ชต.
- ซอสหอยนางรม 2 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
- น้ำมันสำหรับผัด 4 ชต.
- น้ำมันสำหรับทอด 3/4 ถ้วย
- กระเทียมสับ 2 ชต.
- พริกไทยป่ 3/4 ชช.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
- ใบโหระพา 1 + 1/2 ถ้วย
อันดับแรกก็มาจัดการในส่วนของหมูแดงกันก่อน ....... ซึ่งสำหรับหมูแดงเนี่ยเราใช้ประมาณ 100 กรัม ก็นำหมูแดงมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดประมาณ 1 ซม. X 1 ซม. นะคะ หั่นเสร็จก็พักไว้ก่อน
ต่อมามาดูที่เผือกกันค่ะ ... ซึ่งในเมนูนี้เราจะใช้เผือกหนักประมาณ 200 กรัมนะคะ มากน้อยกว่านี้นิดหน่อยไม่เป็นไร ให้นำเผือกปอกเปลือกออก แล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาด 1 ซม. X 1 ซม. หั่นเสร็จก็นำไปล้างน้ำ แล้วใส่ตะกร้าโปร่งพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
แล้วพอเผือกสะเด็ดน้ำดี ก็ตั้งกระทะบนเตาไฟค่ะ ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่เผือกทั้งหมดลงไปทอดจนเป็นสีเหลืองอ่อนๆ ทั่วทั้งชิ้น ก็ตักขึ้นใส่ตะแกรงโปร่งพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
แล้วพอตักเผือกขึ้นจากกระทะ ก็ให้นำกุ้งแห้ง และกุนเชียงลงไปทอดต่อค่ะ (ทอดทีละอย่าง) .... ทอดจนกุ้งแห้งเป็นสีเหลืองสวยและกรอบ / กุนเชียงสุกและมีสีเข้มขึ้นเล็กน้อย (อย่าให้เกรียมหรือเป็นสีดำ) ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันเช่นกันค่ะ
เมื่อเราเตรียมวัตถุดิบที่ต้องทอดๆ เสร็จ ก็เหลือวัตถุดิบที่เราต้องเตรียมอีกสองอย่างนั่นก็คือ เห็ดหอม กับโหระพา
สำหรับเห็ดหอมที่ใช้ในเมนูนี้พิมเลือกใช้เห็ดหอมแห้งค่ะ เพราะว่าเข้ากับข้าวอบแบบนี้มากกว่าเห็ดหอมสด ก็ให้นำเห็ดหอมแห้งไปล้างน้ำเพื่อเอาฝุ่นออกสัก 1-2 ครั้ง แล้วนำมาแช่น้ำสะอาดไว้จนนิ่ม พอนิ่มก็หยิบขึ้นจากนำมาตัดโคนออก (ตอนหยิบบีบน้ำจากเห็ดออกซะหน่อย) แล้วซอยไว้เป็นเส้นๆ ....... ซอยเสร็จก็พักไว้ก่อนค่ะ
ส่วนโหระพา ...... หลังจากที่ล้างสะอาดและพักให้สะเด็ดน้ำดีแล้ว ก็ให้เราเด็ดใบออกจากก้าน แล้วนำมาหั่นหยาบ ๆ ไว้ค่ะ
และเมื่อเตรียมวัตถุดิบทุกอย่างเรียบร้อย ต่อไปก็ถึงขั้นตอนลงมือทำล่ะค่ะ ..... เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป 3 ชต. พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียว
พอกระเทียมเริ่มเหลือง ก็ใส่เห็ดหอมลงไปผัดให้สุก พอเห็ดสุกก็ใส่กุ้งแห้งทอด เผือกทอด และหมูแดงลงไป
ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาล และแต่งกลิ่นด้วยพริกไทย
ตามด้วยกุนเชียง
และข้าวสารหอมมะลิที่ซาวเรียบร้อยแล้ว ... ลงไป
ผัดให้เข้ากันดี ให้ซอสเคลือบเมล็ดข้าวทุกเมล็ด (ใช้เวลาไม่นาน)
ก็ตักข้าวที่เราผัดไว้ใส่ลงในหม้อหุงข้าวที่เราใช้หุงอยู่เป็นประจำ
ใส่น้ำแช่เห็ดหอมที่ผสมกับน้ำซุปกระดูกหมูแล้วรวม 2 ถ้วยตามลงไป
ได้ออกมาเป็นแบบนี้
จากนั้นนำไปหุงตามปกติ แต่เมื่อปุ่มหม้อข้าวเด้งอย่าเพิ่งเปิดฝาหม้อ รอให้ข้าวระอุเป็นเวลาสัก 10 นาทีก่อนจึงค่อยเปิด
แล้วเราก็จะได้ข้าวอบเผือกหมูแดง ... ที่เกือบจะเสร็จแล้วออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ
แต่ก่อนจะเปิดหม้อให้เราทำการตั้งกระทะบนเตาไฟ เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป 1 ชต. รอจนกระทะและน้ำมันร้อนจัด ก็ใส่ใบโหระพาที่เราหั่นไว้แล้วลงไป ผัดอย่างรวดเร็ว จนโหระพาสลดและส่งกลิ่นหอมก็ปิดไฟเตา
ตักโหระพาที่ผัดไว้ใส่ลงไปในหม้อหุงข้าว ใช้ตะเกียบ 1 คู่ (หรือถ้าไม่ถนัดก็ใช้พายหรือทัพพี) คนให้โหระพาเข้ากับข้าวในหม้อข้าว จากนั้นปิดฝาพักไว้อีกประมาณ 5 นาที ... แล้วสุดท้ายเราก็จะได้ข้าวอบเผือกหมูแดงออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่อ่ะค่ะ
ซึ่งขอบอกว่าด้วยความที่ข้าวนุ่มมาก หมูแดงก็นุ่ม อีกทั้งมีกลิ่นหอม และมีรสหวานเค็มกำลังดี พอมาเจอกับเครื่องอย่างอื่นไม่ว่าจะเผือก เห็ดหอมปรุงรส กุนเชียง และเจอกับความหอมของใบโหระพาที่เราผัดด้วยไฟแรง ๆ ก็ทำให้ข้าวอบเผือกหมูแดงจานนี้ ..... ถูกใจพิมและคนในครอบครัวมากค่ะ
ยังไงหากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็ลองไปทำดูนะคะ แม้ส่วนผสมจะเยอะหน่อย ขั้นตอนจะมากหน่อย แต่พอเสร็จออกมาแล้ว ขอบอกว่าอร่อยคุ้มค่าที่ลงมือลงแรงไปค่ะ ^___^
และหากสงสัยในขั้นตอนไหน ก็สอบถามพิมกลับมาได้นะคะ หากพิมสะดวก จะเข้ามาตอบให้อย่างเร็วเลยจ้า แล้วพบกันใหม่ในเมนูหน้านะคะ ^___^