พิมคิดว่าหลาย ๆ คนน่าจะชอบทานอาหารผัดที่เป็นจำพวกเส้น ๆ อย่าง ผัดซีอิ๊ว ผัดไท ผัดมาม่า ผัดวุ้นเส้น อะไรพวกนี้ใช่ไหมคะ ^_^
แต่ว่าอาหารพวกนี้หรืออาหารอื่นๆก็ตาม หลายอย่างทานบ่อยๆ มันก็เบื่อเน๊าะคะ >_< อย่างพิมขนาดชอบทานราดหน้า/ผัดขี้เมามากๆ แต่ถ้าต้องทานบ่อย ๆ สัก 3 มื้อใน 1 อาทิตย์ หรือ 5 มื้อใน 2 อาทิตย์ มันก็มีเบื่อ ๆ กันบ้างอ่ะค่ะ
เพราะงั้นวันนี้พิมเลยเอาเมนูอาหารเส้นผัดๆ เมนูนึงมานำเสนอค่า เป็นเมนูที่รับรองว่าทำไม่ยาก ไม่ว่าจะมือใหม่หรือมือเก่า......มือไหนก็ทำได้แน่นอน นั่นก็คือเมนู "เส้นใหญ่ผัดซอสพริก" หรือบางทีพิมก็เรียกว่า เส้นใหญ่ผัดตั้งฉ่ายอ่ะค่า
ไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยเน๊าะคะ ^__^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เส้นใหญ่ 300 กรัม
- เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้นพอคำ 160 กรัม
- ไข่ไก่ฟองใหญ๋ 2 ฟอง
- ซอสพริก 3 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ชต.
- น้ำปลา 1 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชช.
- ตั้งฉ่าย 3 ชต.
- พริกไทยป่น 1/2 ชช.
- น้ำมันที่ได้จากการเจียวกระเทียม 4 ชต.
- กระเทียมเจียว 4 ชต.
- ถั่วงอก 100 กรัม ... (พิมใช้แบบเด็ดหาง)
- ต้นหอม 4 ต้นเล็ก หรือ 2 ต้นใหญ่ ... ซอยหยาบ ๆ (เฉพาะส่วนใบสีเขียว)
- ผักกาดหอม 5 ใบ ... (ฉีกเป็นชิ้นๆ)
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเราก็ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันกระเทียมเจียวลงไป แล้วก็เปิดไฟกลางค่ะ พอน้ำมันร้อนก็ใส่เนื้อไก่ (พิมใช้อกไก่นะ) ลงไปผัดนะคะ ^_^ ... พอเนื้อไก่สุกดี ก็ตอกไข่ทั้งสองฟองใส่ลงไปเลยค่ะ
เพิ่มเติม :: เหตุที่เราใช้กระเทียมที่เจียวแล้ว (ใส่ตอนผัดเสร็จ) แทนการเจียวกระเทียมในตอนแรก เพราะเราต้องการความกรอบของกระเทียมค่ะ แต่ถ้าเพื่อนๆ ไม่สะดวกเจียวไว้ก่อนหน้านี้ จะมาเจียวตอนนี้ พอเจียวเสร็จก็ตักกระเทียมเจียวออก แล้วก็ใส่ไก่ลงไปผัดต่อได้เลยค่ะ .. ผลลัพธ์เหมือนกัน ^_^
แล้วใช้ปลายตะหลิวยีไข่แดงให้เข้ากับไข่ขาว ทิ้งระยะนิ๊ดดดนึง พอไข่เริ่มสุก ก็ใส่เส้นใหญ่ลงไป (เส้นใหญ่นี่เรายีให้เป็นเส้นเดี่ยวๆ ซะก่อนนะคะ) ตามด้วยเครื่องปรุงรสทั้งหมด (ซอสพริก ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาล) และตั้งฉ่าย
แล้วก็ผัดทุกอย่างให้เข้ากันด้วยความรวดเร็ว (ช่วงนี้เร่งไฟแรงนิดนึงค่ะ) ........ ตามด้วยถั่วงอก ... ผัดจนถั่วงอกสุกมากน้อยตามชอบ
ใส่ใบต้นหอมที่เราซอยไว้แล้วลงไป ตามด้วยกระเทียมเจียว ผัดให้เข้ากันอีกที ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่าาาา
แล้วก็ตักใส่จานสวยๆ ที่รองด้วยผักกาดหอม .. โรยด้านบนจานด้วยใบต้นหอมซอย + กระเทียมเจียวที่เหลือ (ถ้าไม่เหลือก็ไม่เป็นไรค่ะ) และพริกไทยป่น เสริฟคู่กับซอสพริกในถ้วยเล็กๆ .. เราก็จะได้อาหารจานเดียวที่ทำง่ายๆ แต่อร่อยแล้วล่ะค่ะ
อาหารจานนี้เนี่ย รสชาติเค้าจะออกเค็มนำนิดๆ เผ็ดตามหน่อย ๆ ไม่มาก (ขึ้นกับความเผ็ดของซอสพริกที่ใช้) มีความหอมมากตั้งฉ่าย เป็นเมนูที่เด็กๆ ทานได้ ผู้ใหญ่ก็ทานอร่อยค่ะ
หากเพื่อน ๆ ไม่ทานไก่ หรือเบื่อเนื้อไก่ จะเปลี่ยนไปใช้หมึก กุ้ง หมู พวกนี้ก็ได้นะคะ อร่อยเหมือนกัน .. ยังไงลองไปทำกันดู แล้วพบกับพิมในเมนูถัดไปนะคะ ^_^