วันนี้พิมขอเอาอีกหนึ่งเมนูที่พิมทำทานบ่อยๆ มาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ ซึ่งเจ้าเมนูนี้เนี่ย พิมขอให้ชื่อว่า "ข้าวหน้าไก่ทอดราดซอสกะเพรากรอบ" จ้า
แต่ก่อนจะไปดูหน้าตาและไปลงมือทำกัน ต้องบอกก่อนว่าตอนที่ที่เริ่มลงมือทำเมนูนี้ในวันที่ทำเนี่ย พิมไม่ได้คิดว่าจะเอามารีวิวให้เพื่อน ๆ ดูอ่ะค่ะ คิดแค่อยากกินก็เลยอยากทำเท่านั้น แล้วกะว่าวันหลังคึก ๆ ค่อยมาตั้งใจมาทำแบบจะเก็บข้อมูลเก็บภาพไปรีวิวให้เพื่อน ๆ ดูดีกว่า แต่พอทำไปสักแป๊บ (ช่วงเริ่มเลาะกระดูกไก่ หมักไก่) อ๊ะ !! นึกได้ว่า ไหน ๆ ก็ไหน ๆ แล้ว ในเมื่อวันนี้ก็ทำ แถมเพิ่งเริ่มทำไปยังไม่เยอะ ก็ไม่น่าจะเสียหายอะไรที่จะเก็บภาพมาฝากเพื่อน ๆ ในวันนี้เลยอ่ะค่ะ....... ว่าแล้วพิมก็เลยวิ่งไปหยิบกล้องในห้องนอน แล้วก็มาถ่าย ๆ ระหว่างทำตามเสต๊ปเดิม ^____^
เพราะงั้นสำหรับเมนูนี้ในวันนี้พิมก็เลยอยากจะบอกว่า ภาพขั้นตอนการทำในช่วงต้น ๆ และในบางส่วนจะไม่มี ภาพส่วนผสมแบบรวม ๆ ก็ไม่มี ....... แต่ภาพส่วนผสมแต่ละส่วนและรายละเอียดในการทำในแต่ละส่วนก็ยังคงมีเหมือนเดิมนะคะ ดังนั้นแล้วคิดว่าส่วนไหนที่ไม่มีภาพ แต่จากคำอธิบายของพิมก็น่าจะทำให้เพื่อน ๆ เข้าใจกันได้ไม่ยากอ่ะค่ะ ดังนั้นแล้ว ........ ก่อนจะเริ่มไปลงมือทำกัน ก็มาดูหน้าตาเจ้าเมนู "ข้าวหน้าไก่ทอดซอสกะเพรากรอบ" ของพิมกันก่อนเลยจ้า
ป.ล. พิม .. พิมพ์ข้อความด้านบนแบบง่วงมากๆ (จะตี 4 แล้ววว) ดังนั้นอาจจะมีข้อความอะไรบางอย่างที่อ่านแล้วไม่ค่อยลื่นนะคะ - -" ก็ได้โปรดให้อภัยกันด้วย อย่างง่วง + มึนเลยค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- สะโพกไก่เลาะกระดูก 2 ชิ้น
- เกลือป่นเล็กน้อย
- พริกไทยป่นเล็กน้อย
- แป้งชุบทอด เช่นยี่ห้อโกกิ / อังเคิ้ลบานส์ / UFM
- น้ำมันสำหรับทอด
- กระเทียมสับ 1 ชต.
- พริกขี้หนูแห้งคั่วป่นละเอียด 3/4 ชต. (แต่วันนี้พิมมีแบบป่นหยาบ ก็ขอใช้แบบนี้แทนค่ะ)
- ซอยหอยนางรม 1.5 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ชต.
- ซอสปรุงรส 1/2 ชต.
- น้ำตาลทราย/น้ำตาลปี๊บ 1 - 1.5 ชต.
- น้ำซุปหรือน้ำเปล่า 3/4 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับผัด
- ใบกะเพราทอดกรอบปริมาณตามชอบ
- กะหล่ำปลีหั่นเป็นชิ้นพอคำกับแครอทซอยเป็นเส้นเล็กๆ ผัดกับน้ำมันเล็กน้อย + น้ำเล็กน้อย พอสุก
เพิ่มเติม เครื่องปรุงรสต่างๆ เพิ่มลดได้ตามใจชอบ เพราะเครื่องปรุงรสบางตัวแม้จะเป็นประเภทเดียวกัน แต่ต่างยี่ห้อกันรสก็จะหวานเค็มหอมไม่เท่ากันอ่ะค่ะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเราก็มาจัดการไก่กันก่อนนะคะ .. สำหรับไก่ส่วนที่พิมว่าเหมาะจะนำมาทำไก่ทอดราดซอสผัดกะเพรากรอบในแบบที่พิมจะทำในวันนี้เนี่ยก็คือ ไก่ส่วนสะโพกอ่ะค่ะ เพราะไก่ส่วนนี้เป็นไก่ที่มีเนื้อนุ่ม เวลาทอดแล้วเนื้อจะไม่แห้งมาก ทำให้เวลาทานแล้วอร่อยอ่ะค่ะ ....... ก็นำไก่มาเลาะเอากระดูกออก หรือหากต้องการความสะดวกจะซื้อแบบสะโพกไก่เนื้อล้วน ที่เค้าเลาะกระดูกออกแล้วก็ได้ค่ะ ซึ่งแบบหลังนี่โดยส่วนใหญ่จะหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตเท่านั้น ตามตลาดสดจะไม่ค่อยมีอ่ะค่ะ ^__^
ก็นำไก่มาคลุกกับเกลือป่นและพริกไทย ......... ไก่ 1 ชิ้นก็จะใช้เกลือป่นและพริกไทยป่นปริมาณประมาณในภาพนะคะ
คลุกพอเข้ากัน + นวด ๆ หน่อย แล้วพักไว้ราว 15-20 นาทีค่ะ
พอครบเวลาก็นำไก่มาคลุกกับแป้งชุบทอด เช่น ยี่ห้อโกกิ อังเคิ้ลบานส์ UFM ให้ทั่วทิ้งชิ้น ... เคาะเบา ๆ ให้แป้งส่วนเกินออกบ้าง
แล้วก็นำไปทอดในกระทะที่มีน้ำมันท่วม ไฟกลาง จนกระทั่งสุกเหลืองทั่วทิ้งชิ้น
ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันจ้า ^___^
ระหว่างนั้นหันมาทำตัวซอสกันค่ะ ..... ด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียว พอกระเทียมเริ่มส่งกลิ่นหอมก็ใส่พริกป่นลงไปผัดจนสีแดงสวย เติมน้ำซุปและเครื่องปรุงทั้งหมด (ซอสหอย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาล) ลงไป ลดไฟลงเหลือไฟอ่อน ..... คนๆ ให้เข้ากันดี พอน้ำตาลละลายก็ตักขึ้นมาชิมรสชาติเล็กน้อยว่าเป็นยังไง ก็จะออกประมาณเผ็ดๆ เค็มๆ หวานนิด ๆ อ่ะค่ะ หากขาดรสไหนไปก็เติมเอาตามชอบเลยนะคะ แต่อย่าให้จัดเกิน เพราะว่าเดี๋ยวพอเราเคี่ยวไปอีกนิด ซอสจะรสเข้มขึ้นค่ะ
แล้วก็เคี่ยวด้วยไฟอ่อนไปสักแป๊บ จนกระทั่งน้ำซอสเริ่มเหนียวก็เป็นอันว่าใช้ได้ ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
สุดท้ายก็ทำการจัดจาน ด้วยการคดข้าวสวยใส่ชามขนาดพอดี ๆ หรือจานก้นลึก จัดเรียงไก่ทอดที่สับเป็นชิ้นพอคำแล้วไว้ด้านบน ตบแต่งด้วยใบกะเพราทอดกรอบและกะหล่ำผัดน้ำเปล่าปริมาณตามชอบ แล้วราดด้วยซอสที่เราทำเอาไว้ ...... เท่านี้เราก็จะได้ "ข้าวหน้าไก่ทอดราดซอสกะเพรากรอบ" เป็นที่เรียบร้อยอ่ะค่ะ ^__^
เพิ่มเติม
- ข้าวสวยที่เหมาะจะทานในเมนูนี้ ควรเป็นข้าวที่มีความนุ่มและมียางข้าวสักหน่อย พิมเลยขอแนะนำเป็นข้าวหอมมะลิใหม่ และข้าวญี่ปุ่น
- เวลาสับไก่ให้เอาด้านหนังลง จะทำให้สับออกมาสวยกว่าเอาด้านหนังขึ้น
- ซอสที่เราทำไว้ จะราดได้ประมาณ 2 จาน
เป็นไงค่ะเพื่อน ๆ น่าทานไหม ..... เมนูนี้ถือเป็นอีกเมนูโปรดของพิมเลยค่ะ แบบว่าทำก็ง่าย ทานก็ง่าย รสชาติก็ถูกปาก เผ็ดๆ เค็มๆ แถมได้คุณค่าทางสารอาหารครบถ้วน .... จึงเป็นอีกเมนูที่พิมทำบ่อยมากค่ะ
หากเพื่อน ๆ สนใจก็ไปลองทำกันดูน๊าาาาา ไม่ยาก ๆ ค่ะ และหากมีข้อสงสัยอะไรตรงไหน ฝากคำถามไว้ได้ค่ะ แล้วเมื่อพิมสะดวกจะเข้ามาตอบให้น๊า ^__^ พบกันใหม่เมนูถัดไปจ้า