อาหารทุกมื้อในแต่ละวันของพิม สำคัญกับพิมหมดเลยนะคะ ขาดมื้อไหน พิมจะปวดหัวทันที โดยเฉพาะมื้อเช้า ถ้าวันไหนลืมกิน หรือกินช้า วันนั้นพิมจะปวดหัวไปตลอดทั้งวันเลยอ่ะค่ะ >_<
แล้วอาหารเช้าของพิมก็จะต้องเป็นอะไรแบบหนัก ๆ นะคะ เช่น หมูย่างข้าวเหนียว ส้มตำไก่ย่าง ไม่ก็ข้าวผัด กะเพราไข่ดาวราดข้าวไปเลย ประมาณนี้ จะมาเบาๆ แบบขนมปังปิ้ง 1 แผ่น หรือปาท่องโก๋ 1 ตัว กาแฟ 1 แก้วนี่ไม่ได้เลย ไม่อยู่ท้องพิมอ่ะค่ะ -*- ซึ่งเมื่อก่อนพิมก็กินไม่เคยขาด ไม่เคยลืมกินเลยนะคะ แบบว่ามื้อเช้านี่พิมจัดเต็มตลอดเลยค่ะ แต่พอมาระยะหลังๆ พิมนอนดึกเพราะว่างานเยอะ ส่งผลให้ตื่นช้า แล้วพอตื่นช้า ก็ต้องรีบทำงานต่อ เพราะมันตื่นช้าแล้ว ถ้าไม่รีบก็จะทำงานไม่ทันอีก >_< บางวันก็เลยลืมเรื่องอาหารเช้าไปเลย จนรู้สึกอีกทีคือปวดหัวแล้วนั่นอ่ะค่ะ ถึงเพิ่งนึกได้ว่ายังไม่ได้กินอาหารเช้า T__T
ระยะหลัง ๆ พิมก็เลยต้องหาวิธีทำอาหารเช้าที่มันไวๆ ไม่ต้องเตรียมอะไรที่ยุ่งยากมากนัก หรืออะไรที่เตรียมไว้ได้ตั้งแต่ก่อนนอน ตื่นมาเช้าใช้เวลาทำต่อไม่นานก็กินได้เลย พิมก็จะเลือกทำอันนั้นแหละค่ะ และพิมเองก็เชื่อว่าน่าจะมีหลาย ๆ คนที่มีปัญหาแบบพิม วันนี้พิมก็เลยเอาหนึ่งเมนูอาหารเช้าที่พิมทำกินแล้วรู้สึกว่ามันใช้เวลาน้อย แต่ได้ประโยชน์ครบมาฝากนะคะ ซึ่งเมนูนี้เนี่ยผู้ใหญ่กินได้ เด็กๆ ก็กินดีค่ะ แถมไม่ใช่แค่ว่าทำกินเป็นอาหารเช้าได้เพียงอย่างเดียว แต่ว่าจะทำกินเป็นมื้อกลางวัน มื้อเย็น หรือจะเป็นอาหารระหว่างมื้อก็ยังได้นะคะ ....... ไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันดีกว่าค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ขนมปังแผ่น หั่นหนาประมาณ 1 ซม. จำนวน 4 แผ่น
- ทูน่า 1 กระป๋อง (พิมใช้ทูน่าเสต๊กในน้ำแร่)
- น้ำสลัดครีม 4 ช้อนโต๊ะ (เลือกยี่ห้อที่เป็นครีมข้นขาวขุ่น และเลือกแบบที่หวานน้อย)
- เนื้อมะเขือเทศหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/3 ถ้วย หรือประมาณ 2 ลูก (ใช้แต่เนื้อ ไม่เอาไส้มะเขือเทศ)
- พาสลีย์หั่นละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- ปาปริก้า 1/2 ช้อนชา (ไม่มี ไม่ต้องใส่ก็ได้ แต่ถ้าใส่จะสวยกว่า)
- มอสเซอเรล่าชีสขูด 60 กรัม หรือตามชอบ
- เนยสด (จืด) สำหรับทาขนมปัง 2-4 ช้อนโต๊ะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรก เรามาทำหน้าทูน่าที่จะใช้ทาบนขนมปังกันก่อนนะคะ
ก็ให้เราเอาเนื้อทูน่ากระป๋อง (เอาแต่เนื้อนะคะ น้ำไม่เอา) เทใส่ชามใบย่อมๆ สักใบค่ะ แล้วก็ยีให้เป็นชิ้นเล็กๆ ... ตรงนี้เนี่ยบางคนอาจจะสัย แล้วถามพิมว่าใช้ทูน่ากระป๋องแบบทูน่าแซนด์วิชได้ไหม จริงๆ แล้วก็ใช้ได้ค่ะ เพียงแต่ทูน่าแซนด์วิชมันจะมีน้ำ (ไม่ว่าจะน้ำเกลือ น้ำแร่ น้ำมัน) แทรกในเนื้อทูน่าเยอะเกิน เวลาเทน้ำออกจากกระป๋องแล้วจะมีน้ำบางส่วนเหลืออยู่ในเนื้อ ซึ่งพิมว่าถ้าเอาไปทำเป็นแซนด์วิชก็เหมาะดี แต่ถ้าเอามาทำแบบนี้ พิมจะชอบเนื้อทูน่าที่แห้ง ๆ มากกว่า หน้าขนมปังจะได้ไม่แฉะ แต่ถ้าใครสามารถเทน้ำออกจากกระป๋องทูน่าแซนด์วิช จนได้เนื้อทูน่าแห้ง ๆ แบบในภาพด้านล่าง ก็ใช้ได้ค่ะ
และบางคนอาจจะถามอีกว่า แล้วถ้าเป็นทูน่าในน้ำเกลือ น้ำมันพืชได้ไหม .. พิมก็ขอตอบว่าได้ค่ะ แต่ถ้าเป็นทูน่าในน้ำเกลือ เวลาปรุงรสอาจจะต้องลดปริมาณเกลือป่นที่ใช้ลงหน่อยนะคะ ไม่งั้นเดี๋ยวจะเค็มเกินไป ส่วนทูน่าในน้ำมันจะมีรสสัมผัสที่นุ่มกว่าทูน่าแบบอื่นๆ หากเพื่อน ๆ ชอบ ก็ใช้ได้ ไม่มีปัญหาค่ะ
เมื่อได้เนื้อทูน่าทียีเป็นชิ้นเล็กๆ แล้ว ก็ใส่น้ำสลัด (หรือจะใช้มายองเนสก็ได้นะคะ) ตามด้วยมะเขือเทศ เกลือป่น พริกไทยป่น ปาปริก้า และพาสเล่ย์ ( 2 อย่างหลัง ใส่ไปแค่อย่างละครึ่งนึง ส่วนอีกครึ่งนึงเก็บไว้ก่อน) ลงไปในกาละมังค่ะ
วิธีทำมะเขือเทศ คือ ล้างมะเขือเทศ ซับด้วยผ้าให้แห้ง ผ่าครึ่งมะเขือเทศตามแนวตั้ง เอาช้อนคว้านไส้และเม็ดออก หั่นเนื้อมะเขือเทศเป็นเส้นหนาประมาณ 1/2 ซม. แล้วเอาแต่ละเส้นมาหั่นขวางให้มีความหนา 1/2 ซม. เช่นกัน ก็จะได้ออกมาเป็นเนื้อมะเขือเทศหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กนะคะ
แล้วคนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี ก็ใช้ได้ล่ะค่ะ ^_^
ถึงตรงนี้ลองชิมหน้าทูน่าขงองเราดูนะคะ ว่าใช่รสที่ชอบไหม เพราะว่ารสชาติหลักๆ จะมาจากรสชาติของน้ำสลัดที่เราเลือกใช้อ่ะค่ะ หากชิมแล้วยังรู้สึกไม่ใช่ อยากให้เค็มเพิ่มก็เติมเกลือ อยากให้เปรี้ยวเพิ่มก็เติมน้ำมะนาว หรืออยากให้มีกลิ่นพริกไทยแรงกว่านี้อีกหน่อยก็เหยาะพริกไทยเพิ่มได้นะคะ หรือถ้าอยากให้หวานเพิ่มจะเติมน้ำตาลสักนิดก็ยังได้ แต่พิมไม่ค่อยแนะนำอ่ะค่ะ ^_^
จากนั้นนำเนยสดที่ทิ้งไว้ในอุณหภูมิปกติจนนิ่มแล้ว มาทาบนขนมปังแต่ละแผ่น (ทาด้านเดียว) ประมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ ต่อขนมปัง 1 แผ่นนะคะ (หรือถ้าเป็นขนมปังแผ่นเล็ก จะใช้น้อยกว่านี้สักหน่อยก็ได้ค่ะ)
แล้วก็เอาหน้าทูน่าที่เราทำไว้เมื่อกี้นี้โปะลงไปเลยค่า มากน้อยตามชอบ โปะแล้วอย่าลืมเกลี่ยให้มีความหนาบางเท่า ๆ กันตลอดทั่วทั้งแผ่นด้วยนะคะ ^_^
เสร็จแล้วก็โรยมอสเซอเรล่าชีสลงไปเลยค่ะ แต่ไม่ต้องให้มากเหมือนเวลาเราทำพิซซ่านะคะ เพราะไม่งั้นแล้วกลิ่นรสของมอสเซอเลร่าชีสมันจะมากเกินจนกลบความอร่อยของหน้าทูน่าไปอ่ะค่ะ ^^
แล้วก็เอาเข้าไปอบในเตาอบนะคะ ไฟประมาณสัก 200 องศา จนกระทั่งหน้าชีสละลาย+เหลือง แต่ว่าวันนี้เนี่ยพิมค่อนข้างรีบ ไม่อยากเสียเวลาวอร์มเตา อยากกินอะไรที่มันแบบว่ารวดเร็ว พิมก็เลยเอาไปอบในเครื่องทำอาหารเช้าอเนกประสงค์ magic morning แทนอ่ะค่ะ
โดยตั้งเป็นไฟบนล่าง และใช้เวลาประมาณ 5 นาทีนะคะ ...... คือในภาพพิมหมุนตั้งเวลาไปที่ 10 นาที แต่เอาจริง ๆ ใช้แค่ 5-6 นาทีก็พอค่ะ แบบว่ารวดเร็วมาก แป๊บเดียวก็ได้กิน ไม่ต้องเสียเวลาวอร์มเตา และระหว่าง 5 นาทีนี้ถ้าเพื่อนๆ ใช้เครื่องตัวนี้และชอบทานกาแฟ เพื่อนๆ จะต้มกาแฟไปด้วยเลยก็ได้นะคะ หรือถ้าอยากทานไข่ดาว ออมเลตเพิ่ม ก็สามารถทอดไข่ดาว หรือทำออมเลตในกระทะนอนสติ๊กด้านบนไปพร้อม ๆ กันก็ได้เช่นกันอ่ะค่ะ ประหยัดเวลามากๆ
และแล้วพอครบ 5 นาที ขนมปังทูน่าชีสของเราก็พร้อมกินล่ะนะคะ ก่อนกินก็โรยด้วยปาปริก้ากับพาสเล่ย์สับที่เหลือนิดหน่อย เพื่อเพิ่มความสวยงามน่ากินค่า
เป็นไงคะ อาหารเช้าง่ายๆ ที่ทำได้ในเวลาไม่ถึง 15-20 นาที (พิมนับเริ่มตั้งแต่เปิดกระป๋องทูน่าเลยนะคะเนี่ย ) แถมยังมีสารอาหารครบ และอร่อยมากกก คอนเฟิร์มด้วยคุณสามีพิมที่กินไปถึง 3 แผ่นติดต่อกันเลยอ่ะค่ะ ^_^ ที่สำคัญถ้าทำตอนเช้าแล้วทานไม่หมด หรืออยากจะทำเก็บไว้ทานตอนกลางวันด้วย ก็สบาย ๆ เลย เพราะว่าเท่าที่พิมเคยลองเก็บดูประมาณ 5-6 ชม. พอเอามาทานอีกทีก็ยังอร่อยเหมือนทำใหม่ๆ นะคะ ...... และสำหรับใครที่ตอนเช้ามีเวลาน้อยกว่านี้ แต่อยากกินอะไรแบบนี้ ก็อาจจะผสมหน้าทูน่าไว้ตอนกลางคืนก่อนเข้านอน พอเช้ามาก็แค่หยิบออกจากตู้เย็น แล้วเอามาทาบนขนมปัง และเอาเข้าอบก่อนจะไปอาบน้ำ รวม ๆ แล้วใช้เวลาไม่ถึง 10 นาทีเลยอ่ะค่ะ
ยังไงไปลองทำกินดูกันนะคะ รับรองไม่ผิดหวัง สวัสดีค่ะ ^_^