สำหรับคนชอบเส้นหมี่ วันนี้พิมมาชวนทำอาหารจานเดียวอย่างง่ายจากเส้นหมี่กันอีกหนึ่งเมนูค่ะ นั่นก็คือ "เส้นหมี่ผัดน้ำพริกเผาไก่" ค่ะ
แต่เนื่องจากว่าวันนี้ ตอนนี้พิมง่วงมาก - -" บอกตามตรงว่าสมองไม่แล่น คิดไม่ออกเลยค่ะว่าจะเม้าท์อะไรให้เพื่อน ๆ ฟังก่อนเริ่มทำเมนูนี้ดี .... เลยเอาเป็นว่าไม่ต้องเม้าท์ล่ะนะคะ ไปดูหน้าตากะวิธีทำกันเลยค่าาาาาาาาาาา ^___^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เส้นหมี่แห้ง 120 กรัม ........ (หลังจากสรงขึ้นจากน้ำแล้วหนักประมาณ 330 กรัม)
- อกไก่ไม่เอาหนัง หั่นเป็นชิ้นพอคำ 100 กรัม ....... (ถ้าไม่ทานไก่ เปลี่ยนเป็นหมู กุ้ง ได้ค่ะ)
- ผักกวางตุ้ง 2 ต้น
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ดิบ/ทอด 1/4 ถ้วย
- น้ำพริกเผา 3 ชต.
- พริกขี้หนูแห้ง 7-8 เม็ด
- กระเทียมสับ 3 ชต.
- น้ำเปล่า/น้ำซุป 1/3 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 3 ชต.
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 3 ชต.
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเราก็มาดูเส้นหมี่ที่วันนี้พิมเลือกใช้กันก่อนนะคะ ซึ่งก็คือเส้นหมี่อบแห้งยี่ห้อไวไวค่ะ แต่ว่าหากเพื่อนๆ หาซื้อเส้นหมี่ยี่ห้อนี้ไม่ได้ก็ไม่เป็นไรนะคะ เอายี่ห้ออื่นก็ได้ตามสะดวกเลยค่ะ
เมื่อได้เส้นหมี่อบแห้งมาแล้วก็ให้เราแกะออกจากซองเลยนะคะ แล้วนำไปแช่ในน้ำสะอาดประมาณ 5-10 นาทีหรือจนกระทั่งเส้นนิ่มอ่ะค่ะ ...... แล้วพอเส้นนิ่มดี ก็สรงขึ้นใส่กระชอนโปร่งพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ พอสะเด็ดน้ำดีแล้วก็จับหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 1 คืนค่ะ
จากนั้นมาดูเนื้อสัตว์ที่เราใช้กันต่อนะคะ .. สำหรับเนื้อสัตว์ที่พิมเลือกใช้วันนี้ก็เป็นเนื้อไก่ส่วนอกไก่ค่ะ ก็ให้เรานำเนื้อไก่มาหั่นเป็นชิ้นพอคำ หั่นเสร็จก็เหยาะซีอิ๊วขาวลงไปนิด น้ำมันหอยลงไปหน่อยสักอย่างละ 1 ชช. เคล้าพอเข้ากันแล้วหมักไว้ประมาณสัก 10 นาทีค่ะ
ระหว่างหมักไก่ เราก็หันมาเตรียมเครื่องอย่างอื่นกันต่อค่ะ
สำหรับเพื่อน ๆที่ใช้เม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่ทอดมาแล้ว ก็ข้ามขั้นตอนตรงนี้ไปได้เลยนะคะ แต่ว่าพิมใช้แบบที่ยังไม่ได้ทอด ก็เลยต้องทอดให้สุกเหลืองก่อน ... ด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ เปิดไฟอ่อนใส่น้ำมันลงไปพอประมาณ (กะให้ท่วมเม็ดมะม่วง) พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่เม็ดมะม่วงลงไปทอดจนสุกเหลืองนะคะ (ระหว่างทอดให้คนไปคนมาตลอดเวลาเลยค่ะ ไม่งั้นอาจจะไหม้ได้)
ทอดเม็ดมะม่วงเสร็จ ต่อไปก็มาทอดพริกกันต่อนะคะ ... วิธีการทอดพริกก็ทำเหมือนทอดเม็ดมะม่วงค่ะ แต่เราใช้น้ำมันเดิมได้เลย ไม่ต้องเปลี่ยนน้ำมันใหม่ ก็คือพอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่พริกลงไปทอดค่ะ แต่ระวังนิด ... พริกแห้งทอดนั้นไหม้ง่ายมากถึงมากที่สุด ต้องดูเรื่องไฟให้ดี ๆ และต้องคนตลอด พอพริกเปลี่ยนสี รีบตักขึ้นเลยนะคะ ไม่งั้นอาจจะไหม้ขมได้ค่ะ
สำหรับคนที่ไม่ทานเผ็ด ไม่ชอบเคี้ยวพริกขี้หนูแห้งทอดแบบเม็ด ๆ ก็สามารถใช้เป็นพริกเม็ดใหญ่ซอยบาง ๆ แล้วนำมาคั่วจนกรอบแทนก็ได้ค่ะ หรือจะไม่ใส่เลยก็ได้เช่นกันค่ะ
ต่อมาเมื่อไก่ของเราหมักได้ที่แล้ว เราก็มาทอดไก่กันต่อเลยด้วยน้ำมันเดิมนะคะ วิธีทอดก็ไม่มีอะไรยากค่ะ พอน้ำมันร้อนก็เทไก่ที่เราหมักไว้ใส่ลงไปเลยค่ะ แต่อันนี้ให้ใช้ไฟกลางค่อนมาทางแรงนะคะ ทอดพอให้ไก่ด้านนอกสุกเหลืองและด้านในสุกพอประมาณ ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันอ่ะค่ะ
ป.ล. ใครจะใช้ไก่หมักผัดไปเลยกับน้ำพริกเผา แบบไม่ต้องทอดก่อนก็ได้นะคะ ไม่ผิดกติกา ^__^ แต่ที่พิมทอดก่อนเพราะอยากได้รสสัมผัสของไก่ในอีกแบบอ่ะค่ะ
และสุดท้ายสิ่งที่เราต้องจัดการก็คือกวางตุ้ง สำหรับกวางตุ้งเนี่ยก็ให้ตัดโคนทิ้งก่อนเลยนะคะ แล้วนำไปล้างทีละก้าน จากนั้นก็นำมาหั่นเป็นท่อนสั้นไว้ค่ะ ส่วนใบกวางตุ้งใบไหนที่ใหญ่ (กว้าง) หน่อยก็ให้หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ด้วยอ่ะค่ะ จะได้ทานง่าย
หั่นเสร็จ... ก็จัดการตั้งหม้อน้ำสำหรับจะลวกผักบนเตาไฟ ใส่น้ำให้สูงประมาณสัก 2 นิ้วค่ะ เปิดไฟแรง พอน้ำเดือดจัดก็ใส่กวางตุ้งลงไป เอาทัพพีกดๆ ให้จมน้ำหน่อย นับ 1-5 ในใจ ก็ปิดไฟเตา แล้วช้อนกวางตุ้งขึ้นใส่ในน้ำเย็นเพื่อให้ผักกวางตุ้งลวกของเรายังคงสีสวยและกรอบอร่อยอยู่อ่ะค่ะ และพอกวางตุ้งหายร้อนก็ตักใส่ไว้ในกระชอนเพื่อให้สะเด็ดน้ำนะคะ
เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย ขั้นต่อไปก็มาลงมือผัดเส้นกันเลยค่ะ ....... เริ่มด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันสำหรับผัดไปสัก 2 ชต. (ไม่ต้องใส่เยอะนะคะ เพราะเดี๋ยวมีน้ำมันจากน้ำพริกเผาอีก) เปิดไฟกลาง รอจนน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมสับลงไปเจียว
พอกระเทียมเริ่มเหลืองก็ใส่ไก่ที่เราทอดไว้ ตามด้วยน้ำพริกเผา น้ำตาล ซีอิ๊วขาว น้ำเปล่า/น้ำซุป ... ผัดให้เข้ากันดีค่ะ
แล้วก็ใส่เส้นลงไป ผัดแบบโหย่งๆ ให้เส้นกับเครื่องที่เราผัดไว้เข้ากันดี จนน้ำพริกเผาเคลือบเส้นหมี่ทุกเส้น ก็แอบเอาส้อมม้วนเส้นหมี่ขึ้นมาชิมสักหน่อยว่าได้รสชาติที่ชอบไหม .... ซึ่งผัดหมี่อันนี้จะไม่เผ็ด (เพราะเราจะกินพริกทอดแกล้ม) ออกรสเค็มนำไม่มาก หวานนิดๆ พอไม่ให้เค็มโด่เกิน หอมกลิ่นน้ำพริกเผา ..... โดยรวมคือจะเป็นรสอ่อนๆ ค่ะ
..... และพอได้รสชาติที่ชอบแล้ว ก็ใส่เม็ดมะม่วงกับพริกทอดลงไป ผัดให้เข้ากันดีอีกทีเป็นอันใช้ได้
สุดท้ายก็ตักใส่จาน วางเคียงข้างด้วยผักกวางตุ้งลวก โรยต้นหอมนิด (ถ้ามี) ให้พองาม ..... ก็เป็นอันว่าเราจะได้ "เส้นหมี่ผัดน้ำพริกเผาไก่" ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่อ่ะนะคะ
และอย่างที่บอกไว้ด้านบนว่าผัดหมี่จานนี้เป็นผัดหมี่แบบรสอ่อน ๆ หากใครชอบทานรสจัดก็สามารถเติมพริกป่น น้ำส้มสายชู/มะนาว น้ำปลา น้ำตาล เพิ่มทีหลังได้ตามความชอบ หรือใครจะกินแบบรสไม่จัดอย่างที่ผัดออกมานี่ก็ได้เช่นกันอ่ะค่ะ
ยังไงก็ลองไปทำทานกันดูนะคะ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่แม้ขั้นตอนจะเยอะ แต่ในความจริงนั้นทำง๊ายง่ายค่ะ ^__^