วันนี้เรามาทำเมนูง่าย ๆ ที่ทานได้ทุกเพศทุกวัย และทานได้ทั้งเป็นมื้อเช้า มื้อกลางวัน มื้อเย็น กันดีกว่าเน๊าะคะ กับเมนู "ไก่อบราดซอสเห็ด" ค่ะ
เมนูนี้เนี่ย พิมได้สูตรต้นฉบับมาจากหนังสืออาหารเล่มนึงเมื่อนานมาแล้วเหมือนกันot8t แต่ว่าก็เอามาเพิ่มปริมาณ มาปรับตรงโน้นลดตรงนี้ เอาอันนั้นแทนอันนี้ ตามรสชาติและสไตล์ที่พิมชอบ จนได้ออกมาเป็นไก่อบราดซอสเห็ดหน้าตาแบบนี้ กินกับข้าวสวยก็อร่อย กินกับเส้นสปาเกตตี้ก็อร่อยค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ไก่อบ" ::
- น่องไก่น่องโตๆ 5 น่อง
- ซอสปรุงรสฝาเขียว 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ซอสเห็ด" ::
- เห็ดฟางหั่นแว่น 1 + 1/4 ถ้วย
- หอมแดงสับ 1/4 ถ้วย
- น้ำซุปไก่ 1 + 1/4 ถ้วย
- ซอสมะเขือเทส 1/3 ถ้วย
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- แป้งมัน 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่าสำหรับละลายแป้ง 1 ช้อนโต๊ะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเราก็จัดการทำความสะอาดไก่ที่ซื้อมากันก่อนนะคะ จากไก่ในภาพส่วนผสมด้านบน จะเห็นว่ามีเศษเหลืองๆ ติดหนังไก่อยู่ ก็ให้เราดึงออกนะคะ ถ้ามีขนอ่อนติดมา ก็ดึงออกด้วยค่ะ ดึงเสร็จก็นำไปล้างให้สะอาด แล้วพักใส่ตะกร้าให้สะเด็ดน้ำนะคะ จากนั้นก็ผสมซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสหอย เกลือป่น น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น ซึ่งวันนี้พิมใช้พริกไทยดำบดหยาบๆ ลงในกาละมังที่เราจะใช้หมักไก่อ่ะค่ะ
คนให้น้ำตาล + เกลือละลาย
ใส่น่องไก่ลงไป คลุกเคล้า นวด ๆ ขยำ ๆ ด้วยมือให้เข้ากันสักประมาณ 5 นาที แล้วก็เอาไปหมักไว้ในตู้เย็น 1 คืนนะคะ
พอครบ 1 คืน ก็นำมาเรียงใส่ถาดอบ แล้วอบด้วยไฟ 150 องศาประมาณ 30-35 นาที (อย่าลืมวอร์มเตาอบก่อนนะจ๊ะ) หรือจนกระทั่งไก่สุกเหลืองตามชอบ แต่อย่าให้สุกมากจนเนื้อไก่แห้ง ไม่งั้นเวลาทานจะไม่เข้ากับซอสอ่ะค่ะ ^_^
ต่อมาเราก็จะมาทำซอสเห็ดกันนะคะ วิธีทำก็ไม่ยุ่งยากค่ะ ให้เราตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้นก็ใส่หอมแดงสับลงไปผัดจนสุกใสนะคะ
แล้วก็ใส่เห็ดฟางลงไป (เห็นฟาง 1 + 1/4 ถ้วย เท่ากับเห็ดฟางประมาณ 7-8 ดอกขนาดกลาง)
ผัดจนเห็ดฟางสุก
ก็ใส่ซอสมะเขือ ซีอิ๊วขาว เกลือป่น น้ำตาลทราย และน้ำซุปลงไป คนให้เข้ากัน พอเดือด ตักขึ้นมาชิมรสชาติ ให้ออกเปรี้ยวอมหวานค่ะ หากรสไหนอ่อนไปก็เติมเพิ่มไดตามชอบเลยนะคะ
เมื่อได้รสที่ชอบแล้วก็ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำเปล่าใส่ลงไป (เวลาเทน้ำแป้ง ให้เทลงเป็นสาย ทั่ว ๆ กระทะ แล้วอีกมื้อก็เอาตะหลิวหรือทัพพีคนไปพร้อม ๆ กันค่ะ)
หลังจากนั้นทิ้งให้เดือดไปสักแป๊บ ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ
สุดท้ายก็ได้เวลาเสริฟล่ะค่ะ ก็ตักข้าวใส่จาน หยิบน่องไก่อบวางลงไป 1 ชิ้น หรือจะ 2 ชิ้นก็ได้นะคะ ถ้ากลัวไม่อิ่ม ^_^ แล้วตักซอสเห็ดราดให้ทั่ว ๆ เท่านี้เราก็จะได้ไก่อบซอสเห็ดที่ทำได้ไม่ยากแล้วล่ะค่ะ ^_^
เมนูนี้เนี่ย สามารถกินได้ทั้งเป็นมื้อเช้า มื้อกลางวัน หรือมื้อเย็นก็ได้นะคะ และถ้าใครไม่ชอบกินกับข้าว ก็จะเอามากินกับเป็นสปาเกตตี้ มะกะโรนี หรือจะเส้นมาม่าก็ยังได้เลยอ่ะค่ะ
ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูความอร่อยถัดไปจ้า ^_^