วันนี้พิมอยากจะเอาเมนูที่ดูเหมือนจะทำยุ่งยาก แต่พอทำจริงแล้วกลับง่ายเพราะตัวช่วยอย่างรสดีเมนู ซอสหมักย่างปรุงสำเร็จชนิดผงมาช่วย ... เมนูยากๆ ก็เลยกลายเป็นเมนูง่าย ๆ ไปเลยค่ะ ^_^
ซึ่งเมนูของเราในวันนี้ก็คือ เมนู "ข้าวมันตะไคร้หมูย่าง" นะคะ เป็นเมนูที่พิมประยุกต์มาจากข้าวมันไก่ที่เรากินกันทั่วไป แต่ในเมนูนี้แทนที่กลิ่นหลักจะมาจากขิงเหมือนข้าวมันไก่ เราจะใช้ตะไคร้แทน ซึ่งตามความรู้สึกส่วนตัวพิม พิมว่ามันเข้ากับอาหารประเภทย่าง โดยเฉพาะหมูย่างในสไตล์นี้มากกว่าขิงอ่ะค่ะ ^_^
แต่ก่อนจะไปลงมือทำกัน พิมขออธิบายนิดนึงนะคะว่า สำหรับเมนูนี้เนี่ย...จะมีสิ่งที่ต้องทำหลักๆ อยู่ 2 ส่วนด้วยกัน คือ ส่วนของหมูย่าง และส่วนของข้าวมัน โดยในช่วงแรก พิมขอรีวิววิธีการทำหมูย่างก่อนนะคะ แล้วเมื่อหมูย่างจบ ก็จะต่อด้วยข้าวมันอ่ะค่ะ ^_^
:: ส่วนผสม "หมูย่าง" ::
- หมูสันนอก 350 กรัม
- "รสดีเมนู" ซอสหมักย่างปรุงสำเร็จชนิดผง 1/3 ซอง (20 กรัม)
:: วิธีทำ "หมูย่าง" ::
หั่นหมูที่เราเตรียมไว้ให้เป็นชิ้นใหญ่ 3 ชิ้น แล้วเอาใส่กาละมังที่เราจะใช้หมักหมู
ใส่รสดีเมนู ซอสหมักย่างปรุงสำเร็จชนิดผงลงไปตามอัตราส่วนด้านหลังซอง คลุกเคล้าให้เข้ากันดี แล้วหมักไว้ 30 นาที
แล้วหมักไว้ 30 นาที
พอครบ 30 นาทีก็นำไปย่างบนเตาถ่าน หรือย่างในเตาอบ
จนกระทั่งสุกทั่วทั้งชิ้น แค่นี้เราก็จะได้หมูนุ่ม ๆ อร่อย ๆ อย่างที่เราต้องการค่ะ
:: ส่วนผสม "ข้าวมันตะไคร้" ::
- ข้าวหอมมะลิดิบ 2 ถ้วย
- น้ำซุป/น้ำเปล่าสำหรับหุงข้าว 2 + 2/3 ถ้วย
- น้ำมันมะกอกสำหรับผัดข้าว 4 ชต.
- น้ำมันมะกอกสำหรับผัดไชโป๊ว 1 ชต.
- ตะไคร้บุบพอแตก หั่นเป็นท่อนสั้น 4 ต้น
- เกลือป่น 1 ชช.
- หมูย่าง จากรสดีเมนู ซอสหมักย่างปรุงสำเร็จชนิดผง
- รากผักชี 2 รากใหญ๋ / กระเทียม 1 ชต. / พริกไทยขาว 1/2 ชช. โขลกรวมกัน (เรียกว่า "สามเกลอ")
- ไชโป๊วหวานสับ 1/4 ถ้วย
- กระเทียมเจียว 3 ชต.
- ผักชี 1 ต้น
:: วิธีทำ "ข้าวมันตะไคร้" ::
เริ่มต้นเลย..... เราก็ตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันมะกอกลงไป ตามด้วยสามเกลอที่เราโขลกไว้ครึ่งนึง (ที่เหลืออีกครึ่ง ไว้ผัดกับไชโป๊) และตะไคร้ ผัดจนตะไคร้ส่งกลิ่นหอมและมีสีเข้มกว่าเดิมเล็กน้อย ก็ใส่ข้าวหอมมะลิที่ซาวเรียบร้อยแล้วลงไป ผัดต่อจนน้ำมันเคลือบเมล็ดข้าวทุกเมล็ดก็ดับไฟเตา
ตักข้าวใส่ในหม้อหุงข้าว ตามด้วยน้ำซุป และเกลือป่น ... แล้วนำไปหุงตามปกติ จนข้าวสุก
ระหว่างรอข้าวสุก ก็ให้เราตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันลงไปตามด้วยสามเกลอที่เหลืออีกครึ่งนึง ผัดจนสามเกลอหอม ก็ใส่ไชโป๊ว (ล้างน้ำให้สะอาดก่อน+บีบให้แห้ง) ลงไป ผัดให้เข้ากัน พอแห้งก็ดับไฟเตา ... ตักหัวไชโป๊วที่ผัดไว้ขึ้นพักไว้
พอข้าวสุกดี ก็เปิดฝาหม้อข้าว ใส่ไชโป๊วที่เราผัดลงเมื่อกี้ลงไป เคล้าด้วยทัพพีให้ไชโป๊วเข้ากับข้าวดี ...... ก็เป็นอันว่าเราเตรียมในส่วนของข้าวเรียบร้อยแล้วค่ะ
ถึงเวลาทาน .... ก็ตักข้าวมันตะไคร้ใส่ลงในจาน หั่นหมูย่างเป็นชิ้นวางโปะบนข้าว โรยด้วยกระเทียมเจียวเล็กน้อย เสริฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว หรือพริกน้ำปลากระเทียม ..... แค่นี้เราก็จะได้ "ข้าวมันตะไคร้หมูย่าง" ที่ทั้งหน้าตาน่าทานและอร่อยมากแล้วอ่ะค่ะ ^_^
ซึ่งในส่วนของข้าวมันตะไคร้นั้นจะมีกลิ่นหอมของตะไคร้แบบเตะจมูก และมีความเค็มเล็กๆ หวานนิดๆ จากไชโป๊ว เมื่อมาเจอกับหมูย่างที่มีทั้งความนุ่มและรสชาติที่อร่อย กลมกล่อม หอมกำลังดี ... แบบนี้แหละใช่เลย ขอบอกว่ามันเข้ากันมาก ๆ เลยค่ะ ^_^
หากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็ลองไปทำดูกันนะคะ เพราะเมนูนี้นอกจากจะใช้วัตถุดิบไม่เยอะ ใช้เวลาทำไม่นานแล้ว เมื่อทำเสร็จก็ยังออกมาอร่อย และหน้าตาแลดูน่าทานอีกด้วยค่ะ ^_^