header



http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/hot-and-sour-spaghetti-seafood-soup/hot-and-sour-spaghetti-seafood-soup-19.JPG

ช่วงนี้อาการอยากอาหารเส้นกำเริบอีกแล้วค่ะ เพราะงั้นวันนี้พิมเลยจะชวนเพื่อน ๆ มาจัดเมนูอาหารเส้นเบาๆ แต่รสจัดจ้านกันสักหน่อยกับสปาเปตตี้ต้มยำที่หน้าตาไม่ธรรดาค่า

ไอเดียของสปาเกตตี้ต้มยำจานนี้ คือ พิมอยากกินต้มยำทะเลในสไตล์ไทย  แต่เผอิญว่าวันนั้นข้าวหมดบ้าน - -"  เหลือแต่เส้นสปาเกตตี้ ก็เลยจับมารวมกัน .... ปรากฎว่าอร่อยดีค่ะ แต่รสชาติตอนนั้นยังไม่ค่อยได้เรื่องเท่าไหร่ คือพอกินได้ แต่รสชาติเส้นกับน้ำซุปมันโดดมาก  ไม่ค่อยเข้ากันอย่างที่ควร  ก็เลยทดลองปรับไปปรับมา จนในที่สุดก็ได้ออกมาเป็นสปาเกตตี้ต้มยำทะเลในสไตล์ไทย ๆ ที่หน้าตาแบบนี้และรสชาติโอเคล่ะค่ะ ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/hot-and-sour-spaghetti-seafood-soup/hot-and-sour-spaghetti-seafood-soup-16.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/hot-and-sour-spaghetti-seafood-soup/hot-and-sour-spaghetti-seafood-soup-18.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/hot-and-sour-spaghetti-seafood-soup/hot-and-sour-spaghetti-seafood-soup-17.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- สปาเกตตี้ 150 กรัม
- กุ้งสดตัวใหญ่  3 ตัว   (พิมใช้ตัวละประมาณ 45-50 กรัม)
- หมึกหั่นเป็นชิ้นขนาด 1.5  * 1.5 นิ้ว  9 ชิ้น    
- หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ 3 ตัว
- กะทิอัมพวา  1 กล่อง  (200 ml.)
- น้ำเปล่า 2 + 1/2 ถ้วย   (2 ถ้วยครึ่ง) 
- ตะไคร้ 3 ต้น
- ข่า 1 ชิ้นยาวประมาณ  2 นิ้ว
- ใบมะกรูดแก่  5 ใบ
- หอมแดง 3 หัว
- ผักชีฝรั่ง 3 ใบ
- พริกจินดา  3-5 เม็ด (แล้วแต่ความเผ็ดที่ต้องการ)
- พริกขี้หนูแห้งคั่วให้หอมกรอบ 6 เม็ด 
- น้ำพริกเผา 2 ชต.
- เกลือสมุทร 1 ชต.
- น้ำปลา 1 ชต.
- มะนาว 2 ลูก 

** รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ < **

 http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/hot-and-sour-spaghetti-seafood-soup/hot-and-sour-spaghetti-seafood-soup-01.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเราก็มาจัดการเตรียมพวกเนื้อสัตว์กับเครื่องต้มยำกันก่อนนะคะ

สำหรับเนื้อสัตว์ .. วันนี้เมนุของพิมเป็นสปาเกตตี้ต้มยำทะเล  พิมก็เลยเลือกใช้เนื้อสัตว์ เป็นหมึก หอย และก็กุ้ง  โดยทุกอย่างเนี่ยเน้นให้ตัวใหญ่นิ๊ดดนึง จะได้ดูออกมาน่าทานสวยงามค่ะ  แต่ถ้าเพื่อน ๆ ไม่สะดวกก็เอาตามที่หาได้เลยนะคะ

กุ้ง .. พิมไม่แกะเปลือกออก แต่ใช้วิธีผ่าหลังทั้งเปลือกยาวตั้งแต่หัวจรดปลายหางแทนค่ะ  แต่เพื่อนๆ คนไหนจะทำแบบแกะเปลือกก็ได้ ไม่แตกต่างกัน

หมึก .. พิมใช้เฉพาะตัวหมึก นำมาบั้งให้เป็นตารางสวยงาม แล้วก็หั่นไว้เป็นชิ้นพอคำ

หอย .. พิมเลือกใช้หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์นะคะ เพราะว่าตัวใหญjดี กินทีก็เต็มปากเต็มคำ และหากซื้อเป็นกิโล  ก็ราคาไม่สูงมากเท่าไหร่ด้วยอ่ะค่ะ   ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/hot-and-sour-spaghetti-seafood-soup/hot-and-sour-spaghetti-seafood-soup-05.JPG

ต่อมาก็มาจัดการเครื่องต้มยำกันต่อนะคะ

ตะไคร้ .. ทุบพอแตก หั่นเป็นท่อนสั้นประมาณ 1 นิ้วค่ะ

ข่า .. ทุบพอแตกเหมือนกัน แล้วหั่นไว้ให้เป็นสัก 3 ชิ้นนะคะ

ใบมะกรูด .. ฉีกเป็นชิ้นแบบไม่เอาแกนกลางใบอ่ะค่า 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/hot-and-sour-spaghetti-seafood-soup/hot-and-sour-spaghetti-seafood-soup-06.jpg

หอมแดง .. ปอกเปลือก ล้าง แล้วทุบให้แตกนิดนึงนะคะ

ผักชีฝรั่ง หรือที่บางคนเรียกผักชีใบเลื่อย หรือบางคนเรียกผักชีต้มยำ .. ก็ซอยไว้หยาบๆ ค่ะ

พริกจินดา หรือบางคนจะใช้พริกขี้หนูสวนก็ได้ .. เด็ดก้านออกแล้วทุบพอแตกนะคะ

สุดท้ายก็มะนาว .. หั่นไว้เป็นซีกค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/hot-and-sour-spaghetti-seafood-soup/hot-and-sour-spaghetti-seafood-soup-07.jpg

เมื่อเตรียมเนื้อสัตว์ เตรียมเครื่องต้มยำแล้ว เราก็มาเตรียมเส้นกันต่อค่ะ  ... ให้เราใส่น้ำปริมาณมากหน่อยลงในหม้อที่ทรงสูงนิดนึง แล้วนำไปตั้งไฟให้เดือด  (ไฟค่อนไปทางแรง) พอเดือดก็ใส่เส้นสปาเกตตี้ลงไปต้มให้สุก ระยะเวลาต้มก็ขึ้นกับขนาดเส้นที่ใช้และยี่ห้อ ......  ยังไงลองดูที่หน้าซอง/หลังซองเส้นสปาเกตตี้ที่เพื่อนๆ ใช้ดูนะคะ ส่วนใหญ่มักจะมีบอกเวลาต้มที่เหมาะสมเอาไว้ค่ะ  แต่หากต้มตามเวลาที่ซองระบุไว้แล้วยังรู้สึกว่ามันแข็งไป จะต้มต่อ เอานิ่มมากนิ่มน้อยตามชอบก็ได้  แต่แนะนำว่าสำหรับเมนูนี้อย่าให้นิ่มเกินไป จะไม่อร่อยนะคะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/hot-and-sour-spaghetti-seafood-soup/hot-and-sour-spaghetti-seafood-soup-02.jpg

และพอเส้นสุกได้ที่ ก็ให้เราเทเส้นออกใส่กระชอนโปร่ง ๆ ไว้ค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/hot-and-sour-spaghetti-seafood-soup/hot-and-sour-spaghetti-seafood-soup-03.JPG

พอสะเด็ดน้ำดี  ก็เทใส่กาละมัง แล้วเหยาะน้ำมันมะกอกสัก 1/2 ชต.  (ที่ไม่ใช่ extra vergin) ลงไปคลุกเคล้านิดหน่อย .. พักไว้ก่อนค่ะ   (แต่ถ้าเอาเส้นไปใช้ต่อเลย ก็ไม่ต้องเคล้าน้ำมันนะคะ) 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/hot-and-sour-spaghetti-seafood-soup/hot-and-sour-spaghetti-seafood-soup-04.JPG

จากนั้นเราก็จะมาทำน้ำซุปต้มยำกันต่อนะคะ .. โดยให้เราเทกะทิใส่ลงในหม้อ   ตามด้วยน้ำเปล่าทั้งหมด   แล้วนำไปตั้งไฟจนเดือด

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/hot-and-sour-spaghetti-seafood-soup/hot-and-sour-spaghetti-seafood-soup-08.JPG

ก็ใส่สมุนไพรต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็ฯข่า ตะไคร้ หอมแดงลงไปต้มให้หอมค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/hot-and-sour-spaghetti-seafood-soup/hot-and-sour-spaghetti-seafood-soup-09.JPG

พอหอมดีแล้ว  ก็ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา เกลือสมุทร น้ำปลา  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/hot-and-sour-spaghetti-seafood-soup/hot-and-sour-spaghetti-seafood-soup-10.JPG

ตามด้วยพริกทุบ และก็ใบมะกรูด ... คนให้น้ำพริกเผาละลาย  แล้วก็ชิมรสคร่าว ๆ เค็ม-เผ็ด เอาไว้ก่อนค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/hot-and-sour-spaghetti-seafood-soup/hot-and-sour-spaghetti-seafood-soup-11.JPG

จากนั้นทยอยนำหมึก กุ้ง หอยลงไปลวกให้พอสุก 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/hot-and-sour-spaghetti-seafood-soup/hot-and-sour-spaghetti-seafood-soup-12.JPG

โดยเฉพาะกุ้งนี่อย่าให้สุกมากนะคะ เอาพอกุ้งเปลี่ยนสี ให้เนื้อกุ้งขุ่นหน่อยก็ตักขึ้นได้เลยค่ะ ไม่งั้นเนื้อกุ้งจะแข็งเกิน ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/hot-and-sour-spaghetti-seafood-soup/hot-and-sour-spaghetti-seafood-soup-13.JPG

แล้วเมื่อลวกเสร็จ  ก็จะได้ออกมาแบบนี้นะคะ  ... ถึงตอนนี้ก็ใส่น้ำมะนาวที่เตรียมไว้ลงในหม้อน้ำซุปต้มยำ  คนให้เข้ากัน (ไม่ต้องเปิดไฟเตา)  แล้วชิมรสเปรี้ยว เผ็ด เค็ม ตามชอบเลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/hot-and-sour-spaghetti-seafood-soup/hot-and-sour-spaghetti-seafood-soup-14.JPG

จากนั้นก็ถึงเวลาเสริฟล่ะค่ะ ... ให้เราแบ่งเส้นสปาเกตตี้ออกเป็น 3 ส่วน (เสริฟได้ 3 ที่)  หยิบแต่ละส่วนใส่ชาม  ตามด้วยน้ำซุปพอปริ่มๆ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/hot-and-sour-spaghetti-seafood-soup/hot-and-sour-spaghetti-seafood-soup-15.JPG

หยิบหมึก หอย กุ้ง ใส่ตามลงไป  ตกแต่งด้วยพริกขี้หนูแห้งทอด (ที่ก็ทานได้ตามปกติ)  กับมะนาวซีก และโรยด้วยผักชีฝรั่งหั่นฝอยด้านบน ... เท่านี้เราก็จะได้สปาเกตตี้ต้มยำทะเลที่หน้าตาน่าทานมากเลยล่ะค่า  ^__^ 

เพิ่มเติม  ::  ตามสูตรนี้จะเสริฟได้ที่ 3 ที่ แต่ละชามก็จะได้กุ้ง 1 หมึก 3 และหอย 1 ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/hot-and-sour-spaghetti-seafood-soup/hot-and-sour-spaghetti-seafood-soup-16.JPG

อ้อ ......  เกือบลืม  ซุปต้มยำในชามนี้รสเข้มข้น  แต่จะไม่หนักมากนะคะ สามารซดได้เรื่อยๆ เพลินๆ  ...  ขนาดพิมที่ปกติไม่ค่อยชอบกินน้ำซุปในก๋วยเตี๋ยว ยังซดน้ำซุปในชามนี้จนหมดเลยอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/hot-and-sour-spaghetti-seafood-soup/hot-and-sour-spaghetti-seafood-soup-18.JPG

ยังไงลองไปทำกันดูค่ะ ติดขัดตรงไหนก็มาถามกันได้ และหากจะปรับเปลี่ยนเนื้อสัตว์ อยากจะเพิ่มกุ้ง ลดหมึก ไม่เอาหอย หรืออยากจะเพิ่มหอย ไม่เอาหมึก เพิ่มกุ้ง  ก็ได้ตามที่เพื่อน ๆ สะดวกเลย  อยากได้อันไหนจัดอันนั้นไปเลย  ..... แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ สวัสดีค่า ^__^ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/hot-and-sour-spaghetti-seafood-soup/hot-and-sour-spaghetti-seafood-soup-17.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก