header



http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-mun-ta-krai-moo-yang/kao-mun-ta-krai-moo-yang-01.JPG

วันนี้พิมอยากจะเอาเมนูที่ดูเหมือนจะทำยุ่งยาก แต่พอทำจริงแล้วกลับง่ายเพราะตัวช่วยอย่างรสดีเมนู   ซอสหมักย่างปรุงสำเร็จชนิดผงมาช่วย ... เมนูยากๆ ก็เลยกลายเป็นเมนูง่าย ๆ ไปเลยค่ะ ^_^

 ซึ่งเมนูของเราในวันนี้ก็คือ เมนู  "ข้าวมันตะไคร้หมูย่าง"  นะคะ เป็นเมนูที่พิมประยุกต์มาจากข้าวมันไก่ที่เรากินกันทั่วไป   แต่ในเมนูนี้แทนที่กลิ่นหลักจะมาจากขิงเหมือนข้าวมันไก่  เราจะใช้ตะไคร้แทน ซึ่งตามความรู้สึกส่วนตัวพิม  พิมว่ามันเข้ากับอาหารประเภทย่าง โดยเฉพาะหมูย่างในสไตล์นี้มากกว่าขิงอ่ะค่ะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-mun-ta-krai-moo-yang/kao-mun-ta-krai-moo-yang-16.JPG

แต่ก่อนจะไปลงมือทำกัน พิมขออธิบายนิดนึงนะคะว่า  สำหรับเมนูนี้เนี่ย...จะมีสิ่งที่ต้องทำหลักๆ อยู่ 2 ส่วนด้วยกัน คือ ส่วนของหมูย่าง และส่วนของข้าวมัน  โดยในช่วงแรก พิมขอรีวิววิธีการทำหมูย่างก่อนนะคะ  แล้วเมื่อหมูย่างจบ ก็จะต่อด้วยข้าวมันอ่ะค่ะ  ^_^

:: ส่วนผสม  "หมูย่าง" ::

- หมูสันนอก 350 กรัม 
- "รสดีเมนู" ซอสหมักย่างปรุงสำเร็จชนิดผง 1/3 ซอง  (20 กรัม)

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-mun-ta-krai-moo-yang/kao-mun-ta-krai-moo-yang-03.JPG

:: วิธีทำ  "หมูย่าง" ::

หั่นหมูที่เราเตรียมไว้ให้เป็นชิ้นใหญ่ 3 ชิ้น  แล้วเอาใส่กาละมังที่เราจะใช้หมักหมู 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-mun-ta-krai-moo-yang/kao-mun-ta-krai-moo-yang-04.JPG

ใส่รสดีเมนู ซอสหมักย่างปรุงสำเร็จชนิดผงลงไปตามอัตราส่วนด้านหลังซอง   คลุกเคล้าให้เข้ากันดี  แล้วหมักไว้ 30 นาที  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-mun-ta-krai-moo-yang/kao-mun-ta-krai-moo-yang-05.jpg

แล้วหมักไว้ 30 นาที  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-mun-ta-krai-moo-yang/kao-mun-ta-krai-moo-yang-07.JPG

พอครบ 30 นาทีก็นำไปย่างบนเตาถ่าน หรือย่างในเตาอบ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-mun-ta-krai-moo-yang/kao-mun-ta-krai-moo-yang-08.JPG

จนกระทั่งสุกทั่วทั้งชิ้น แค่นี้เราก็จะได้หมูนุ่ม ๆ อร่อย ๆ อย่างที่เราต้องการค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-mun-ta-krai-moo-yang/kao-mun-ta-krai-moo-yang-09.JPG

:: ส่วนผสม  "ข้าวมันตะไคร้" ::

- ข้าวหอมมะลิดิบ  2 ถ้วย
- น้ำซุป/น้ำเปล่าสำหรับหุงข้าว 2 + 2/3 ถ้วย
- น้ำมันมะกอกสำหรับผัดข้าว 4 ชต.
- น้ำมันมะกอกสำหรับผัดไชโป๊ว 1 ชต.
- ตะไคร้บุบพอแตก หั่นเป็นท่อนสั้น 4 ต้น
- เกลือป่น 1 ชช.
- หมูย่าง จากรสดีเมนู  ซอสหมักย่างปรุงสำเร็จชนิดผง
- รากผักชี 2 รากใหญ๋ / กระเทียม 1 ชต. / พริกไทยขาว 1/2 ชช. โขลกรวมกัน  (เรียกว่า "สามเกลอ")
- ไชโป๊วหวานสับ 1/4  ถ้วย
- กระเทียมเจียว 3 ชต.
- ผักชี 1 ต้น

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-mun-ta-krai-moo-yang/kao-mun-ta-krai-moo-yang-02.JPG

:: วิธีทำ  "ข้าวมันตะไคร้" ::

เริ่มต้นเลย..... เราก็ตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันมะกอกลงไป  ตามด้วยสามเกลอที่เราโขลกไว้ครึ่งนึง  (ที่เหลืออีกครึ่ง ไว้ผัดกับไชโป๊)   และตะไคร้  ผัดจนตะไคร้ส่งกลิ่นหอมและมีสีเข้มกว่าเดิมเล็กน้อย  ก็ใส่ข้าวหอมมะลิที่ซาวเรียบร้อยแล้วลงไป  ผัดต่อจนน้ำมันเคลือบเมล็ดข้าวทุกเมล็ดก็ดับไฟเตา

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-mun-ta-krai-moo-yang/kao-mun-ta-krai-moo-yang-10.jpg

ตักข้าวใส่ในหม้อหุงข้าว ตามด้วยน้ำซุป และเกลือป่น  ... แล้วนำไปหุงตามปกติ  จนข้าวสุก

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-mun-ta-krai-moo-yang/kao-mun-ta-krai-moo-yang-11.jpg

ระหว่างรอข้าวสุก  ก็ให้เราตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันลงไปตามด้วยสามเกลอที่เหลืออีกครึ่งนึง ผัดจนสามเกลอหอม ก็ใส่ไชโป๊ว (ล้างน้ำให้สะอาดก่อน+บีบให้แห้ง) ลงไป  ผัดให้เข้ากัน พอแห้งก็ดับไฟเตา ... ตักหัวไชโป๊วที่ผัดไว้ขึ้นพักไว้

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-mun-ta-krai-moo-yang/kao-mun-ta-krai-moo-yang-12.jpg

พอข้าวสุกดี ก็เปิดฝาหม้อข้าว  ใส่ไชโป๊วที่เราผัดลงเมื่อกี้ลงไป  เคล้าด้วยทัพพีให้ไชโป๊วเข้ากับข้าวดี ...... ก็เป็นอันว่าเราเตรียมในส่วนของข้าวเรียบร้อยแล้วค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-mun-ta-krai-moo-yang/kao-mun-ta-krai-moo-yang-13.jpg

ถึงเวลาทาน .... ก็ตักข้าวมันตะไคร้ใส่ลงในจาน  หั่นหมูย่างเป็นชิ้นวางโปะบนข้าว โรยด้วยกระเทียมเจียวเล็กน้อย  เสริฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว หรือพริกน้ำปลากระเทียม .....  แค่นี้เราก็จะได้ "ข้าวมันตะไคร้หมูย่าง"  ที่ทั้งหน้าตาน่าทานและอร่อยมากแล้วอ่ะค่ะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-mun-ta-krai-moo-yang/kao-mun-ta-krai-moo-yang-16.JPG

ซึ่งในส่วนของข้าวมันตะไคร้นั้นจะมีกลิ่นหอมของตะไคร้แบบเตะจมูก และมีความเค็มเล็กๆ หวานนิดๆ จากไชโป๊ว เมื่อมาเจอกับหมูย่างที่มีทั้งความนุ่มและรสชาติที่อร่อย กลมกล่อม หอมกำลังดี ... แบบนี้แหละใช่เลย  ขอบอกว่ามันเข้ากันมาก ๆ เลยค่ะ      ^_^ 

หากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็ลองไปทำดูกันนะคะ เพราะเมนูนี้นอกจากจะใช้วัตถุดิบไม่เยอะ ใช้เวลาทำไม่นานแล้ว เมื่อทำเสร็จก็ยังออกมาอร่อย และหน้าตาแลดูน่าทานอีกด้วยค่ะ ^_^  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-mun-ta-krai-moo-yang/kao-mun-ta-krai-moo-yang-15.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก