เมื่อคืนก่อนอยู่ดี ๆ พิมก็นึกอยากกินสปาเกตตี้ขี้เมาเนื้อสับขึ้นมาค่ะ - -" แบบว่าอยากกินไม่มีเหตุผลอะไรเลยอ่ะ แค่คิดถึงรสชาติที่เผ็ดร้อน จัดจ้าน มีกลิ่นพริก กลิ่นกระเทียม กินกับใบกระเพรากรอบ ๆ แค่นี้ก็น้ำลายจะไหลแล้วอ่ะค่ะ
ดึกๆ คืนนั้นพิมก็เลยแวํบไปค้นตู้เย็นในครัว เพราะคุ้นๆ ว่ามีเนื้อวัวอยู่ในช่องฟรีส ก็ปรากฎว่ามีจริง ๆ ค่ะ แล้วก็แว๊บไปดูในตู้เก็บสมบัติ พบว่ามีสปาเกตตี้อยู่ห่อนึง ส่วนพริกขี้หนู ใบกระเพราเดี๋ยวไปหาเอาในสวน (คือกะจะทำทานตอนเที่ยงวันรุ่งขึ้น ^_^) แต่วัตถุดิบสำคัญอีกอย่างนึงที่ขาดไม่ได้สำหรับเมนูนี้ของพิมก็คือพริกไทยอ่อน นั้นไม่มีทั้งที่ต้นและไม่มีในตู้เย็น >_< พอเช้าวันรุ่งขึ้นพิมก็เลยต้องรีบตื่นตั้งแต่เช้าประมาณ 6 โมงกว่า ๆ ออกมารอรถขายกับข้าวที่จะขับผ่านที่หน้าบ้านพิมทุกวัน เพื่อดูว่ามีพริกไทยอ่อนขายไหม (ปกติไม่ค่อยได้ตื่นเวลานี้ เพราะกว่าจะนอนก็ตี 2 ตี 3 แล้ว) เพราะถ้าไม่มีนี่พิมคงจะต้องออกไปหาซื้อถึงหน้าปากซอยใหญ่ ซึ่งแค่ค่ารถไปกลับก็ 60 บาทแล้ว ไม่คุ้มอย่างแรง !! ........ แต่ปรากฎว่าเป็นความโชคดีของพิมค่ะ เพราะปกติของพวกนี้รถกับข้าวเร่เค้าจะไม่ค่อยเอาพริกไทยอ่อนมาขาย เนื่องจากว่ามันราคาสูง อีกทั้งไม่ค่อยมีคนซื้อ แต่วันนี้เค้าเอามาขายค่ะ โฮ๊ะๆ ............. แพค 6 ช่อเล็กๆ แพคละ 25 บาท ก็รอดตัวไป ^_^
และเมื่อได้วัตถุดิบครบแล้ว สายๆ เมื่อวานพิมก็จัดการบรรเลงเลยค่ะ แล้วพอเที่ยง ๆ "สปาเกตตี้ผัดขี้เมาเนื้อสับ" ของพิม ก็พร้อมทานแล้วล่ะค่า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เส้นสปาเกตตี้ (ยังไม่ต้ม) 80-90 กรัม
- เนื้อสับ 100 กรัม
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 20 กลีบ
- พริกขี้หนูสวนสีเขียวแดง 10 เม็ด
- พริกจินดา (พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง) 5 เม็ด
- พริกไทยอ่อน 3 ช่อ
- ใบกะเพรา 4 กิ่ง
- น้ำปลา 1 ชต.
- ซอสปรุงรส 1/2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
- ซอสหอยนางรม 1 ชต.
- น้ำซุปไก่ 4 ชต.
- เหล้า (วิสกี้ - หงส์ทอง) 1/2 ชต.
- น้ำมันพืชสำหรับทอดใบกระเพรา 1/2 ถ้วย หรือมากกว่า
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 2-3 ชต.
- น้ำมันมะกอกสำหรับคลุกเส้นสปาเกตตี้ 1/2 ชต.
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลยก็ให้เราทำการต้มสปาเกตตี้ก่อนนะคะ ซึ่งในขั้นตอนนี้พิมไม่ได้ถ่ายรูปมาให้ดู เนื่องจากตอนต้ม ฝนตกหนักมาก ฟ้ามึด ถ่ายรูปออกมาแล้วแย่มาก พิมเลยไม่ได้ถ่ายค่ะ แต่ขออธิบายให้ฟังคร่าว ๆ ก็คือ เทน้ำประมาณสูงสัก 6 นิ้วลงในหม้อใบย่อม ๆ ใบนึงนะคะ แล้วนำหม้อตั้งเตา เปิดไฟกลาง รอจนน้ำเดือด ก็หย่อนเส้นสปาเกตตี้ลงไป เอาทัพพีหรือพายไม้คนเล็กน้อย เพื่อให้เส้นกระจายออกจากกัน จากนั้นต้มไปประมาณ 10 นาที หรือตามที่ข้างหน้าซองสปาเกตตี้ระบุไว้ว่าต้มกี่นาทีถึงจะอร่อย หรือหากต้มครบเวลาแล้ว เมื่อหยิบเส้นขึ้นมาชิม รู้สึกว่าเส้นยังแข็งเกินไป จะต้มต่ออีกหน่อยก็ไม่เป็นไรค่ะ ตามชอบเลย จากนั้นพอเส้นสุกตามต้องการแล้วก็เทใส่กระชอน ล้างในน้ำสะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ เทใส่กาละมังใบย่อมๆ คลุกด้วยน้ำมันมะกอกให้ทั่วเส้น แล้วใส่จานหรือชามรอไว้ค่ะ
ต่อมาก็มาดูที่เนื้อสัตว์กันนะคะ ... สำหรับเนื้อสัตว์ในวันนี้ พิมขอเลือกใช้เป็นเนื้อวัวค่ะ เหตุผลเดียวคือพิมชอบมากก >_< ก็เอาเนื้อวัวมาสับไว้แบบหยาบ ๆ นะคะ หากใครชอบติดมันนิด ๆ ก็เลือกแบบติดมันมาหน่อย แต่ถ้าชอบแบบเนื้อล้วน ๆ ใช้เนื้อล้วนก็ได้ค่ะ ... แต่ถ้าใครไม่ทานเนื้อ จะเปลี่ยนเป็นหมูสับ ไก่สับ กุ้งสับ ก็ได้เช่นกันนะคะ
เพิ่มเติม :: ความเห็นส่วนตัวพิม สำหรับเมนูนี้ "สับ" อร่อยกว่า "บด" อ่ะค่ะ texture มันต่างกัน
ส่วนพริก ... ปกติพิมจะใช้พริกขี้หนูสวนล้วน ๆ แต่วันนี้พิมหาพริกขี้หนูสวนสีแดงแทบไม่ได้เลย แต่พิมต้องการสีสันก็เลยขอเพิ่มพริกจินดาลงไปด้วยนะคะ แต่ถ้าใครต้องการความเผ็ดที่จัดจ้าน ใช้พริกขี้หนูสวนล้วน ๆ ได้เลยค่ะ .......... ก็เอาพริกกับกระเทียมโขลกรวมกันไว้หยาบ ๆ แบบว่ายังเห็นพริกสวนพอเป็นเม็ดอยู่บ้างอ่ะค่ะ
สำหรับใบกระเพรา ... ก็เด็ดเป็นใบ ๆ ไว้นะคะ
ส่วนพริกไทยอ่อน ก็ล้างให้สะอาด รูดเป็นเม็ดไว้ แล้วล้างอีกทีนะคะ
เมื่อเตรียมส่วนผสมต่างๆ ครบแล้วก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ
เริ่มต้นด้วยการเอาน้ำมันพืชที่เราจะใช้ทอดใบกระเพราใส่ลงไปในกระทะ เปิดไฟกลาง รอจนน้ำมันร้อนจัดก็ใส่ใบกระเพราลงไป (อย่าใส่หมดนะคะ ให้เหลือไว้ใส่ตอนผัดขี้เมาบ้างสักหยิบมือนึง) ใช้ตะหลิวคนให้กระจายออกจากกัน สักแป๊บก็จะกรอบ ก็ใช้กระชอนโปร่ง ๆ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
เพิ่มเติม :: กระเพรากรอบในภาพด้านล่าง พิมทอดสำหรับ 2 จาน
แล้วเทน้ำมันในกระทะออกให้หมด ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป และใช้ไฟกลางค่อนไปทางแรง พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่พริกกระเทียมที่เราโขลกไว้ลงไปผัด พอเริ่มหอมก็ใส่เนื้อสับของเราลงไป ใช้ตะหลิวยี ๆ ให้เนื้อกระจายออกจากกัน ไม่เป็นก้อน
ผัดจนกระทั่งเนื้อใกล้สุก ก็เติมเครื่องปรุงรสทั้งหมด (ยกเว้นเหล้า) และน้ำซุปลงไป
ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง จนเนื้อสุกก็ใส่ใส่ใบกระเพราที่เหลือ พริกไทยอ่อน และวิสกี้ลงไป
เพิ่มเติม :: ใครที่ไม่ทานเหล้า ไม่ใส่ก็ได้นะคะ แต่ใส่แล้วอร่อยกว่า
ผัดให้เข้ากันอีกทีเป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ
สุดท้ายก็ตักใส่จานที่มีเส้นสปาเกตตี้รออยู่ (หรือจะเอาเส้นสปา ไปคลุกในกระทะเลยก็ได้นะคะ)
ตบแต่งด้วยกระเพรากรอบพอสวยงาม ก็เสริฟได้เลยค่ะ ........ แล้วเราก็จะได้สปาเกตตี้ผัดขี้เมาเนื้อสับที่หน้าตาแลดูน่าทานอย่างในรูปภาพด้านล่างนี้นะคะ (คิดว่าน่าทานนะ อิอิ)
พอเวลาทานเราก็คลุกให้เข้ากันอย่างนี้นะคะ แล้วค่อยทาน ...... ซึ่งขอบอกว่าสำหรับคนที่ชอบทานสปาเกตตี้หรืออาหารจานเดียวที่รสชาติจัดจ้าน เผ็ดร้อน จะต้องถูกใจเมนูนี้อย่างมาก ๆ แน่นอนค่ะ แบบว่ายังไงดีอ่ะ คือตอนปรุงเราก็ปรุงแบบรสชาติจัดจ้านเต็มที่แล้วนะคะ และพอตอนทาน เวลาที่เราเคี้ยวเจอพริกไทย (ซึ่งกระจายไปทั่วทั้งจาน) เราก็จะได้รสชาติเผ็ดร้อนซาบซ่านอยู่ในปากเพิ่มขึ้นมาอีก (แบบค่อย ๆ ซาบซ่านอ่ะนะ) .. สรุปว่ามันอร่อยมากเลยค่ะ พิมกินหมดชามในภาพด้านล่างนี้ อิ่มแสนอิ่ม แต่ด้วยรสชาติและกลิ่นหอมของอาหารจานนี้แล้วก็ทำให้อยากกินอีกอ่ะค่ะ >_< (ไม่ต้องบอกเลยว่าทำไมถึงอ้วน T__T)
ยังไงเพื่อน ๆ ก็ลองไปทำดูกันนะคะ ทำแล้วได้ผลเป็นยังไงก็มาเล่าให้พิมฟังบ้าง ส่วนใครที่ติดขัดสงสัยตรงไหนก็ทิ้งคำถามไว้นะคะ แล้วพิมจะเข้ามาตอบให้จ้า ^__^