header



http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/rad-na/rad-na01.JPG

ครอบครัวพิมเป็นครอบครัวที่ชอบทานราดหน้าค่ะ แต่ว่าสมาชิกแต่ละคนก็มีเส้นราดหน้าที่ชอบไม่เหมือนกัน

อย่างแม่พิมจะชอบเส้นหมี่ขาว แม่บอกว่ากินมาตั้งแต่สมัยยังเด็กๆ ยายทำให้กินบ่อยๆ ส่วนคุณสามีพิมจะชอบเป็นเส้นใหญ่มากกว่า เค้าว่ามันกินถนัดดีอ่ะค่ะ แต่ถ้าเป็นพิม ต้องเส้นบะหมี่กรอบเท่านั้นค่ะที่ชอบมากกก กินราดหน้าทีไร ถ้ามีเส้นบะหมี่กรอบให้สั่ง พิมก็จะต้องสั่งเส้นนี้แหละค่ะ 

แต่แม้ว่าสมาชิกแต่ละคนในบ้านพิมจะชอบเส้นราดหน้าที่แตกต่างกันไป แต่ทุกคนก็ชอบราดหน้าที่มีหมูนุ่ม ๆ เหมือนกันอ่ะค่ะ ซึ่งโดยปกติพิมก็จะใช้วิธีหมักหมูจากการใช้ซอสโน่นนี่หลายๆ อย่างเน๊าะคะ แต่วันนี้พิมขอมาลองของใหม่กันบ้างกับ AISE ซอสหมักนุ่ม ที่ใช้แค่ซอสนี้อย่างเดียว หมูก็จะนุ่มอย่างที่พิมต้องการแล้วอ่ะค่ะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/rad-na/rad-na16.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/rad-na/rad-na18.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/rad-na/rad-na17.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง :: 

- บะหมี่เหลือง (ยังไม่ทอด) 180 กรัม
- หมูสะโพกหั่นเป็นชิ้นพอคำ 150 กรัม
- ซอสหมักนุ่ม AISE 1+ 1/2 ชต. 
- ผักคะน้า 200 กรัม
- เห็ดหอมสดขนาดกลาง 6 ดอก
- เต้าเจี้ยวเห็ดหอม 4 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
- ซอสหอยนางรม 2 ชต.
- น้ำตาลทรายขาว 1 ชต. พูน
- น้ำซุปหมู 3 ถ้วย
- กระเทียมสับ 2 ชต.
- แป้งข้าวโพด 4 ชต.
- พริกไทยป่น 1/2 ชช.
- น้ำสำหรับละลายแป้งข้าวโพด 4 ชต.
- น้ำมันสำหรับผัดน้ำราดหน้า 3 ชต.
- น้ำมันสำหรับทอดบะหมี่ 1/2 ลิตร - 1 ลิตร 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/rad-na/rad-na02.JPG

:: วิธีทำ :: 

อันดับแรกเราก็มาหมักหมูนุ่มกันก่อนนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/rad-na/rad-na03.JPG

ก็ให้เราเทซอสหมักนุ่มใส่ลงไปในชามหมูนะคะ  (อัตราซอส 1 ชต. ต่อหมู 100 กรัม)    เคล้าให้เข้ากัน  แล้วหมักไว้  15 นาทีค่ะ 

เพิ่มเติม ::  เพื่อนๆ คนไหนที่สนใจซอสหมักนุ่มของ AISE  สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ >> ที่นี่ <<   นะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/rad-na/rad-na04.jpg

ระหว่างหมักหมู  เราก็มาเตรียมในส่วนของผักกันนะคะ สำหรับเห็ดหอมสด ให้เราตัดโคนแข็งทิ้งไป แล้วหั่นไว้เป็นชิ้นยาวแบบในภาพ  หรือใครจะหั่น 4 เหลี่ยมก็ได้ ตามชอบเลยอ่ะค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/rad-na/rad-na05.jpg

ส่วนคะน้า ก็ให้เราปอกส่วนเปลือกที่โคนแข็ง ๆ ทิ้งไปก่อน  (ตามที่พิมวงสีแดงๆ)  แล้วเอามาหี่นไว้เป็นชิ้นพอคำนะคะ   

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/rad-na/rad-na06.jpg

จัดการผสมแป้งข้าวโพดกับน้ำเปล่า  แล้วคนจนแป้งข้าวโพดละลายหมดค่ะ   (แต่ตอนจะเทใส่ลงกระทะต้องคนอีกทีนะคะ)  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/rad-na/rad-na07.JPG

จากนั้นตั้งกระทะหรือหม้อก็ได้ค่ะ ใส่น้ำมันสำหรับทอดเส้นบะหมี่ลงไป  ใช้ไฟกลางนะคะ พอน้ำมันร้อนได้ที่   (ทดลองหย่อนเส้นบะหมี่สักเส้นสองเส้นลงไปก่อนก็ได้ค่ะ  หากเส้นบะหมี่ฟูทันทีแปลว่าใช้ได้)   ก็หยิบบะหมี่มา 1 ขยุ้ม  น้ำหนักประมาณ 50 กรัม  ใส่ลงไปตรงกลางกระทะ  (จะได้ยินเสียงฟู่)   เส้นบะหมี่จะพองขึ้นทันที  ให้เราเอาตะหลิวเขี่ย ๆ  เส้นบะหมี่โดยรอบให้เป็นทรงกลม 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/rad-na/rad-na08.jpg

พอเส้นบะหมี่เป็นสีเหลืองทองได้ที่ ก็ใช้กระชอนตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/rad-na/rad-na09.JPG

ต่อมาก็ตั้งกระทะบนเตาไฟนะคะ เราจะมาทำน้ำราดหน้ากัน  ก็ให้เราใส่น้ำมันสำหรับผัดน้ำราดหน้าลงไป    พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้เหลืองนะคะ   ตามด้วยเต้าเจี้ยว ผัดให้หอม  พอเต้าเจี้ยวส่งกลิ่นหอมดีก็เติมน้ำซุปลงไปค่ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/rad-na/rad-na10.jpg

แล้วก็ใส่หมูนุ่มที่เราหมักเอาไว้

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/rad-na/rad-na11.JPG

ตามด้วยผักคะน้าและเห็ดหอม

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/rad-na/rad-na12.JPG

ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว    คนให้เข้ากัน รอเดือด ชิมรสตามชอบ  ถ้าขาดรสไหนไปก็เติมเพิ่มได้เลยนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/rad-na/rad-na13.JPG

แล้วใส่น้ำที่เราละลายแป้งข้าวโพดไว้ลงไป  (คนก่อนให้เข้ากันดี ค่อยเทใส่)   โดยตอนเทให้เทเป็นสาย ใช้อีกมือนึงก็คนด้วยตะหลิวหรือทัพพีให้เข้ากัน  รอเดือด น้ำราดหน้าของเราก็จะข้นได้ที่  โรยพริกไทยป่นปิดท้าย แล้วปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/rad-na/rad-na14.JPG

เราก็จะได้น้ำราดหน้าออกมาสีสันดูน่าทานแบบนี้นะคะ   ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/rad-na/rad-na15.JPG

สุดท้ายก็ตัดใส่จานเสริฟพร้อมบะหมี่กรอบที่เราทำไว้เมื่อกี้   

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/rad-na/rad-na16.JPG

เราก็จะได้บะหมี่กรอบราดหน้าหมู่นุ๊มมนุ่ม ไว้ทานแล้วอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/rad-na/rad-na18.JPG

ลองไปทำทานกันดูนะคะ ส่วนบะหมี่กรอบ ถ้าทานไม่หมดในคราวเดียว ก็เก็บใส่ถุงมัดปากให้สนิทไว้ได้ค่ะ แต่อย่าเก็บนานเกิน เดี๋ยวจะเหม็นหืนนะคะ ^_^  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/rad-na/rad-na17.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก