ผัดหมี่ซั่ว เป็นอาหารอีกจานนึงที่พิมชอบกินมาก ผัดใส่เต้าหู้ หรือเนื้อสัตว์ ใส่เห็ดหอมแห้ง กะหล่ำปลี แครอทนิดหน่อยเพื่อเพิ่มสีสัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและซอสหอยนางรม เท่านี้ก็อร่อยแล้วค่ะ
วันนี้เนื่องจากเป็นช่วงเทศกาลเจ และพิมก็นึกอยากกินผัดหมี่ซั่วขึ้นมาอีกแล้ว พิมก็เลยขอทำผัดหมี่ซั่วออกมาเป็นแบบเจ ๆ กันบ้างนะคะ กับผัดหมี่ซั่วที่ไม่ใส่เนื้อสัตว์ ไม่ใส่กระเทียม ไม่ใส่ซอสหอยนางรม แต่อร่อยไม่แตกต่างเลยค่า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เส้นหมี่ซั่ว (แห้ง) 150 กรัม
- เห็ดหอมดอกใหญ่ 4 ดอกใหญ่
- เต้าหู้แข็ง 1/3 ก้อน
- กะหล่ำปลี 1/2 หัว (325 กรัม)
- แครอท หั่นเป็นชิ้นเล็ก 1/4 ถ้วย
- ซอสเห็ดหอม 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับผัด 4 ช้อนโต๊ะ
ถ้วย = ถ้วยตวง
หมี่ซั่วมี 2 สี คือ ขาว กับ เหลือง เพื่อน ๆ จะใช้สีไหนก็ได้นะคะ ตามชอบเลย
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเราก็จะมาเตรียมหมี่ซั่วกันก่อนนะคะ ด้วยการตัดหมี่ซั่วเป็นท่อนยาวประมาณ 1 คืบ หรือคืบกว่าๆ (ตามช่วงการพับของเส้น) แล้วนำไปแช่ในน้ำธรรมดา ประมาณ 10 นาที หรือจนรู้สึกได้ว่าเส้นนุ่มขึ้น แต่ไม่ถึงกับนุ่มนิ่มนะคะ แล้วพอเส้นนุ่มก็เทใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
ระหว่างรอเส้นสะเด็ดน้ำ ก็เอาน้ำใส่หม้อหรือกระทะก้นลึกประมาณสัก 1 ลิตร พอน้ำเดือดก็ใส่เส้นหมี่ซั่วลงไปลวกสักแป๊บ 1-2 นาที พอเส้นสุก (ลองจับแล้วจะรู้สึกนิ่มๆ) แต่อย่าให้นิ่มมากนะคะ ไม่งั้นเวลาผัดมันจะเละ ก็ตักขึ้นใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำร้อนอีกรอบค่ะ
จากนั้นก็หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ พอคำนะคะ จะสี่เหลี่ยมผืนผ้าหรือสี่เหลี่ยมจตุรัสก็ได้ตามใจชอบเลยค่ะ ซึ่งตามสูตรของพิมจะใช้ประมาณ 1/2 ก้อน หรือหั่นแล้วได้ประมาณ 2/3 ถ้วยตวงนะคะ ตามด้วยเห็ดหอมแห้งที่แช่น้ำจนนิ่มแล้ว ก็หยิบมาบีบน้ำออกสักหน่อย แล้วหั่นให้เป็ฯเส้นค่ะ (ให้ได้ประมาณ 1/2 ถ้วยควง) ส่วนกะหล่ำ 325 กรัม ก็หั่นชิ้นใหญ่หน่อย แต่ก็ให้พอคำ และสุดท้าวแครอท เพื่อน ๆ อาจจะซอยเป็นเส้น หรือหั่นเป็ฯชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก หรือจะทำเป็นรูปดอกไม้แบบพิมก็ได้ สัก 1/4 ถ้วยตวงนะคะ
เมื่อเตรียมส่วนผสมทุกอย่างแล้วก็ถึงเวลาลงมือปรุงล่ะค่ะ
เริ่มด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟนะคะ แล้ววส่น้ำมันสำหรับผิดลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่เต้าหู้ลงไปทอดค่ะ
พอเต้าหู้เหลืองนิด ๆ (ไม่ต้องให้เหลืองมากจนกรอบนะคะ) ก็ใส่เห็ดหอมแห้งซอยตามลงไป แล้วผัดให้เข้ากันค่ะ
ใส่เส้นกะผักลงไป
ตามด้วยเครื่องปรุงรสทั้งสองอย่าง (ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม) ผัดให้เข้ากันด้วยไฟแรง พอผักสลด เส้นสุกตามชอบ ก็ปิดเไฟเตา ได้เลยนะคะ
ระหว่างผัดถ้ากระทะแห้ง เติมน้ำซุปได้นิดหน่อย
แล้วเราก็จะได้ผัดหมี่ซั่วที่ทำง่ายมากๆ และรสชาติอร่อยมาทานกันแล้วล่ะค่าาาา
ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ ตัดขัดตรงไหนก็ส่งข้อความมาถามพิมได้ค่ะ หรือถ้าใครอยากผัดแบบใส่เนื้อสัตว์ ก็เอาเนื้อสัตว์หั่นชิ้นพอคำ ใส่ลงไปผัดพร้อมเห็ดหอม แล้วพอเนื้อสัตว์สุก ก็ค่อยทำตาม step ที่พิมบอกเอาไว้เลยค่า
แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีนะคะ ^_^