วันก่อนพิมพอมีเวลา ก็เลยแว๊บไปจัดระเบียบตู้เย็นที่บ้านค่ะ (ไม่ได้จัดซะนาน รกมาก - -") แล้วระหว่างจัดระเบียบก็ไปเจอกับปลาอินทรีเค็มที่พิมจำได้ว่าซื้อมาเป็นเดือนสองเดือนแล้วน่ะค่ะ
ซึ่งเจ้าปลาอินทรีเค็มเนี่ย พิมฝากคนรู้จักซื้อแบบเป็นตัวมาจากตลาดมหาชัยค่ะ แล้วก็นำมาตัดแบ่งเป็นชิ้นๆ ..... ครึ่งนึงแบ่งให้แม่เก็บไว้ไปทำอะไรกินที่บ้านสวน ส่วนอีกครึ่งพิมก็เก็บเอาไว้ทำอะไรกินเอง ซึ่งโดยส่วนใหญ่เมนูจากปลาอินทรีเค็มของพิมก็ไม่พ้น ยำปลาอินทรีเค็มกินกับข้าวต้มร้อน ๆ (อันนี้ทำบ่อยมาก แทบทุกอาทิตย์) หลนปลาอินทรีเค็ม คะน้าปลาเค็ม และน้ำพริกปลาอินทรีเค็ม อะไรประมาณนี้อ่ะค่ะ
แต่มาวันนี้ .... พิมจะมาฉีกแนวด้วยการทำข้าวผัดคะน้าปลาเค็มค่ะ ที่ว่าฉีกแนวเพราะเมนูนี้แม้คนอื่นเค้าจะทำทานกันบ่อย ^___^ แต่สำหรับพิม ... ปีนึงจะทำสัก 3-4 ครั้งเท่านั้นอ่ะค่ะ ไม่ใช่เพราะว่าไม่ชอบนะคะ แต่เพราะว่าชอบเมนูอื่นที่ทำจากปลาอินทรีเค็มมากกว่าอ่ะค่ะ >_<
เพราะงั้นแล้วในเมื่อวันนี้เป็นวันฤกษ์ดีที่พิมทำข้าวผัดคะน้าปลาเค็ม (ว่าไปนั่น ฮ่ะๆ) พิมก็เลยขอเก็บภาพและสูตรมาฝากเพื่อน ๆ ชาวครัวบ้านพิมกันสักหน่อยค่ะ เผื่อว่าใครกำลังสนใจอยากจะลองหัดทำเมนูนี้ จะได้เอาไปลองทำกันได้เน๊าะค่ะ ^___^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ข้าวหอมมะลิหุงสวยๆ 2 ถ้วย
- ปลาอินทรีเค็มน้ำหนักประมาณ 25-30 กรัม 1 ชิ้น
- กระเทียมไทยกลีบเล็กสับหยาบๆ 1 ชต.
- คะน้าต้นเล็ก 2 ต้น ....... (คะน้าต้นเล็ก ๆ นะคะ ไม่ใช่ยอดคะน้าที่เอามาทำราดหน้าอ่ะค่ะ)
- พริกไทยป่น 1/4 ชช.
- น้ำตาลทราย 1 ชช.
- น้ำปลา 1 ชช.
- ไข่ไก่เบอร์เล็ก 1 ฟอง
- น้ำมัน 4 ชต.
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเราก็มาทำการทอดปลาอินทรีเค็มกันก่อนนะคะ โดยตั้งกระทะเปล่าบนเตาไฟ ใส่น้ำมันลงไป เปิดไฟกลาง พอน้ำมันร้อนก็ค่อย ๆ หย่อนปลาอินทรีเค็มลงไปทอดจนเหลืองสวยทั่วทั้งชิ้นก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ (ในภาพ..พิมทอด 2 ชิ้นเผื่ออีกมื้อนึงด้วยเลยอ่ะค่ะ จะได้ไม่เสียเวลา)
พอปลาสะเด็ดน้ำมันดีแล้ว ก็หยิบมาใส่ชามใบโต ๆ สักใบ
เอาช้อนหรือส้อมขยี้ให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ และแกะเอากระดูกชิ้นใหญ่ตรงกลางทิ้งไปค่ะ
ต่อมาก็มาจัดการผักคะน้ากันต่อ ... สำหรับผักคะน้า พิมแนะนำให้เลือกคะน้าต้นใหญ่ แต่เป็นต้นที่เล็กหน่อยอ่ะค่ะ (ไม่ใช่ยอดคะน้าที่เอามาทำราดหน้านะคะ) เพราะดูแล้วจะเหมาะสมกับการหั่นในลักษณะแบบนี้มากกว่า
ก็ให้เราจัดการปอกเปลือกตรงโคนผักคะน้าในส่วนที่แก่ ๆ (ตามลูกศรสีส้ม) ทิ้งไปเหลือแต่เนื้อด้านในต้นที่ขาว ๆ นะคะ ล้างให้สะอาด แล้วก็นำหั่นในส่วนของต้น + ก้านใน เป็นชินหนาประมาณ 1/2 ซม. เอาไว้ ส่วนใบ (ใช้ไม่หมด ประมาณสัก 3 ใบก็พอ) ก็ใช้มีดกรีดตามภาพ แล้วก็หั่นไว้เป็นชิ้นเล็ก ๆ นะคะ
และเมื่อเตรียมทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยก็มาลงมือผัดกันเลยดีกว่าค่ะ ....... เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะใบที่ทอดปลาเมื่อกี้บนเตา ตักน้ำมันออกสักหน่อยให้เหลือประมาณ 2 ชต. เปิดไฟแรง พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียว พอกระเทียมเริ่มเหลืองก็ตอกไข่ใส่ลงไป ใช้ปลายตะหลิวยีให้ไข่ขาวไข่แดงแตกรวมกัน รอจนไข่สุกประมาณ 80% (คือไข่เริ่มจะแห้ง แต่ด้านบนยังพอเป็นน้ำ ๆ อยู่)
ก็ใส่ข้าวลงไป ผัดให้ข้าวกับไข่เข้ากันดี ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา และใส่คะน้าลงไป
เพิ่มเติม ปริมาณน้ำตาล น้ำปลา อาจจะไม่ต้องใส่เท่าที่พิมบอกไว้ด้านบน ขึ้นอยู่กับว่าปลาเค็มของเพื่อน ๆ นั้นเค็มมากหรือน้อย ถ้าเค็มน้อยอาจจะต้องใส่น้ำปลาเพิ่ม ถ้าเค็มมากก็อาจจะต้องลดน้ำปลาลงค่ะ
ผัดจนคะน้าสุก (ใช้เวลาแป๊บเดียว) ก็ใส่ปลาเค็ม และโรยพริกไทยป่นลงไป
ผัดให้เข้ากันอีกที เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ
แล้วเราก็จะได้ "ข้าวผัดคะน้าปลาเค็ม" ที่หน้าตาแลดูน่าท๊านนนน่าทานอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะนะคะ ^__^
ซึ่งเวลาเสริฟ ก็ให้เราโรยปลาอินทรีเค็มทอดที่บิไว้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ... เล็กน้อยบนข้าว เคียงข้างด้วยแตงกวาสดๆ แช่เย็น ผักชีสดๆ สัก 2-3 ก้าน (แต่วันนี้พิมไม่มี ก็เลยไม่ได้ใส่มานะคะ) แล้วก็พริกน้ำปลากระเทียมสักถ้วยเล็ก ๆ มะนาวซักซีกนึง ...... แค่นี้ก็อร่อยไม่รู้ลืมแล้วล่ะค่ะ ^__^
ยังไงหากเพื่อนๆ คนไหนสนใจก็ไปลองทำกันดูนะคะ ...... เป็นเมนูที่ทำไม่ยากเลยค่ะ ^__^ และหากติดขัดตรงไหนก็ฝากคำถามทิ้งไว้ได้นะคะ ถ้าพิมสะดวก จะเข้ามาตอบให้ค่ะ