หากเพื่อนๆ ชอบทานข้าวอบ ... วันนี้พิมมีเมนูข้าวอบอีกเมนูนึงมานำเสนอ นั่นก็คือเมนู "ข้าวกล้องงอกอบเห็ด" ซึ่งเป็นเมนูที่ทั้งทำง่ายและอร่อยมาก จนอยากแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำกันดูเลยค่ะ ^_^
หมายเหตุ สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ข้าวกล้องงอก "ศิริ" 1.5 ถ้วย
- หมูสันคอหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเต๋า 70 กรัม
- กุ้งแห้ง 3 ชต.
- แปะก๊วย 1/3 ถ้วย
- เห็ดหอมสด 4 ดอกใหญ่
- เห็ดออรินจิ 2 ดอกกลาง
- เห็ดชิเมจิดำ 80 กรัม
- แครอทหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเต๋า 3 ชต.
- กระเทียมสับ 1 ชต.
- ขิงแก่สับ 1 ชต.
- ต้นหอม 2 ต้น
- น้ำมันพืชสำหรับผัดข้าว 3 ชต.
- น้ำซุปกระดูกหมูสำหรับหุงข้าว อิงตามสัดส่วนที่ระบุไว้ข้างถุงข้าว เช่นของข้าวกล้องงอกศิริ คือข้าว 1 ต่อน้ำ 2 ส่วน พิมก็จะใช้น้ำ 3 ถ้วย
- ซอสหอยนางรม 2.5 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 2.5 ชต.
- ซอสถั่วเหลือง 1.5 ชต.
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- พริกไทยป่น 1 ชช.
- น้ำตาลทราย 1 ชช.
- น้ำมันงา 2 ชช.
เพิ่มเติม :: รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
อันดับแรกเลยเรามาดูข้าวที่พิมใช้ในวันนี้กันก่อนนะคะ ก็จะเป็นข้าวกล้องงอกยี่ห้อ "ศิริ" ค่ะ
ตั้งแต่พิมทานข้าวกล้องงอกมา ข้าวกล้องงอกยี่ห้อนี้เป็นยี่ห้อที่พิมชอบมากที่สุดเลยอ่ะค่ะ เพราะว่าเมื่อหุงเสร็จแล้วเมล็ดข้าวยังจะเป็นตัวอยู่ จะไม่เละ ไม่แตก ไม่บาน แถมยังนุ่ม เวลาเคี้ยวก็สัมผัสได้ถึงความหนึบและความหวานของเมล็ดข้าวอ่ะค่ะ
ก็ตวงข้าวออกมาเท่าที่เราต้องใช้ แล้วนำไปซาวสักครั้งนึง + พักให้สะเด็ดน้ำค่ะ
ดูข้าวไปแล้ว .. ก็มาดูที่หมูกันต่อนะคะ สำหรับหมู พิมเลือกใช้หมูส่วนสันคอหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเต๋าเล็ก ๆ แต่ถ้าเพื่อน ๆ ไม่ชอบส่วนสันคอ จะเปลี่ยนไปใช้ส่วนสันนอกหรือสันในแทนก็ได้ค่ะ แต่ไม่แนะนำส่วนสามชั้น เพราะจะมันเกิน ^_^
ก็นำหมูสันคอที่เราหั่นแล้ว คลุกเคล้ากับซอสหอยนางรม 1 ชช. และซีอิ๊วขาว 1/2 ชช. นะคะ เคล้าเสร็จก็หมักไว้สัก 10 นาทีค่ะ (ซอสหอย กับซีอิ๊วขาวที่ใช้หมักหมู - นอกเหนือจากที่ระบุไว้ในสูตร)
ต่อมา ... ก็มาดูที่กุ้งแห้งนะคะ สำหรับกุ้งแห้งให้เลือกใช้กุ้งแห้งแบบเนื้อ (ไม่มีเปลือก) นำมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วพักไว้ค่ะ
แปะก๊วย ... เลือกใช้แบบที่ต้มสุกแล้วค่ะ
เห็ดชิเมจิ ... ตัดส่วนโคนที่ติดกันทิ้งไป ล้างน้ำให้สะอาด แล้วแยกไว้เป็นดอก ๆ นะคะ
เห็ดหอมสด .... ตัดส่วนก้านดอกทิ้งไป ล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ไว้ค่ะ
เห็ดออรินจิ .. ผ่าครึ่งดอกตามแนวยาว แล้วหั่นเฉียงไว้เป็นชิ้นๆ
แครอท ... ปอกเปลือก แล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าไว้ค่ะ
และเมื่อเตรียมวัตถุดิบเสร็จ ก็มาถึงขั้นตอนลงมือทำล่ะค่ะ ^_^
..... เริ่มด้วยตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับผัดข้าวลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมสับ ขิงสับ ลงไปผัด พอส่งกลิ่นหอมดีก็ใส่หมูและกุ้งแห้งลงไปผัดให้เข้ากัน
ตามด้วยข้าวกล้องงอกที่เราซาวน้ำเอาไว้แล้ว แปะก๊วย แครอท และเห็ดทั้งหมดค่ะ
ผัดให้เข้ากันดี พอให้น้ำมันเคลือบเมล็ดข้าวก็เป็นอันใช้ได้ (ไม่ต้องให้หมูสุก - ไม่ต้องให้เห็ด แครอทสุก)
ก็ตักใส่หม้อหุงข้าว .... รอไว้
จากนั้นผสมซอสหอย น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว ซอสถั่วเหลือง เกลือป่น และน้ำมันงา
คนให้เข้ากันจนน้ำตาลและเกลือละลาย
ก็เติมน้ำซุปกระดูกหมูลงไป คนให้เข้ากันอีกที (ในภาพด้านบนเป็นน้ำเปล่า แต่ตอนที่พิมหุง พิมใช้น้ำซุปกระดูกหมู)
แล้วเทใส่ลงไปในหม้อหุงข้าว คนให้เข้ากันอีกที ก็นำไปหุงตามปกติได้เลยค่ะ ^__^
จนกระทั่งข้าวสุก ก็ปล่อยให้ข้าวระอุสัก 10-15 นาที ก็เปิดฝาหม้อ แล้วนำพายไม้หรือทัพพีคนส่วนผสมให้เข้ากันอย่างเบามือ
ก็จะได้ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ
สุดท้ายก็ตักใส่จานเสริฟ โรยต้นหอมซอยนิดหน่อย เพื่อความสวยงาม ..... แล้วเราก็จะได้ "ข้าวกล้องงอกอบเห็ด" ออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างค่ะ ^__^
ซึ่งขอบอกว่าเป็นเมนูข้าวอบที่หอมมากก.ก.ก. เลยค่ะ หอมทั้งจากเห็ดมากมาย และหอมทั้งจากเครื่องปรุง พริกไทยป่น น้ำมันงาที่เราใส่ลงไป .... เลยกลายเป็น "ข้าวกล้องงอกอบเห็ด" ที่หอมและอร่อยถูกปากพิมและคนในครอบครัวมากเลยค่ะ
หากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็ไปลองทำกันดูนะคะ เมนูนี้แม้ส่วนผสมและเครื่องปรุงจะเยอะหน่อย ^_^ แต่ส่วนใหญ่ก็หาได้จากในครัวของเราอ่ะค่ะ ที่สำคัญเมนูนี้ทำไม่ยากเลย แล้วก็มีประโยชน์มากมาย ..... ยังไงก็ลองไปทำดูกันนะคะ แล้วเจอกันใหม่เมนูถัดไป ..... สวัสดีค่ะ ^__^