เมนูข้าวผัด .. เป็นอีกเมนูนึงที่่บ้านพิมทำกินกันบ่อย ๆ ยามที่ไม่รู้จะทำอะไรกินดี - -" ด้วยความที่ทำบ่อยเลยต้องพยายามทำให้ไม่ซ้ำของเดิม และหนึ่งในเมนูข้าวผัด .. ข้าวผัดพริกแกงใต้ ก็เป็นอะไรที่พิมอยากนำเสนอค่ะ
"ข้าวผัดพริกแกงใต้" ... ที่พิมทำในวันนี้ เป็นอะไรที่ทำง่ายมากเลยค่ะ ง่ายพอ ๆ กับข้าวผัดธรรมดาเลย เพียงแค่เพิ่มเครื่องปรุง ส่วนผสมบางอย่างที่เหมาะสมกับพริกแกงเข้าไปเท่านั้นเอง
เพื่อนคนไหนสนใจ มาดูส่วนผสมและเครื่องปรุงกันนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
1. ข้าวหอมมะลิหุงสวย ๆ 1 ถ้วย
2. เนื้อหมู 50 กรัม
3. ตะไคร้ 2 ต้น
4. ฟักทอง ขนาดนิ้วหัวแม่มือ 1 ชิ้น
5. แครอทขนาดนิ้วหัวแม่มือ 1 ชิ้น
6. ถั่วฝักยาว 1 ฝัก
7. พริกแกงเผ็ดใต้ 1 ชต. พูน
8. น้ำปลาดี 1 - 1.5 ชต.
9. น้ำตาลทราย 1/2 - 1 ชช.
10. ใบกะเพรา 2-3 กิ่ง
11. หัวกทิ 3 ชต.
11. น้ำมันสำหรับผัด 1 ชต.
:: ขั้นตอนการเตรียม ::
มาดูที่ข้าวกันก่อนนะคะ .. "ข้าว" ... พิมใช้ข้าวหอมมะลิที่หุง แล้วแบ่งใส่ถุง แช่ตู้เย็น เอาไว้น่ะค่ะ .. พิมใช้ 1 ถุง ก็ราว ๆ 1 ถ้วย
"เนื้อหมู" .. พิมใช้หมูสันนอกที่สไดล์เป็นแผ่นบาง ๆ น้ำหนักประมาณ 50 กรัม มาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ค่ะ หรือใครจะใช้เนื้อไก่/เนื้อปู แทนก็ได้นะคะ แต่พวกอาหารทะเล อย่าง หมึก กุ้ง ปู.. ไม่ค่อยเข้ากันค่ะ
"พริกแกงเผ็ดใต้" .. อันนี้พิมไม่ได้ตำเองค่ะ แม่แฟนพิมส่งมาให้จากใต้ทีละเป็นกิโล พิมก็แบ่งบางส่วนในกระปุกแบบนี้ แช่ตู้เย็นช่องธรรมดาเอาไว้ค่ะ ... ก็ใช้ประมาณ 1 ชต. พูน ๆ ขึ้นกับว่าชอบเผ็ดมากน้อยแค่ไหน
"ตะไคร้" ... ล้างให้คราบขาว ๆ ออกไปให้หมด แล้วก็ซอยบาง ๆ เอาเฉพาะตรงส่วนโคนที่ขาว ๆ และเขียวนิดนึงอย่างในภาพอ่ะค่ะ
"ฟักทอง" ... ล้าง แล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก ๆ ค่ะ
"แครอท" ... ปอกเปลือก ล้าง แล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก ๆ เหมือนกันค่ะ
"ถั่วฝักยาว" ... ล้าง แล้วหั่นเป็นท่อนสั้น ๆ ค่ะ (ใครไม่ชอบกลิ่นถั่วฝักยาว จะใช้ถั่วแขกแทนก็ได้นะคะ)
"ใบกะเพรา" ... ล้าง รอสะเด็ดน้ำ แล้วก็เด็ดเป็นช่อ ๆ ค่ะ (ใครจะใช้ใบมะกรูด ซอยฝอย ๆ แทนก็ได้เช่นกันค่ะ)
:: วิธีทำ ::
เมื่อส่วนผสมทุกอย่างพร้อมแล้ว ก็มาลงมือทำกัน
อันดับแรก .. ตั้งกระทะบนเตาไฟ (ใช้ไฟกลางๆ) ใส่น้ำมันลงไปในกระทะหน่อย ไม่ต้องเยอะนะคะ ประมาณสัก 1 ชต.
พอน้ำมันร้อน ใส่พริกแกงตามลงไปค่ะ ประมาณ 1 ชต. พูน ๆ
ผัดไปสักแป๊บ จนพริกแกงส่งกลิ่นหอมไป 3 บ้าน 8 บ้าน ^^" ก็ค่อยเอาเนื้อหมูใส่ตามลงไปค่ะ
ผัดให้เนื้อหมูเข้ากับพริกแกง .. สักแป๊บ ก็เติมหัวกะทิ ตะไคร้-ฟักทอง-แครอท ที่เราหั่นเรียบร้อยแล้วลงไปค่ะ ... แล้วก็ผัดให้เข้ากันอีกรอบ
ใส่ข้าวสวยลงไป ... ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี ๆ หรือเกลือ และก็น้ำตาลทรายนิดหน่อย เพื่อให้รสชาติกลมกล่อม (ภาพข้างบนที่ถ่ายรูปเป็นน้ำตาลทรายขาว แต่ตอนใช้เป็นน้ำตาลทรายไม่ขัดสีค่ะ) .. แล้วก็ผัดให้เข้ากันดี ไม่เหลือข้าวที่ยังเป็นเม็ดสีขาวๆ .... ชิมรสตามชอบ
พอได้รสชาติที่ต้องการแล้ว ก็ใส่ใบกะเพรากับถั่วฝักยาวที่หั่นแล้วลงไปค่ะ .. เร่งไฟแรงขึ้นนิด ... ผัด 2-3 ทีให้เข้ากัน ... ก็ปิดไฟ แล้วตักใส่จาน .. ทานได้เลยค่ะ
ป.ล. ตอนใส่น้ำปลาหรือเกลือ .. ให้ใส่แต่น้อยก่อนนะคะ เพราะว่าพริกแกงที่เค้าขายกัน มักจะใส่เกลือมาบ้างแล้ว ... ถ้าตอนผัด เราใส่เกลือหรือน้ำปลามากไป โดยไม่ทันระวัง อาจจะทำให้ข้าวผัดพริกแกงของเรา เค็มจนแก้ไม่ได้นะคะ
"ข้าวผัดพริกแกงใต้" จานนี้ หอมเครื่องแกง สมุนไพรมากเลยค่ะ แถมยังได้ความมัน หอม หวานจากหัวกะทิด้วย ... ถ้าทานคู่กับกุนเชียงทอด หรือ ปลาสลิดทอด จะเข้ากันมากมาย ยิ่งถ้าได้ซุปร้อน ๆ สักถ้วย ..... อื้อหื้อออออ ... สวรรค์มารำไรเลย ^^"
................... สักจานไหมค่ะ ?