เพื่อน ๆ หลายคนอาจจะประสบปัญหา ที่ไม่รู้ว่า........เช้าวันนี้จะทำอะไรทานดีหนอออออ ^___^
วันนี้พิมก็เลยอยากจะขอเอาอาหารเช้าที่ทำง่ายทานง่ายมาฝากเพื่อน ๆ สักหนึ่งเมนู นั่นก็คือเมนู "แซนด์วิชเห็ดกับไข่" ค่ะ ซึ่งเมนูนี้นอกจากจะทำง่าย ใช้เวลาในการทำน้อยแล้ว ก็ยังทานง่าย ทานได้ทุกเพศทุกวัย เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี อีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อร่างกายค่อนข้างมากด้วยอ่ะค่ะ
ว่าแล้วก็ไปดูหน้าตาและวิธีทำกันเลยนะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ขนมปังโฮลวีต 4 แผ่น (2 คู่)
- ไข่ไก่ 2 ฟอง .... (มื้อนี้พิมทานคนเดียว เลยใช้ไข่แค่ฟองเดียว)
- เห็ดชิเมจิ เห็ดหอมสด เห็ดออรินจิ รวมกัน 80-90 กรัม
- โชหยุ 1/2 ชต.
- เกลือป่น 1/4 ชช.
- พริกไทยป่น 1/4 ชช.
- น้ำมันมะกอก 1/2 ชต.
- เนยดสดจืด 1 ชต. .... (ไม่มีในภาพ)
- ผักสลัดตามชอบ และมะเขือเทศราชินีลูกใหญ่ 3 ลูก
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเรามาทำ Poached Egg หรือที่คนไทยมักจะเรียกกันว่าไข่ดาวน้ำกันก่อนนะคะ ...... โดยวัตถุดิบที่เราจะใช้ทำไข่ดาวน้ำก็จะมี ไข่ไก่ (จากในสูตรด้านบน) น้ำส้มสายชู เกลือป่น และน้ำสะอาดค่ะ
โดยให้เราตั้งหม้อใบเล็ก ๆ บนเตาไฟ ใส่น้ำลงไปราวๆ 1 - 1.5 ลิตร (ให้น้ำมีความสูงประมาณสัก 4-5 นิ้ว) แล้วเติมเกลือป่น 1/2 ชช. น้ำส้มสายชู 1 ชต. ลงไป แล้วก็รอจนมีพรายน้ำปุด ๆ ขึ้นมา (อย่างในภาพที่ 3) ลดไฟลงเหลือไฟอ่อนมาก ใช้ช้อน/ทัพพีคน ๆ น้ำในหม้อให้เป็นน้ำวน แล้วใส่ไข่ไก่ลงไป รอจนกระทั่งไข่สุก+ลอยขึ้นมา (สุกมากหรือน้อยตามชอบ) ก็ใช้กระชอน ช้อนไข่ขึ้นมาผ่านน้ำต้มสุก (น้ำธรรมดา-ไม่ร้อน) เพื่อให้ไข่หยุดสุด แล้วใส่ชามพักไว้ค่ะ
จากนั้นหันมาจัดการในส่วนของเห็ดกันต่อ ...... สำหรับเห็ดหอม ตัดก้านทิ้งไป ล้างให้สะอาด หั่นไว้เป็นชิ้นบาง ๆ ค่ะ
เห็ดชิเมจิ ... ตัดส่วนโคนที่ติดกันทิ้งไป ล้างให้สะอาด แล้วแยกไว้เป็นดอกๆ
เห็ดออรินจิ .... ล้างสะอาด ผ่าครึ่งตามแนวยาว แล้วหั่นเฉียงไว้เป็นชิ้นเล็กๆ
เมื่อเตรียมในส่วนของเห็ดเสร็จ ก็มาลงมือปรุงรสเห็ดกันค่ะ ด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันมะกอกลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่เห็ดทั้งหมด เกลือป่น พริกไทย และโชหยุลงไป ผัดให้เข้ากัน พอเห็ดสุกก็ปิดไฟเตา ตักขึ้นใส่ชามไว้ได้เลยค่ะ
และเมื่อเราทำ poached egg + เห็ดปรุงรสเสร็จ ก็ถึงขั้นตอนการประกอบร่างแซนด์วิชแล้วล่ะค่ะ ด้วยการเอาขนมปังโฮลวีตที่เราซื้อมาไปย่างในกระทะ หรือย่างในเตาอบจนกระทั่งร้อนและเป็นสีน้ำตาลนิดๆ นึง
ก็เอาออกมาทาด้วยเนยสดให้ทั่วแผ่น (ทาแผ่นละ 1 ด้าน) วางด้านที่ทาเนยบนจานเสริฟ ตักเห็ดปรุงรสใส่ลงไป ตามด้วย Poached Egg แล้วเอาขนมปังอีกแผ่นปิด (เอาด้านที่ทาเนยคว่ำลง)
แล้วก็เสริฟพร้อมผักสลัดสด ๆ + มะเขือเทศสด ๆ แช่เย็น ....... เท่านี้เราก็จะได้ "แซนด์วิชเห็ดกับไข่" ที่ทั้งทำง่าย (มาก) ทานง่าย และก็มีประโยชน์ต่อร่างกายแล้วอ่ะค่ะ ^_^
และหากเพื่อนๆ คนไหนไม่ทานไข่ จะทานแต่เห็ดปรุงรส เป็นแซนด์วิชเห็ดอย่างเดียวก็ได้ .... อร่อยไปอีกแบบนะคะ (พิมลองแหละ) และหากเพื่อน ๆ ต้องการรสชาติที่เข้มมากขึ้น ก็สามารถเหยาะพวกซอสเหยาะจิ้ม หรือโรยพริกไทยเพิ่มได้ตามความชอบเลยอ่ะค่ะ
ยังไงก็ลองไปทำดูกันนะคะ ....... แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีจ้า ^_^