กินแต่ปลาไทยๆ ในเมนูไทยๆ กันมาก็หลายมื้อแล้ว วันนี้มากินปลานอกในสไตล์ฟิวชั่นกันบ้างนะคะ กับเมนู "หมี่ผัดเต้าเจี้ยวกับแซลมอนเสต๊ก" ค่ะ
จริงๆ เมนูนี้พิมทำบ่อยนะคะ เวลาเบื่อๆ ไม่อยากกินข้าวแต่อยากกินอะไรที่เป็นเส้นๆ ก็จะทำเมนูประมาณนี้แหละค่ะ แบบว่ามันเปรี้ยวๆ หวานๆ เค็มๆ มีกลิ่นหอมขึ้นฉ่าย เผ็ดนิดๆ กินแล้วไม่เลี่ยนดี.... แต่โดยปกติพิมใช้เนื้อสัตว์เป็นปลาทับทิมทอดค่ะ โดยการหั่นเนื้อปลาทับทิมเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 ซม. คลุกแป้งมันบางๆ แล้วเอาไปทอดให้กรอบนอกนุ่มใน จากนั้นเอามาผัดกับเส้นหมี่และเครื่องปรุงรสอย่างอื่น อะไรประมาณนี้แหละค่ะ ก็อร่อยดี ...... แต่เที่ยวนี้ที่พิมคิดอยากจะทำกิน พิมไม่มีปลาทับทิมอยู่ในตู้เย็นเลยค่ะ มีแต่แซลมอนเสต็กที่เพิ่งซื้อมาอยู่ 2 กิโล ก็เลยคิดว่าเอาแซลมอนมาย่างแล้วใช้แทนปลาทับทิมทอด ก็น่าจะเข้ากันกับเมนูนี้ได้ดี ก็เลยลองทำดูค่ะ ....... ปรากฎว่ามันก็เข้ากันได้ดีจริงๆ นะ ความอร่อยนี่แทบไม่แตกต่างจากกันเลย เพียงแต่เปลี่ยนจากปลาทอดเป็นปลาย่างก็เท่านั้นเอง (ดีต่อสุขภาพกว่านิดนึงด้วย) และในโอกาสที่วันนี้พิมทำเมนูนี้กินอีก+ทำเลี้ยงเพื่อนที่มาเยี่ยมพิมที่บ้าน ก็เลยขอเก็บเอาสูตรและภาพตอนทำมาฝากเพื่อนๆ ชาวครัวบ้านพิมด้วยอ่ะค่ะ ^__^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- แซลมอนสำหรับทำเสต๊ก 3-4 ชิ้น
- เส้นหมี่ขาวแบบแห้ง 80 กรัม
- เต้าหู้เหลือง 1/ 3 ก้อน
- กระเทียมสับ 1 + 1/2 ชต.
- ข่าสับ 1 + 1/2 ชต.
- น้ำมะขามเปียกข้นๆ 2 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ/น้ำตาลโตนด 2 ชต.
- ซอสหอยนางรม 2 ชต.
- เต้าเจี้ยว 3 ชต.
- น้ำซุป 1/4 ถ้วย
- ซีอิ๊วดำหวานนิดหน่อย
- พริกชี้ฟ้าแดงเขียวอย่างละ 1/2 เม็ด
- ขึ้นฉ่าย 2 ต้น
- ต้นหอม 3 ต้น
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 3 ชต.
ป.ล. สูตรนี้ทานได้ประมาณ 3-4 คน หากทานน้อยคนกว่านี้ก็ลดปริมาณลงตามสัดส่วนนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
อันดับแรกเลยเราก็มาเตรียมวัตถุดิบต่างๆ กันก่อนนะคะ
เริ่มต้นที่เส้นหมี่ค่ะ ....... สำหรับเส้นหมี่เนี่ย พิมเลือกใช้เส้นหมี่แบบแห้งค่ะ ถ้าจำไม่ผิดจะเป็นยี่ห้อไวไว (ความจำสั้นอย่างแรง) น้ำหนักถุงละ 80 กรัม .... ก็ให้นำเส้นหมี่ที่แกะออกจากถุงไปแช่น้ำประมาณ 10 นาที หรือจนกระทั่งนิ่มนะคะ จากนั้นสรงขึ้นใส่กระชอนโปร่งพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
ต่อมาก็เป็นแซลมอน ... สำหรับแซลมอนเนี่ย พิมมีแบบเสต๊กก็ใช้แบบเสต๊กนะคะ แต่ถ้าเพื่อนๆ มีแบบอื่น เช่น Fillet ก็ใช้ได้เหมือนกันค่ะ ... เลือกเอาตามที่สะดวกเลย หรือถ้าไม่มีแซลมอน จะใช้เป็นปลาอื่นก็ได้ค่ะ แต่ถ้าเป็นปลาอื่นพิมขอแนะนำให้ใช้เป็นพวกปลากะพง ทับทิม และให้นำไปคลุกแป้งทอดแบบที่พิมได้อธิบายไว้ด้านบนแทนการย่างแบบเสต๊ก ... จะเข้ากันมากกว่า ^__^ แต่ถ้าใครอยากจะย่าง ก็ได้อีกเหมือนกันอ่ะค่ะ
ถัดมาก็คือเต้าหู้เหลืองนะคะ ... ใช้แค่ 1/3 ชิ้น หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋ากว้างยาวประมาณ 1 ซม. * 1 ซม. หั่นเสร็จนำไปทอดด้วยไฟกลางให้เหลืองทั่วทั้งชิ้น ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
กระเทียมกับข่า .... สับละเอียดไว้นะคะ (ใช้ข่าแก่)
น้ำมะขามเปียก .... ใช้มะขามเปียกไม่ต้องเยอะ ประมาณก้อนเท่าเหรียญสิบสัก 1-2 ก้อน ล้างด้วยน้ำสะอาดสัก 1 ครั้งแล้วแช่ในน้ำอุ่น พอมะขามเปียกนุ่ม ก็คั้นเอาเฉพาะน้ำมะขามไว้นะคะ ส่วนซังและเม็ดรวมถึงเศษเล็กเศษน้อย กรองทิ้งไปค่ะ
พริกชี้ฟ้าเขียวแดง ใช้อย่างละ 1/2 เม็ด (หรือจะมากน้อยกว่านี้ก็ได้ถ้าชอบ) ... ล้างสะอาด แล้วซอยบางๆ ไว้ แต่ถ้าใครชอบเผ็ด แนะนำให้ใช้พริกขี้หนูแทนค่ะ ^___^
ส่วนต้นหอมและขึ้นฉ่าย ก็ตัดโคนทิ้งไป ล้างสะอาด แล้วหั่นไว้เป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้วนะคะ
เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จ ก็มาเริ่มลงมือทำกันเลยค่ะ ...... เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะใบที่หนึ่งสำหรับย่างแซลมอนบนเตาไฟ ทาด้วยน้ำมันพืชบนกระทะบางๆ เปิดไฟกลาง (หากเป็นกระทะเทฟล่อน ไม่ต้องทา) พอกระทะร้อนจัดก็นำแซลมอนลงย่างให้สุกทั้งสองด้านค่ะ
ซึ่งในระหว่างย่างแซลมอน เราก็มาทำเส้นหมี่ผัดเต้าเจี้ยวกันนะคะ .... ด้วยการตั้งกระทะสำหรับผัดบนเตาไฟ เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไป ตามด้วยกระเทียมสับและข่าสับ เจียว/ผัดทั้งสองอย่างให้ส่งกลิ่นหอม
พอทั้งสองอย่างส่งกลิ่นหอมดี ก็ใส่น้ำซุปลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เต้าเจี้ยว และซอสหอยนางรม
คนสักแป๊บให้น้ำตาลละลาย ก็ใช้ช้อนคันเล็กๆ ตักน้ำปรุงรสในกระทะขึ้นมาชิมรสชาติค่ะ โดยให้ออกรสเปรี้ยว หวาน เค็ม ... หากขาดรสไหนไปก็เติมได้ตามชอบเลยนะคะ แล้วเคี่ยวน้ำซอสด้วยไฟอ่อนต่อไปอีกสักแป๊บ เพื่อให้รสเข้มข้นอีกสักหน่อย (ประมาณ 1 นาที)
เมื่อน้ำซอสได้ที่แล้ว ก็ใส่เส้นหมี่ลงไป คลุกเคล้าจนเข้ากันดี
แล้วก็ใส่เต้าหู้ทอด พริกชี้ฟ้าที่เราซอยไว้ ต้นหอมขึ้นฉ่ายที่เราหั่นไว้
ผัดให้เข้ากันอีกที .... ก็เป็นอันว่าเราได้หมี่ผัดเต้าเจี้ยวเรียบร้อยแล้วนะคะ
จากนั้นเมื่อถึงเวลาเสริฟ ก็ตักหมี่ผัดเต้าเจี้ยวใส่จานแล้วก็หยิบแซลมอนเสต๊กที่เราย่างไว้ลงไปวางเคียงคู่ 1 ชิ้น ....... แล้วเราก็จะได้ "หมี่ผัดเต้าเจี้ยวกับแซลมอนเสต๊ก" ออกมาหน้าตาน่าทานอย่างในภาพด้านล่างนี่อ่ะค่ะ
ซึ่งสำหรับคนที่ชอบทานปลา แต่ไม่ชอบพวกปลานึ่ง ปลาย่าง ปลาทอด หรือปลาอะไรก็ตามที่ทำแล้วต้องกินกับข้าวสวย ... พิมก็ขอแนะนำเมนูนี้เลยค่ะ แบบว่ามันเข้ากันมากมาย แม้กระทั่งเราทำใส่กล่องแล้วปิดไว้มากินอีกทีตอนเย็นแล้ว ก็ยังรสชาติดีอยู่อ่ะค่ะ
และสำหรับใครที่ไม่สะดวกในการหาซื้อแซลมอน ก็สามารถใช้ปลาอย่างอื่นได้นะคะ ส่วนจะเป็นปลาอะไรบ้าง ก็ลองอ่านดูในรายละเอียดด้านบนเลยค่ะ พิมพิมพ์บอกไว้ค่อนข้างชัดเจนเลย ..... ยังไงถ้าหากเพื่อนๆ คนไหนสนใจ ก็ลองเอาไปทำดูกันนะคะ ถือเป็นเมนูที่ทำไม่ยากและเป็นเมนูที่พิมคิดว่าเป็นเมนูเพื่อสุุขภาพได้อีกเมนูนึงอ่ะค่ะ ^__^