ทุกวันเสาร์อาทิตย์ของคนอื่นอาจจะเป็นวันหยุด เป็นวันพักผ่อน แต่สำหรับพิมมันตรงกันข้ามสุด ๆ เลยค่ะ เพราะวันเสาร์อาทิตย์สำหรับพิมคือวันที่มีแต่งานๆๆๆๆ ที่มองไปทางไหนก็มีแต่งานเต็มไปโหม๊ดดดดดด
แต่ถึงจะมีงานเยอะมากสักแค่ไหน หน้าที่ของการเป็นแม่ครัวประจำบ้านของพิมก็ไม่ได้หมดไปค่ะ ยังคงต้องทำเหมือนเดิม แต่ในวันที่ยุ่ง ๆ แบบนี้การจะทำเมนูที่มันยุ่งยาก ประมาณว่ามีเครื่องปรุงเยอะ มีวิธีทำหลายขั้นตอน พิมคงไม่สามารถ เพราะไม่งั้นเดี๋ยวงานไม่เสร็จแน่ ๆ - -" (แค่นี้ก็ไม่ได้หลับไม่ได้นอนแล้วววววว T__T) ดังนั้นแล้วเมนูง่าย ๆ เมนูอะไรที่ไม่ต้องมีขั้นตอนเยอะ เมนูที่ไม่ต้องไปสรรหาเครื่องปรุงพิเศษ ๆ เช่น เมนูข้าวหน้าหมูอบ ข้าวผัดกระเพรา ข้าวผัดแบบต่างๆ สปาเกตตี้ผัดขี้เมา หรือไก่อบหอมใหญ่ ก็เลยมักจะถูกเลือกนำมาทำกินวันยุ่ง ๆ แบบนี้แหละค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- น่องติดสะโพกไก่ 2 ชิ้น
- หอมใหญ่ 2 หัวขนาดกลาง หรือ 1 หัวใหญ่ นำมาหั่นบางๆ ..... (ในภาพยังไม่ได้หั่น)
- ซีอิ๊วขาวสำหรับหมัก 2 ชต.
- ซีอิ๊วขาวสำหรับปรุงรส 2-3 ชต.
- ซอสปรุงรส 2 ชต.
- ซอสหอยนางรม 2-3 ชต.
- น้ำตาลทราย 2 ชต.
- น้ำมันพืช 3 ชต.
- น้ำซุปไก่ / น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
หมายเหุต :: ........ พิมลืมจดว่าใช้ซีอิ๊วขาวกับซอสหอยนางรมไปอย่างเท่าไหร่ แต่คร่าว ๆ ก็ประมาณ 2-3 ชต.ค่ะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นก็ให้เราตั้งกระทะบนเตาไฟค่ะ (พิมใช้กระทะเทฟล่อน) ใส่น้ำมันลงไป เปิดไฟกลาง พอน้ำมันร้อนก็ใส่ไก่ลงไปทอด กะเวลาให้ด้านล่างที่ติดกับกระทะเหลือง ก็ใช้ตะหลิวหรือคีมคีบพลิกอีกด้านลงทอด จนเหลืองทองสวยทั้งสองด้าน (แต่ไม่ต้องสุก)
ป.ล. เกือบลืม ... ก่อนทอดไก่ ให้เอาไก่เคล้ากับซีอิ๊วขาวสำหรับหมักก่อนนะคะ เคล้าเสร็จแล้วพักไว้ประมาณ 10-15 ค่อยนำไปทอดค่ะ
ก็ตักเฉพาะไกใส่หม้อที่จะใช้อบ (บนเตาไฟ) เอาไว้ค่ะ
จากนั้นใช้กระบะใบเดิม (ไม่ต้องเทน้ำมันทิ้งนะคะ) ตั้งบนเตาไฟ เปิดไฟกลางค่อนมาทางอ่อน พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่หอมใหญ่ที่เราหั่นบาง ๆ ไว้ลงไปผัดจนสุกเหลืองและออกสีน้ำตาล
ก็ตักใส่หม้อที่เราใส่ไก่ไว้
ตามด้วยเครื่องปรุงรสทั้งหมด
และก็น้ำซุปหรือถ้าไม่มีก็น้ำเปล่าอย่างที่พิมใช้ในวันนี้ก็ได้ค่ะ (แต่น้ำซุปจะอร่อยกว่านะ) ..... โดยเติมให้พอท่วมแบบปริ่มๆ ชิ้นไก่ หากน้ำ 2 ถ้วยที่พิมบอกไว้ในสูตรมันน้อยไป ก็เติมได้อีกนิดหน่อยอ่ะค่ะ
ได้ออกมาเป็นแบบนี้
จากนั้นนำไปตั้งบนเตาไฟค่ะ เปิดไฟค่อนข้างแรงนะคะ ..... พอน้ำเดือดหรี่ไฟลง เหลือเป็นไฟกลางค่อนไปทางอ่อนค่ะ ^__^
แล้วก็ต้ม ๆ ตุ๋น ๆ ไปเรื่อย ๆ พอถึง 20 นาที แอบใช้ช้อนตักน้ำซุปในหม้อขึ้นมาชิมรสชาตินิดนะคะว่าถูกใจไหม พอใจไหม ถ้าไม่พอใจ ไม่ใช่ที่ชอบก็ปรุงเพิ่มได้ตามใจชอบเลย.... ซึ่งปกติพิมก็จะปรุงให้เค็มนำ และก็หวานตามเล็กน้อยอ่ะค่ะ (หวานจากหอมใหญ่เป็นหลัก น้ำตาลเป็นรอง)
จากนั้นก็เคี่ยวด้วยไฟอ่อนต่อไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งน้ำที่อยู่ในหม้อนั้นมันมีความข้น (ข้นประมาณที่เวลาเราตักราดบนชิ้นไก่ แล้วมันจับชิ้นไก่อ่ะค่ะ) หรือคร่าว ๆ ก็จะใช้เวลาประมาณ 40 นาที ไม่เกิน 1 ชม. อ่ะค่ะ ..... ถึงตรงนี้ก็เอาช้อนตักน้ำซอสขึ้นมาชิมรสชาตินิดนึงว่าเป็นยังไงบ้าง หากใช้ได้แล้วก็ปิดไฟเตาได้เลย แต่ถ้ายังขาดอะไรไปก็เติมเพิ่มเอาได้ค่ะ แต่ถ้ารสจัดไป เติมน้ำเปล่านิดนึงแล้วรอให้เดือดอีกครั้ง ก็ปิดไฟเตาได้เเลยเช่นกันค่ะ
สุดท้ายก็ตักข้าวหอมมะลิร้อน ๆ ใส่จาน โปะด้วยไก่อบ 1 ชิ้น ราดด้วยน้ำซอสหอมใหญ่ข้นๆ ที่อยู่ในหม้อ ตามด้วยผักคะน้าหรือกวางตุ้งลวก และน้ำจิ้มที่ได้จากพริกขี้หนูสวน กระเทียมไทย รากผักชีโขลกรวมกัน ปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชู น้ำมะนาว เกลือป่น และน้ำตาลนิดหน่อย ออกรสเปรี้ยวนำเค็มตาม ....... อ่ะค่ะ แล้วเราก็จะได้ไก่อบที่หน้าตาแลดูน่าทาน (คิดว่าอย่างนั้นค่า อิอิ) ออกมาอย่างในภาพด้านล่างนี่นะคะ
ซึ่งขอบอกว่าสำหรับคนที่ชอบไก่ โดยเฉพาะส่วนสะโพกและชอบหอมใหญ่ รวมถึงชอบอาหารที่รสเบา ๆ (ไม่เค็มจัด ไม่หวานจัด) + ไม่เผ็ด ... พิมก็อยากแนะนำเมนูนี้ให้ไปลองทำกันเลยจ้า ... ยังไงไปลองทำกันดุนะคะ ติดขัดตรงไหนก็แวะเวียนมาทิ้งข้อความถามพิมไว้ได้ค่ะ แล้วถ้าพิมสะดวกเวลาไหนจะเข้ามาตอบให้เลยจ้า ^__^