พิมเชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนในนี้น่าจะชอบกินน้ำพริกกะปิกับปลาทูทอดกันเน๊าะคะ ที่บ้านพิมก็เหมือนกันค่ะ โดยเฉพาะพิมกับแม่เนี่ยชอบมาก.กก..กก
แต่ด้วยความที่บ้านพิมมีสมาชิกหลายคน เวลาทำน้ำพริกกะปิและทอดปลาทูทีไร แม่ก็เลยมักจะทอดปลาทูเผื่อไว้สำหรับทุกคนในบ้าน (แม่พิมถือคติว่าเหลือดีกว่าขาด) แต่เอาเข้าจริงด้วยความที่บางคนขี้เกียจแกะปลาทู ทำให้กินปลาทูกันไปไม่ถึงครึ่ง เรียกว่าเหลือทุกทีค่ะ
แล้วพอปลาทูทอดเหลือค้างคืน จะเอามากินมันก็ไม่ค่อยอร่อยเหมือนเดิมแล้ว (คนที่บ้านพิมแอบเรื่องเยอะ >_<") ก็เลยต้องพยายามเอาปลาทูทอดที่เหลือมาแปรรูปเป็นเมนูอื่นๆ โดยเมนูจากปลาทูทอดที่พิมทำบ่อยสุดก็เห็นจะเป็นพวกน้ำพริกปลาทู ยำปลาทู เมี่ยงปลาทูนี่แหละคะ ^___^ แต่ทำเมนูอะไรบ่อยๆ ซ้ำๆ กันมันก็เบื่อเน๊าะคะ พิมเลยต้องลองเอาปลาทูทอดมาทำเป็นเมนูอย่างอื่นบ้าง
และเมนูนึงที่พิมภูมิใจนำเสนอมากๆ นั่นก็คือเมนู "ข้าวผัดปลาทูกับถั่วพู" ค่ะ โดยเมนูนี้เนี่ยเป็นเมนูที่พิมชอบมากๆ ชอบทั้งในส่วนของรสชาติและก็ชอบทั้งหน้าตาเลยอ่ะค่ะ ^_^ ก็เลยอยากจะมาแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้เอาไปลองทำกันดูว่าจะชอบเหมือนพิมไหมนะคะ ^__^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ข้าวหอมมะลิหุงสวยๆ 2 ถ้วย
- น้ำดอกอัญชันเข้มข้น 1 - 2 ชต.
- ปลาทูนึ่งตัวขนาดกลาง ทอดให้เหลือง แกะเอาแต่เนื้อ 1 ตัว (พิมซื้อมาตัวละ 25 บาท)
- ถั่วพูฝักขนาดกลาง 5 ฝัก
- กระเทียมจีนกลีบใหญ่ 4 กลีบ
- พริกขี้หนูสวนสีเขียวแดง 10 เม็ด
- หอมแดง 2 หัว
- น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
- น้ำปลา 2-3 ชต.
- น้ำมันพืช 2 ชต.
- มะนาว 1 ลูก
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเรามาดูในส่วนของข้าวกันก่อนนะคะ ... สำหรับข้าวเนี่ย ปกติเวลาพิมจะทำข้าวผัดอะไรก็ตาม พิมจะใช้ข้าวหอมมะลิที่หุงสวยๆ หน่อย (คือตอนหุงใส่น้ำน้อยกว่าปกติสักนิดนึง เพื่อให้ข้าวที่สุกแล้ว เมล็ดไม่บานมาก) แล้วผึ่งไว้ให้เย็น หรือไม่ก็ใช้ข้าวหอมมะลิที่หุงไว้ข้ามคืนอ่ะค่ะ
ก็นำข้าวที่เราเตรียมไว้ใส่กาละมัง แล้วใส่น้ำดอกอัญชันไป 1 ชต. (อย่าเพิ่งใส่หมด) .... ใส่แล้วก็เคล้าให้เข้ากัน หากข้าวยังเป็นสีน้ำเงินไม่เข้มพอ ก็ใส่น้ำดอกอัญชันเพิ่ม แต่ระวังอย่าใส่มากเกิน ข้าวจะแฉะนะคะ ... ส่วนของพิมใส่ไปราว 1.5 ชต. และเคล้าให้น้ำดอกอัญชันเคลือบเมล็ดข้าวบางส่วนเท่านั้น เพราะต้องการให้ข้าวที่ผัดเสร็จแล้วไล่สีตั้งแต่สีขาวไปจนถึงสีน้ำเงินอ่ะค่ะ ^__^ ....... เคล้าเสร็จก็พักไว้ก่อนนะคะ
ต่อมาก็มาจัดการกับปลาทูค่ะ ... โดยพิมใช้ปลาทูนึ่ง เลือกที่ตัวโตหน่อย นำไปทอดหรือย่างให้เหลืองหอม แล้วนำมาแกะเอาแต่เนื้อ ก็ได้เนื้อประมาณ 1/2 ถ้วยค่ะ
ส่วนถั่วพู ... เลือกฝักกลาง ๆ ที่ไม่อ่อนไม่แก่จนเกินไป นำมาตัดขั้วทิ้ง ซอยเฉียงๆ ให้มีความหนาประมาณ 1/3 ซม. แล้วนำไปแช่ในน้ำเปล่าที่ผสมน้ำเกลือเพื่อล้างยางออกประมาณสัก 1 นาที เทใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำ ระหว่งนั้นก็นำหม้อ/กระทะใบย่อมๆ ตั้งบนเตาไฟ ใส่น้ำสัก 1-2 ถ้วย เปิดไฟกลาง รอจนน้ำเดือด ก็เทถั่วพูใส่ลงไป รอให้ถั่วพูสุก ก็ตัดขึ้นใส่ในกาละมังที่มีน้ำเย็นจัด (พิมใช้น้ำเปล่า 1 ถ้วย ผสมกับน้ำแข็ง 1/2 ถ้วย) เพื่อให้ถั่วพูมีสีสดสวย และคงความกรอบไว้เหมือนเดิม .... และพอถั่วพูเย็นสนิท ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
หอมแดงกับกระเทียม .. ก็ปอกเปลือกออก ล้างน้ำ ซับด้วยผ้าให้แห้ง แล้วซอยบางๆ ไว้นะคะ / พริกขี้หนู ... เด็ดขั้วออก ล้างน้ำ ซับด้วยผ้าให้แห้ง แล้วซอยละเอียดค่ะ (ถ้าไม่ชอบเผ็ด ลดปริมาณพริกลงได้ค่ะ หรือถ้าจะทำให้เด็ก ๆ ผู้ใหญ่ที่ทานเผ็ดไม่ได้ จะไม่ใส่พริกก็ได้ค่ะ)
เมื่อเตรียมวัตถุดิบต่างๆ เสร็จก็มาลงมือทำกันค่ะ ..... เริ่มด้วยตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันลงไป เปิดไฟกลาง พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวนะคะ
พอกระเทียมเริ่มเหลืองก็ใส่ปลาทูลงไปผัดให้หอม ตามด้วยข้าวสวยและถั่วพู ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทรายเล็กน้อย (ตอนปรุงรส ลืมถ่ายภาพมาให้ดูนะคะ)
เพิ่มเติม :: ปริมาณน้ำปลาที่ใส่ ขึ้นอยู่กับความเค็มของปลาทูด้วยค่ะ ถ้าปลาเค็มมาก อาจจะใส่น้ำปลาแค่ 2 ชต. แต่ถ้าปลาเค็มน้อย อาจจะใส่ 3 ชต. ค่ะ
ผัดให้เข้ากัน ... ชิมรสชาติให้ได้ตามที่ชอบ ก็ใส่หอมแดงกับพริกขี้หนูซอยลงไป
ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง (ไม่ต้องรอให้หัวหอมสุก) ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
สุดท้ายก็ตักใส่ชาม เสริฟพร้อมแตงกวาแช่เย็นหั่นเป็นชิ้น ๆ และมะนาว 1 ซีก .... เท่านี้เราก็จะได้ข้าวผัดปลาทูกับถั่วพูที่แสนอร่อยแล้วค่ะ ^__^
ถึงตรงนี้พิมขอแอบเล่าเรื่องขำ ๆ ปนเศร้าปนดีใจให้ฟังเรื่องนึง ... คือ เมื่อวานที่ทำเนี่ย ตอนแรกพิมไม่ได้ตั้งใจว่าจะทำมาให้คุณสามีทานเลยค่ะ กะจะทำทานเอง แต่ทำเสร็จแล้วก็อดเอามาอวดเข้าไม่ได้ เพราะรู้สึกว่ามันสวยดี ^_^ ปรากฎว่าพอส่งชามให้เค้าดูเท่านั้นแหละ กลับมาอีกทีเหลือแต่ชามเปล่าๆ T___T เศร้าที่ตัวเองอดกิน แต่ก็ดีใจที่คุณสามีเค้าชอบมากค่ะ ^__^
ยังไงก็ไปลองทำกันดูนะคะเพื่อน ๆ อ้อๆ .... ถ้าเพื่อนๆ ชอบข้าวสีอื่น เช่น สีเขียวก็ใช้น้ำใบเตยแทน แต่ถ้าชอบสีเหลืองก็ใช้น้ำดอกคำฝอย หรือถ้าชอบสีเหลืองส้มก็ใช้น้ำจากขมิ้นชันค่ะ และถ้าไม่สะดวกหาปลาทูนึ่ง จะใช้เป็นปลาทูสดเคล้าเกลือเล็กน้อยพอให้มีรสเค็มแล้วนำไปทอดให้สุกก็ได้เช่นกัน หรือจะใช้เป็นปลาโอก็ได้นะคะ ^_^