header



http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fried-rice-with-southern-thai-curry/fried-rice-with-southern-thai-curry14.jpg

เมนูข้าวผัด .. เป็นอีกเมนูนึงที่่บ้านพิมทำกินกันบ่อย ๆ ยามที่ไม่รู้จะทำอะไรกินดี - -"  ด้วยความที่ทำบ่อยเลยต้องพยายามทำให้ไม่ซ้ำของเดิม  และหนึ่งในเมนูข้าวผัด .. ข้าวผัดพริกแกงใต้ ก็เป็นอะไรที่พิมอยากนำเสนอค่ะ

"ข้าวผัดพริกแกงใต้" ... ที่พิมทำในวันนี้ เป็นอะไรที่ทำง่ายมากเลยค่ะ  ง่ายพอ ๆ กับข้าวผัดธรรมดาเลย เพียงแค่เพิ่มเครื่องปรุง ส่วนผสมบางอย่างที่เหมาะสมกับพริกแกงเข้าไปเท่านั้นเอง

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fried-rice-with-southern-thai-curry/0000.jpg

เพื่อนคนไหนสนใจ มาดูส่วนผสมและเครื่องปรุงกันนะคะ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

1. ข้าวหอมมะลิหุงสวย ๆ 1 ถ้วย
2. เนื้อหมู 50 กรัม
3. ตะไคร้ 2 ต้น
4. ฟักทอง ขนาดนิ้วหัวแม่มือ 1 ชิ้น 
5. แครอทขนาดนิ้วหัวแม่มือ 1 ชิ้น
6. ถั่วฝักยาว 1 ฝัก 
7. พริกแกงเผ็ดใต้ 1 ชต. พูน
8. น้ำปลาดี  1 - 1.5 ชต.
9. น้ำตาลทราย 1/2 - 1 ชช.
10. ใบกะเพรา 2-3 กิ่ง
11. หัวกทิ 3 ชต.
11. น้ำมันสำหรับผัด 1 ชต.

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fried-rice-with-southern-thai-curry/fried-rice-with-southern-thai-curry01.jpg

:: ขั้นตอนการเตรียม ::

มาดูที่ข้าวกันก่อนนะคะ .. "ข้าว" ... พิมใช้ข้าวหอมมะลิที่หุง แล้วแบ่งใส่ถุง แช่ตู้เย็น เอาไว้น่ะค่ะ  .. พิมใช้ 1 ถุง ก็ราว ๆ  1 ถ้วย

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fried-rice-with-southern-thai-curry/fried-rice-with-southern-thai-curry05.jpg

"เนื้อหมู" .. พิมใช้หมูสันนอกที่สไดล์เป็นแผ่นบาง ๆ น้ำหนักประมาณ 50 กรัม มาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ค่ะ  หรือใครจะใช้เนื้อไก่/เนื้อปู แทนก็ได้นะคะ      แต่พวกอาหารทะเล อย่าง หมึก กุ้ง ปู.. ไม่ค่อยเข้ากันค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fried-rice-with-southern-thai-curry/fried-rice-with-southern-thai-curry06.jpg

"พริกแกงเผ็ดใต้" .. อันนี้พิมไม่ได้ตำเองค่ะ แม่แฟนพิมส่งมาให้จากใต้ทีละเป็นกิโล  พิมก็แบ่งบางส่วนในกระปุกแบบนี้ แช่ตู้เย็นช่องธรรมดาเอาไว้ค่ะ ... ก็ใช้ประมาณ 1 ชต. พูน ๆ ขึ้นกับว่าชอบเผ็ดมากน้อยแค่ไหน

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fried-rice-with-southern-thai-curry/fried-rice-with-southern-thai-curry02.jpg

"ตะไคร้" ... ล้างให้คราบขาว ๆ ออกไปให้หมด  แล้วก็ซอยบาง ๆ เอาเฉพาะตรงส่วนโคนที่ขาว ๆ และเขียวนิดนึงอย่างในภาพอ่ะค่ะ

"ฟักทอง" ... ล้าง แล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก ๆ ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fried-rice-with-southern-thai-curry/005.jpg

"แครอท" ... ปอกเปลือก ล้าง แล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก ๆ เหมือนกันค่ะ

"ถั่วฝักยาว" ... ล้าง แล้วหั่นเป็นท่อนสั้น ๆ ค่ะ  (ใครไม่ชอบกลิ่นถั่วฝักยาว จะใช้ถั่วแขกแทนก็ได้นะคะ)

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fried-rice-with-southern-thai-curry/fried-rice-with-southern-thai-curry04.jpg

"ใบกะเพรา" ... ล้าง รอสะเด็ดน้ำ แล้วก็เด็ดเป็นช่อ ๆ ค่ะ  (ใครจะใช้ใบมะกรูด ซอยฝอย ๆ แทนก็ได้เช่นกันค่ะ)

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fried-rice-with-southern-thai-curry/001.jpg

:: วิธีทำ ::

เมื่อส่วนผสมทุกอย่างพร้อมแล้ว ก็มาลงมือทำกัน

อันดับแรก .. ตั้งกระทะบนเตาไฟ (ใช้ไฟกลางๆ)  ใส่น้ำมันลงไปในกระทะหน่อย ไม่ต้องเยอะนะคะ ประมาณสัก 1 ชต.

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fried-rice-with-southern-thai-curry/fried-rice-with-southern-thai-curry08.jpg

พอน้ำมันร้อน ใส่พริกแกงตามลงไปค่ะ ประมาณ 1 ชต. พูน ๆ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fried-rice-with-southern-thai-curry/fried-rice-with-southern-thai-curry09.jpg

ผัดไปสักแป๊บ จนพริกแกงส่งกลิ่นหอมไป 3 บ้าน 8 บ้าน ^^"   ก็ค่อยเอาเนื้อหมูใส่ตามลงไปค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fried-rice-with-southern-thai-curry/fried-rice-with-southern-thai-curry10.jpg

ผัดให้เนื้อหมูเข้ากับพริกแกง .. สักแป๊บ ก็เติมหัวกะทิ  ตะไคร้-ฟักทอง-แครอท ที่เราหั่นเรียบร้อยแล้วลงไปค่ะ ... แล้วก็ผัดให้เข้ากันอีกรอบ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fried-rice-with-southern-thai-curry/fried-rice-with-southern-thai-curry11.jpg

ใส่ข้าวสวยลงไป ... ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี ๆ หรือเกลือ  และก็น้ำตาลทรายนิดหน่อย เพื่อให้รสชาติกลมกล่อม  (ภาพข้างบนที่ถ่ายรูปเป็นน้ำตาลทรายขาว แต่ตอนใช้เป็นน้ำตาลทรายไม่ขัดสีค่ะ)  .. แล้วก็ผัดให้เข้ากันดี  ไม่เหลือข้าวที่ยังเป็นเม็ดสีขาวๆ ....   ชิมรสตามชอบ

พอได้รสชาติที่ต้องการแล้ว  ก็ใส่ใบกะเพรากับถั่วฝักยาวที่หั่นแล้วลงไปค่ะ .. เร่งไฟแรงขึ้นนิด ... ผัด 2-3 ทีให้เข้ากัน ... ก็ปิดไฟ  แล้วตักใส่จาน .. ทานได้เลยค่ะ

ป.ล. ตอนใส่น้ำปลาหรือเกลือ .. ให้ใส่แต่น้อยก่อนนะคะ เพราะว่าพริกแกงที่เค้าขายกัน  มักจะใส่เกลือมาบ้างแล้ว  ... ถ้าตอนผัด เราใส่เกลือหรือน้ำปลามากไป โดยไม่ทันระวัง อาจจะทำให้ข้าวผัดพริกแกงของเรา เค็มจนแก้ไม่ได้นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fried-rice-with-southern-thai-curry/fried-rice-with-southern-thai-curry12.jpg

"ข้าวผัดพริกแกงใต้" จานนี้  หอมเครื่องแกง สมุนไพรมากเลยค่ะ แถมยังได้ความมัน หอม หวานจากหัวกะทิด้วย   ... ถ้าทานคู่กับกุนเชียงทอด หรือ ปลาสลิดทอด จะเข้ากันมากมาย  ยิ่งถ้าได้ซุปร้อน ๆ สักถ้วย ..... อื้อหื้อออออ ... สวรรค์มารำไรเลย ^^"

................... สักจานไหมค่ะ ?

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/fried-rice-with-southern-thai-curry/fried-rice-with-southern-thai-curry13.jpg

http://www.pim.in.th/images/img-line/line26.gif



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก