ครอบครัวพิมเป็นครอบครัวที่ชอบทานราดหน้าค่ะ แต่ว่าสมาชิกแต่ละคนก็มีเส้นราดหน้าที่ชอบไม่เหมือนกัน
อย่างแม่พิมจะชอบเส้นหมี่ขาว แม่บอกว่ากินมาตั้งแต่สมัยยังเด็กๆ ยายทำให้กินบ่อยๆ ส่วนคุณสามีพิมจะชอบเป็นเส้นใหญ่มากกว่า เค้าว่ามันกินถนัดดีอ่ะค่ะ แต่ถ้าเป็นพิม ต้องเส้นบะหมี่กรอบเท่านั้นค่ะที่ชอบมากกก กินราดหน้าทีไร ถ้ามีเส้นบะหมี่กรอบให้สั่ง พิมก็จะต้องสั่งเส้นนี้แหละค่ะ
แต่แม้ว่าสมาชิกแต่ละคนในบ้านพิมจะชอบเส้นราดหน้าที่แตกต่างกันไป แต่ทุกคนก็ชอบราดหน้าที่มีหมูนุ่ม ๆ เหมือนกันอ่ะค่ะ ซึ่งโดยปกติพิมก็จะใช้วิธีหมักหมูจากการใช้ซอสโน่นนี่หลายๆ อย่างเน๊าะคะ แต่วันนี้พิมขอมาลองของใหม่กันบ้างกับ AISE ซอสหมักนุ่ม ที่ใช้แค่ซอสนี้อย่างเดียว หมูก็จะนุ่มอย่างที่พิมต้องการแล้วอ่ะค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- หมูสะโพกหั่นเป็นชิ้นพอคำ 150 กรัม
- ซอสหมักนุ่ม AISE 1+ 1/2 ชต.
- ผักคะน้า 200 กรัม
- เห็ดหอมสดขนาดกลาง 6 ดอก
- เต้าเจี้ยวเห็ดหอม 4 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
- ซอสหอยนางรม 2 ชต.
- น้ำตาลทรายขาว 1 ชต. พูน
- น้ำซุปหมู 3 ถ้วย
- แป้งข้าวโพด 4 ชต.
- พริกไทยป่น 1/2 ชช.
- น้ำมันสำหรับทอดบะหมี่ 1/2 ลิตร - 1 ลิตร
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเราก็มาหมักหมูนุ่มกันก่อนนะคะ
ก็ให้เราเทซอสหมักนุ่มใส่ลงไปในชามหมูนะคะ (อัตราซอส 1 ชต. ต่อหมู 100 กรัม) เคล้าให้เข้ากัน แล้วหมักไว้ 15 นาทีค่ะ
เพิ่มเติม :: เพื่อนๆ คนไหนที่สนใจซอสหมักนุ่มของ AISE สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ >> ที่นี่ << นะคะ
ระหว่างหมักหมู เราก็มาเตรียมในส่วนของผักกันนะคะ สำหรับเห็ดหอมสด ให้เราตัดโคนแข็งทิ้งไป แล้วหั่นไว้เป็นชิ้นยาวแบบในภาพ หรือใครจะหั่น 4 เหลี่ยมก็ได้ ตามชอบเลยอ่ะค่ะ
ส่วนคะน้า ก็ให้เราปอกส่วนเปลือกที่โคนแข็ง ๆ ทิ้งไปก่อน (ตามที่พิมวงสีแดงๆ) แล้วเอามาหี่นไว้เป็นชิ้นพอคำนะคะ
จัดการผสมแป้งข้าวโพดกับน้ำเปล่า แล้วคนจนแป้งข้าวโพดละลายหมดค่ะ (แต่ตอนจะเทใส่ลงกระทะต้องคนอีกทีนะคะ)
จากนั้นตั้งกระทะหรือหม้อก็ได้ค่ะ ใส่น้ำมันสำหรับทอดเส้นบะหมี่ลงไป ใช้ไฟกลางนะคะ พอน้ำมันร้อนได้ที่ (ทดลองหย่อนเส้นบะหมี่สักเส้นสองเส้นลงไปก่อนก็ได้ค่ะ หากเส้นบะหมี่ฟูทันทีแปลว่าใช้ได้) ก็หยิบบะหมี่มา 1 ขยุ้ม น้ำหนักประมาณ 50 กรัม ใส่ลงไปตรงกลางกระทะ (จะได้ยินเสียงฟู่) เส้นบะหมี่จะพองขึ้นทันที ให้เราเอาตะหลิวเขี่ย ๆ เส้นบะหมี่โดยรอบให้เป็นทรงกลม
พอเส้นบะหมี่เป็นสีเหลืองทองได้ที่ ก็ใช้กระชอนตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันอ่ะค่ะ
ต่อมาก็ตั้งกระทะบนเตาไฟนะคะ เราจะมาทำน้ำราดหน้ากัน ก็ให้เราใส่น้ำมันสำหรับผัดน้ำราดหน้าลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้เหลืองนะคะ ตามด้วยเต้าเจี้ยว ผัดให้หอม พอเต้าเจี้ยวส่งกลิ่นหอมดีก็เติมน้ำซุปลงไปค่
แล้วก็ใส่หมูนุ่มที่เราหมักเอาไว้
ตามด้วยผักคะน้าและเห็ดหอม
ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว คนให้เข้ากัน รอเดือด ชิมรสตามชอบ ถ้าขาดรสไหนไปก็เติมเพิ่มได้เลยนะคะ
แล้วใส่น้ำที่เราละลายแป้งข้าวโพดไว้ลงไป (คนก่อนให้เข้ากันดี ค่อยเทใส่) โดยตอนเทให้เทเป็นสาย ใช้อีกมือนึงก็คนด้วยตะหลิวหรือทัพพีให้เข้ากัน รอเดือด น้ำราดหน้าของเราก็จะข้นได้ที่ โรยพริกไทยป่นปิดท้าย แล้วปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ
เราก็จะได้น้ำราดหน้าออกมาสีสันดูน่าทานแบบนี้นะคะ ^_^
สุดท้ายก็ตัดใส่จานเสริฟพร้อมบะหมี่กรอบที่เราทำไว้เมื่อกี้
เราก็จะได้บะหมี่กรอบราดหน้าหมู่นุ๊มมนุ่ม ไว้ทานแล้วอ่ะค่ะ
ลองไปทำทานกันดูนะคะ ส่วนบะหมี่กรอบ ถ้าทานไม่หมดในคราวเดียว ก็เก็บใส่ถุงมัดปากให้สนิทไว้ได้ค่ะ แต่อย่าเก็บนานเกิน เดี๋ยวจะเหม็นหืนนะคะ ^_^