ช่วงนี้อาการอยากอาหารเส้นกำเริบอีกแล้วค่ะ เพราะงั้นวันนี้พิมเลยจะชวนเพื่อน ๆ มาจัดเมนูอาหารเส้นเบาๆ แต่รสจัดจ้านกันสักหน่อยกับสปาเปตตี้ต้มยำที่หน้าตาไม่ธรรดาค่า
ไอเดียของสปาเกตตี้ต้มยำจานนี้ คือ พิมอยากกินต้มยำทะเลในสไตล์ไทย แต่เผอิญว่าวันนั้นข้าวหมดบ้าน - -" เหลือแต่เส้นสปาเกตตี้ ก็เลยจับมารวมกัน .... ปรากฎว่าอร่อยดีค่ะ แต่รสชาติตอนนั้นยังไม่ค่อยได้เรื่องเท่าไหร่ คือพอกินได้ แต่รสชาติเส้นกับน้ำซุปมันโดดมาก ไม่ค่อยเข้ากันอย่างที่ควร ก็เลยทดลองปรับไปปรับมา จนในที่สุดก็ได้ออกมาเป็นสปาเกตตี้ต้มยำทะเลในสไตล์ไทย ๆ ที่หน้าตาแบบนี้และรสชาติโอเคล่ะค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- สปาเกตตี้ 150 กรัม
- กุ้งสดตัวใหญ่ 3 ตัว (พิมใช้ตัวละประมาณ 45-50 กรัม)
- หมึกหั่นเป็นชิ้นขนาด 1.5 * 1.5 นิ้ว 9 ชิ้น
- หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ 3 ตัว
- กะทิอัมพวา 1 กล่อง (200 ml.)
- น้ำเปล่า 2 + 1/2 ถ้วย (2 ถ้วยครึ่ง)
- ตะไคร้ 3 ต้น
- ข่า 1 ชิ้นยาวประมาณ 2 นิ้ว
- ใบมะกรูดแก่ 5 ใบ
- หอมแดง 3 หัว
- ผักชีฝรั่ง 3 ใบ
- พริกจินดา 3-5 เม็ด (แล้วแต่ความเผ็ดที่ต้องการ)
- พริกขี้หนูแห้งคั่วให้หอมกรอบ 6 เม็ด
- น้ำพริกเผา 2 ชต.
- เกลือสมุทร 1 ชต.
- น้ำปลา 1 ชต.
- มะนาว 2 ลูก
** รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ < **
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเราก็มาจัดการเตรียมพวกเนื้อสัตว์กับเครื่องต้มยำกันก่อนนะคะ
สำหรับเนื้อสัตว์ .. วันนี้เมนุของพิมเป็นสปาเกตตี้ต้มยำทะเล พิมก็เลยเลือกใช้เนื้อสัตว์ เป็นหมึก หอย และก็กุ้ง โดยทุกอย่างเนี่ยเน้นให้ตัวใหญ่นิ๊ดดนึง จะได้ดูออกมาน่าทานสวยงามค่ะ แต่ถ้าเพื่อน ๆ ไม่สะดวกก็เอาตามที่หาได้เลยนะคะ
กุ้ง .. พิมไม่แกะเปลือกออก แต่ใช้วิธีผ่าหลังทั้งเปลือกยาวตั้งแต่หัวจรดปลายหางแทนค่ะ แต่เพื่อนๆ คนไหนจะทำแบบแกะเปลือกก็ได้ ไม่แตกต่างกัน
หมึก .. พิมใช้เฉพาะตัวหมึก นำมาบั้งให้เป็นตารางสวยงาม แล้วก็หั่นไว้เป็นชิ้นพอคำ
หอย .. พิมเลือกใช้หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์นะคะ เพราะว่าตัวใหญjดี กินทีก็เต็มปากเต็มคำ และหากซื้อเป็นกิโล ก็ราคาไม่สูงมากเท่าไหร่ด้วยอ่ะค่ะ ^_^
ต่อมาก็มาจัดการเครื่องต้มยำกันต่อนะคะ
ตะไคร้ .. ทุบพอแตก หั่นเป็นท่อนสั้นประมาณ 1 นิ้วค่ะ
ข่า .. ทุบพอแตกเหมือนกัน แล้วหั่นไว้ให้เป็นสัก 3 ชิ้นนะคะ
ใบมะกรูด .. ฉีกเป็นชิ้นแบบไม่เอาแกนกลางใบอ่ะค่า
หอมแดง .. ปอกเปลือก ล้าง แล้วทุบให้แตกนิดนึงนะคะ
ผักชีฝรั่ง หรือที่บางคนเรียกผักชีใบเลื่อย หรือบางคนเรียกผักชีต้มยำ .. ก็ซอยไว้หยาบๆ ค่ะ
พริกจินดา หรือบางคนจะใช้พริกขี้หนูสวนก็ได้ .. เด็ดก้านออกแล้วทุบพอแตกนะคะ
สุดท้ายก็มะนาว .. หั่นไว้เป็นซีกค่ะ
เมื่อเตรียมเนื้อสัตว์ เตรียมเครื่องต้มยำแล้ว เราก็มาเตรียมเส้นกันต่อค่ะ ... ให้เราใส่น้ำปริมาณมากหน่อยลงในหม้อที่ทรงสูงนิดนึง แล้วนำไปตั้งไฟให้เดือด (ไฟค่อนไปทางแรง) พอเดือดก็ใส่เส้นสปาเกตตี้ลงไปต้มให้สุก ระยะเวลาต้มก็ขึ้นกับขนาดเส้นที่ใช้และยี่ห้อ ...... ยังไงลองดูที่หน้าซอง/หลังซองเส้นสปาเกตตี้ที่เพื่อนๆ ใช้ดูนะคะ ส่วนใหญ่มักจะมีบอกเวลาต้มที่เหมาะสมเอาไว้ค่ะ แต่หากต้มตามเวลาที่ซองระบุไว้แล้วยังรู้สึกว่ามันแข็งไป จะต้มต่อ เอานิ่มมากนิ่มน้อยตามชอบก็ได้ แต่แนะนำว่าสำหรับเมนูนี้อย่าให้นิ่มเกินไป จะไม่อร่อยนะคะ ^_^
และพอเส้นสุกได้ที่ ก็ให้เราเทเส้นออกใส่กระชอนโปร่ง ๆ ไว้ค่ะ
พอสะเด็ดน้ำดี ก็เทใส่กาละมัง แล้วเหยาะน้ำมันมะกอกสัก 1/2 ชต. (ที่ไม่ใช่ extra vergin) ลงไปคลุกเคล้านิดหน่อย .. พักไว้ก่อนค่ะ (แต่ถ้าเอาเส้นไปใช้ต่อเลย ก็ไม่ต้องเคล้าน้ำมันนะคะ)
จากนั้นเราก็จะมาทำน้ำซุปต้มยำกันต่อนะคะ .. โดยให้เราเทกะทิใส่ลงในหม้อ ตามด้วยน้ำเปล่าทั้งหมด แล้วนำไปตั้งไฟจนเดือด
ก็ใส่สมุนไพรต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็ฯข่า ตะไคร้ หอมแดงลงไปต้มให้หอมค่ะ
พอหอมดีแล้ว ก็ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา เกลือสมุทร น้ำปลา
ตามด้วยพริกทุบ และก็ใบมะกรูด ... คนให้น้ำพริกเผาละลาย แล้วก็ชิมรสคร่าว ๆ เค็ม-เผ็ด เอาไว้ก่อนค่ะ
จากนั้นทยอยนำหมึก กุ้ง หอยลงไปลวกให้พอสุก
โดยเฉพาะกุ้งนี่อย่าให้สุกมากนะคะ เอาพอกุ้งเปลี่ยนสี ให้เนื้อกุ้งขุ่นหน่อยก็ตักขึ้นได้เลยค่ะ ไม่งั้นเนื้อกุ้งจะแข็งเกิน ^_^
แล้วเมื่อลวกเสร็จ ก็จะได้ออกมาแบบนี้นะคะ ... ถึงตอนนี้ก็ใส่น้ำมะนาวที่เตรียมไว้ลงในหม้อน้ำซุปต้มยำ คนให้เข้ากัน (ไม่ต้องเปิดไฟเตา) แล้วชิมรสเปรี้ยว เผ็ด เค็ม ตามชอบเลยค่ะ
จากนั้นก็ถึงเวลาเสริฟล่ะค่ะ ... ให้เราแบ่งเส้นสปาเกตตี้ออกเป็น 3 ส่วน (เสริฟได้ 3 ที่) หยิบแต่ละส่วนใส่ชาม ตามด้วยน้ำซุปพอปริ่มๆ
หยิบหมึก หอย กุ้ง ใส่ตามลงไป ตกแต่งด้วยพริกขี้หนูแห้งทอด (ที่ก็ทานได้ตามปกติ) กับมะนาวซีก และโรยด้วยผักชีฝรั่งหั่นฝอยด้านบน ... เท่านี้เราก็จะได้สปาเกตตี้ต้มยำทะเลที่หน้าตาน่าทานมากเลยล่ะค่า ^__^
เพิ่มเติม :: ตามสูตรนี้จะเสริฟได้ที่ 3 ที่ แต่ละชามก็จะได้กุ้ง 1 หมึก 3 และหอย 1 ค่ะ
อ้อ ...... เกือบลืม ซุปต้มยำในชามนี้รสเข้มข้น แต่จะไม่หนักมากนะคะ สามารซดได้เรื่อยๆ เพลินๆ ... ขนาดพิมที่ปกติไม่ค่อยชอบกินน้ำซุปในก๋วยเตี๋ยว ยังซดน้ำซุปในชามนี้จนหมดเลยอ่ะค่ะ
ยังไงลองไปทำกันดูค่ะ ติดขัดตรงไหนก็มาถามกันได้ และหากจะปรับเปลี่ยนเนื้อสัตว์ อยากจะเพิ่มกุ้ง ลดหมึก ไม่เอาหอย หรืออยากจะเพิ่มหอย ไม่เอาหมึก เพิ่มกุ้ง ก็ได้ตามที่เพื่อน ๆ สะดวกเลย อยากได้อันไหนจัดอันนั้นไปเลย ..... แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ สวัสดีค่า ^__^