ช่วงนี้เป็นช่วงหน้าฝน ตำลึงที่ขึ้นที่รั้วหน้าบ้านพิมพากันแตกยอดงามเชียวค่ะ พิมไปเดินๆ ดูเก็บมาได้เป็นหอบใหญ่ ส่วนนึงแบ่งให้เพื่อนบ้านไป อีกส่วนก็เก็บมาไว้ทำอะไรทานอ่ะค่ะ
ตอนแรก ... พิมก็คิดว่าจะทำแกงจืดตำลึงค่ะ ไม่ได้กินนานแล้ว แต่คิดอีกทีเบื่อหมูอ่ะ ไม่อยากกินหมูเลยพักนี้ ก็เลยคิดว่างั้นตำน้ำพริกกะปิ แล้วเด็ดตำลึงลวกจิ้มน้ำพริกดีกว่า แต่พอไปค้นตู้เย็นดู อ่าวว....ว พริกขี้หนูสวนหมดอ่า เดินไปดูที่ต้นพริกในสวน ปรากฎว่า 4-5 ต้นใหญ่ ไม่มีพริกสักเม็ดเดียว T__T มีแต่พริกจินดา หรือที่บางคนเรียกพริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่อยู่ในตู้เย็น ซึ่งพริกชนิดนี้ตำน้ำพริกไม่อร่อย แต่ใส่ยำอร่อย ก็เลยไม่ทำน้ำพริกดีกว่าค่ะ >_< ประกอบกับว่าพอเริ่มคิดจะทำอะไรกิน ฝนก็เริ่มตกพรำ ๆ ไปค้นตู้เย็นอีกรอบเจอเห็ดฟางกับเห็ดชิเมจิที่เหลือจากทำกับข้าวเมื่อวาน และมีข้าวสวยที่เหลือจากมื้อเย็นเมื่อวานหน่อยนึง ก็เลยตัดสินใจว่างั้นทำข้าวต้มร้อน ๆ ใส่เห็ดกับตำลึงดีกว่าค่ะ ^____^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ข้าวสวย 1 + 1/2 ถ้วย
- น้ำซุปหรือน้ำเปล่า 4 + 1/2 ถ้วย
- กุ้งแห้งตัวโต 1/3 ถ้วย
- ตำลึงเด็ด 1 ถ้วย
- เห็ดฟาง 3 ดอก
- เห็ดชิเมจิ 30 กรัม ...... (ประมาณในรูปด้านล่าง)
- ตั้งฉ่าย 1 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
- เกลือป่นธรรมดา 1 ชช.
- พริกไทยป่น 1/2 ชช.
- กระเทียมเจียว 1 ชต.
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกมาดูส่วนผสมแต่ละอย่างกันก่อนนะคะ
สำหรับข้าวสวย พิมใช้ข้าวหอมมะลิค่ะ หากเพื่อนๆ ไม่มีข้าวสวยที่เป็นข้าวหอมมะลิ จะใช้ข้าวสวยจากข้าวสารธรรมดาก็ได้ค่ะ แต่พิมว่าใช้ข้าวหอมจะอร่อยกว่า ^__^
กุ้งแห้ง ... พิมเลือกใช้กุ้งแห้งเนื้อตัวโตหน่อยและเลือกที่สีไม่ค่อยจัดจ้้านมาก นำไปล้างน้ำสักรอบเพื่อเอาฝุ่นผงออกค่ะ
เห็ด .. ปกติพิมใช้เห็ดอะไรก็ตามที่มีอยู่ในบ้านในวันที่ทำ ซึ่งวันนี้พิมมีเห็ดหางกับเห็ดชิเมจิ ก็ใช้เห็ดสองอย่างนี้นะคะ
สำหรับเห็ดฟางก็ตัดส่วนโคนดำ ๆ ออก (ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องตัด) หั่นเป็น 2-4 ชิ้นตามขนาดเห็ด ส่วนเห็ดชิเมจิก็ตัดโคนทิ้ง แยกไว้เป็นดอก ๆ .... แล้วล้างน้ำอย่างเบามือให้สะอาดค่ะ
ตำลึง ... พิมเก็บจากรั้วหน้าบ้านมาในสภาพอย่างนี้ ^__^
นำไปล้างน้ำให้สะอาด ส่วนยอดก็เด็ดเป็นยอดสั้นไว้ค่ะ (เด็ดหนวดตำลึงออกด้วย) ส่วนที่เด็ดยอดไม่ได้เพราะเหนียวเกิน ก็เด็ดเฉพาะใบไว้นะคะ
ตั้งฉ่าย .... ก็ล้างน้ำซะหน่อย สักน้ำนึง เผื่อว่ามีเศษฝุ่นเศษผงติดมาอ่ะค่ะ
กระเทียมเจียว ... พิมเลือกใช้กระเทียมไทย สับหยาบ ๆ แล้วก็เจียวให้เหลืองค่ะ (ตรงนี้ไม่ได้รีวิววิธีทำให้ดูนะคะ แต่สามารถดูในเมนูประเภทผัด หรือเมนูอาหารจานเดียวที่เป็นก๋วยเตี๋ยวได้)
พริกไทยป่น ... ใช้พริกไทยขาวหรือพริกไทยดำก็ได้ แต่โดยส่วนใหญ่ แกงจืด ต้มจืด ข้าวต้ม นิยมใช้พริกไทยขาวมากกว่าเพราะดูน่าทานกว่าอ่ะค่ะ ^___^
เมื่อเตรียมเครื่องต่าง ๆ เรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาลงมือทำกันล่ะค่ะ ..... เริ่มต้นด้วยการตั้งหม้อใบย่อม ๆ บนเตาไฟ ใส่น้ำซุป/น้ำเปล่าลงไป เปิดไฟกลาง พอน้ำเดือดก็ใส่กุ้งแห้งที่ล้างน้ำแล้วลงไป ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน ต้มจนกระทั่งกุ้งแห้งนุ่ม
ก็ใส่ข้าวสวยลงไป ต้มจนข้าวสวยเมล็ดบาน (นุ่ม) ตามต้องการ
ก็ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและเกลือป่น คนพอเข้ากันแล้วลองชิมรสชาติดูค่ะว่าเค็มมากน้อยไปไหม ถ้าเค็มไปเติมน้ำซุป/น้ำเปล่าเพิ่มได้ แต่ถ้าอ่อนเค็มก็ปรุงรสด้วยเกลือหรือซีอิ๊วขาวเพิ่มได้เช่นกันค่ะ
และพอชิมรสชาติได้ตามที่เราชอบแล้ว รอน้ำเดือดก็ใส่เห็ดลงไป
ตามด้วยตำลึงที่เราเด็ดไว้ และตั้งฉ่าย
แล้วรอจนน้ำเดือดอีกครั้ง ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
สุดท้ายก็ตักใส่ชามเสริฟ โรยด้วยพริกไทยป่น กระเทียมเจียวหอมๆ .......... เราก็จะได้ข้าวต้มเห็ดกับตำลึง พร้อมทานอย่างในภาพด้านล่างนี่แล้วอ่ะค่ะ ^__^
ซึ่งเมนูนี้เนี่ย ตอนทานจะได้อารมณ์ของแกงจืดตำลึงมากค่ะ เพราะงั้นใครที่ชอบทานตำลึง ชอบทานเห็ด น่าจะชอบเมนูนี้ได้ไม่ยากอ่ะค่ะ ^__^
ยังไงก็ไปลองทำกันดูนะคะ เมนูนี้นอกจากจะทานง่ายแล้ว ยังมีแต่ผักที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย พิมเลยอยากแนะนำให้เพื่อน ๆ ลองไปทำกันดูค่ะ .... แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไปจ้า