ใกล้เทศกาลเจของปีนี้เข้ามาทุกที (13- 21 ตุลา 2558) วันนี้พิมเลยเอาเมนูเจแบบที่ทำง่าย ๆ วัตถุดิบไม่เยอะ มาฝากเพื่อนๆ สักเมนูนึง เพื่อเป็นการต้อนรับเทศกาลเจนะคะ
เมนูนี้เนี่ยวัตถุดิบหลักคือ เต้าหู้กับเห็ดหอมค่ะ ซึ่งปกติพิมจะมี 2 อย่างนี้ติดบ้านไว้เสมอ เพราะว่าพิมเป็นคนที่ชอบกินทั้งเต้าหู้และก็เห็ดหอมนะคะ แล้วบังเอิญว่าที่ตลาดนัดแถวบ้านพิม (ก็ไม่เชิงแถวบ้านค่ะ ห่างไปประมาณเกือบ 2 กม.) จะมีพ่อค้าคนนึง เอาเต้าหู้ทั้งนิ่มและแข็งแบบสดใหม่มาวางขายอยู่บ่อยๆ แล้วเต้าหู้เค้าก็จะหอม เนื้อนุ่มมาก พิมก็เลยชอบซ์้อมาติดบ้านไว้ประจำเลยค่ะ
ส่วนแรงบันดาลใจของเมนูนี้ พิมก็ได้มาจากเวลาที่พิมทำเมนูซี่โครงหมูตุ๋นเห็ดหอม (สูตรมีในเวบครัวบ้านพิมนะคะ ถ้าสนใจเปิดดูได้ เมนูหมู ๆ จ้า) แล้วคนที่บ้านกินแต่ซี่โครงหมูหมด เหลือแต่เห็ดหอม - -" พิมก็เลยลองเอาเต้าหู้ใส่ลงไป แล้วอยากกินแบบน้ำข้นๆ หน่อยที่คล้ายน้ำราดหน้า ก็เลยละลายแป้งข้าวโพดใส่ลงไป ปรากฎว่าออกมาโอเคเลยนะคะ ปรับรสไปมาอยู่หลายครั้ง ก็ได้มาเป็น เต้าหู้ตุ๋นเห็ดหอมแบบน้ำข้น ๆ ที่เหมาะกับเทศกาลเจ หรือคนที่อยู่ในอารมณ์ไม่อยากกินเนื้อสัตว์มากๆ เลยค่า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เต้าหู้ขาว 1 ก้อน ขนาดประมาณ 4.5 * 4.5 นิ้ว
- เห็ดหอมแห้งดอกใหญ่ 5 ดอก
- น้ำซุปผัก หรือน้ำเปล่า 3 ถ้วย
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพด 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสำหรับละลายแป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
- ขึ้นฉ่าย 1 ต้น
- น้ำมันสำหรับทอดเต้าหู้ 2 ถ้วย
:: วิธีทำ ::
อันดับแรก เรามาเตรียมวัตถุดิบกันก่อนนะคะ เริ่มที่เห็ดหอม วันนี้พิมใช้เห็ดหอมดอกใหญ่เนื้อหนา เอาไปล้างน้ำสะอาดสัก 1-2 รอบ เพื่อล้างฝุ่นผงออกไป แล้วก็นำไปแช่น้ำธรรมดาหรือน้ำอุ่น จนกระทั่งนุ่มนิ่ม ก็ตัดก้านดอกออก แล้วผ่าเห็ดหอมเป็น 4 ส่วนนะคะ แต่..... ถ้าใครไม่มีเห็ดหอมดอกใหญ่ จะใช้เห็ดหอมดอกเล็กแทนก็ได้ค่ะ ถ้าเป็นดอกเล็กก็ไม่ต้องผ่า 4 นะคะ แต่ว่ารสสัมผัสสำหรับเมนูนี้ ที่ต้องการความหนานุ่มของเห็ดหอม ถ้าใช้ดอกใหญ่จะอร่อยกว่าค่ะ
จากเห็ดหอม ต่อมาคือเต้าหู้นะคะ ...... เต้าหู้นี่พิมใช้เต้าหู้ขาวแบบนิ่มค่ะ แต่ไม่นิ่มขนาดเต้าหู้คินุที่ขายกันตามในซุปเปอร์มาร์ตเกต แต่เพื่อน ๆ จะใช้เต้าหู้ขาวแบบแข็งที่ใช้ผัดถั่วงอก ใช้หั่นใส่ผัดไทก็ได้นะคะ ก็เอาเต้าหู้มาหั่นเป็นชิ้นพอคำค่ะ ที่พิมหั่นก็ขนาดประมาณเกือบ ๆ 1 นิ้ว * 1 นิ้วนะคะ
หั่นเสร็จ ซับด้วยผ้าให้เต้าหู้แห้ง ๆ หน่อย แล้วนำไปทอดในน้ำมันท่วม โดยใช้ไฟกลาง จนกระทั่งเต้าหู้เหลืองทั่วทั้งชิ้น (แต่ไม่ต้องให้เหลืองกรอบนะคะ) ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
จากนั้นเทน้ำซุปใส่หม้อ (ถ้าไม่มีก็น้ำเปล่านะ) แล้วนำไปตั้งไฟให้เดือด พอเดือดก็ใส่เห็ดหอม เครื่องปรุงรสทั้งหมด (ยกเว้นแป้งข้าวโพด กับน้ำละลายแป้งข้าวโพด) และเต้าหู้ลงไป
พอเดือดอีกครั้งก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน แต่ไม่ต้องอ่อนมาก ต้มๆ ตุ๋น ๆ ไปเรื่อย ๆ อย่างใจเย็น เป็นเวลาประมาณ 30 นาทีค่ะ
ถึงตรงนี้ ให้ตักน้ำซุปในหม้อขึ้นมาชิมรสชาติสักหน่อยนะคะ ว่าโอเคไหม ใช่รสที่ชอบไหม (รสชาติขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำซุปที่เหลืออยู่ในหม้อ) ถ้าอยากได้ความเค็มเพิ่มก็เติมซีอิ๊วขาว ถ้าอยากได้ความเค็มหอมเพิ่มก็เติมซอสปรุงรส ถ้าอยากให้หวานอีกสักหน่อยก็เติมน้ำตาลปี๊บ แต่ถ้ารสจัดไป ก็เติมน้ำเปล่าไปอีกสักหน่อย หรือถ้ารู้สึกว่ารสมันโอเคแล้ว แต่รสอ่อนไป ก็ตุ๋นไฟอ่อนๆ ต่อไปอีกสัก 5 นาที 10 นาทีค่ะ
และพอได้รสที่ชอบแล้ว ก็ละลายแป้งข้าวโพดด้วยน้ำที่เตรียมไว้ เทเป็นสายลงในหม้อเต้าหู้ แล้วคนให้เข้ากัน
พอเดือดก็ให้เดือดไปสัก 2 นาที แล้วก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ
พอถึงเวลาทาน เราก็ตักข้าวใส่จานค่ะ แล้วตักเต้าหู้ตุ๋นเห็ดหอมราดลงไปข้าง ๆ จาน โรยด้วยขึ้นฉ่ายหั่นหยาบๆ (จริงๆ ใส่ขึ้นฉายหั่นหยาบ ๆ ไปในหม้อตอนก่อนจะปิดไฟเตาเลย จะหอมกว่า แต่ว่าแบบโรยทีหลัง จะน่าทานกว่า) ... เราก็จะได้อาหารเจแบบง่ายๆ ที่ใคร ๆ ก็ทำได้แล้วนะคะ
ยังไงก็ไปลองทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูอาหารเจถัดไปจ้า ^_^