ปกติเวลาเราสั่งพิซซ่าจากร้าน พิซซ่าก็จะมาเป็นแบบถาดใหญ่ๆ ซะส่วนใหญ่เน๊าะคะ แต่วันนี้พิมจะมาชวนเพื่อนๆ ทำพิซซ่าขนาดกระทัดรัด ชนิดกิน 2-3 คำหมดกันค่ะ ที่สำคัญเป็นสูตรที่ทำง่ายมาก ใคร ๆ ก็ทำได้ ตามพิมมาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยเน๊าะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- English Muffin 3 ก้อน
- แฮม หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/2 ถ้วย (ประมาณ 100 กรัม)
- พริกหวานสีเขียว เหลือง หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/2 ถ้วย
- หอมใหญ่สับละเอียด 1/4 ถ้วย
- เนื้อมะเขือเทศ หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/4 ถ้วย
- ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
- Italian Seasoning 1/2 ช้อนชา
- ผงปาปริก้า 1/2 ช้อนชา
- มอสเซอเรล่าชีส 60 กรัม หรือมากกว่านี้ตามชอบ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเรามาหั่นแฮม พริกหวาน กับมะเขือเทศกันก่อนนะคะ โดยแฮมเนี่ยพิมซื้อ Smoke Ham 1 ชิ้น ความหนาประมาณครึ่งเซ็นต์มาจากฟู้ดแลนด์ แล้วเอามาปั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 0.5 * 0.5 ซม. อ่ะค่ะ (เพื่อนๆ จะใช้แฮมจากที่ไหนก็ได้ เอาที่สะดวกเลยนะคะ) ส่วนพริกหวาน ก็หั่นเป็นแว่นตามขวาง หนาครึ่งเซ็นต์เหมือนกัน ตัดไส้ขาวๆ ออก แล้วก็หั่นไว้เป็นชิ้นสี่เปลี่ยมขนาด 0.5 * 0.5 เช่นกันอ่ะค่ะ ส่วนมะเขือเทศ ให้ผ่าครึ่งลูกตามแนวตั้งนะคะ แล้วเอาข้อนควักไส้+เม็ดออก จากนั้นหั่นเนื้อมะเขือเทศเป็นเส้นหนาครึ่งเซ็นต์ แล้วก็หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กอีกเหมือนกันค่ะ
หั่นเสร็จ ก็เอาทุกอย่างใส่จานไว้รวมกันนะคะ
ต่อมาก็มาทำความรู้จักกับ "อิงลิชมัฟฟิ่น" กันต่อค่ะ สำหรับ English Muffin หรือภาษาไทยเรียก อิงลิชมัฟฟิ่น เป็นขนมทรงกลม ๆ หนาประมาณเกือบ 1 นิ้ว ที่มีเนื้อขนมคล้ายขนมปังนะคะ หากเพื่อนๆ ไม่ได้ทำเอง ก็สามารถหาซื้อได้ตามแผนกขนมปังในซุปเปอร์มาร์เกตหรือตามร้านขายขนมปังใหญ่ ๆ ค่ะ อันนึงก็ประมาณ 10 บาทนะคะ
ก็นำอิงลิชมัฟฟิ่นมาผ่าครึ่งตามแนวขวาง แล้วเรียงใส่ถาดรอไว้ก่อนค่ะ แต่ถ้าไม่มีก็ใช้ขนมปังแผ่นก็ได้นะคะ ^_^
ระหว่างนั้น เราจะมาผัดหน้าพิซซ่ากันค่ะ ซึ่งวันนี้พิมขอใช้เจ้าเครื่องทำอาหารเช้า Magic Morning แทนกระทะผัดเทฟล่อน+เตาอบนะคะ เพราะว่าสะดวกดี ไม่ต้องใช้อุปกรณ์หลายอย่าง แล้วก็ประหยัดไฟอีกด้วยอ่ะค่ะ
ก็ให้เราหมุนปุ่มฟังก์ชั่น ไปที่ "ไฟบน" + หมุนปุ่มตั้งเวลาไปที่ "10 นาที" นะคะ แล้วก็ใส่น้ำมันลงไปในกระทะด้านบนค่ะ พอกระทะเริ่มร้อน (กระทะจะวางอยู่เหนือหลอดไฟด้านบน) ก็ใส่แฮม หอมใหญ่ พริกหวาน และมะเขือเทศลงไป
ผัดให้ผักสลดนิ๊ดนึง แต่ไม่ต้องให้นิ่ม ก็ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น และซอสมะเขือเทศนะคะ
ผัดให้เข้ากันอีกที ก็ตักใส่จานพักไว้ได้เลยค่ะ (ส่วนกระทะก็เอาทิชชู่เช็ดให้สะอาดนิดนึงนะคะ ^_^ / เตายังเปิดอยู่)
จากนั้นก็ตักหน้าพิซซ่าโปะลงบนอิงลิชมัฟฟิ่นของเราค่ะ โรยด้วยชีส Italian Seasoning และผงปาปริก้ามากน้อยตามชอบนะคะ
(สามารถผัดหน้าพิซซ่าเก็บใส่กล่องแช่ตู้เย็นเอาไว้ พอเวลาจะทานก็เอามาตักโปะบนหน้ามัฟฟิ่นแล้วเอาเข้าอบได้เลย)
แล้วก็เอาเข้าเตาอบ Magic Morning ประมาณสัก 3-4 นาที หรือจนกระทั่งชีสเหลืองตามชอบ
ก็เอาออกจากเตา แล้วจัดเสริฟแบบร้อนๆ
เราก็จะได้มินิพิซซ่า ชิ้นกำลังน่ารัก ที่ทั้งอร่อยและทำง่ายแล้วนะคะ ^_^
ยังไงลองไปทำทานกันดู แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่ะ ^_^