พิมกับคุณสามี เราสองคนชอบกินผัดกะเพรามากๆๆๆๆๆๆๆๆ เลยค่ะ เวลานึกไม่ออกว่าวันนี้จะทำอะไรกินดี ก็มักจะลงเอยด้วยผัดกะเพราทุกทีนะคะ
ไม่่วาจะเป็นผัดกะเพราะเนื้อติดมัน เนื้อสับ ผัดกะเพราหมูสับ หมูชิ้น หมูกรอบ ผัดกะเพราไก่ ผัดกะเพรารวมมิตร พิมก็ชอบหมดทุกกะเพราเลยค่ะ แต่มาวันนี้เนี่ย พิมขอเปลี่ยนจากการผัดกะเพราเนื้อสัตว์โน่นนี่ มาเป็นการเอาเนื้อสัตว์ไปทอด แล้วทำซอสกะเพราราดบ้างนะคะ ซึ่งซอสกะเพราที่พิมทำในวันนี้เนี่ย รสชาติค่อนข้างเข้มข้นค่ะ เวลาราดลงไปบนเนื้อสัตว์ที่ทอดหรือย่างสุกใหม่ๆ แล้วกินกับข้าวสวยร้อนๆ นี่อร่อยอย่าบอกใครเชียวค่ะ ....... เราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันดีกว่าเน๊าะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “ซอสกะเพรา” ::
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก ปอกเหลือแต่เปลือกบางๆ 1/3 ถ้วย
- พริกจินดา (พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ สีแดง) เด็ดขั้ว 1/2 ถ้วย
- ใบกะเพราเด็ด 1 ถ้วย
- ซอสหอยนางรม สูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ 3 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว ตราเด็กสมบูรณ์ 3 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรสฝาเขียว ตราเด็กสมบูรณ์ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 1/3 ถ้วย
- น้ำเปล่า/น้ำซุป 1 ถ้วย
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “ปลาทอด” ::
- เนื้อปลาหั่นเป็นชิ้น 200 กรัม
- แป้งชุบทอด 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- น้ำมันสำหรับทอดปลา 2 - 4 ถ้วย
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นก็ให้เราโขลกหรือปั่นพริกกับกระเทียมรวมกันให้ละเอียดก่อนนะคะ แต่ไม่ต้องละเอียดมากจนถึงกับเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน กะว่ายังมีพริกเป็นใบเล็กๆ ให้ดูสวยงามสักหน่อยค่ะ
จากนั้นก็ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งเตา เปิดไฟเตาไฟกลางๆ พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่พริกกระเทียมลงไปผัดให้หอมนะคะ
พอพริกกระเทียมหอมดีแล้ว ก็ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอยหอยนางรมตราเด็กสมบูรณ์ น้ำปลา น้ำตาล และน้ำซุปค่ะ
เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ ไปสักแป๊บ พอน้ำงวดลงหน่อย ก็ลองตักขึ้นมาชิมรสชาติดูค่ะ หากขาดรสไหนไปก็เติมเพิ่มเอาตามชอบเลยนะคะ หรือถ้าเข้มไป ก็เติมน้ำเปล่าสักหน่อยอ่ะค่ะ แล้วก็ใส่ใบกะเพราหั่นละเอียดลงไป คนให้เข้ากัน รอเดือดอีกครั้งก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ
** ความเข้มข้นของรสชาติซอส ขึ้นอยู่กับว่าน้ำซอสในกระทะ ลดลงมากน้อยแค่ไหน **
แล้วเราก็จะได้ซอสกะเพราออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ
จากซอสกะเพรา เราก็จะมาทำปลาทอดไว้สำหรับทานคู่กับซอสกะเพรากันนะคะ ซึ่งวันนี้เนี่ย พิมจะใช้เป็นเนื้อปลาทับทิมค่ะ เพราะเป็นปลาที่พิมชอบเป็นพิเศษ และสามารถหาซื้อได้ง่าย แต่ถ้าหากเพื่อนๆ คนไหนไม่ทานปลาทับทิม จะใช้เป็นปลาอย่างอื่น เช่น ปลาเก๋า ปลากะพง ปลาอินทรีย์ ประมาณนี้ก็ได้นะคะ
สำหรับปลาทับทิม พิมก็แล่เอาไว้แต่เนื้อค่ะ แล้วหั่นเป็นชิ้น จะชิ้นเล็กชิ้นใหญ่ก็ตามที่ชอบเลยนะคะ หั่นเสร็จก็ล้างให้สะอาด เอาผ้าซับให้แห้ง โรยเกลือป่น กับแป้งทอดกรอบลงไป เคล้าให้เข้ากัน
แล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ
จนกระทั่งสุกเหลืองทั่วทั้งชิ้นก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
จากนั้นก็วางชิ้นปลาลงในจานข้าว ราดด้วยซอสกะเพราที่เราทำเอาไว้ แต่งด้วยใบกะเพรากรอบนิดหน่อย เท่านี้เราก็จะได้ปลาทอดราดซอสกะเพราที่อร่อย และทำได้ไม่ยากแล้วอ่ะค่ะ ^^
สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ไม่ทานปลา อาจจะใช้เป็นหมูทอด ไก่ทอด แทนก็ได้นะคะ หรืออาจจะนำซอสตัวนี้ไปผัดรวมกับข้าว เป็นข้าวผัดกะเพราก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ และซอสกะเพราสูตรนี้ ถ้าทานไม่หมดในครั้งเดียว ก็สามารถเก็บใส่ขวดปิดฝาแช่ตู้เย็นเอาไว้ได้ประมาณ 2 สัปดาห์นะคะ
ยังลองไปทำทานกันดู แล้วพบกับพิมให่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่ะ ^_^
ข่าวประชาสัมพันธ์ โปรโมชั่นซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้นตราเด็กสมบูรณ์ ใหม่ ! เข้มข้นกว่าเดิม หอมอร่อยยิ่งขึ้น ราคาพิเศษ 33 บาท/ขวด ขนาดใหญ่กว่า 800 กรัม หาซื้อกันได้แล้วทุกห้าง และซุปเปอร์มาร์เกตทุกที่ค่ะ ^_^